2 cách nẩu lẩu cá ngát măng chua và chua cay thơm ngon đậm đà

Cập nhật ngày 29/09/2022 bởi mychi

Bài viết 2 cách nẩu lẩu cá ngát măng chua và chua cay thơm ngon đậm đà thuộc chủ đề về Công Thức Nấu Lẩu thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng VietVan tìm hiểu 2 cách nẩu lẩu cá ngát măng chua và chua cay thơm ngon đậm đà trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “2 cách nẩu lẩu cá ngát măng chua và chua cay thơm ngon đậm đà”

Đánh giá về 2 cách nẩu lẩu cá ngát măng chua và chua cay thơm ngon đậm đà


Xem nhanh
Cá ngát thuộc lớp cá da trơn, đuôi dẹp, da trên lưng có màu nâu đậm, da dưới bụng có màu trắng. Cá ngát nhiều thịt, ít xương mà xương lại mềm, thịt thơm và béo, dễ dàng chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon. Lẩu cá ngát chua cay là món ăn vô cùng thơm ngon, bổ dưỡng và được nhiều người ưa chuộng đặt biêt là giải nhiệt mùa hè. Hồng Thanh Food sẽ chia sẽ với các bạn cách nấu lẩu cá ngát ngon tuyệt để giúp hạ nhiệt mùa hè chút nhé!
Cám ơn quý vị và các bạn đã xem video của kênh HỒNG THANH FOOD, hãy like/share (chia sẽ) để ủng hộ kênh HỒNG THANH FOOD nhé.
HỒNG THANH FOOD chia sẽ các món ăn và những món bánh ngon của gia đình hàng ngày với sự phong phú đa dạng và dân dã của quê hương Việt Nam.

DANH MỤC MÓN NGON: https://goo.gl/HpRrNg
- NHỮNG MÓN MỨT: https://goo.gl/U26Bfd
- NHỮNG MÓN KIM CHI NGON: https://goo.gl/KdpyYM
- NHỮNG MÓN TRÁNG MIỆNG: https://goo.gl/DGUrXR
Và còn nhiều món khác. Moong các bạn ủng hộ mình nhé.
* Sử dụng hastags: #hongthanhfood trên hộp tìm kiếm của Youtube để xem tất cả videos trên kênh Hồng Thanh Food nhé.
Xin cám ơn các bạn
=======================
Tác giả: NGUYỄN HỒNG THANH
Facebook: https://www.facebook.com/bestnguyenhongthanh
Website: www:/nguyenhongthanh.com
Email: [email protected]
Đăng ký kênh miễn phí: https://goo.gl/rNPu7Q
Chúc các bạn thư giãn thật vui.
XIN CẢM ƠN CÁC BẠN RẤT NHIỀU

Thông báo : Phần bù không xác định: 4 in /home/angihomnay.vn/public_html/wp-content/plugins/vncrawl/run.php trên dòng 111

Cá ngát là loại cá vô cùng dinh dường và sơ chế được thường xuyên món ăn ngon. Cùng Ăn gì hôm nay vào bếp, tiến hành ngay 2 công thức làm món lẩu cá ngát măng chua và chua cay thơm ngon đậm đà hấp dẫn cho gia đình nhé!

Bạn có khả năng quan tâm:

 Lẩu cá ngát măng chua

  • Cá ngát 1 con (khoảng 1 kilôgam)
  • Măng chua 600 gram
  • Cà chua 2 quả
  • Bông điên điển 300 gram
  • Rau nhút 300 gram
  • Hành tím 5 củ
  • Tỏi 5 tép
  • Sả 4 nhánh
  • Ớt 1 quả
  • Rau răng cưa/ ra ngò ôm 1 ít
  • Bún tươi 1 kilôgam (Ăn cùng)
  • Nước cốt me 150 mililit
  • Nước lèo xương 1.5 lít
  • Ớt sa tế 1.5 thìa canh
  • Dầu ăn 3 thìa canh
  • Nước mắm 3 thìa canh
  • Gia vị thường dùng 1 ít ( Muối/ tiêu/ hạt nêm/ đường phèn/ bột ngọt)
  • Khi mua măng cần giải pháp những củ măng có vỏ ngoài màu vàng nhạt, có hương thơm đặc biệt, không bị nổi váng.
  • và cạnh đó những cọng măng không ngâm hóa chất không có độ quá bóng và trông không bắt mắt.
  • Bạn không nên chọn măng chua có mùi hôi, lớp vỏ bên ngoài có màu khác thường như quá trắng hoặc vàng nâu, bề mặt có đốm hoặc bị nát.
  • Bạn nên chọn những bông vừa hé nhụy, bông tươi vừa mới hái, còn nguyên vẹn, không bị dập nát hay sâu đục khoét.
  • nhớ đừng nên chọn bông đã nở hết tương đương bông còn xanh, sẽ kém ngon hơn.
  • Để chọn mua rau nhút ngon nên chọn những cọng non, nhiều lá, có phần phao xốp dày bông, màu xanh tươi mới hái để khi nấu sẽ giòn và thơm.
  • Không chọn rau nhút bị dập nát hay ngả màu vàng, đen vì đây có khả năng là rau cũ.

Chú ý: Nước xuýt xương (nước ninh xương), bạn có khả năng mua loại lon tại các tiệm tạp hóa, siêu thị, Ăn gì hôm nay,… hoặc tự nấu tại nhà.

Nguyên liệu chuẩn bị món ăn 2 cách nẩu lẩu cá ngát măng chua và chua cay

Cá ngát sau khi mua về bỏ ruột và phần mang cá.

Cho cá ngát vào một cái thau, sử dụng muối cọ xát khắp mình cá khoảng 2 phút để cá ra sạch nhớt rồi rửa lại với nước lạnh cho sạch và để cá ráo nước.

Cắt cá thành các khoanh vừa ăn khoảng 2 lóng tay.

Ướp cá với 1 thìa café muối, 1/2 thìa café tiêu xay, 1/2 thìa canh ớt sa tế, khuấy đều đặn, để ướp khoảng 15 phút cho cá ngấm gia vị.

Bước 1 Chế biến và ướp cá ngát Lẩu cá ngát măng chua

Bước 1 Chế biến và ướp cá ngát Lẩu cá ngát măng chua

Sả thái lát chéo. Cà chua rửa sạch, một trái bạn cắt hạt lựu (hoặc cắt múi cau tùy thích).

Mùi tàu, rau ngổ thơm rửa sạch, cắt nhỏ. Ớt thái lát. Hành tím, tỏi tách vỏ băm nhỏ.

Bông điên điển, nhặt bỏ bông hư, cọng già, rửa sạch để ráo.

Rau nhút lặt cọng vừa ăn, ngâm với nước muối loãng khoảng 10 phút rồi rửa lại với nước sạch rồi để ráo.

Bước 2 Chế biến những nguyên liệu khác Lẩu cá ngát măng chua

Bước 2 Chế biến những nguyên liệu khác Lẩu cá ngát măng chua

Bước 2 Chế biến những nguyên liệu khác Lẩu cá ngát măng chua

Bước 2 Chế biến những nguyên liệu khác Lẩu cá ngát măng chua

Cho 500ml nước vào xoong (nồi), bắc nồi (xoong) lên bếp, mở lửa lớn nấu sôi nước.

Nêm vào xoong (nồi) 1 thìa café muối, cho măng vào chần khoảng 3 phút, bạn vớt măng ra ngâm vào bát nước lạnh khoảng 10 phút.

Tiếp theo đó vớt măng ra rửa sạch lại với nước rồi để ráo nước.

Bước 3 Chần măng chua Lẩu cá ngát măng chua

Bước 3 Chần măng chua Lẩu cá ngát măng chua

Bắc chảo lên bếp, mở lửa vừa làm nóng chảo, thêm 3 thìa canh dầu ăn. Đợi dầu nóng, bạn cho cá vào áp chảo cho thịt cá săn lại, tắt bếp và gắp cá ra dĩa.

Bước 4 Rán cá Lẩu cá ngát măng chua

Bước 4 Rán cá Lẩu cá ngát măng chua

Bạn sử dụng lại chảo rán cá, mở lửa vừa, cho hành tím băm, tỏi băm, sả thái lát vào xào cho thơm, tiếp đó bạn cho cà chua cắt hạt lựu và 1 thìa canh ớt sa tế, măng chua vào xào cùng.

Tiếp đó, bạn nêm măng chua xào với 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh hạt nêm và đảo đều đặn để măng ngấm gia vị rồi tắt bếp.

Tiếp tục, bạn cho vào nồi (xoong) 1.5 lít nước sử dụng xương, 150ml nước cốt me. Bắc xoong (nồi) lên bếp và bật lửa lớn nấu sôi nước.

Nước đun sôi, bạn thả cá, cà chua vào và nêm nước lẩu với 1 thìa café muối, 1 thìa café hạt nêm, 2 thìa canh nước mắm, 1.5 thìa canh đường phèn, 1 thìa café bột ngọt rồi đun cho nước đun sôi lại, nêm nếm cho vừa ăn.

Bạn cho tiếp măng chua đã xào vào, nấu sôi khoảng 10 phút, cho thêm bông điên điển, rau nhút, rau răng cưa và ra ngò ôm, ớt thái lát vào.

Bạn hạ nhỏ lửa, bày nồi (xoong) lẩu ra bàn và mời mọi người tận hưởng được rồi nhé!

Mách bạn: Nếu không có nước lèo xương, bạn có khả năng thay thế bằng nước tách cũng được. Tùy vào khẩu vị, bạn có khả năng gia Giảm nước cốt me cho phù hợp.

Bước 5 Nấu lẩu Lẩu cá ngát măng chua

Bước 5 Nấu lẩu Lẩu cá ngát măng chua

Bước 5 Nấu lẩu Lẩu cá ngát măng chua

Bước 5 Nấu lẩu Lẩu cá ngát măng chua

Xoong (nồi) lẩu thơm lừng, thật hấp dẫn, nước lẩu chua chua ngọt ngọt được nêm nếm đậm đà. Thịt cá ngát mềm tươi, béo ngọt. Rau nhúng lẩu tươi ngon quá hấp dẫn đúng không nào.

Để món ăn thêm hấp dẫn bạn có khả năng làm thêm 1 bát mắm ớt chấm kèm với thịt cá ngát, ăn kèm với bún tươi. Đảm bảo ngon tuyệt vời.

Bước 6 Thành quả Lẩu cá ngát măng chua

Bước 6 Thành quả Lẩu cá ngát măng chua

Lẩu cá ngát chua cay

  • Cá ngát 1 con (khoảng 1 kilôgam)
  • Thơm 1/2 quả
  • Hành tím 2 củ
  • Cà chua 3 quả
  • Ớt 1 trái
  • Hành tây 1/4 củ
  • Rau nêm 1 ít ( Húng quế/ rau ngổ thơm/ hành lá)
  • Chanh 1 quả
  • Nước tắc 5 thìa canh
  • Dầu ăn 2 thìa canh
  • Nước mắm 1/2 thìa canh
  • Gia vị thường dùng 1 ít (Muối/ hạt nêm/ đường)
  • Chọn những trái thơm có màu vàng tươi từ cuống cho đến phần đuôi có khả năng một số mắt hơi xanh đây là những trái chín, sẽ ngọt và ngon.
  • Chọn thơm có hình tròn bầu, ngắn sẽ có thường xuyên thịt hơn so với những trái dáng dài.
  • Chọn những trái thơm có mắt lớn, thưa vì điều này chứng tỏ thơm già và chín ngẫu nhiên, không ngâm thuốc.
  • Bạn có khả năng thử ngửi mùi ở phần cuối trái, nếu có hương thơm thì nên mua. Hơn nữa không nên chọn những trái có mùi hơi chua theo kiểu lên men, vì trái thơm đó đã quá chín.
  • Ngọn thơm càng xanh chứng tỏ càng tươi ngon. Những trái thơm quá chín sẽ có phần ngọn bị khô hoặc có màu nâu.
  • Chọn những trái thơm ngon, tươi sẽ trong vòng cứng cũng trong vòng mềm, khi nhấn ngón tay vào sẽ không có cảm giác bị lõm.

Nguyên liệu chuẩn bị món ăn 2 cách nẩu lẩu cá ngát măng chua và chua cay

Cá ngát sau khi mua về bỏ ruột và phần mang cá.

dùng muối và chanh cọ xát khắp mình cá khoảng 2 phút để cá ra sạch nhớt rồi rửa lại với nước lạnh cho sạch và để cá ráo nước.

Tiếp đó, bạn cắt cá thành các khoanh vừa ăn khoảng 2 lóng tay.

Bước 1 Chế biến cá ngát Lẩu cá ngát chua cay

Bước 1 Chế biến cá ngát Lẩu cá ngát chua cay

Cà chua rửa sạch, cắt múi cau. Rau húng quế, ra ngò ôm, hành lá, rửa sạch, cắt nhỏ.

Hành tây tách vỏ, cắt múi cau. Hành tím tách vỏ, thái lát mỏng. Ớt thái lát tiếp đó băm nhuyễn.

Thơm cắt dọc thành thường xuyên lát nhỏ, cắt bỏ cùi, tiếp đó băm nhuyễn.

Cách gọt thơm (dứa) nhanh không cần cắt mắt

  • Đầu tiên bạn cắt quả thơm theo chiều dọc chia làm 4 phần bằng nhéu.
  • Tiếp đến cắt xuôi theo chiều dài của miếng thơm, rồi dừng lại ở phần cuối của quả và cắt mạnh để lấy phần thịt và bỏ phần vỏ.
  • không nên cắt quá gần phần vỏ để tránh còn lẫn mắt thơm nha. Cuối cùng là cắt lại thành từng miếng nhỏ theo nhu cầu sử dụng là được.

Bước 2 Chế biến những nguyên liệu khác Lẩu cá ngát chua cay

Bước 2 Chế biến những nguyên liệu khác Lẩu cá ngát chua cay

Bước 2 Chế biến những nguyên liệu khác Lẩu cá ngát chua cay

Bước 2 Chế biến những nguyên liệu khác Lẩu cá ngát chua cay

Bắc nồi (xoong) lên bếp, bật lửa vừa. Xoong (nồi) nóng cho vào nồi (xoong) 2 thìa canh dầu ăn rồi cho hỗn hợp hành và ớt băm nhuyễn vào phi thơm rồi cho 2 lít nước vào xoong (nồi) nấu sôi.

Nước đun sôi, bạn cho 1/2 phần cà chua và thơm băm nhuyễn, cá ngát vào và đun cho nước đun sôi trở lại.

Cá chín, bạn vớt cá ra bát, nêm nước lẩu với 2 thìa canh đường, 5 thìa canh nước tắc, 1/2 thìa canh nước mắm, 1 thìa café hạt nêm, 1/2 thìa canh muối và cho phần cà chua còn lại vào.

Nước lẩu sôi, bạn nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn, gắp cá cho vào nồi (xoong), thêm rau quế, rau ngổ thơm, hành lá thái lát vào nữa là hoàn thành.

Bước 3 Nấu lẩu Lẩu cá ngát chua cay

Bước 3 Nấu lẩu Lẩu cá ngát chua cay

Bước 3 Nấu lẩu Lẩu cá ngát chua cay

Bước 3 Nấu lẩu Lẩu cá ngát chua cay

Món lẩu cá ngát chua cay này có khả năng ăn cùng với bún tươi.

Nước lẩu chua chua, ngọt ngọt, cay cay quyện với thịt cá ngát thơm ngon thật hấp dẫn. Bạn chấm thêm nước mắm ớt cay nữa thì tuyệt vời nha!

Bước 4 Thành quả Lẩu cá ngát chua cay

Bước 4 Thành quả Lẩu cá ngát chua cay

  • Cá ngát là một loại cá da trơn, có đuôi dẹt thuộc họ cá trê, sống chủ yếu ở những vùng nước lợ. Cá ngát thường có màu đen, bụng màu trắng và có thường xuyên râu hơn cá trê.
  • Cá ngát là một trong số những loại thức ăn giàu dưỡng chất được dùng để sơ chế nên nhiều món ăn ngon.
  • mặc khác, cá ngát có đặc điểm là có hai ngạnh cứng nhọn bên mang và tập trung nọc độc ở đây. Độc ở hai ngạnh này khá nguy hiểm nên khi sơ chế cá ngát, cần chú ý không để bị ngạnh cá đâm vào tay.
  • Bạn nên chọn cá ngát tươi sống, bơi khỏe, linh động, thịt cá chắc để khi nấu thịt cá không bị bở.
  • Bạn nên chọn những con cá có cân nặng từ 2 – 3 kilôgam, khi chạm vào da cá không bị dính tay.
  • Bạn nhớ đừng nên chọn những con cá chết, ấn vào thấy thịt mềm, kích thước cá quá to hoặc quá nhỏ.
  • Cá khi mua về bạn rửa sạch, lấy muối, rượu, giấm, chanh chà quanh thân cá để làm bớt nhớt và khử mùi tanh.
  • Khi chà xong bạn có thể lấy nước đun sôi chế sơ qua cá để rửa sạch phần nhớt. Chỉ nên chế một ít hoặc pha với nước lạnh để da cá không bị tróc.
  • Bạn cũng nên sử dụng kéo loại bỏ 2 ngạnh bên mang cá, và loại bỏ 2 cục máu tanh ở 2 bên ngạch sát với mang của cá để khử mùi tanh tốt hơn nhé!
  • Chú kỹ phần màu sắc và mùi hương của cà chua. Nên chọn những quả có màu đỏ tươi, đều đặn màu, lớp vỏ căng mọng và không bị trầy sước, khi cầm lên cảm thấy chắc tay.
  • Cà chua ngon có mùi hương dịu nhẹ, ngẫu nhiên. Phần cuống xanh tươi và dính chặt vào đầu quả. sử dụng tay kéo thử cuống, nếu dính chắc, không dễ bị rơi ra chứng tỏ đó là cà chua tươi, ăn sẽ rất ngon.
  • không nên chọn những quả cà chua có màu sắc quá đỏ, lớp da nhăn nhúm, phần cuống héo và rời rạc, khi ngửi không có mùi hương vì đó là những quả cà chua chín quá độ và bị dập úng.

Hy vọng qua 2 công thức nấu lẩu cá ngát măng chua và chua cay, bạn đã bổ sung nêm vào thực đơn của gia đình một món lẩu thơm ngon, mới lạ và vô cùng hấp dẫn. Chúc bạn tiến hành thành công với công thức từ Ăn gì hôm nay nhé!

Xem thêm: 3 Công thức nấu lẩu cá khoai đơn giản, thơm ngon, lạ miệng



Các câu hỏi về cách nấu lẩu cá ngát


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê cách nấu lẩu cá ngát hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

About The Author

Add Comment