Cách nấu cháo môn lươn miền Nam dân dã mà ngon khó cưỡng

Cập nhật ngày 04/10/2022 bởi mychi

Bài viết Cách nấu cháo môn lươn miền Nam dân dã mà ngon khó cưỡng thuộc chủ đề về Hướng Dẫn Nấu Lẩu thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://vietvan.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Cách nấu cháo môn lươn miền Nam dân dã mà ngon khó cưỡng trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Cách nấu cháo môn lươn miền Nam dân dã mà ngon khó cưỡng”

Đánh giá về Cách nấu cháo môn lươn miền Nam dân dã mà ngon khó cưỡng


Xem nhanh
Cuối Tuần nấu Cháo Lươn Khoai Môn và Ngó Môn Thơm Ngon Bổ Dưỡng, Phát La diễn văn nghệ| DTP CHANNEL
#chaomonluon
#chaoluon
#dtpchannel
+FACEBOOK
●DTP CHANNEL https://www.facebook.com/dat.dang.752

+EMAIL
[email protected]

Cách nấu nấu nướng môn khó Nam dân dã mà ngon lành

Quý khách vui lòng cho biết Hàng nhận địa chỉ để biết giao hàng thời gian chính xác

Đóng
Hoặc chọn tỉnh, thành phố
  • Hồ Chí Minh
  • Hà Nội
  • Đà Nẵng
  • An Giang
  • Bà Rịa – Vũng Tàu
  • Bắc Giang
  • Bắc Kạn
  • Bạc Liêu
  • Bắc Ninh
  • Bến Tre
  • Bình Định
  • Bình Dương
  • Bình Phước
  • Bình Thuận
  • Cà Mau
  • Cần Thơ
  • Cao Bằng
  • Đắk Lắk
  • Đắk Nông
  • Điện Biên
  • Đồng Nai
  • Đồng Tháp
  • Gia Lai
  • Hà Giang
  • Hà Nam
  • Hà Tĩnh
  • Hải Dương
  • Hải Phòng
  • Hậu Giang
  • Hòa Bình
  • Hưng Yên
  • Khánh Hòa
  • Kiên Giang
  • Kon Tum
  • Lai Châu
  • Lâm Đồng
  • Lạng Sơn
  • Lào Cai
  • Long An
  • Nam Định
  • Nghệ An
  • Ninh Bình
  • Ninh Thuận
  • Phú Thọ
  • Phú Yên
  • Quảng Bình
  • Quảng Nam
  • Quảng Ngãi
  • Quảng Ninh
  • Quảng Trị
  • Sóc Trăng
  • Sơn La
  • Tây Ninh
  • Thái Bình
  • Thái Nguyên
  • Thanh Hóa
  • Thừa Thiên Huế
  • Tiền Giang
  • Trà Vinh
  • Tuyên Quang
  • Vĩnh Long
  • Vĩnh Phúc
  • Yên Bái

Vào bếp Món cháo

  •  Món cháo Món cháo a>
  •  Mẹo vào bếp Mẹo vào bếp
  •  Món chè Món chè
  •  Món nước Món nước
  •  Món chiên Món chiên
  • Xem thêm 21 danh mục món ăn
  • Thu gọn
 Cháo môn miền Nam

6250 lượt xem

  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    40 phút
  • ✅ Mọi người cũng xem : stock kho là gì

    Độ khó

    Dễ

Cháo lươn là món cháo có nhiều cách nấu tùy theo mỗi vùng miền. Hôm nay, Điện máy XANH sẽ giới thiệu đến bạn cách nấu cháo môn lươn miền Nam vừa dân dã vừa dễ làm mà lại vô cùng bổ dưỡng. Vào bếp ngay thôi nào!

Xem nhénh

  • Chuẩn bị nguyên liệu
  • Cách chế biến cháo môn lươn miền nam
  • Thưởng thức cháo môn lươn miền nam

Nguyên liệu làm Cháo môn lươn miền Nam Cho 4 người

Gạo tẻ 300 gr Lươn 800 gr Khoai môn 1/2 kg Ngó môn 1/2 kg Tóp mỡ 1 ít Hành lá 1 nhánh Ớt 3 quả Hành tím 7 củ (trong đó 3 củ băm nhuyễn) Dầu ăn 3 muỗng canh Nước mắm 1 ít Gia vị thông dụng 1 ít (Tiêu/ hạt nêm/ bột ngọt/ đường)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua lươn tươi ngon

  • Nên chọn những con lươn có độ lớn vừa phải, có hai phần màu rõ rệt, phần bụng màu vàng và phần lưng màu đen.

  • Tránh chọn những con quá nhỏ hoặc quá to (phần bụng màu đen) sẽ ăn không ngon, thịt chúng dễ bị nhão và không thơm.

  • Để có thể mua được lươn sạch, tươi ngon, đảm bảo chất lượng thì bạn nên chọn mua thịt lươn ở những cửa hàng, hệ thống siêu thị, chợ lớn uy tín.

Cách chọn mua khoai môn ngon không sượng

  • Bạn nên chọn mua loại khoai môn củ nhỏ (thường xuyên vùng gọi là khoai sọ) khi chế biến món cháo sẽ bùi và ngon hơn so với loại khoai môn củ to.

  • Chọn những củ tròn đều, bên ngoài lớp vỏ sần sùi, có nhiều râu và đất vẫn còn bám trên đó.
  • Chọn mua những củ có kích thước vừa, cầm nhẹ tay, không chọn những củ cầm nặng tay vì những củ này khi nấu thường không có vị, bị sượng và rất nhạt.

  • Khi xem bạn nên quan sát kĩ khoai. Những củ càng thường xuyên lỗ trũng thì khoai càng bùi vị càng ngon và nên mua.

Ngó môn là gì ?

  • Ngó môn là phần thân mọc dài ra từ phần gốc của cây môn nước. Thường có kích thước to bằng ngón tay và có hình dáng thon dài.
  • Đây là phần ít ngứa nhất của cây môn nước nên thường được sử dụng làm các món xào hoặc nấu cháo.
  • Khi mua bạn nên chọn phần ngó môn có màu xanh sậm, thân không quá to, trên thân còn dính bùn đó là ngó môn tươi.
  • Bạn nên đi chợ vào buổi sáng sớm sẽ dễ dàng tìm mua ngó môn tươi ngon hơn nha.

Nguyên liệu nấu cháo môn lươn miền Nam

Cách chế biến Cháo môn lươn miền Nam

  • ✅ Mọi người cũng xem : name là gì

    Vo gạo và nấu cháo

    Lấy 300gr gạo đem đi vo sạch. Kế tiếp, bắc nồi lên bếp, cho vào nồi 2 lít nước sau đó cho 300gr gạo đã vo vào nấu trên lửa vừa đến khi cháo sôi và gạo nở mềm .

  • Sơ chế và xào lươn

    Lươn sau khi mua về, bạn rửa sạch nhớt, cắt bỏ đầu và đuôi, loại bỏ hết nội tạng rồi rửa sạch với nước muối pha loãng, để ráo sau đó cắt thành từng khúc khoảng một ngón tay.

    Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu nóng cho một ít tóp mỡ, 1/2 hành băm nhuyễn vào phi thơm.

    Sau đó cho lươn vào xào, cho tiếp 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê nước mắm rồi xào đều tay cho đến khi thịt lươn săn lại thì tắt bếp.

    Cách sơ chế lươn giảm đi tanh giảm bớt nhớt

    • Bạn cho lươn và muối hạt (hoặc muối ăn hằng ngày) vào túi ni lông lắc mạnh chà muối lên mình lươn, kế tiếp rửa lươn bằng nước cốt chanh, rồi rửa lại với nước sạch sau đó sử dụng khăn thấm khô.

    • Cho lươn vào túi sạch rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh 2 tiếng. Sau đó, ngâm chúng vào nước, dùng giẻ lưới tuốt thi thoảng để loại bỏ lớp nhớt.

    • ngoài ra, bạn dùng tro bếp cọ xát lên thân lươn cũng có khả năng làm bớt độ nhớt hiệu quả.

  • Sơ chế và xào môn

    Ngó môn tước vỏ rửa sạch, ngâm vào hỗn hợp muối và giấm khoảng 15 phút để ngó môn mềm hơn khi nấu. Sau đó, bạn cắt thành từng khúc dài khoảng 2 lóng tay.

    Khoai môn mua về gọt vỏ, rửa sạch, sau đó ngâm vào nước muối pha loãng khoảng 10 phút rồi rửa lại với nước sạch từ 2 – 3 lần và vớt ra để ráo.

    Bắc lại chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo tiếp tục phi thơm 1/2 hành băm nhuyễn còn lại. Khi hành đã vàng đều thì cho khoai và ngó môn đã sơ chế vào xào.

    Sau đó, cho tiếp 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê muối rồi xào đều tay từ 3 – 5 phút đến khi ngó môn chín và chuyển sang màu xanh nhạt.

    Mách nhỏ:

    • Khi gọt vỏ môn, bạn nên đeo găng tay để tránh bị ngứa nhé.

    • Trước khi phi thơm hành, bạn có thể cho thêm tóp mỡ vào xào chung để món ăn được thơm ngon hơn.

  • Nấu cháo môn lươn

    Cho lươn vừa xào vào nồi cháo, đợi đến khi cháo sôi thì cho tiếp hỗn hợp gồm khoai môn và ngó môn vào. Kế tiếp đợi đến khi cháo sôi lần nữa thì vặn lửa nhỏ lại, nấu thêm 15 phút cho khoai nhừ.

    Trong lúc chờ cháo sôi lại, bạn cắt nhỏ hành lá rồi cắt 4 củ hành tím thành từng khoanh tròn và phi thơm.

    Khi khoai đã nhừ, bạn nêm nếm cho vừa ăn, rắc thêm tiêu, hành lá cắt nhỏ, đầu hành và hành phi vào nồi rồi tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Ngó môn thì mềm, khoai môn bùi bùi, thịt lươn thật ngọt, thật thơm. Bắt đầu một buổi sáng bằng cháo lươn thì còn gì bằng. Hãy thưởng thức để cảm nhận được vị ngon, ngọt của cháo môn lươn này.

    Bước 5 Thành phẩm Cháo môn lươn miền Nam
    Bước 5 Thành phẩm Cháo môn lươn miền Nam

Cách thực hiện thành công

  • Bạn nên chọn thịt lươn đồng để thịt lươn được dai và khi nấu cháo vị sẽ ngọt hơn.

  • Chú ý vào khâu sơ chế lươn, nếu sơ chế không kĩ thì lươn sẽ vẫn còn nhớt và còn mùi tanh.

  • Bạn cũng có khả năng nấu cháo bằng nồi cơm điện để tiết kiệm thời gian.

Trên đây là hướng dẫn nấu cháo môn lươn miền Nam dân dã mà vô cùng thơm ngon. Chúc bạn thực hiện thành công!

* Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube: Cả Nhà Vào Bếp

Biên tập bởi Trần Đặng Thùy Trang • Đăng 23/02/2021

Bạn có làm được hướng dẫn này không?

imageimage Không

✅ Mọi người cũng xem : công nghệ biến đổi gen là gì

Món ngon liên quan

  • Cháo ức gà

    Dễ • Làm trong 30’ Cách nấu cháo ức gà cho bé ăn dặm thơm ngon, cực đơn giản tại nhà

  • Cháo ốc đá

    Dễ • Làm trong 45’ Cách nấu cháo ốc đá thơm ngon, đậm vị, giàu chất dinh dưỡng

  • Cháo gà đậu xanh

    Dễ • Làm trong 50’ 2 Cách nấu cháo gà đậu xanh ngon ngọt, hấp dẫn đầy dinh dưỡng cho cả nhà

  • Cháo sò lụa

    Dễ • Làm trong 30’ Cách nấu cháo sò lụa thơm ngon, giàu dinh dưỡng tại nhà

Thảo luận về Cách nấu cháo môn lươn miền Nam dân dã mà ngon khó cưỡng

Bạn vui lòng chờ trong giây lát…

Đang xử lý… Vui lòng chờ trong giây lát.



Các câu hỏi về cách nấu lẩu lươn ngó môn


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê cách nấu lẩu lươn ngó môn hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

About The Author

Add Comment