Cua Da – đặc sản miền quê Yên Dũng

Cập nhật ngày 04/10/2022 bởi mychi

Bài viết Cua Da – đặc sản miền quê Yên Dũng thuộc chủ đề về Công Thức Nấu Lẩu thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng VietVan tìm hiểu Cua Da – đặc sản miền quê Yên Dũng trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Cua Da – đặc sản miền quê Yên Dũng”

Đánh giá về Cua Da – đặc sản miền quê Yên Dũng


Xem nhanh
Cua Da Đồng Việt - Yen Dũng - Bắc Giang là đặc sản ngon nổi tiếng khắp miền Bắc thời gian qua. Không chỉ là món ăn mới lạ, mà Cua Da còn có giá trị dinh dưỡng cao bởi đến nay Cua Da hoàn toàn đánh bắt trong tự nhiên, chưa nuôi được. Bên cạnh món hấp bia hay rang muối - Lẩu Cua Da - được chế biến khá cầu kỳ, đòi hỏi người nấu phải là người thích công việc nội trợ, tính thẩm mỹ cao. Quý khách có thể tham khảo quy trình trong video trên đây.
Để được phục vụ Lẩu Cua Da Quý khách vui lòng liên hệ:
Hotline: 0969.354.857.
Phục vụ các ngày trong tuần. Từ đầu vụ ( cuối tháng 9) đến hết mùa cua Da ( tháng 12) hàng năm.
Nhận cung cấp số lượng lớn Cua Da làm quà biếu...đi các tỉnh.
https://www.facebook.com/CuaDaBG21/?ref=pages_you_manage
https://gamanhhoachbg.com.vn/dia-chi-ban-cua-da-uy-tin-tai-bac-giang.html
https://business.google.com/photos/l/02765148863840300809

Xin cảm ơn Quý khách !

(BGĐT) -Huyện Yên Dũng (Bắc Giang) không chỉ nổi tiếng với những thắng cảnh như chùa Vĩnh Nghiêm, Thiền viện Trúc lâm Phượng Hoàng, nơi đây có đặc sản tiếng lần thưởng thức sẽ nhớ mãi, đó là của Da.

“Thú thực dù rất hay tiệc tùng, giao lưu ở thường xuyên nơi nhưng chưa bao giờ mình được ăn loại cua này, ngon tuyệt! Nhất định vài hôm nữa, mình sẽ đưa các bạn thân về đây để thưởng thức”, anh Trần Văn Long, một người bạn thân của tôi quê ở Hà Nội tấm tắc khen sau khi được mấy anh em quê ở Yên Dũng chiêu đãi món cua Da cách đây ít ngày. Tâm sự của anh Long cũng là lời ngợi khen của thường xuyên thực khách khi thưởng thức đặc sản cua Da.

  Trình duyệt Web của bạn không hỗ trợ để xem Video này.

Theo lý giải của người dân Yên Dũng, sở dĩ gọi là cua Da vì chúng có lớp da trên càng, cũng có người gọi là “cua ra” vì gắn với câu tục ngữ “Tháng Chín cua ra, tháng Ba cua vào”, song cua Da vẫn được gọi phổ biến hơn cả. Loại cua này sống chủ yếu trong các ghềnh đá dọc sông Thương và một phần sông Cầu chảy qua địa phận các xã: Đồng Việt, Đồng Phúc, Đức Giang, Thắng Cương… 

Về cách thức, cua Da gần giống cua đồng nhưng kích thước và trọng lượng tối đa lớn gấp 3-4 lần (trung bình 0,8-2 lạng/con). Chân cua dài, hai càng có lớp lông giống như rêu bám vào. Mùa cua Da chỉ kéo dài từ tháng 9 đến tháng 11 âm lịch. 

Anh Trần Đức Chiến, đầu bếp “cừ khôi” của nhà hàng Thương Cúc, thị trấn Neo (Yên Dũng) chia sẻ: So với cua đồng, cua biển, hay ghẹ, thịt cua Da ngọt, đậm hơn; mai mềm, mỏng; khi chế biến vỏ vàng óng trông rất hấp dẫn, bắt mắt; ăn không phải dùng kìm để bẻ mai, càng. 

Cua Da, đặc sản, thưởng thức, Yên Dũng,

Cua Da Yên Dũng được chế biến thành nhiều món.

Cua Da có khả năng chế biến thành nhiều món như hấp bia, rang muối, rang me, nấu canh, làm lẩu riêu… song có lẽ món cua hấp bia cùng xả, gừng, bột canh chấm mù tạt hấp dẫn hơn cả. Nếu như 1 bàn ăn có 6 người chỉ ăn món cua kèm theo một vài món phụ, chi phí khoảng 1,5-1,8 triệu đồng. Do là đặc sản hiếm nên đôi khi khách muốn ăn phải đặt trước từ 1-2 ngày.

Để “săn” được cua Da, những cư dân miền sông nước phải lao động vất vả, nhọc nhằn, đặc biệt phải hiểu đặc tính, môi trường sống của chúng. Anh Trần Văn Luận, quê ở xã Đồng Việt có gần 20 năm làm nghề chài lưới và cũng là “thợ săn” cua Da dày dặn kinh nghiệm cho biết: Trước kia, loại cua này có rất nhiều nhưng vài năm gần đây, do môi trường sống thay đổi cộng với mong muốn tiêu thụ tăng nên cua ít dần. Chúng thường sống ở đáy sông, muốn bắt cua phải dùng lưới bát quái, nước to cua nổi, đi lại thường xuyên, nước rút cua nằm một chỗ, ít di chuyển nên khó bắt hơn. 

Cua Da, đặc sản, thưởng thức, Yên Dũng,

Món cua Da hấp bia được nhiều thực khách ưa thích.

Hằng ngày, vào khoảng 7 giờ tối, anh sử dụng thuyền đi đặt lưới tận đáy sông, đến khoảng 2-3 giờ sáng hôm sau thì kéo lên, số lượng thường xuyên nhất cũng chỉ được 3-4kg/ngày. “Nếu cửa hàng muốn lấy nhiều, anh em Chúng Tôi cùng gom lại mới đủ”, anh Luận nói. 

Trung bình, mỗi kg cua Da giao cho nhà hàng có giá từ 300-400 nghìn đồng, tùy loại. nhiều thương lái ở Bắc Ninh, Hải Dương cũng lặn lội sang mua nhưng số lượng cũng không được thường xuyên. Hiện dọc sông Cầu và sông Thương có khoảng 20 người chuyên săn cua Da. Các món ăn từ cua Da giờ đây đã xuất hiện trên những bàn tiệc sang trọng ở các cửa hàng, khách sạn. 

Cua Da, đặc sản, thưởng thức, Yên Dũng,

Món lẩu riêu cua Da.

Về Yên Dũng những ngày này, trong tiết trời cuối thu se lạnh, du khách không những được thỏa sức tham quan, vãn cảnh những danh lam nổi tiếng trên đất Phượng Hoàng mà còn được thưởng thức món cua Da vô cùng hấp dẫn. Đó cũng là lý do tại sao trong lòng du khách đọng lại nhiều ấn tượng mỗi khi về với vùng đất này. 

Khám phá ẩm thực Nhật Bản và Việt Nam

Chương trình “Giới thiệu ẩm thực Nhật Bản và Việt Nam” sẽ được tổ chức trong khuôn khổ Lễ hội giao lưu văn hóa Nhật Bản nhân dịp kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản tại Cung Thiếu nhi Hà Nội (số 36 phố Lý Thái Tổ, Hoàn Kiếm, Hà Nội) từ ngày 23 đến 25-3.

Công Doanh



Các câu hỏi về cách nấu lẩu cua đã bắc giang


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê cách nấu lẩu cua đã bắc giang hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

About The Author

Add Comment