3 cách làm lẩu cá tra nhúng giấm thơm ngon hấp dẫn đậm đà hương vị miền Tây – Cẩm Nang Bếp Blog

Cập nhật ngày 04/10/2022 bởi mychi

Bài viết 3 cách làm lẩu cá tra nhúng giấm thơm ngon hấp dẫn đậm đà hương vị miền Tây – Cẩm Nang Bếp Blog thuộc chủ đề về Công Thức Nấu Lẩu thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://vietvan.vn/hoi-dap/ tìm hiểu 3 cách làm lẩu cá tra nhúng giấm thơm ngon hấp dẫn đậm đà hương vị miền Tây – Cẩm Nang Bếp Blog trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “3 cách làm lẩu cá tra nhúng giấm thơm ngon hấp dẫn đậm đà hương vị miền Tây – Cẩm Nang Bếp Blog”

Đánh giá về 3 cách làm lẩu cá tra nhúng giấm thơm ngon hấp dẫn đậm đà hương vị miền Tây – Cẩm Nang Bếp Blog


Xem nhanh
Những món ăn ẩm thực nhà làm được sơ chế từ nhiều loại hải sản khác nhau
Rất mong được các anh chị và các bạn hưởng ứng ủng hộ kênh ngày càng phát triển
ĐĂNG KÝ KÊNH. HỒNG NGA VLOG
#hongngavlog#catranhunggiam

Chia sẻ Ghim Tweet Chia sẻ

Camnangbep.com cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:

  • Cá nhúng giấm
  • Cá tra nhúng mẻ
  • Cách làm tả pí lù cá tra
  • Cá trắm những mẻ
  • Lẩu cá tra
  • Cá nhúng mẻ
  • Cách nấu lẩu cá tra nhúng mẻ
  • những loại cá nhúng giấm
cá tra nhúng giấm cá tra nhúng giấm

Cá tra là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, cung cấp nhiều chất đạm với thịt cá ngọt và thơm. Hôm nay Camnangbep mách bạn 2 cách làm lẩu cá tra nhúng siêu đơn giản để thay đổi ngay vị trí cho gia đình. Cùng vào bếp thực hiện ngay món lẩu này thôi nào!

Nguyên liệu cho món cá tra nhúng giấm

Nguyên liệu cho món cá tra nhúng giấm Nguyên liệu cho món cá tra nhúng giấm
  • 3 – 4 kg cá tra (tùy theo số lượng người ăn
  • 2 trái dừa xiêm
  • 2 củ hành
  • 2 củ tỏi
  • 1 củ hành tây
  • ½ trái dứa
  • những loại rau sống: rau mùi, xà lách, rau húng
  • 2 muỗng canh mắm nêm

✅ Mọi người cũng xem : lục dục thất tình là gì

Cách phân biệt cá tra và cá basa để tránh nhầm lẫn khi mua

Cá tra và cá basa là 2 loại cá rất dễ bị nhầm với nhau, bạn nên nắm kĩ các đặc điểm này để nhận dạng khi mua hàng:

  • Đầu cá tra khá to và bè theo chiều ngang, nhìn gồ ghề và hơi đẹp hơn. Phần hõm ở xương sọ sâu và rộng nên khi khép miệng không thấy “hô”.
  • Phần thân cá là đặc điểm dễ nhận dạng nhất. Trong khi cá basa có phần thân ngắn, dẹt, bụng phình to và lưng màu xanh nhạt thì cá tra có phần sống lưng màu sáng bạc lấp lánh, bụng cá tra nhỏ, thân dài hơn.
  • Bạn có thể phân biệt 2 loại cá này qua thịt cá. Khi cắt thành khúc, thớ thịt cá basa nhỏ, đều và màu trắng. Còn thịt cá tra lại to hơn, không có mỡ màu trắng như cá basa. Phần mỡ của cá tra màu vàng nhạt.

Nguyên liệu làm Lẩu cá tra nhúng giấm Cho 4 người

Cá tra 1 con(khoảng 1.5 – 2kg) Sả 6 nhánh Tỏi 1 củ Thơm 1/2 quả(quả khóm) Hành tây 1 củ Ớt 3 quả Rau xà lách 2 cây Nước dừa tươi 500 ml Rau thơm 1 ít(tùy ý thích) Bún tươi 1 ít Dầu ăn 1 muỗng canh Giấm gạo 100 ml Mắm nêm 3 muỗng canh Nước mắm 2 muỗng cà phê Gia vị thông dụng 1 ít(Muối/ đường/ hạt nêm/ bột ngọt)

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu món ăn lẩu cá tra nhúng giấm, lẩu cá tra nhúng mẻ

✅ Mọi người cũng xem : mất thính giác là gì

Cách chế biến Lẩu cá tra nhúng giấm

  • Sơ chế cá tra

    Để sơ chế cá tra được sạch và làm bớt mùi tanh, sau khi mua cá về bạn cắt bỏ vây, mang, đuôi, cạo sạch nhớt, loại bỏ phần ruột, rồi dùng nước sôi dội lên cá, cạo bỏ lớp chất nhớt.

    Rửa cá qua vài lần nước sạch, sau đó để ráo rồi cắt bỏ xương, đầu cá, thịt cá cắt miếng nhỏ vừa ăn khoảng 1/2 lóng tay.

    Bước 1 Sơ chế cá tra Lẩu cá tra nhúng giấm
    Bước 1 Sơ chế cá tra Lẩu cá tra nhúng giấm
    Bước 1 Sơ chế cá tra Lẩu cá tra nhúng giấm
    Bước 1 Sơ chế cá tra Lẩu cá tra nhúng giấm
  • ✅ Mọi người cũng xem : mi thiết kế là gì

    Sơ chế các nguyên liệu khác

    Sả 1 nửa bạn đập dập, cắt khúc, 1 nửa bạn băm nhỏ, tỏi bóc bỏ vỏ, băm nhỏ, ớt băm nhỏ.

    Thơm cắt bỏ vỏ, bỏ mắt rồi băm nhỏ. Hành tây lột bỏ vỏ, cắt nhỏ.

    Rau xà lách, rau thơm bạn nhặt bỏ gốc, lá già, rửa sạch, để ráo.

    Bước 2 Sơ chế các nguyên liệu khác Lẩu cá tra nhúng giấm
    Bước 2 Sơ chế các nguyên liệu khác Lẩu cá tra nhúng giấm
  • ✅ Mọi người cũng xem : hương dẫn cách nấu lẩu cá khoai ngon

    Ướp cá

    Cho thịt cá tra đã cắt vào tô, ướp cá với 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh đường, 2 muỗng cà phê nước mắm, 1 quả ớt băm, 1 nửa phần tỏi băm, 1 nửa phần sả băm.

    Sau đó đảo đều để cá thấm gia vị, ướp cá trong khoảng 20 – 30 phút.

    Bước 3 Ướp cá Lẩu cá tra nhúng giấm
    Bước 3 Ướp cá Lẩu cá tra nhúng giấm
  • ✅ Mọi người cũng xem : quần jean slimfit là gì

    Làm nước chấm

    Cho vào tô 3 muỗng canh mắm nêm, 2 quả ớt băm nhỏ, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh đường, 1 nửa phần thơm băm nhỏ, sả băm còn lại.

    Đảo đều cho tan đường, nêm nếm lại cho vừa ăn là hoàn thành nước chấm rồi.

    Bước 4 Làm nước chấm Lẩu cá tra nhúng giấm
    Bước 4 Làm nước chấm Lẩu cá tra nhúng giấm
  • ✅ Mọi người cũng xem : cơ quan chức năng là gì

    Làm nước nhúng

    Bắc chảo lên bếp mở lửa vừa, thêm 1 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu nóng bạn phi thơm hết phần tỏi băm còn lại.

    Khi tỏi bắt đầu thơm, bạn thêm sả cắt khúc, hành tây vào xào thêm khoảng 2 phút.

    Tiếp đó bạn thêm hết phần thơm băm nhỏ còn lại, 500ml nước dừa tươi, 100ml giấm gạo.

    Nêm nước nhúng với 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/3 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng canh đường cát, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.

    Đợi nước nhúng sôi, bạn ăn tới đâu nhúng cá tới đó và thưởng thức thôi.

    Bước 5 Làm nước nhúng Lẩu cá tra nhúng giấm
    Bước 5 Làm nước nhúng Lẩu cá tra nhúng giấm
  • ✅ Mọi người cũng xem : phân bón là gì

    Thành phẩm

    Món lẩu cá tra nhúng giấm thơm lừng, thịt cá ngọt mềm không tanh, vị nước nhúng chua chua thanh thanh, cuốn cá ăn với bún và rau sống vào những ngày mưa thì còn gì bằng các bạn nhỉ!

    Bước 6 Thành phẩm Lẩu cá tra nhúng giấm
    Bước 6 Thành phẩm Lẩu cá tra nhúng giấm

Tiêu chuẩn đánh giá cách làm cá tra nhúng giấm đúng vị

  • Thịt cá tra trắng, sau khi nhúng vào vẫn còn độ dai và ngọt.
  • Vị nướng dùng sao cho chua vừa đủ, và ngọt ngọt của thịt cá cùng nước dừa.
  • Nước chấm pha không quá mặn. Như vậy thì khi chấm mới vừa ăn.

✅ Mọi người cũng xem : chuyển tiền cuối ngày về tktt là gì

Dinh dưỡng từ cá tra bạn nên biết

Thịt cá tra dồi dào dưỡng chất như omega 3, 6, 9 giúp ngăn chặn quá trình xơ cứng động mạch, tăng cường trí nhớ. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo nên bổ sung cá tra vào thực đơn 2-3 lần trong tuần để hấp thu các khoáng chất cho cơ thể.

Thịt cá tra cung cấp các chất dinh dưỡng rất cần thiết Thịt cá tra cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết

Trong cá tra có tỷ lệ acid béo không no cao, nên ăn mỡ cá vẫn không lo tăng cân đâu nha. Vì vậy, cũng rất tốt cho người cao tuổi.

Giúp hoàn thiện chức năng nhìn, trẻ em sáng mắt và thông minh hơn nếu thường xuyên ăn cá tra. ngoài ra, thành phần EPA giúp đầu óc thoải mái, ngăn chặn một vài bệnh tim mạch. Cũng có thể học cách làm cá tra nhúng giấm cho các bé luôn nha.

Cá tra có chứa vitamin E, ngăn ngừa lão hóa ở phụ nữ, giữ cho làn da chị em phụ nữ luôn tươi trẻ, rạng rỡ. Giảm được hiện tượng rụng tóc.

Cá tra còn rất tốt cho mẹ bầu, vừa tăng cường sức khỏe phụ nữ mang thai và còn hỗ trợ chất dinh dưỡng cho thai nhi.

✅ Mọi người cũng xem : mất cân bằng sinh thái là gì

Tham khảo cách làm Lẩu cá tra nhúng mẻ

Lẩu cá tra nhúng mẻ

Nguyên liệu làm Lẩu cá tra nhúng mẻ Cho 3 người

Cá tra 1 con(khoảng 2kg) Cơm mẻ 1.5 chén(chén ăn cơm) Thơm 1 quả(khóm/ dứa) Ớt 7 trái Tỏi 4 tép Chanh 1 trái Sả 4 cây Dưa leo 2 quả Chuối xiêm xanh 4 quả Xoài non 1 quả Rau ăn kèm 600 gr(rau thơm/ lá cách/ lá bằng lăng/ lá xoài/…) Hành tím phi 1 muỗng canh Mắm nêm 3 muỗng canh Dầu ăn 3 muỗng canh Gia vị thông dụng 1 ít(Đường/ bột ngọt/ muối)

Mẻ là gì? Mua ở đâu?

  • Mẻ, có tên gọi khác là cơm mẻ, là một gia vị cơ bản trong nền ẩm thực Việt được làm từ cơm nguội, cơm nhão và trải quá trình lên men.
  • Gia vị truyền thống này có vị chua thanh và mùi thơm rất đặc trưng, thường được dùng trong thường xuyên món như món lẩu, các món om.
  • Bạn có thể mua mẻ tại các cửa hàng bán rượu nấu, cửa hàng bách hóa chuyên bán các thực phẩm, các chợ hoặc các siêu thị lớn.
  • và cạnh đó bạn có thể tham khảo cách tự làm mẻ tại nhà mà Vietvan.vn chia sẻ để có món mẻ đảm bảo chất lượng và thơm ngon hơn.

Nguyên liệu món ăn lẩu cá tra nhúng giấm, lẩu cá tra nhúng mẻ

Cách chế biến Lẩu cá tra nhúng mẻ

  • ✅ Mọi người cũng xem : đa nang buồng trứng 2 bên là gì

    Sơ chế cá tra

    Để tiết kiệm thời gian, bạn có khả năng nhờ người bán sơ chế cá tra, đem về bạn cọ xát với 2 muỗng cà phê muối rồi dùng dao cạo sạch nhớt ở da cá đi.

    Tiếp đó, bạn cắt đôi 1 trái chanh chà xát cá tra thêm 5 phút rồi đem rửa sạch, để ráo.

    Bạn phi lê lấy thịt cá rồi dùng dao thái thành lát mỏng vừa ăn rồi cho vào 1 cái tô rồi thêm vào 1 muỗng canh hành tím phi để cá được thơm hơn.

    Bước 1 Sơ chế cá tra Lẩu cá tra nhúng mẻ
    Bước 1 Sơ chế cá tra Lẩu cá tra nhúng mẻ
    Bước 1 Sơ chế cá tra Lẩu cá tra nhúng mẻ
    Bước 1 Sơ chế cá tra Lẩu cá tra nhúng mẻ
  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Sả mua về bạn cắt lát mỏng rồi băm nhuyễn. Ớt bạn bỏ cuống rồi băm nhỏ. Tỏi bạn lột sạch vỏ, băm nhuyễn.

    Đối với rau ăn kèm như bằng lăng, lá xoài, lá cách, rau thơm bạn rửa sạch rồi để ráo.

    Xoài non bạn gọt vỏ rồi cắt thành lát mỏng vừa ăn. Chuối xiêm xanh bạn tước vỏ cắt thành những miếng dài và mỏng. Dưa leo bạn rửa sạch rồi cắt dọc thành các khúc nhỏ.

    Bước 2 Sơ chế các nguyên liệu khác Lẩu cá tra nhúng mẻ
    Bước 2 Sơ chế các nguyên liệu khác Lẩu cá tra nhúng mẻ
    Bước 2 Sơ chế các nguyên liệu khác Lẩu cá tra nhúng mẻ
    Bước 2 Sơ chế các nguyên liệu khác Lẩu cá tra nhúng mẻ
  • Nấu nước dùng cơm mẻ

    Bắc nồi lên bếp, cho vào 3 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu nóng bạn cho hết phần 4 cây sả, 3 trái ớt và 4 tép tỏi đã băm nhuyễn vào phi cho vàng thơm với lửa nhỏ.

    Sau đó bạn cho khoảng 2 lít nước lọc vào nấu với lửa lớn đến khi nước sôi bạn hạ lửa nhỏ rồi bạn sử dụng 1 cái rây để lọc lấy nước mẻ từ 1.5 chén cơm mẻ cho vào nồi.

    Nêm vào nồi nước 3 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh bột ngọt và 1/3 muỗng canh muối rồi nấu với lửa vừa thêm 5 phút cho nước dùng sôi mạnh là được. Bạn có khả năng nêm nếm lại cho vừa mới khẩu vị của gia đình mình nhé!

    Bạn đang xem bài viết tại: Cẩm Nang Bếp

    Bước 3 Nấu nước dùng cơm mẻ Lẩu cá tra nhúng mẻ

    Bước 3 Nấu nước sử dụng cơm mẻ Lẩu cá tra nhúng mẻ

    Bạn đang xem bài viết tại: Cẩm Nang Bếp

    Bước 3 Nấu nước sử dụng cơm mẻ Lẩu cá tra nhúng mẻ

    Bước 3 Nấu nước sử dụng cơm mẻ Lẩu cá tra nhúng mẻ
  • ✅ Mọi người cũng xem : nhân viên kế hoạch tiếng anh là gì

    Làm mắm nêm

    Bạn sử dụng muỗng nạo lấy thịt 1 trái khóm rồi cho vào 1 cái tô. Tiếp đó bạn cho vào tô 3 muỗng canh mắm nêm rồi nêm gia vị gồm 3 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt sau đó khuấy đều đặn cho tan gia vị.

    Cuối cùng bạn cho khoảng 4 trái ớt băm nhuyễn vào mắm nêm rồi trộn đều đặn lên là hoàn thành.

    Bước 4 Làm mắm nêm Lẩu cá tra nhúng mẻ

    Bạn đang xem bài viết tại: Cẩm Nang Bếp

    Bước 4 Làm mắm nêm Lẩu cá tra nhúng mẻ

    Bước 4 Làm mắm nêm Lẩu cá tra nhúng mẻ

    Bạn đang xem bài viết tại: Cẩm Nang Bếp

    Bước 4 Làm mắm nêm Lẩu cá tra nhúng mẻ

  • ✅ Mọi người cũng xem : cách nấu lẩu nấm thập cẩm chay

    Thành phẩm

    Món lẩu cá tra nhúng mẻ với nước dùng ngọt chua từ mẻ kết hợp cùng những miếng cá tra nhúng chín mềm, thịt dai ngọt, beo béo tạo nên sự trung hòa hương vị cực chuẩn.

    Bạn có thể nhúng cá tra rồi cho vào bánh tráng cuốn ăn kèm với dưa leo, rau sống, rau thơm, xoài xanh, chuối xanh và đặc biệt là nhớ chấm cùng với nước mắm nêm chua cay mặn ngọt để món ăn thêm tròn vị nhé!

    Bước 5 Thành phẩm Lẩu cá tra nhúng mẻ

    Bạn đang xem bài viết tại: Cẩm Nang Bếp

    Bước 5 Thành phẩm Lẩu cá tra nhúng mẻ

✅ Mọi người cũng xem : hỗ trợ tái định cư là gì

Cách chọn mua cá tra tươi ngon

  • Bạn nên chọn mua cá tra nguyên con, nhìn tươi ngon, phần bụng phình sang 2 bên. Vây và đuôi nguyên vẹn. Mắt cá xanh, mang đỏ tươi không có dấu hiệu xung huyết, không có mùi hôi.
  • Khi chọn mua cá tra làm sẵn, bạn chọn miếng cá tra có thớ thịt nhỏ, màu trắng, mỡ có màu trắng xen kẽ như múi bưởi. Thịt cá săn chắc, có độ đàn hồi khi ấn vào, không chảy dịch, không có chất nhờn trên bề mặt.
  • Đối với cá tra đông lạnh bạn kiểm tra trên thân cá, chọn con không có vết tổn thương, không có vết máu đông khi cắt thịt. Đặc biệt nhớ xem kĩ nguồn gốc xuất xứ và hạn dùng nhé!

Cách sơ chế cá tra sạch không tanh

  • Để cá được sạch, bạn hãy loại bỏ đi phần nội tạng, bạn dùng tro bếp, chà sát lên mình cá để loại bỏ chất nhầy. Hay bạn có thể đun một ít nước nóng, sau đó rưới lên mình cá rồi dùng dao cạo sạch, cách làm này vừa giúp loại bỏ chất nhầy, vừa giúp loại bỏ mùi tanh của cá.
  • Để loại bỏ mùi tanh của cá, bạn có khả năng cho cá đã làm sạch vào ngâm trong nước muối hoặc nước vo gạo khoảng 15 phút, rồi rửa lại với nước sạch.
  • ngoài ra, để loại bỏ mùi tanh bạn pha một ít nước lạnh và giấm, cho cá đã làm sạch vào rửa lại, cá sẽ giảm đi mùi tanh nhénh chóng.

Bạn đang xem bài viết tại: Cẩm Nang Bếp

một vài lưu ý để cách làm cá tra nhúng giấm thêm hoàn hảo

cá tra nhúng giấm
  • Chọn mua cá tra để nhúng giấm nên lựa cá to để thớ thịt dài, dai và ngon hơn. Cá tra tươi sống, đảm bảo chất lượng mang đến hương vị đậm đà, hấp dẫn.
  • Thành phẩm món ăn đạt tiêu chuẩn đảm bảo thịt cá tra trắng, sau khi nhúng vào vẫn còn độ dai và ngọt. Chú ý nên lựa chọn loại giấm gạo ngon, giấm lên men tự nhiên an toàn cho thể trạng, chua dịu thanh thanh.
  • Nêm nếm gia vị sử dụng sao cho chua vừa đủ, và ngọt ngọt của thịt cá cùng nước dừa một cách tự nhiên. Nên nêm nhạt một chút so với khẩu vị thường ngày, khi thưởng thức cùng nước chấm sẽ hợp vị, không gây ra ngán, mặn…
  • Nước chấm pha vừa ăn, không quá mặn. Ngon nhất khi pha mắm nêm là sử dụng dứa tươi, như vậy thì khi chấm mới vừa ăn, đậm vị.
  • Cá tra nhúng giấm ăn ngon nhất khi làm gỏi cuốn kết hợp cùng bún, những loại rau sống, rau rừng, dưa chuột. Chấm cùng chén mắm nêm chuẩn vị đậm đà hương sắc hòa quyện lên một món ăn thơm ngon, bổ dưỡng đấy nhé.

Chỉ cần bạn giảm đi chút thời gian là có thể chế biến ngay món ăn ngon, đầy đủ dinh dưỡng cho cả gia đình mình rồi. Hy vọng, với cách làm cá tra nhúng giấm mà Camnangbep chia sẻ trên sẽ giúp bạn bỏ túi thêm bí quyết nấu ăn ngon nha!

Bạn đang xem bài viết tại: Cẩm Nang Bếp

Camnangbep.com cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:

  • Cá nhúng giấm
  • Cá tra nhúng mẻ
  • Cách làm tả pí lù cá tra
  • Cá trắm những mẻ
  • Lẩu cá tra
  • Cá nhúng mẻ
  • Cách nấu lẩu cá tra nhúng mẻ
  • những loại cá nhúng giấm


Các câu hỏi về cách nấu lẩu cá tra nhúng giấm


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê cách nấu lẩu cá tra nhúng giấm hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

About The Author

Add Comment