Cách nấu lẩu gà lá é Đà Lạt ngon chuẩn vị đơn giản tại nhà – Nấu Ăn Thường Thức – Món ngon mỗi ngày

Cập nhật ngày 25/09/2022 bởi mychi

Bài viết Cách nấu lẩu gà lá é Đà Lạt ngon chuẩn vị đơn giản tại nhà – Nấu Ăn Thường Thức – Món ngon mỗi ngày thuộc chủ đề về Hướng Dẫn Nấu Lẩu thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Viết Văn tìm hiểu Cách nấu lẩu gà lá é Đà Lạt ngon chuẩn vị đơn giản tại nhà – Nấu Ăn Thường Thức – Món ngon mỗi ngày trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Cách nấu lẩu gà lá é Đà Lạt ngon chuẩn vị đơn giản tại nhà – Nấu Ăn Thường Thức – Món ngon mỗi ngày”

Đánh giá về Cách nấu lẩu gà lá é Đà Lạt ngon chuẩn vị đơn giản tại nhà – Nấu Ăn Thường Thức – Món ngon mỗi ngày


Xem nhanh
Cách nấu Lẩu Gà Lá É thơm ngon - Hương vị Miền Trung của Thầy Lê Văn Tú - Giảng viên Trường dạy nấu ăn Netspace.
Lẩu Gà Lá É món ăn nổi tiếng tại Phú Yên và Đà Lạt, hương vị thơm ngon kết hợp các nguyên liệu chính là nên món ăn hấp dẫn này bao gồm: Gà, Măng, Lá É, Nấm .... và ăn kèm với Bún.
✅ Đơn vị đồng hành:
+ Trường Dạy nghề Ẩm thực Netspace: http://netspace.edu.vn
✅ Face: https://www.facebook.com/kynangvaobep
✅ Liên hệ sản xuất Video Ẩm thực và hợp tác: 090 36 46 893 Ths Nguyễn Quốc Y

#lauga #laugalae
Tag: lẩu gà, lẩu gà lá é, cách nấu lẩu gà, học nấu ăn, dạy nấu ăn, món ăn ngon, kỹ năng vào bếp, trường dạy nấu ăn netspace, kỹ năng vào bếp
Music: https://www.bensound.com

  • Trang chủ
  • Cách nấu lẩu gà lá é Đà Lạt ngon đơn giản tại nhà
  • chuyên mục Gà

Cách nấu lẩu gà lá é cay nhẹ nhàng, nước dùng chua đậm đà kiểu Đà Lạt nhờ thêm lá giang, hoặc măng chua biến tấu đơn giản như sau.

1. Lẩu gà lá é là gì?

Lẩu gà lá é có cách nấu và hương vị khá giống với món lẩu lá giang. Đây là món ăn ngon nổi tiếng của Đà Lạt – xứ sở của núi rừng lãng mạn. Vị nước sử dụng chua chua cay cay, ăn một lần là hoài thương nhớ. Lá é còn có nhiều tên gọi khác như lá húng quế lông, lá hương thảo, trà tiên,…Tuy trùng tên, nhưng lá không phải là húng quế, mà là “họ hàng”. Nhưng, về hương vị thì 2 loại lá này khá giống nhéu, về hình dạng cũng thế.

Lá é mọc nhiều ở các tỉnh miền Trung. Lá é có vị cay như tinh dầu, ăn vào ấm bụng, mùi thơm nhẹ nhàng rất dễ chịu. không chỉ là biến phổ trong nấu ăn, lá é còn được sử dụng rất nhiều trong các công thức bào chế thuốc ở Đông y.

imageLá é có nguồn gốc họ hàng với húng quế. Ảnh: Baomoi

Trên thực tế, món lẩu gà lá é là món ăn tiến vua của Tuy Hòa. Nhưng vì vị cay cay chua ngọt của món lẩu này phải ăn với thời tiết se lạnh mờ hơi sương ở Đà Lạt thì mới hợp, nên món ăn dường như gắn liền với vùng đất này. Ở Sài Gòn, bạn có thể ghé chợ bà Hoa có bán lá é rất nhiều để chế biến món lẩu ngon trứ danh này. Nếu đang thèm, hoặc muốn thử tự nấu lẩu gà lá é, hãy theo chân webnauan.vn tham khảo 3 công thức dễ dàng nhất dưới đây nha.

2. Cách nấu lẩu gà lá é dễ dàng ngon chuẩn vị đặc sản Đà Lạt

2.1. Cách làm lẩu gà nấu lá é lá giang đặc sản Đà Lạt

2.1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Công thức đầu tiên mà webnauan.vn muốn giới thiệu dưới đây là một gợi ý mới mẻ lẩu gà lá giang nấu như thế nào để ngon và hợp với tiết trời lành lạnh. Đó là hãy thêm vị cay và mùi thơm nồng của lá é với nguyên liệu dễ tìm bao gồm:

  • 1 con gà ta đã làm sạch lông, nặng khoảng 1,2 – 1,5 kí
  • Nửa kí măng tươi và non
  • 1 bó lá giang tươi
  • 1 bó lá é miền Trung khoảng 300 – 500 gram
  • 1 lạng ớt xiêm xanh
  • 3 củ hành tím đã bóc vỏ
  • 3 lít nước lọc
  • 1 kí bún tươi (trụng nước sôi, vớt để ráo)
  • 1 trái chanh tươi
  • Gia vi nêm lẩu: bột nêm, muối ăn, đường trắng, muối hột, nước mắm loại ngon
imageNên chọn lá é miền Trung và gà ta loại ngon để nấu lẩu chuẩn vị. Ảnh: Kênh YT Bếp cô Minh

✅ Mọi người cũng xem : bội nhiễm da là gì

2.1.2. Cách sơ chế thịt gà, lá é, măng tươi, lá giang

  • Thái dọc măng tươi thành các miếng dài nhỏ vừa ăn. Bắc nồi nước đun sôi, cho măng tươi vào luộc. Trong lúc luộc, nhớ mở nắp nồi chứ không đóng nắp nhé.
imageBước luộc măng tươi khử độc tố. Ảnh: Kênh YT Bếp cô Minh
  • Trong lúc đợi măng luộc, bạn rửa sạch gà, dùng khăn giấy thấm khô. Chặt gà thành các khúc nhỏ vừa ăn. Ướp gà với 1 muỗng canh bột nêm, trộn đều đặn, để yên 10 phút.
imageCông đoạn ướp thịt gà chặt nhỏ với bột nêm. Ảnh: Kênh YT Bếp cô Minh
  • Trong thời gian đợi gà ướp, bạn vớt măng tươi luộc ra, để ráo nước. Đồng thời, đổ bỏ phần nước luộc măng đi.
  • Đập dập hành tím, phi thơm hành trên chảo với 1 muỗng canh dầu ăn đun nóng. Sau đó, cho thịt gà vào chảo, xào săn lại. Khoảng 1 – 2 phút sau thì tắt bếp.
imageSau khi ướp, bạn xào thịt gà chín săn để nấu lẩu. Ảnh: Kênh YT Bếp cô Minh

2.1.3. Cách nấu nước sử dụng lẩu gà lá é với lá giang chua ngọt

  • Bắc nồi lên bếp, đổ nước lọc vào, trút hết phần gà xào vào nồi, nấu cùng với lửa lớn.
  • Lấy phần cọng lá é cho vào nồi nấu chung.
  • Nồi nước sử dụng sôi được khoảng 20 – 30 phút thì bạn trút phần măng tươi vào nồi nấu chung.
  • Vò nhẹ lá giang cho vào nồi, nêm 1 muỗng canh bột nêm và 1 muỗng canh đường trắng, khuấy đều.
  • Đập dập ít ớt xiêm xanh để trút vào nồi nước lèo lẩu. Khi này, nêm thêm 1 thìa cà phê muối, 2 muỗng canh nước mắm, điều chỉnh gia vị cho hợp khẩu vị.
imageCác bước nấu nước dùng lẩu gà lá é với lá giang chua ngọt chuẩn vị. Ảnh: Kênh YT Bếp cô Minh
  • Cho thêm 1 nắm lá é vào nồi, nấu nước dùng thêm 2 – 3 phút nữa thì tắt bếp. Khi ăn thì bạn mới cho phần lá é còn lại vào nồi, ăn đến đâu thì nhúng lá é đến đó để cảm nhận hương vị đặc trưng của loại thực vật này nha.

2.1.4. Cách làm muối lá é chấm thịt gà nấu lẩu ngon

  • Lấy 1 nắm lá é xắt nhuyễn cho vào cối. trong khi đó, bắc chảo vừa lên bếp, cho khoảng 1 chén nhỏ muối hột vào, rang lửa vừa cho nóng lên. Cho ớt xiêm xanh vào cối giã nhuyễn với lá é, rồi đổ hỗn hợp này vào chảo muối.
  • sử dụng muỗng đảo đều muối cho đến khi các thành phần khô lại và dậy lên mùi thơm nồng thì tắt bếp. Trút muối lá é rang ra chén, vắt nước cốt 1 trái chanh vào, khuấy đều. Nêm nước chấm với ít muối, đường cho vừa vị.
imageThịt gà chấm muối ớt lá é rang mới ngon đúng vị. Ảnh: Kênh YT Bếp cô MinhimageThưởng thức món lẩu gà lá é chua ngọt thanh nhờ có thêm lá giang chuẩn vị Đà Lạt. Ảnh: Kênh YT Bếp cô Minh

2.2. Cách làm lẩu gà lá é với nấm, măng chua lạ miệng

✅ Mọi người cũng xem : viêm nhiễm nam khoa là gì

2.2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Với thành phần nguyên liệu dưới đây, bạn có khả năng nấu lẩu gà măng chua cho 4 – 5 người ăn “xả láng” cuối tuần luôn nhé!

  • Gà ta (đã sơ chế sạch, chặt miếng nhỏ): 1 con khoảng 1,5 – 2 kí
  • Lá é đã nhặt và rửa sạch: 1 kí
  • Nấm bào ngư: 6 lạng (ngâm nước muối 10 phút, rửa sạch, cắt bỏ chân nấm, thái nhỏ)
  • Sả tươi: 7 nhánh
  • Hành tím băm nhỏ: 300 gram
  • 4 tép tỏi băm nhỏ
  • Măng ngâm chua: nửa kí (Bạn có khả năng mua ngoài chợ hoặc tham khảo cách tự làm măng chua tại nhà đảm bảo an toàn)
  • Bún tươi đã trụng nước sôi: 2 kí
  • Nước dừa tươi: 2 trái
  • 50 ml nước me
  • Gia vị ướp gà: 2 thìa cà phê bột nêm, 1 thìa cà phê muối ăn, 1/5 thìa cà phê bột ngọt
  • Gia vị nêm lẩu: nửa muỗng canh nước mắm, ít đường

✅ Mọi người cũng xem : khu tái định cư là gì

2.2.2. Cách ướp thịt gà và nấu nước dùng lẩu măng chua lá é

  • Sau khi rửa sạch gà và để ráo, bạn cho thịt vào tô sạch. Thêm các gia vị ướp gà vào, xóc lên cho đều. sử dụng màng nilon bọc tô gà lại, để qua một bên, ướp ít nhất 15 phút. Sau thời gian này, bạn thêm 1/2 hành tím và 1/2 tỏi băm, cùng vài lá é băm nhuyễn vào, trộn chung với gà, ướp thêm 15 phút nữa.
imageBước ướp thịt gà với gia vị và ít lá é băm nhuyễn. Ảnh: Internet
  • Với sả, bạn đập dập rồi cắt khúc dài khoảng 5 – 6 cm. Bắc chảo lên bếp, tráng đều đặn chảo 1/2 muỗng canh dầu thực vật và bật bếp đun nóng. Kế đến, cho phần hành tím còn lại cùng với các khúc sả vào chảo, xào đều đặn cho dậy mùi thơm.
  • Cho thịt gà đã ướp gia vị đủ thời gian vào chảo, đảo đều đặn.
imageBước xào thịt gà với sả, nước dừa nấu nước dùng lẩu. Ảnh: An Thy
  • 1 phút sau, thịt gà săn lại thì bạn chế hết nước dừa vào chảo, tiếp tục đảo nhẹ và đều cho nước dùng sôi. Lúc này, nhớ vớt sạch bọt trắng để nước lèo ăn lẩu trong hơn nhé.
  • Nêm ít nước me và gia vị cho nước sử dụng vừa miệng thì cho măng chua vào nấu cùng.

Lưu ý: Bạn nên trụng măng chua với nước sôi 2 – 3 lần và xả nước lạnh để khử bỏ độc tố, nhất là với măng chua mua từ bên ngoài về. Thực hiện đến khi nước trụng măng không còn màu trắng đục nữa là được.

imageLuộc măng chua thường xuyên lần để nấu lẩu ngon và không còn độc tố. Ảnh: Cooky TV

✅ Mọi người cũng xem : ngành thiết kế thời trang tiếng anh là gì

2.2.3. Thưởng thức món lẩu gà lá é nấu với nước dừa

  • Xếp phần lá é còn lại với nấm lên dĩa, bày lên bàn. Chia bún đều vào các tô theo số lượng người ăn.
imageRổ lá é và nấm bào ngư đã rửa sạch. Ảnh: An Thy
  • Khi ăn, đun sôi lại nước lẩu gà lá é măng chua cho sôi. Sau đó, thêm phần lá é, nấm vào nồi, nhúng cho chín mềm là có thể múc ra ăn kèm với bún, chan thêm nước dùng nữa để tận hưởng hương vị đậm đà nhất nha.
  • Với thịt gà nấu lẩu, bạn nên chuẩn bị sẵn chén muối ớt pha chanh, hoặc nước mắm dầm ớt để chấm ăn.
imageThưởng thức ngay khi nồi lẩu gà lá é nấu với nấm, măng chua còn nóng nha. Ảnh: An Thy

2.3. Biến tấu cách nấu lẩu gà lá é với nước khoáng có gas

2.3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Gà ta đã làm sạch, sơ chế và chặt nhỏ: 1 con khoảng 1,5 kí
  • 1 nắm lá é trắng nhặt và rửa sạch
  • 8 củ hành tím bóc vỏ, đập dập và băm vừa
  • 2 – 3 trái ớt đập dập (số lượng tùy khẩu vị)
  • 1 nắm rau quế tươi (nhặt, rửa sạch)
  • Gia vị: muối, bột ngọt, tiêu xay, hạt nêm, đường
  • 4 chai nước khoáng có gas
  • Rau ăn kèm lẩu: tần ô, rau má, rau muống bào,…rửa sạch
imageChuẩn bị những loại rau ăn kèm lẩu gà lá é tùy theo sở thích. Ảnh: Nguyen Thanh Mai

✅ Mọi người cũng xem : lột mụn là gì

2.3.2. Cách nấu nước sử dụng lẩu gà lá é bằng nước khoáng có gas

  • Ướp gà với các thành phần gia vị theo sở thích, thêm ít hành tím đập dập cho thơm. Để gà qua một bên, ướp khoảng 30 phút để đủ ngấm vị.
  • Bắc nồi vừa lên bếp, chế 4 chai nước khoáng có gas vào. Bật lửa lớn, đun nước sôi thì cho phần hành tím còn lại vào, nấu thêm 2 – 3 phút thì cho ớt đập dập, nêm nếm gia vị cho nước dùng vừa ăn.
imageLấy nước khoáng có gas nấu nước dùng, đồng thời pha sẵn chén nước mắm ớt và dọn bún để ăn lẩu. Ảnh: Nguyen Thanh Mai
  • Cho gà đã ướp gia vị vào nồi, khuấy đều đặn. Đến khi gà chín và săn thịt lại thì bạn cho lá é, rau quế vào nồi nước sử dụng, đun thêm 1 phút nữa là xong.
  • Dọn bún, rau ăn kèm ra bàn. Đun nước dùng sôi, nhúng các loại rau ăn kèm vào cho chín thì vớt ra ăn với bún. Thịt gà chấm với muối ớt chanh, hoặc nước mắm pha ớt tươi là “ngon hết sảy”!
imageNồi nước lèo lẩu gà đã sôi, bạn cho gà, lá é, rau ăn kèm vào nấu chín để thưởng thức nha. Ảnh: Nguyen Thanh Mai

Món lẩu gà lá é đặc sản Đà Lạt từng khiến bao người luyến lưu vì hương vị chua ngọt độc đáo, mới lạ mà không nơi nào có. Tuy thế, từ nay bạn không cần phải đi xa mới thưởng thức được món ngon đặc sản vùng núi này. Webnauan.vn đã chia sẻ 3 cách nấu lẩu gà lá é siêu ngon, đơn giản, với thường xuyên biến tấu mới lạ theo khẩu vị từng người trong bài viết trên đây. Bạn chỉ cần ghi chép lại công thức cẩn thận, tìm mua nguyên liệu tươi ngon nhất, các bước thực hiện còn lại hãy để webnauan.vn lo nhé!

Bích Tuyền tổng hợp

✅ Mọi người cũng xem : cách nấu lẩu heo quay

Cùng chuyên mục



Các câu hỏi về cách nấu lẩu gà la é đà lạt


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê cách nấu lẩu gà la é đà lạt hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

About The Author

Add Comment