2 cách nấu lẩu ếch với lá giang và cơm mẻ thơm ngon ngày mưa lạnh

Cập nhật ngày 02/10/2022 bởi mychi

Bài viết 2 cách nấu lẩu ếch với lá giang và cơm mẻ thơm ngon ngày mưa lạnh thuộc chủ đề về Công Thức Nấu Lẩu thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Viết Văn tìm hiểu 2 cách nấu lẩu ếch với lá giang và cơm mẻ thơm ngon ngày mưa lạnh trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “2 cách nấu lẩu ếch với lá giang và cơm mẻ thơm ngon ngày mưa lạnh”

Đánh giá về 2 cách nấu lẩu ếch với lá giang và cơm mẻ thơm ngon ngày mưa lạnh


Xem nhanh
LẨU ẾCH LÁ GIANG
cách làm ếch nấu lá giang ...
eat frog Vietnam Food
Thịt ếch một món ăn rất ngon ở miền tây nhất là thịt ếch đồng có nhiều vào mùa mưa. thịt ếch được xem là gà đồng và được xếp vào những món ăn đặc sản miền tây, từ thịt ếch có thể chế biến được rất nhiều món ngon đặc sản miền sông nước như: ếch đồng kho sả hay ếch xào sả ớt, ếch chiên nước mắm, ếch um lá cách, ếch xào lăn, ếch nướng muối ớt... thịt ếch ngọt dai ngon làm món nào ăn cũng ngon
hôm nay mình chia sẻ với các bạn món lẩu ếch lá giang rất ngon, nói về lẩu lá giang nổi tiếng nhất là món gà nấu lá giang, lẩu cá kèo lá giang... món lẩu ếch lá giang ngon cũng không kém kết hợp được vị ngọt của thịt ếch kèm với vị chua thanh của lá giang ngon hết chổ chê
nguyên liệu cho món lẩu ếch lá giang
1kg đùi ếch
300gram lá giang
4 trái cà chua
4 tép sả
10 trái ớt
tỏi, muối đường hạt nêm nước mắm
chi tiết về món ăn mời các bạn xem video
Các Bạn có thể liên hệ với mình qua trang facebook
NQMT COOK Nhà Quê Miền Tây

2 cách nấu lẩu với lá giang và cơm thơm ngày mưa lạnh

Quý khách vui lòng cho biết Hàng nhận địa chỉ để biết giao hàng thời gian chính xác

Đóng
Hoặc chọn tỉnh, thành phố
  • Hồ Chí Minh
  • Hà Nội
  • Đà Nẵng
  • An Giang
  • Bà Rịa – Vũng Tàu
  • Bắc Giang
  • Bắc Kạn
  • Bạc Liêu
  • Bắc Ninh
  • Bến Tre
  • Bình Định
  • Bình Dương
  • Bình Phước
  • Bình Thuận
  • Cà Mau
  • Cần Thơ
  • Cao Bằng
  • Đắk Lắk
  • Đắk Nông
  • Điện Biên
  • Đồng Nai
  • Đồng Tháp
  • Gia Lai
  • Hà Giang
  • Hà Nam
  • Hà Tĩnh
  • Hải Dương
  • Hải Phòng
  • Hậu Giang
  • Hòa Bình
  • Hưng Yên
  • Khánh Hòa
  • Kiên Giang
  • Kon Tum
  • Lai Châu
  • Lâm Đồng
  • Lạng Sơn
  • Lào Cai
  • Long An
  • Nam Định
  • Nghệ An
  • Ninh Bình
  • Ninh Thuận
  • Phú Thọ
  • Phú Yên
  • Quảng Bình
  • Quảng Nam
  • Quảng Ngãi
  • Quảng Ninh
  • Quảng Trị
  • Sóc Trăng
  • Sơn La
  • Tây Ninh
  • Thái Bình
  • Thái Nguyên
  • Thanh Hóa
  • Thừa Thiên Huế
  • Tiền Giang
  • Trà Vinh
  • Tuyên Quang
  • Vĩnh Long
  • Vĩnh Phúc
  • Yên Bái

Vào bếp Món lẩu

  •  Món lẩu Món lẩu
  •  Mẹo vào bếp Mẹo vào bếp
  •  Món cháo Món cháo
  •  Món chè Món chè
  •  Món nước Món nước
  • Xem thêm 21 sản phẩm món ăn
  • Thu gọn
 Lẩu lá giang và lẩu nong

5261 lượt xem

Thịt ếch mềm ngon, đậm đà được chế biến thành các món xào, món chiên vô cùng hấp dẫn. Hôm nay cùng vào bếp với Điện máy XANH học thêm 2 cách làm lẩu ếch lá giang và cơm mẻ với vị chua ngọt vô cùng thơm ngon, xem ngay!

Xem nhénh

  • Lẩu ếch lá giang
  • Lẩu ếch cơm mẻ

1. Lẩu ếch lá giang

Lẩu ếch lá giang

Nguyên liệu làm Lẩu ếch lá giang Cho 4 người

Thịt ếch 700 gr Hành tây 1 củ Ớt 2 trái Sả 3 nhánh Tỏi băm 10 gr Hành tím băm 10 gr Lá giang 150 gr Hành phi 10 gr Bún ăn kèm 100 gr Bắp chuối 50 gr Giá 100 gr

✅ Mọi người cũng xem : lếu lều là gì

Cách chọn mua lá giang tươi ngon

  • Chọn mua những lá giang có màu sắc xanh lá đậm, đây là những lá lớn, già sẽ đem lại vị chua hấp dẫn hơn những lá giang non có màu sắc nhạt.
  • Chọn mua những bó lá giang có lá nguyên vẹn, không dập nát, không có quá thường xuyên những đốm trắng hoặc đen trên lá.
  • Nếu mua lá giang về không dùng hết, bạn nên cho lá giang vào tủ lạnh để bảo quản ngay, không nên rửa rồi mới cho vào tủ lạnh sẽ khiến lá giang mau hư.

Xem thêm: Lá giang là lá gì? Các món ăn ngon hấp dẫn từ lá giang

Nguyên liệu làm lẩu ếch lá giang

Cách chế biến Lẩu ếch lá giang

  • ✅ Mọi người cũng xem : red flag là gì

    Sơ chế ếch

    Thịt ếch khi mua, bạn nhờ người bán làm hộ, khi về bạn chỉ cần lột da ếch, tách đường gân chỉ trên đùi ếch rồi rửa với ít rượu trắng hoặc giấm ăn để loại bỏ mùi tanh của thịt ếch.

    sử dụng dao chặt ếch thành những miếng vừa ăn, cho vào tô.

    Ướp ếch với 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/3 muỗng canh đường. sử dụng đũa đảo đều và ướp ếch trong 15 phút để ếch thấm gia vị.

    Bước 1 Sơ chế ếch Lẩu ếch lá giang
    Bước 1 Sơ chế ếch Lẩu ếch lá giang
  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Lá giang mua về nhặt bỏ lá hư, rửa sạch với nước muối loãng, sau đó rửa lại với nước sạch.

    sử dụng tay vò nát lá giang để khi nấu lá giang ra vị chua nhé!

    Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, cắt múi cau. Sả rửa sạch, đập dập. Rau thơm rửa sạch, cắt khúc.

    Ớt rửa sạch, 1 trái để nguyên, 1 trái đem đi cắt lát.

    Xem thêm: Bỏ túi 10 tuyệt chiêu cắt hành tây không cay mắt

    Bước 2 Sơ chế các nguyên liệu khác Lẩu ếch lá giang
    Bước 2 Sơ chế các nguyên liệu khác Lẩu ếch lá giang
  • Xào ếch

    Bắc nồi lên bếp, cho vào 1/2 muỗng canh dầu ăn, cho 1/2 phần tỏi và hành tím băm vào phi thơm.

    Khi nguyên liệu đã dậy mùi, cho phần thịt ếch vào đảo đều đặn tay cho đến khi thịt ếch chuyển sang màu hơi vàng và săn lại thì cho vào nồi 1/2 muỗng cà phê nước mắm cho đậm đà, tắt bếp.

    Bước 3 Xào ếch Lẩu ếch lá giang
  • ✅ Mọi người cũng xem : táo bao nhiêu calo

    Nấu lẩu

    Bắc nồi đất hoặc nồi thường lên bếp, cho vào 1/2 muỗng canh dầu ăn, phần tỏi, hành tím băm còn lại, 1 trái ớt và sả đập dập vào phi thơm.

    Tiếp tục cho vào nồi 1 lít nước, đun sôi rồi cho phần lá giang đã vò lúc nãy vào, nấu khoảng 5 phút cho lá giang chín và ra vị chua thì cho vào 3 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1/4 muỗng canh đường, khuấy đều đặn cho các gia vị hòa quyện với nhau.

    Sau đó nấu thêm khoảng 5 phút cho đến khi nước lẩu sôi lên thì cho phần hành tây cùng ếch đã xào sơ lúc nãy vào nấu cùng. Nấu thêm 10 phút thì cho phần rau thơm đã cắt khúc, hành phi và ớt cắt nhuyễn vào, tắt bếp là hoàn thành.

  • ✅ Mọi người cũng xem : cách nấu lẩu thái không cay

    Thành phẩm

    Khi ăn bạn cho bún vào chén, cho những loại rau ăn kèm vào nồi lẩu, đợi rau chín thì múc ra chén cùng nước lẩu và thịt ếch.

    Món lẩu ếch lá giang chua chua vô cùng hấp dẫn, thịt ếch mềm ngon, đậm đà cùng những loại rau ăn kèm giòn giòn vừa chín tới. Bạn có khả năng ăn kèm với chén nước mắm hay nước tương cay để tăng thêm hương vị cho món ăn nhé!

    Bước 5 Thành phẩm Lẩu ếch lá giang
    Bước 5 Thành phẩm Lẩu ếch lá giang

✅ Mọi người cũng xem : tam đa là gì

2. Lẩu ếch cơm mẻ

Lẩu ếch cơm mẻ

✅ Mọi người cũng xem : tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp là gì

Nguyên liệu làm Lẩu ếch cơm mẻ Cho 4 người

Thịt ếch 500 gr Sả băm 10 gr Sả 2 cây Thơm 150 gr (dứa/khóm) Dừa 1 trái Cơm mẻ 150 gr Ớt sừng 1 trái Ớt 20 gr (ớt hiểm xanh và đỏ) Ngò gai 10 gr Ớt băm 5 gr Bún tươi 100 gr Rau ăn kèm 200 gr (giá/rau muống/rau nhúc/…) Hành tím băm 10 gr Rau om 10 gr

Cách chọn mua thơm (dứa/khóm) tươi ngon

  • Chọn mua thơm có màu vàng một cách tự nhiên, đều từ cuống đến đuôi, có hình tròn bầu, ngắn quả sẽ có nhiều thịt và độ ngọt cao.
  • Chọn thơm có mắt lớn, càng thưa càng tốt sẽ cho phần thịt dày và là quả chín một cách tự nhiên, không bị ngâm thuốc.
  • Tránh chọn những trái không đều màu, có những chấm nâu đậm hoặc vàng ngả sang màu đỏ bởi nó đã bị chín quá mức.
  • Nên chọn những quả thơm khi chạm vào không bị quá mềm, lớp vỏ không bị nhăn, nhấn ngón tay vào không bị lõm là thơm tươi, ngon.
  • Nếu ngửi thấy mùi thơm của quả chín một cách tự nhiên thì nên mua, tránh mua những quả có mùi hơi chua như lên men vì đó là quả thơm đã quá chín.

Lưu ý: Mẻ bạn có khả năng mua loại làm sẵn ở các nơi bán uy tín, hoặc có thời gian tự làm ở nhà để đảm bảo vệ sinh nhé!

Nguyên liệu làm lẩu ếch nấu mẻ

✅ Mọi người cũng xem : chế độ giặt ngâm là gì

Cách chế biến Lẩu ếch cơm mẻ

  • Sơ chế ếch

    Thịt ếch khi mua, bạn nhờ người bán làm hộ, khi về bạn chỉ cần lột da ếch, tách đường gân chỉ trên đùi ếch rồi rửa với ít rượu trắng hoặc giấm ăn để loại bỏ mùi tanh của thịt ếch.

    dùng dao chặt ếch thành những miếng vừa ăn, cho vào tô.

    Ướp ếch với 5gr ớt băm, 1/2 phần hành tím băm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối, trộn đều và ướp ếch trong 15 phút để ếch thấm gia vị.

    Bước 1 Sơ chế ếch Lẩu ếch cơm mẻ
    Bước 1 Sơ chế ếch Lẩu ếch cơm mẻ
  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Cắt bỏ 2 đầu quả thơm, sau đó dựng đứng, gọt sạch vỏ (màu cam) bên ngoài. Sau đó đặt dao nằm nghiêng, khứa xéo 2 bên mắt sao cho 2 nhát dao tạo hình chữ V, loại bỏ phần mắt thơm.

    Tiếp tục làm như thế cho đến khi loại bỏ được hết phần vỏ thơm, đem rửa sạch, rồi cắt thành từng miếng vừa ăn.

    Sả rửa sạch, đập dập. Ớt hiểm rửa sạch, ớt sừng rửa sạch, cắt nhuyễn.

    Dừa bạn có khả năng nhờ người bạn chặt lấy nước sẵn, hoặc mua về sử dụng dao vạt bỏ phần đầu, tạo một lỗ trống để đổ nước dừa ra ngoài.

    Ngò gai rửa sạch, cắt nhuyễn. những loại rau ăn kèm và rau om rửa sạch, để ráo.

  • ✅ Mọi người cũng xem : văn bằng 2 là gì

    Xào ếch

    Bắc chảo lên bếp, cho vào 1/2 muỗng canh dầu ăn, cho phần hành tím băm còn lại vào phi thơm.

    Tiếp tục cho phần ếch đã ướp gia vị vào xào đều đặn tay cho đến khi thịt ếch chuyển sang màu hơi ngả vàng và săn lại thì tắt bếp.

  • ✅ Mọi người cũng xem : biệt danh nitơ là gì

    Nấu nước lẩu

    Cho cơm mẻ vào chén rồi cho vào đó khoảng 1 chén nước ấm, sử dụng vá đảo đều đặn cho cơm mẻ ra nước.

    Bắc nồi lên bếp, cho vào 1/2 muỗng cà phê dầu ăn, cho phần sả băm, sả đập dập và thơm vào phi thơm.

    Khi các nguyên liệu đã dậy mùi, cho nước dừa cùng 200ml nước lọc vào, đun sôi hỗn hợp.

    Khi nước sử dụng đã sôi, dùng rây để lượt lấy phần nước cơm mẻ đã ngâm ở trên cho vào nồi nước lẩu cùng phần rau om cho thơm.

    Nêm vào nước lẩu các gia vị: 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê nước mắm. Nêm nếm lại cho vừa khẩu vị.

    Khuấy đều đặn cho các gia vị hòa tan, đợi nước lẩu sôi thì tiếp tục cho phần ếch đã xào vào. Khuấy đều đặn và nấu trong khoảng 10 phút cho thịt ếch chín là hoàn thành.

  • ✅ Mọi người cũng xem : phản vệ độ 2 trở lên là gì

    Thành phẩm

    Khi ăn bạn nhúng các loại rau ăn kèm lẩu vào, đợi chín thì múc ra ăn cùng bún, 1 chút ớt cắt lát và nước lẩu nha! Món lẩu ếch cơm mẻ mới lạ với thịt ếch tươi ngọt, vừa chín tới kết hợp với nước lẩu chua thanh đậm đà vô cùng hấp dẫn.

    Bước 5 Thành phẩm Lẩu ếch cơm mẻ
    Bước 5 Thành phẩm Lẩu ếch cơm mẻ

✅ Mọi người cũng xem : mụn không viêm là gì

Mẹo thực hiện thành công

  • Khi nấu lẩu ếch, bạn nên xào cho thịt ếch săn lại trước rồi mới cho vào nồi lẩu để loại bỏ mùi tanh của thịt ếch.
  • Bạn có thể sử dụng nồi đất để giữ nhiệt tốt hơn, hoặc dùng nồi lẩu điện, ăn tới đâu cho rau ăn kèm vào tới đó để giữ độ giòn ngon của rau.
  • Các món rau ăn kèm lẩu ếch có thể sử dụng như: rau muống, rau mồng tơi, rau nhúc, bắp chuối, mùi tàu và lá chanh

✅ Mọi người cũng xem : gái có công thì chồng không phụ là gì

Cách chọn mua thịt ếch tươi ngon

  • Bạn nên chọn mua những con ếch còn sống và nhờ người bán hàng sơ chế tại chỗ. Giảm mua ếch đã đông lạnh, vì ếch đông lạnh thì thịt sẽ không còn ngon và mất đi một vài chất dinh dưỡng.
  • Khi mua ếch nên chọn ếch đồng tự nhiên, nhớ đừng nên chọn ếch nuôi, bởi vì tuy béo nhưng thịt thường xuyên nước, mềm nhũn và vị thịt thường rất nhạt.
  • Ếch ngon là những con ếch to, da có màu nâu vàng, đầu thon và mắt sáng, gân guốc, da bông vàng sang hoặc bông đen, bụng trắng hoặc ửng vàng,…

Cách sơ chế ếch sạch, không tanh

Sơ chế ếch nguyên con

  • Đầu tiên bạn cần loại bỏ các cơ quan như đầu, bàn tay, bàn chân của ếch.
  • Tùy theo sở thích mà bạn có khả năng bỏ đi hoặc giữ lại phần da ếch. Nếu giữ lại phần da thì bạn nên chần ếch qua nước sôi rồi sử dụng dao cạo thật sạch để loại bỏ giun sán.
  • Phần xương sống của ếch có chứa chất gây tê không tốt cho sức khỏe, nên bạn cũng phải bỏ đi phần xương sống của ếch.
  • Bỏ đi phần nội tạng và các gân máu ở các cơ của ếch. Vì đây là những cơ quan, bộ phận chứa nhiều giun sán ký sinh có hại cho thể trạng.
  • Khi đã loại bỏ các bộ phận trên, bạn đem thịt ếch rửa với nước có pha giấm hoặc rượu cùng với gừng đã đập dập. Trong khi rửa sử dụng tay chà xát để thịt ếch được sạch hơn. Sau đó rửa lại với nước lạnh.
  • Tùy vào mục đích dùng mà bạn có khả năng để nguyên con hoặc chặt ếch ra để dùng.

Sơ chế ếch đã làm sẵn

  • Khi chế biến ếch phải lọc phần xương sống vì phần xương sống có chất gây tê, có hại cho sức khỏe.
  • Rửa ếch bằng rượu gừng (rượu và gừng ngâm) hoặc rượu và giấm để khử tanh.
  • Chần ếch bằng bột nghệ và rượu gừng có tác dụng lấy màu và diệt khuẩn. Việc chần ếch này giúp thịt săn lại khi xào, chiên sẽ ngon hơn.

Xem cụ thể: Cách phân biệt ếch đồng – ếch nuôi, cách làm ếch cụ thể an toàn

Chỉ với vài bước dễ dàng đã có ngay 2 món lẩu ếch lá giang và cơm mẻ với hương vị đậm đà, thơm lừng hấp dẫn. Chúc các bạn thành công nhé!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ 2 kênh YouTube Bếp Của Vợ và CÔ BA MIỀN TÂY

Biên tập bởi Dương Trúc Phương • Đăng 29/09/2020

Bạn có làm được hướng dẫn này không?

imageimage Không

Món ngon liên quan

  • Lẩu chim bồ câu

Dễ • Làm trong 45’ 2 Cách làm lẩu chim bồ câu thanh mát thơm lừng dễ dàng dễ làm tại nhà

Lẩu bò nấm

Dễ • Làm trong 40’ 2 cách nấu lẩu bò nấm thơm ngon dễ làm tại nhà cho các bữa tiệc

Lẩu riêu cua bắp bò

Trung bình • Làm trong 1h Cách nấu món lẩu riêu cua bắp bò ngọt mát chuẩn vị thơm ngon

Lẩu cá chép nấu riêu

Dễ • Làm trong 1h Cách làm lẩu cá chép nấu riêu thơm ngon bổ dưỡng cho cả nhà thưởng thức

Từ khóa:cách nấu lẩu ếch,cách nấu lẩu ếch lá giang,cách nấu lẩu ếch cơm mẻ,lẩu ếch, món lẩu

Thảo luận về 2 cách nấu lẩu ếch với lá giang và cơm mẻ thơm ngon ngày mưa lạnh

Bạn vui lòng chờ trong giây lát…

Đang xử lý… Vui lòng chờ trong giây lát.



Các câu hỏi về cách nấu lẩu ếch lá giang ngon


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê cách nấu lẩu ếch lá giang ngon hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

About The Author

Add Comment