Cách nấu lẩu cá diêu hồng món ngon đãi tiệc – YummyDay

Cập nhật ngày 28/09/2022 bởi mychi

Bài viết Cách nấu lẩu cá diêu hồng món ngon đãi tiệc – YummyDay thuộc chủ đề về Cách Nấu Lẩu thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng VietVan tìm hiểu Cách nấu lẩu cá diêu hồng món ngon đãi tiệc – YummyDay trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Cách nấu lẩu cá diêu hồng món ngon đãi tiệc – YummyDay”

Đánh giá về Cách nấu lẩu cá diêu hồng món ngon đãi tiệc – YummyDay



  • Lẩu cá diêu ​​hồng chua cay a>
      Nguyên liệu làm lẩu cá diêu ​​hồng chua cay
  • Cách làm món lẩu cá diêu ​​hồng chua cay
  • Lưu ý khi chọn nguyên liệu
  • Lẩu cá diêu ​​hồng măng chua
    • Nguyên liệu làm món lẩu cá diêu ​​hồng măng chua
    • Cách làm lẩu cá diêu ​​hồng măng chua
    • Trình chiếu và thưởng thức

Cá diêu ​​hồng là một loại cá thường nhật ở Việt Nam. Gia đình sẽ thích mê mệt nếu trong lúc họp mặt gia đình trong cái thời tiết se lạnh dần của Sài Gòn tập trung gần đây mà có một nồi cá diêu ​​hồng thơm ngon bổ dưỡng thì còn gì bằng. Đừng ngại với các món lẩu mà hãy cùng YummyDay học ngay hình thức biến đổi nhanh và đơn giản phù hợp với mọi gia đình, mọi vị trí để có một thực đơn tiệc vô cùng hấp dẫn bạn nha.

Món lẩu cá diêu hồng  Món lẩu cá diêu hồng

Lẩu cá diêu hồng chua cay

Nguyên liệu làm lẩu cá diêu hồng chua cay

Nguyên liệu chính cho món lẩu Nguyên liệu chính cho món lẩu

Cá diêu hồng 1 con (khoảng 1.5 kg) 

Bạc hà 1 cây

Bún tươi 500 gr 

Rau muống 300 gr 

Rau nhút 300 gr 

Sả 4 cây 

Tỏi băm 2 thìa cà phê 

Ớt 3 trái 

Tắc chín 5 trái 

Cà chua 2 trái 

Gừng 50 gr 

Thơm 1/2 trái 

Rau ngổ 20 gr 

Ngò gai 50 gr 

Gừng 1 nhánh 

Sa tế 1 hộp(cỡ nhỏ) 

Gia vị 70 gr (Đường/ muối/ nước mắm/ dầu ăn/ hạt nêm…)

Cách làm món lẩu cá diêu hồng chua cay

Bước 1:  Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu Sơ chế nguyên liệu

Cá: mua về bạn rửa sạch, đánh vẩy. Vứt bỏ ruột, gan, mang … Sau đó xát muối để khử tanh, sau đó rửa lại bằng nước sạch. dùng dao khứa chéo phần thân để cá ngấm gia vị thường xuyên hơn khi nhúng lẩu. Để khô cho cá ráo nước.

Tôm: rửa sạch, cắt bỏ phần râu, bỏ phần đuôi. Ngâm nước muối loãng 15-20 phút. Sau đó vớt để khô ráo nước.

Ngao: Bạn rửa bằng nước sạch, ngâm cùng nước lạnh + vài hạt muối + 3-4 quả ớt thái nhỏ. Mục đích để ngao nhả hết cát trong miệng, khi ăn không còn bị sạn. Bạn ngâm như vậy, đến trước khi ăn 30 phút thì vớt ra để khô ráo nước.

Rau: Với các loại rau thì khá cơ bản rồi. Bạn có thể nhặt bỏ những cọng úa vàng, bỏ phần gốc. Ngâm muối và rửa đi rửa lại thường xuyên lần cho sạch.

Tỏi và hành củ bóc sạch vỏ. Rửa sạch và lát mỏng.

Riềng, gừng, xả bạn cạo sạch vỏ, đập dập.

Cà chua rửa sạch, cắt bỏ 2 đầu và bổ hình múi cau.

Xương ống: rửa sạch và ngâm với nước muối loãng. Sau đó rửa lại với nước lạnh nhiều lần.

Bước 2: Bí quyết làm nước dùng

Cho xương ống vào nồi nước, săm sắp bề mặt xương. Đun sôi. Đợi sôi khoảng 2-3 phút thì bạn vớt xương ra và đổ nước đó đi. Sau đó bạn cho nước đun sôi để nguội vào cùng xương để hầm xương. Thời gian hầm khoảng 2h. Trong quá trình hầm bạn có khả năng dùng muôi để hớt những bọt nổi lên trên, để nước lẩu thêm trong. Bạn cũng có khả năng sử dụng nồi áp suất để rút ngắn thời gian hầm xương, cùng lúc ấy tiết kiệm hơn so với đun bằng bếp ga.

Các công đoạn chế biến lẩu cá diêu hồng chua cay Các công đoạn chế biến lẩu cá diêu hồng chua cay

Hành tím, gừng, sả, riềng, tỏi đã băm nhỏ lúc trước. Bạn cho vào chảo để phi thơm rồi gạt vào nồi nước hầm xương (nước dùng).

Tiếp theo bạn cho cà chua vào nồi nước sử dụng. Cho gia vị bột ngọt, bột canh, đường, nước mắm … bột ớt để thêm vào. Lưu ý bạn căn chỉnh cho hợp lý, tránh trường hợp nước quá mặt hoặc quá nhạt. Nếu quá nhạt thì bạn cho thêm, còn nếu mặn quá thì nên cho thêm nước sôi vào để giảm đi độ mặn.

 Bước 3: Thưởng thức thành quả

Miếng cá diêu hồng tươi ngon Miếng cá diêu hồng tươi ngon

Với những bạn không có nhiều thời gian, thì chúng ta có khả năng cho cá luôn vào từ cuối bước trước. Đun nồi nước sử dụng thêm khoảng 15-20 phút để cá chín.  Còn nếu như gia đình bạn có thời gian, thì bày hết ra. Và khi ăn chúng ta cho cá vào, cùng với đó là tôm, mực, và những loại rau.

✅ Mọi người cũng xem : cơ khí chế tạo tiếng anh là gì

Lưu ý khi chọn nguyên liệu

Ưu tiên chọn những con cá diêu hồng còn sống, đang bơi.

Nếu cá đã ngã nước, hoặc bị chết rồi. Bạn hãy chọn cá có mắt còn trong, sáng (cá vừa mới bị chết). Tránh chọn những con có mắt màu trắng đụ (cá đã chết lâu, hoặc cá để rã đông rồi).

Thịt cá ấn vào còn độ đàn hồi cao, thịt chắc là cá còn tươi. Nếu ấn vào không có nhiều đàn hồi, và thịt mềm là cá đã để lâu.

Tôm bạn cũng nên chọn những con tôm tươi, còn động đậy được. Tránh nhặt những con thân đã mềm nhũn, ấn vào không có độ đàn hồi.

Rau bạn nên chọn những người bán quen, để biết rõ nguồn gốc. Hiện tại, rau được bơm nhiều loại thuốc trừ sâu và thuốc kích thích tăng trưởng thường xuyên. rau xanh non mơn mởn thì thường là bị phun thuốc nhiều. Mà nếu bạn cẩn thận nhất thì hãy vào các siêu thị họ có bán rau. Mua tại siêu thị dù sao cũng đảm bảo hơn là mua hàng ngoài chợ.

Lẩu cá diêu hồng măng chua

Món lẩu cá diêu hồng măng chua Món lẩu cá diêu hồng măng chua

Nguyên liệu làm món lẩu cá diêu hồng măng chua

Cá diêu hồng 1 con(khoảng 1.5 kg) 

Xương ống heo 0.5 kg

Cà chua 2 trái 

Dứa 1/4 trái 

Măng chua 150 gr 

Hành tím 1 củ 

Ớt 1 trái 

Hành lá 3 nhánh 

Thì là 1 nhánh 

Ngò rí 2 nhánh 

Bún tươi 500 gr 

Rau ăn kèm 500 gr(Rau muống/ rau nhút/ bắp chuối bào và giá) 

Gia vị 70 gr (Hạt nêm/ muối/ đường/ nước mắm/ dấm ăn và dầu ăn…)

Lựa chọn cá diêu hồng tươi ngon Lựa chọn cá diêu hồng tươi ngon

Cách làm lẩu cá diêu hồng măng chua

Bắt tay vào làm lẩu cá diêu hồng nấu măng chua thôi nào! Bắt tay vào làm lẩu cá diêu hồng nấu măng chua thôi nào!

Bước 1: Sơ chế cá diêu hồng

Sơ chế cá Sơ chế cá

Sau khi chọn mua được cá diêu hồng tươi ngon ngoài chợ về, bạn mổ bụng, cạo sạch vảy, là sạch sẽ rồi đem rửa lại với nước lạnh. Tùy theo trọng lượng của cá mà bạn có khả năng để nguyên cả con hoặc cắt làm đôi, để ráo nước.

Sau đó bạn ướp cá với một muỗng hạt nêm, để khoảng 30 phút cho cá thấm gia vị.

Bước 2: Hầm xương heo lấy nước sử dụng

Rửa qua xương ống bằng nước lạnh rồi đem chặt khúc vừa ăn, cho vào nồi đổ nước ngập mặt xương rồi đặt lên bếp đun sôi.

Khi thấy nồi xương sôi đều đặn, tắt bếp, vớt xương ra, rửa lại với nước lạnh một lần nữa. Nước hầm xương lần đầu này bạn đổ đi vì nước này còn đục và có mùi hôi.

Sau đó, bạn đổ xương vào nồi hầm tiếp. Lưu ý muốn xương được nhừ và nước hầm xương được trong, bạn cần phải để thời gian ninh xương ít nhất là 2 tiếng. Trong quá trình đun, chú ý để vung hé hé, vặn nhỏ lửa. Lấy cái muỗng để hớt sạch bọt và cặn nổi lên trên bề mặt để nước dùng không bị đục.

Bước 3: Sơ chế nguyên liệu

Hành tím lột bỏ vỏ, rửa sạch rồi đem đập dập, băm nhỏ và để riêng.

Dứa cắt bỏ mắt rồi đem rửa sạch, xắt miếng xéo vừa ăn.

Hành lá, thì là và ngò rí cắt bỏ rễ, nhặt sạch và rửa kỹ với nước, để ráo. Bạn cắt đầu hành để riêng, hành lá, thì là và ngò rí xắt nhỏ, để riêng.

Bước 4: Tiến hành nấu lẩu cá diêu hồng

Tiến hành nấu lẩu cá diêu hồng măng chua Tiến hành nấu lẩu cá diêu hồng măng chua

Đặt chảo lên bếp, chờ cho chảo nóng già rồi cho 2 muỗng dầu ăn vào, tráng đều mặt chảo. Khi dầu sôi, bạn cho 1 muỗng hành tím băm nhỏ vào phi thơm. Chờ cho hành phi dậy mùi thơm thì bạn cho cà chua đã xắt múi cau và thơm đã xắt miếng vừa ăn vào xào sơ cho ra màu đẹp.

Lấy một nồi chuyên sử dụng để nấu lẩu cho cá diêu hồng vào đun. Đổ thêm 1 bát con nước lọc, cho gừng và sả đã băm nhỏ, đập dập, thêm gia vị các loại vào nồi rồi đun sôi khoảng 10 phút.

Tiếp theo, bạn lấy nước hầm xương đổ vào nồi lẩu đun cùng, nêm gia vị, nêm 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng muối, 1 muỗng đường và 2 muỗng giấm ăn vào, khuấy nhẹ tay và đều. Đổ thêm phần cà chua đã xào tái ở trên vào, cho măng chua, dứa vào đun cùng tiếp tục đun cho nước lẩu sôi thì nêm nếm lại một lần nữa cho vừa miệng.

Cuối cùng cho thêm đầu hành, hành lá, thì là và ngò rí đã xắt nhỏ vào là xong. Lưu ý khi nấu nước lẩu sôi, bạn nhớ vớt cá ra để riêng, tránh cá bị nát, khi bày lên ăn sẽ mất tính thẩm mỹ. Muốn cho nồi lẩu thêm chua cay, bạn cho thêm một ít sa tế vào.

Nếu thích chúng ta có thể cho thêm một ít hải sản như ngao, tôm sống vào ăn cùng món lẩu cá cho nước sử dụng thêm ngọt hơn

✅ Mọi người cũng xem : người để lại thừa kế là gì

Trình bày và thưởng thức 

Sau khi nấu xong, bạn bày bún hoặc mỳ tôm, các loại rau sống, rau thơm để nhúng lẩu ra đĩa, đặt quanh nồi lẩu và thưởng thức. Còn gì tuyệt vời hơn là vào những ngày tiết trời se se lạnh, cả nhà quây quần bên nồi lẩu thơm ngon nghi ngút khói, vừa ăn vừa xuýt xoa và tấm tắc khen ngon.

Chú ý trong quy trình nhúng lẩu, khi thấy nồi nước lẩu dần cạn nước, bạn nhớ đổ thêm nước hầm xương còn lại vào hoặc nước đun sôi vào nồi lẩu và tiếp tục thưởng thức.

Để thưởng thức món lẩu cá trọn vị hơn, chúng ta nên chuẩn bị một bát nước chấm chanh, tỏi, ớt xắt nhỏ để chấm cá và rau nhé!

Thành phẩm lẩu cá diêu hồng nấu măng chua Thành phẩm lẩu cá diêu hồng nấu măng chua

Xem cách nấu lẩu cá diêu hồng siêu ngon!

Hy vọng với 2 công thức nấu lẩu cá diêu hồng thơm ngon hấp dẫn mà YummyDay vừa giới thiệu, các bạn có khả năng thực hiện thành công và mang lại một bữa sum họp quay quần ấm cúng và an lành. Đừng quên theo dõi YummyDay để cập nhật thêm thường xuyên công thức nấu ăn ngon khác nữa nhé.

Yummyday.vn



Các câu hỏi về cách nấu lẩu chua cá điêu hồng


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê cách nấu lẩu chua cá điêu hồng hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

About The Author

Add Comment