Cách nấu lẩu cù lao miền Tây thơm ngon, hấp dẫn dễ làm tại nhà

Cập nhật ngày 26/09/2022 bởi mychi

Bài viết Cách nấu lẩu cù lao miền Tây thơm ngon, hấp dẫn dễ làm tại nhà thuộc chủ đề về Món Lẩu Ngon thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng VietVan tìm hiểu Cách nấu lẩu cù lao miền Tây thơm ngon, hấp dẫn dễ làm tại nhà trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Cách nấu lẩu cù lao miền Tây thơm ngon, hấp dẫn dễ làm tại nhà”

Đánh giá về Cách nấu lẩu cù lao miền Tây thơm ngon, hấp dẫn dễ làm tại nhà


Xem nhanh

cách nấu lẩu cù lao miền Tây thơm ngon, hấp dẫn dễ làm tại nhà

Quý khách vui lòng cho biết Hàng nhận địa chỉ để biết giao hàng thời gian chính xác

Đóng
Hoặc chọn tỉnh, thành phố
  • Hồ Chí Minh
  • Hà Nội
  • Đà Nẵng
  • An Giang
  • Bà Rịa – Vũng Tàu
  • Bắc Giang
  • Bắc Kạn
  • Bạc Liêu
  • Bắc Ninh
  • Bến Tre
  • Bình Định
  • Bình Dương
  • Bình Phước
  • Bình Thuận
  • Cà Mau
  • Cần Thơ
  • Cao Bằng
  • Đắk Lắk
  • Đắk Nông
  • Điện Biên
  • Đồng Nai
  • Đồng Tháp
  • Gia Lai
  • Hà Giang
  • Hà Nam
  • Hà Tĩnh
  • Hải Dương
  • Hải Phòng
  • Hậu Giang
  • Hòa Bình
  • Hưng Yên
  • Khánh Hòa
  • Kiên Giang
  • Kon Tum
  • Lai Châu
  • Lâm Đồng
  • Lạng Sơn
  • Lào Cai
  • Long An
  • Nam Định
  • Nghệ An
  • Ninh Bình
  • Ninh Thuận
  • Phú Thọ
  • Phú Yên
  • Quảng Bình
  • Quảng Nam
  • Quảng Ngãi
  • Quảng Ninh
  • Quảng Trị
  • Sóc Trăng
  • Sơn La
  • Tây Ninh
  • Thái Bình
  • Thái Nguyên
  • Thanh Hóa
  • Thừa Thiên Huế
  • Tiền Giang
  • Trà Vinh
  • Tuyên Quang
  • Vĩnh Long
  • Vĩnh Phúc
  • Yên Bái

Vào bếp Món lẩu

  •  Món lẩu Món lẩu
  •  Mẹo vào bếp Mẹo vào bếp
  •  Món cháo Món cháo
  •  Món chè Món chè
  •  Món nước Món nước
  • Xem thêm 21 danh mục món ăn
  • Thu gọn
 Lẩu cù lao miền Tây

11607 lượt xem

  • Chuẩn bị

    1 giờ
  • Chế biến

    15 phút
  • Độ khó

    Dễ

Lẩu cù lao là món lẩu thường nhật của người dân miền Tây, nồi lẩu với thường xuyên nguyên liệu kết hợp, tạo nên màu sắc đẹp mắt lại nhiều chất dinh dưỡng. Lẩu còn có nước dùng xương đậm đà và ngọt thanh vô cùng hấp dẫn. Hãy vào bếp và thực hiện món ăn này ngay nhé!

Xem nhénh

  • Chuẩn bị nguyên liệu
  • Cách chế biến lẩu cù lao miền tây
  • Thưởng thức lẩu cù lao miền tây

Nguyên liệu làm Lẩu cù lao miền Tây Cho 4 người

Lưỡi heo 1 cái Lòng non 200 gr Cật heo 1 cái Gan heo 150 gr Lá lách 150 gr Xương heo 500 gr Cà rốt 1 củ Củ cải trắng 1 củ Bông cải xanh 1/2 cây Nấm rơm 200 gr Bồn bồn 100 gr Ngò rí 1 ít Dừa 1 trái Gừng 1 nhánh Tỏi sấy 50 gr Đường phèn 1/2 muỗng canh Rượu trắng 1 ít Gia vị thông dụng 1 ít (muối/ bột ngọt/ hạt nêm)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua lưỡi heo ngon

  • Bạn nên chọn lưỡi heo có bề mặt lưỡi đỏ tươi, ít màng trắng, không bị bầm tím, có vết thương hay lở loét.
  • Chọn mua lưỡi heo dày tròn, màu tươi sáng, phần gần sát cuống họng trắng đều đặn, không bị xung huyết.
  • Không mua lưỡi heo có mùi lạ, không phải mùi đặc trưng của lưỡi heo tươi.

Xem chi tiết: Cách chọn mua lưỡi heo chuẩn, tươi ngon

Cách chọn mua gan heo tươi ngon

  • Bạn nên chọn gan có màu đỏ tía sẫm, hoặc ngả sang màu tím, bề mặt nhẵn bóng, sờ thấy mềm và mịn, ấn tay vào thấy có độ đàn hồi.
  • Không mua gan có đốm vàng hay có chấm li ti bất thường, đây là gan bị nhiễm độc.
  • Bạn nhớ đừng nên chọn những lá gan thường có màu từ đỏ gạch non đến vàng hoặc bạc ngả sang trắng, bề mặt nổi nốt trắng đây là heo bệnh.

Xem cụ thể: Cách chọn mua gan heo tươi ngon

Cách chọn mua lòng heo tươi ngon, không hôi

  • Nên chọn những bộ lòng có ống ruột bé, căng tròn và có màu sắc trắng hồng tươi mới. Lòng ngon nhất là lòng của heo mới được mổ.
  • Khi mua bạn nên bóp thử một khúc lòng để kiểm tra chất dịch bên trong, nếu chất dịch bên trong lòng màu trắng sữa, không có mùi tanh hôi thì đó là lòng ngon, ngược lại thì nhớ đừng nên mua nha!
  • Tránh mua những bộ lòng có màu sắc ngả trắng xanh, ống ruột to, chất dịch bên trong có màu trắng ngà và dần ngả sang vàng.

Xem cụ thể: Cách chọn mua lòng heo tươi ngon, chất lượng

Cách chọn mua cà rốt tươi ngon

  • Nên chọn củ có kích thước vừa phải, không quá lớn, dáng thon dài, cầm lên thấy chắc tay.
  • Cà rốt tươi có màu cam đậm và sáng màu, vỏ láng mịn, không sần sùi, cuống tươi xanh vẫn dính chặt vào thân không tách rời.
  • hạn chế chọn những củ có cuống bị dập héo, sờ vào thân thấy chảy nhớt, thịt mền nhũn, trên bề mặt xuất hiện nhiều vết thâm đó là cà rốt để lâu ngày ảnh hưởng đến thể trạng.
  • Thông thường các củ to sẽ không ngon bằng củ nhỏ bởi đó là cà rốt già có nhiều xơ và rất ít chất dinh dưỡng.

Xem chi tiết: Cách chọn mua cà rốt tươi ngon

Cách chọn mua củ cải tươi ngon

  • Chọn mua củ cải trắng to vừa, thuôn dài về phía đuôi và còn nguyên rễ và cuống lá, cuống tươi mới.
  • Tránh mua củ cải có cuống bị hư thối trong khi vỏ vẫn trơn bóng vì là củ cải bị tiêm chất bảo quản.
  • Cần nhận dạng được củ cải Trung Quốc nên tránh: vỏ trơn láng, mịn, trắng tinh, khá to, thân củ cải mập, không có cuống lá và tua rễ.

Xem thêm: những loại củ cải và công dụng của củ cải

Cách chọn mua bông cải xanh tươi ngon

  • Chọn bông cải có màu xanh càng đậm thì càng ngon, vị ngọt. Phần cuống, thân rắn chắc, không phải mềm dẻo.
  • Phần đầu búp cải có độ cong tròn sẽ ngon hơn phần búp bằng phẳng.
  • Không mua bông cải có vết thâm, vết trầy xước, thối rửa trên thân cây.

Xem thêm: tác dụng của bông cải xanh (súp lơ xanh) đối với thể trạng

nguyên liệu làm lẩu cù lao miền tây

✅ Mọi người cũng xem : tính từ của power là gì

Dụng cụ thực hiện

Nồi lẩu cù lao, nồi, dao, thớt, rổ,…

✅ Mọi người cũng xem : thẩm tra thiết kế là gì

Cách chế biến Lẩu cù lao miền Tây

  • ✅ Mọi người cũng xem : nghiện adrenaline là gì

    Sơ chế lưỡi heo và bộ lòng heo

    Đầu tiên, đối với lưỡi heo bạn rửa qua, cạo thật sạch lớp màng trắng bám bên ngoài.

    Tiếp đó, cho lòng non, lưỡi heo, cật, lá lách và gan heo vào thau. Pha rượu trắng và gừng giã nhỏ với nhéu rồi cho vào thau, cọ xát thật kĩ các bề mặt của các nguyên liệu trong bộ lòng.

    Sau khi xoa bóp xong, bạn rửa sạch lòng non lại bằng cách đổ nước vào ống ruột bên trong, dùng tay vuốt ống ruột để các chất bẩn bên trong ruột được đẩy sạch ra bên ngoài.

    Rửa lại lòng non, gan heo, cật, lá lách và lưỡi heo thật sạch với nước. Lặp lại cho đến khi nước rửa trong là bộ lòng heo và lưỡi đã được sạch. Cho tất cả vào 1 cái rổ để ráo nước.

    Cáchsơ chế lưỡi heo và bộ lòng sạch, không hôi tanh
    • Với lưỡi heo, bạn đun sôi nồi nước có pha một ít muối và giấm, cho lưỡi heo vào chần sơ trong 1 – 2 phút. Vớt lưỡi heo ra xả ngay dưới vòi nước lạnh, sử dụng dao cạo sạch phần mảng trắng và chất dơ sau đó rửa lại lần nữa cho thật sạch.
    • Với lòng heo, bạn có thể cọ xát lòng heo với muối và chanh. Sau đó bắc 1 nồi nước sôi lên bếp, cho khoảng 4 muỗng canh nước mắm vào, luộc lòng trong 3 phút rồi vớt lòng ra, rửa sạch lại với nước.
    • Với gan, cật và lá lách, bạn có thể ngâm với sữa tươi trong vòng 10 phút rồi vớt ra, rửa sạch để gan hết mùi hôi và độc tố có khả năng theo sữa đi ra ngoài.
  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Củ cải và cà rốt gọt vỏ, cắt thành từng khoanh mỏng vừa ăn. Ngò rí lặt bỏ rễ, rửa sạch.

    Bồn bồn mua về cắt bỏ các các phần cứng già, sau đó cắt khúc vừa ăn, rồi ngâm bồn bồn với nước muối pha loãng trong 15 phút. Sau đó vớt bồn bồn ra rửa sạch lại với nước rồi để ráo.

    Bông cải cắt bỏ phần gốc già, rửa sạch rồi cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn. Nấm rơm cắt chân nấm, rửa sạch.

  • ✅ Mọi người cũng xem : duyên phận tiếng anh là gì

    Nấu nước sử dụng và luộc lòng heo

    Bắc 1 nồi nước khoảng 1 lít và hầm 500gr xương heo để làm nước sử dụng. Tiếp đó, cho thêm vào nước dừa của 1 trái dừa tươi, 1/2 muỗng canh đường phèn, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng canh hạt nêm và 1/2 muỗng cà phê bột ngọt. Đun trong 1 tiếng và nhớ vớt bọt thường xuyên.

    Bắc 1 nồi nước lên bếp và đun sôi. Cho lòng non và lưỡi heo vào luộc trước vì 2 món này chín lâu hơn. Đun trong khoảng 25 – 30 phút để lòng chín rồi vớt ra, để ráo.

    Tiếp tục cho gan và lá lách vào, đun trong 15 phút cho chín rồi vớt ra, để ráo.

    Sau khi bộ lòng và lưỡi heo đã nguội, cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn.

  • Chần rau củ

    Bắc 1 nồi nước khác lên bếp và đun sôi. Cho cà rốt và củ cải vào, chần trong 2 – 3 phút rồi vớt ra. Sau đó cho bông cải vào chần trong 3 phút rồi vớt ra. Để ráo những loại rau củ.

    Bước 4 Chần rau củ Lẩu cù lao miền Tây
    Bước 4 Chần rau củ Lẩu cù lao miền Tây
  • ✅ Mọi người cũng xem : quần tapered là gì

    Hoàn thành

    Bạn chuẩn bị 1 nồi lẩu cù lao, xếp vào bên dưới 1 lớp bồn bồn, các loại rau củ đã chần sơ và nấm rơm lên.

    Tiếp theo xếp lớp lòng non, gan, cật, lưỡi heo, lá lách đã được cắt nhỏ vừa ăn lên trên. Cuối cùng thả 1 vài miếng rau củ lên trên cho đẹp mắt rồi trải thêm 1 lớp tỏi sấy lên để hương vị món lẩu được đậm đà hơn.

    Cuối cùng cho nước sử dụng hầm xương vào, thêm than vô giữa nồi lẩu rồi nấu sôi là bạn có khả năng sử dụng được rồi.

  • ✅ Mọi người cũng xem : office 365 proplus là gì

    Thành phẩm

    Lẩu cù lao có nước sử dụng đậm vị, ngọt thanh từ nước cốt xương heo hầm với nước dừa, kèm với đó là hương vị tự nhiên tươi mát của những loại rau củ mềm ngọt và không thể không nhắc đến phần lòng non, lưỡi heo, gan và lá lách mềm mềm, bùi ngậy ăn cực thích.

    Món ăn mang hương vị miền Tây nhưng hẳn là sẽ hợp với bất cứ khẩu vị người nào đấy. Một ngày trời mưa se lạnh thì chọn ngay món lẩu này để cùng quây quần bên mâm cơm gia đình nha.

    Bước 6 Thành phẩm Lẩu cù lao miền Tây
    Bước 6 Thành phẩm Lẩu cù lao miền Tây

Trên đây là hướng dẫn cách làm lẩu cù lao đúng kiểu miền Tây cực thơm ngon, phù hợp cho những ngày mưa lạnh cũng như các bữa tiệc cuối tuần. Chúc bạn thực hiện thành công món lẩu này với công thức trên nhé!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube: Thảo Phan Vlog

Biên tập bởi Đỗ Kiều Thư • Đăng 10/06/2021

Bạn có làm được hướng dẫn này không?

imageimage Không

✅ Mọi người cũng xem : 092 là mạng gì

Món ngon liên quan

  • Lẩu chim bồ câu

Dễ • Làm trong 45’ 2 Cách làm lẩu chim bồ câu thanh mát thơm lừng đơn giản dễ làm tại nhà

Lẩu bò nấm

Dễ • Làm trong 40’ 2 cách nấu lẩu bò nấm thơm ngon dễ làm tại nhà cho các bữa tiệc

Lẩu riêu cua bắp bò

Trung bình • Làm trong 1h Cách nấu món lẩu riêu cua bắp bò ngọt mát chuẩn vị thơm ngon

Lẩu cá chép nấu riêu

Dễ • Làm trong 1h Cách làm lẩu cá chép nấu riêu thơm ngon bổ dưỡng cho cả nhà thưởng thức

Từ khóa:lẩu cù lao,cách nấu lẩu cù lao,cách làm lẩu cù lao,lẩu cù lao miền tây, cách nấu lẩu cù lao miền tây

✅ Mọi người cũng xem : sinh 9 gen là gì

Thảo luận về cách nấu lẩu cù lao miền Tây thơm ngon, hấp dẫn dễ làm tại nhà

Bạn vui lòng chờ trong giây lát…

Đang xử lý… Vui lòng chờ trong giây lát.



Các câu hỏi về cách nấu lẩu cù lao


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê cách nấu lẩu cù lao hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

About The Author

Add Comment