Cách Nấu Lẩu Hải Sản Kiểu Thái Ngon & Chuẩn Nhất 2022

Cập nhật ngày 02/10/2022 bởi mychi

Bài viết Cách Nấu Lẩu Hải Sản Kiểu Thái Ngon & Chuẩn Nhất 2022 thuộc chủ đề về Hướng Dẫn Nấu Lẩu thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://vietvan.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Cách Nấu Lẩu Hải Sản Kiểu Thái Ngon & Chuẩn Nhất 2022 trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Cách Nấu Lẩu Hải Sản Kiểu Thái Ngon & Chuẩn Nhất 2022”

Đánh giá về Cách Nấu Lẩu Hải Sản Kiểu Thái Ngon & Chuẩn Nhất 2022


Xem nhanh
Cách nấu lẩu thái hải sản cực đơn giản, hương vị lẩu thái hấp dẫn, chua chua cay cay, thơm ngon đặc biệt, thích hợp cho những bữa tiệc gia đình, hay cùng bạn bè nhâm nhi, bí quyết nấu lẩu thái vừa dễ vừa ngon!

LẨU BÒ VIÊN, Lẩu Bò https://youtu.be/w58d8UFxxQM

Danh mục món ngon: https://goo.gl/wK9h2l

Thanks for watching!

Facebook: https://www.fb.com/nhungtran.channel
Fanpage: https://www.fb.com/LikeMonAnNgon
Google+: https://plus.google.com/u/0/+MonAnNgon

cách nấu lẩu hải sản kiểu thái Ngon & Chuẩn Nhất 2022

cách nấu lẩu hải sản kiểu thái

Hương vị của xứ chùa Vàng được viết bởi Nuu cà bông, đăng ngày 03-01-2021. Cập nhật ngày 20-04-2022.Mùa đông đến, món nào hấp dẫn hơn đồ nướng và lẩu đây? Thế nên để bắt kịp thời tiết, Thật Là Ngon phải chia sẻ ngay với bạn công thức cách nấu lẩu hải sản của mình rồi.Khi trời trở lạnh thì các món nóng luôn là thực đơn được hầu hết mọi người ưu tiên. Sáng thì có phở bò , bún ốc, … nửa chiều có khả năng lăn bụng với bánh mì nhẹ nhàng thơm. Như vậy buổi trưa, buổi tối, đặc biệt là cuối tuần còn món nào hấp dẫn hơn nữa cơ chứ! Lẩu là món nấu vừa khó. Vì không có quá nhiều công đoạn nhưng khó làm sao để nước lẩu ngon, đậm đà và vừa miệng cả nhà. Vì vậy, các món ăn càng dễ dàng, muốn ngon bao giờ cũng cần thêm chút bí quyết bỏ nhỏ. Mà Thật Là Ngon thì lúc nào cũng sẵn sàng để chia sẻ với các bạn.Vậy bạn còn chờ gì nữa mà không tay vào bếp với mình? !!! h5>

5 từ 3 phiếu bầu

cách nấu lẩu hải sản kiểu thái

Lẩu hải sản là món được rất nhiều người ưa chuộng, vừa dễ dùng mà nấu nướng cũng không quá cầu kỳ.

Chuẩn bị 30 phút

Nấu30 phút

Tổng thời gian1 giờ

Bữa ăn: Main Course

Đặc sản: Thái Lan

Keyword: lẩu, lẩu hải sản

Khẩu phần: 4 người

Calories: 1300kcal

  • 300 g tôm
  • 300 g mực
  • 300 g phi lê cá
  • 300 g nghêu (ngao)
  • 150 g nấm sò
  • 250 ml nước cốt dừa
  • 650 ml nước
  • 2 thìa canh nước cốt me
  • 2 thìa canh ớt chưng
  • 3 thìa canh nước mắm
  • 15 g đường thốt nốt
  • 30 g ớt
  • 30 g sả
  • 50 g riềng
  • 5 g lá chanh thái
  • Bún tươi/mỳ tôm
  • Rau ăn kèm: cải cay, rau mầm, rau nhút, bông điên điển, dọc mùng…
  • Nồi nấu lẩu

  • Cồn khô (nếu dùng nồi dã ngoại)

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • những loại hải sản mua về, sơ chế sạch sẽ.

  • Riêng nghêu mua về thì cần ngâm trước cho nhả cát và chất bẩn.

  • Riềng, sả, ớt thái lát. Lá chanh vò, xé nhỏ.

Bước 2: Chế biến nước lẩu

  • Đập dập tỏi, phi thơm rồi cho đầu tôm vào nấu để lấy nước  dùng.

  • Cho nước dừa vào đun cùng nước dùng tầm 2 phút rồi thêm riềng, đun thêm một lúc cho dậy mùi. Cho tiếp sả, ớt chưng, đường, và nước mắm vào đun tiếp. Khuấy đều đặn nhẹ tay.

  • Khi nước sôi, nêm nếm thêm cho vừa ăn rồi cho tiếp ớt, nấm,lá chanh vào đun thêm 1-2 phút. Sau cùng cho thêm nước cốt me để tạo vị chua cho nước lẩu.

Bước 3: Làm nước chấm

  • Ngò rí, rễ ngò, tỏi, ớt, đường thốt nốt, nước cốt chanh cho vào cối xay/giã.

  • Cho tiếp nước mắm và tiếp tục giã/ xay nhuyễn là hoàn thành.

  • Nước cốt chanh, nước mắm và đường bạn pha theo tỉ lệ 5:5:1, các thành phần khác có khả năng gia hạn chế tùy theo khẩu vị.

✅ Mọi người cũng xem : nhà vi bằng là gì

Bước 4: Hoàn thành – thưởng thức

  • Lẩu ăn nóng kèm bún, mỳ… tùy ý.

Khẩu phần: 100g | Calories: 1300kcal

Bạn thử chưa?Đăng ảnh lên @ThatLaNgon hoặc tag #thatlangon nhé!

Cách nấu lẩu hải sản chi tiết

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đối với lẩu nói chung, đặc biệt là lẩu hải sản thì độ tươi ngon của nguyên liệu quyết định một nửa sự thành công của món ăn. Thế nên bỏ túi vài mẹo nho nhỏ khi chọn hải sản là việc rất rất cần thiết.

Tùy vào sở thích mà bạn có khả năng chọn mua thường xuyên loại nguyên liệu khác nhau và điều chỉnh tỉ lệ khối lượng nhé, nhưng về cơ bản thì lẩu hải sản thường có tôm, mực, nghêu, cá.

Khi mua tôm bạn nên chọn những con búng “tăng động” một chút, vỏ còn trong màu, căng bóng, không bị nhớt, khi sử dụng tay ấn dọc thân vỏ không bị bủm vào. Hơn nữa, tôm có rất thường xuyên loại, tùy vào mục đích dùng mà bạn chọn mua cho phù hợp.

Ví dụ tôm thẻ hoặc tôm he, hai loại này có vỏ mỏng mềm, khi chín có màu cam gạch bắt mắt rất hợp để ăn lẩu mà không cần phải lột vỏ. Về phần tôm càng xanh hoặc tôm sú, thịt nhiều nhưng vỏ khá cứng, sẽ thích hợp với các món nướng hơn. Nếu muốn dùng nhúng lẩu thì bạn nên lột vỏ, lấy gân trước.

Khi sơ chế tôm, bạn rửa sạch bẻ đầu, rút chỉ tôm, lột vỏ (nếu cần) giữ lại để tận dụng nấu nước lẩu nha.

Phần gân chỉ đen, với tôm đã lột vỏ bạn có khả năng xẻ lưng rút chỉ rất dễ dàng. Tôm nõn xẻ lưng khi nấu sẽ co lại như cúc áo trông rất xinh, góp phần tăng tính thẩm mỹ cho món lẩu của bạn.

Nhưng nếu không lột vỏ thì làm sao để rút chỉ tôm?

Cách thứ nhất, bạn ngắt đầu rồi sử dụng tay rút sợi chỉ đen một cách từ từ cho đến hết chiều dài.

Cách thứ hai, bạn gập cong con tôm, ở vị trí khấc giữa đốt đầu tiên và đốt thứ 2 (nếu lấy ở phía đầu tôm), hoặc khấc cuối và kế cuối (nếu lấy phía đuôi), hoặc khấc chính giữa mình tôm; sử dụng tăm xiên qua thịt tôm và kéo sợi chỉ lên rồi rút ra từ từ là xong.

Đối với mực, tùy mùa bạn có thể mua mực ống hoặc mực cơm. Những con mực tươi ngon thường dầy “cơm”, ấn vào chắc thịt, mình trơn bóng và khi sờ vào xúc tu thì có độ dính.

Mực mua về, với mực ống thì bạn rút ruột bỏ túi mật và cắt khoanh. Bạn nào khéo tay có thể tạo hình để nồi lẩu trông bắt mắt hơn nữa. Còn mực cơm khá nhỏ nên bạn chỉ cần rửa sạch là được.

Về phần cá, bạn chọn tùy theo sở thích nha. Với những loại cá to, thay vì cắt khoanh như thông thường thì mình hay lóc phi lê để lọc xương và dễ gắp hơn khi ăn. một số loại cá nhỏ có theo mùa như cá kèo, cá linh,… thì bạn có khả năng nhúng lẩu nguyên con.

Riêng với nghêu (ngao), bạn nên chọn những con vỏ bóng, không chảy nhớt, những con còn sống thò “lưỡi” khi sờ vào sẽ thụt vào vỏ.

Tối kỵ chọn những con nghêu há miệng vì thường sẽ là những con đã chết. Nghêu chết không những tạo mùi ngái gây ảnh hưởng hương vị món lẩu mà còn có nguy cơ gây ngộ độc cho người sử dụng nữa.

Nghêu bạn mua về cần phải ngâm cho nhả nhớt và cát bẩn. Cách ngâm nghêu cũng tương tự như ngâm ốc khi làm nộm hoa chuối ốc cay.

Bạn ngâm nghêu với nước vo gạo, cho thêm ít ớt giã nát, ngâm trong vòng vài giờ (ít nhất 2-3 giờ) cho nghêu nhả hết chất bẩn. Sau khi ngâm, bạn đãi nghêu thêm vài nước cho sạch rồi tách lấy thịt. Bạn nhớ bóp sơ thịt nghêu với chút giấm hoặc nước cốt chanh để khử nhớt và báng giảm đi mùi tanh.

một vài bạn hay thích để nghêu nguyên vỏ thả lẩu thì đừng quên chà đánh thêm phần vỏ thật kỹ nha.

Để nước lẩu có vị ngọt thanh, mình cho thêm ít nấm. Bạn có khả năng dùng nấm sò, nấm rơm, nấm đông cô,… tùy thích, và hấp dẫn nhất là sử dụng nấm tươi.

Lá chanh Thái khi nấu bạn nên xé nhỏ và vò nhẹ một chút để tinh dầu tiết ra nhiều giúp món lẩu dậy mùi hơn. Nếu không mua được lá chanh thái, bạn dùng lá chanh ta thái chỉ cũng được, mặc khác mùi sẽ không thơm bằng.

một trong số những nguyên liệu không thể thiếu của lẩu thái là riềng. Bạn rửa sạch riềng, cạo vỏ rồi thái lát.

Ngoài riềng còn có sả, ớt và nước cốt chanh. Sả, ớt bạn cũng rửa sạch và thái lát. Tùy vào mức độ ăn chua, cay mà bạn gia hạn chế các nguyên liệu gia vị nhé.

✅ Mọi người cũng xem : danh từ số nhiều bất quy tắc là gì

Bước 2: Chế biến nước lẩu

Tỏi bạn đập dập và phi thơm rồi cho đầu tôm vào đảo chín với chút xíu muối và bột nêm. Tiếp đấy bạn cho thêm nước và nấu sôi khoảng 15-20 phút rồi vớt bỏ đầu tôm để lấy nước cốt ngọt.

Bạn cho nước dừa và nước cốt vào đun khoảng 2 phút, rồi thêm riềng vào đun tiếp 2-3 phút cho dậy mùi. Sau đấy cho lần lượt sả, ớt chưng, đường thốt nốt và nước mắm vào nấu.

Lẩu Thái có 2 kiểu là lẩu nước trong và lẩu nước đục. Cách nấu như nhéu nhưng lẩu nước đục sẽ đậm đà hơn nhờ cho thêm nước cốt dừa.

Nước dừa bạn có thể dùng nước cốt dừa tươi hoặc loại đóng hộp đều được. Lưu ý khi dùng cốt dừa tươi, bạn chú ý chỉ khuấy sơ nhẹ. Nếu bạn khuấy nhiều, khuấy mạnh tay nước dừa sẽ tách béo kết thành óc đậu.

Sau khi nước sôi, bạn nêm nếm vừa ăn rồi cho tiếp ớt, nấm, lá chanh vào đun thêm 1-2 phút.

Cuối cùng để tạo vị chua cho món lẩu mình thêm nước cốt me. Thật ra nếu dùng nước cốt chanh thì mùi thơm sẽ cực chuẩn, nhưng khi ăn lẩu, bếp đỏ lửa liên tục thì nước cốt chanh sẽ biến vị đắng. Thế nên mình thay bằng nước cốt me, không thơm bằng nhưng vị chua sẽ đằm hơn.

Nước cốt me bạn có khả năng sử dụng loại cốt me lọc sẵn bán ở các chợ hoặc siêu thị. Với loại này thì bạn có thể cho trực tiếp vào nước lẩu mà không cần pha loãng.

Trường hợp có sẵn me tươi, bạn lột vỏ lấy thịt me, cho vào dằm với ½ chén nước rồi lọc lấy nước cốt để nấu lẩu. Me càng chín ngấu thì nước cốt me càng đậm đà, nhưng nhớ phải chọn giống me chua nha.

mặt khác, trong trường hợp bạn không có sẵn nước dừa thì có thể sử dụng sữa tươi không đường dành cho nấu nướng để thay thế. Nhưng nếu sử dụng thì bạn cho vào ở bước cuối cùng với nước cốt me để để sữa không bị tách nước nhé.

✅ Mọi người cũng xem : p-trap là gì

Bước 3: Làm nước chấm hải sản

Ăn lẩu hải sản Thái thì không thể thiếu nước chấm chua cay đặc biệt của xứ này. Công thức nước chấm này bạn có khả năng dùng với các món hải sản hấp, nướng đều đặn được nhé.

Để làm nước chấm, bạn chuẩn bị cho mình ngò rí, rễ ngò, tỏi, ớt, đường thốt nốt, nước cốt chanh và nước mắm. Nước cốt chanh, nước mắm và đường bạn pha theo tỉ lệ 5:5:1, các thành phần khác có khả năng gia hạn chế tùy theo khẩu vị.

Trừ nước mắm, bạn cho các gia vị đã chuẩn bị vào giã/ xay nhỏ. Tiếp đấy cho nước mắm và tiếp tục giã/ xay nhuyễn là hoàn thành.

✅ Mọi người cũng xem : suy nhược cơ thể tiếng anh là gì

Bước 4: Cách Nấu Lẩu Hải Sản – Hoàn thành & thưởng thức

bắt buộc của món lẩu hải sản nước đục kiểu Thái là phải đủ vị chua, cay, béo, mặn và ngọt hòa quyện đậm đà. Màu sắc thiên về gam nóng tươi tắn.

Bạn có thể ăn món lẩu này cùng bún hoặc mỳ tôm kèm rau các loại tùy thích. Vị lẩu sẽ khá giống vị món Tom Yum Thái nhưng ít chua hơn.

Còn gì bằng cuối tuần mưa lạnh, cùng nhéu xúm xít quây quần quanh nổi lẩu, phải không? Hy vọng món lẩu hải sản Thật Là Ngon giới thiệu hôm nay sẽ xuất hiện trên bàn ăn nhà bạn vào cuối tuần nào đó trong mùa đông này.

Chúc ngon miệng!!!

*Ảnh nguồn Internet

0 Shares

  • Facebook 0

Chi phí vận hành của Thật Là Ngon hoàn toàn dựa vào sự ủng hộ của bạn đọc.Hãy hỗ trợ công ty chúng tôi bằng cách dùng link giới thiệu bên dưới mỗi khi mua sắm.

ShopeeTikiLazadaSendo

xin phép chân thành cám ơn bạn!

heartfacebook-squarefacebookpinterest-squareyoutube-playinstagramdatabaselayers


Các câu hỏi về cách nấu lẩu hải sản kiểu thái


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê cách nấu lẩu hải sản kiểu thái hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

About The Author

Add Comment