3 cách nấu lẩu cá đuối măng chua, lá giang và cơm mẻ thơm ngon khó cưỡng

Cập nhật ngày 27/09/2022 bởi mychi

Bài viết 3 cách nấu lẩu cá đuối măng chua, lá giang và cơm mẻ thơm ngon khó cưỡng thuộc chủ đề về Công Thức Nấu Lẩu thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng VietVan tìm hiểu 3 cách nấu lẩu cá đuối măng chua, lá giang và cơm mẻ thơm ngon khó cưỡng trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “3 cách nấu lẩu cá đuối măng chua, lá giang và cơm mẻ thơm ngon khó cưỡng”

Đánh giá về 3 cách nấu lẩu cá đuối măng chua, lá giang và cơm mẻ thơm ngon khó cưỡng



3 cách nấu lẩu cá đuối măng chua, lá giang và cơm thơm khó chịu

Quý khách vui lòng cho biết Hàng nhận địa chỉ để biết giao hàng thời gian chính xác

Đóng
Hoặc chọn tỉnh, thành phố
  • Hồ Chí Minh
  • Hà Nội
  • Đà Nẵng
  • An Giang
  • Bà Rịa – Vũng Tàu
  • Bắc Giang
  • Bắc Kạn
  • Bạc Liêu
  • Bắc Ninh
  • Bến Tre
  • Bình Định
  • Bình Dương
  • Bình Phước
  • Bình Thuận
  • Cà Mau
  • Cần Thơ
  • Cao Bằng
  • Đắk Lắk
  • Đắk Nông
  • Điện Biên
  • Đồng Nai
  • Đồng Tháp
  • Gia Lai
  • Hà Giang
  • Hà Nam
  • Hà Tĩnh
  • Hải Dương
  • Hải Phòng
  • Hậu Giang
  • Hòa Bình
  • Hưng Yên
  • Khánh Hòa
  • Kiên Giang
  • Kon Tum
  • Lai Châu
  • Lâm Đồng
  • Lạng Sơn
  • Lào Cai
  • Long An
  • Nam Định
  • Nghệ An
  • Ninh Bình
  • Ninh Thuận
  • Phú Thọ
  • Phú Yên
  • Quảng Bình
  • Quảng Nam
  • Quảng Ngãi
  • Quảng Ninh
  • Quảng Trị
  • Sóc Trăng
  • Sơn La
  • Tây Ninh
  • Thái Bình
  • Thái Nguyên
  • Thanh Hóa
  • Thừa Thiên Huế
  • Tiền Giang
  • Trà Vinh
  • Tuyên Quang
  • Vĩnh Long
  • Vĩnh Phúc
  • Yên Bái

Vào bếp Món lẩu

  •  Món lẩu Món lẩu
  •  Mẹo vào bếp Mẹo vào bếp
  •  Món cháo Món cháo
  •  Món chè Món chè
  •  Món nước Món nước
  • Xem thêm 21 sản phẩm món ăn
  • Thu gọn
 Lẩu cá đuối măng chua, lá giang và cơm mẻ

16105 lượt xem

Lẩu cá đuối là món lẩu thơm ngon luôn được nhiều người yêu thích bởi sự hấp dẫn của nước dùng chua cay đậm vị cùng thịt cá đuối giòn giòn, beo béo. Hôm nay, hãy cùng Điện máy XANH vào bếp xem ngay 3 cách nấu lẩu cá đuối măng chua, lá giang và cơm mẻ với công thức siêu đơn giản ngay thôi nào!

Xem nhénh

  • Lẩu cá đuối măng chua
  • Lẩu cá đuối lá giang
  • Lẩu cá đuối cơm mẻ

1. Lẩu cá đuối măng chua

Lẩu cá đuối măng chua
  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    25 phút
  • Độ khó

    Dễ

✅ Mọi người cũng xem : tài xỉu là gì

Nguyên liệu làm Lẩu cá đuối măng chua Cho 4 người

Cá đuối 1 kg Măng chua 300 gr Cà chua 2 trái Thơm 1/4 quả (dứa) Me vắt 80 gr Ớt sừng 1 trái Tỏi 1 nhánh (tép tỏi) Hành tím 1 củ Dầu ăn 4 muỗng canh Bột bắp 1.5 muỗng canh Giấm 1 ít Gia vị thông dụng 1 ít (đường/ muối/ hạt nêm/ bột ngọt) Rau ăn kèm 500 gr (dọc mùng hay bạc hà/ rau muống bào/ bắp chuối bào)

✅ Mọi người cũng xem : nabati bao nhiêu calo

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm lẩu cá đuối măng chua

✅ Mọi người cũng xem : bear trap là gì

Cách chế biến Lẩu cá đuối măng chua

  • Sơ chế cá đuối

    Đầu tiên bạn rửa sạch cá đuối với nước muối pha loãng cùng với một ít giấm. dùng găng tay nylon và cọ xát thật mạnh vào phần thịt cá để khử mùi của cá.

    Nếu phần thịt bạn mua có da thì dùng dao cạo thật sạch phần da, làm như vậy mới có khả năng loại bỏ được hết nhớt của cá để cá không bị tanh.

    Xả lại với nước sạch rồi chà muối lên thịt cá một lần nữa, tiếp tục xả với nước sạch rồi để ra rổ cho cá ráo nước. Sau đó cắt cá thành từng miếng nhỏ vừa ăn.

  • ✅ Mọi người cũng xem : trái với đoàn kết tương trợ là gì

    Sơ chế rau củ

    Đem thơm (dứa) cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Ớt sừng cũng cắt thành từng khoanh nhỏ. Cà chua rửa sạch và cắt thành hình múi cau.

    Tỏi và hành tím lột vỏ và đem tỏi đi băm nhuyễn còn hành tím thì cắt thành từng lát.

    Tiến hành rửa măng chua với nước sạch khoảng 2 – 3 lần, trong lúc rửa thì sử dụng tay bóp nhẹ để giảm đi mùi hăng.

    Nếu măng chua đã để lâu và bị đậm mùi thì bạn có thể rửa măng với nước vo gạo hoặc luộc sơ măng với nước sôi có pha 1 tí muối. Làm như vậy có thể khử được mùi hăng của măng khá hiệu quả.

  • ✅ Mọi người cũng xem : cách nấu lẩu thái chua cay thập cẩm

    Nấu nước lẩu

    Bắc chảo lên bếp và cho vào 4 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu sôi thì cho tỏi băm vào phi cho thơm, rồi dùng rây vớt lấy phần tỏi cho ra 1 chén nhỏ.

    Tiếp tục dùng phần dầu phi tỏi để phi thơm hành tím, hành tím bạn trộn với 1.5 muỗng canh bột bắp rồi cho vào chảo phi thơm với lửa vừa để hành phi không bị cháy. Khi hành đã vàng đều đặn thì vớt ra và cho vào 1 cái chén.

    Bắc nồi lên bếp rồi cho vào khoảng 2 lít nước lọc và đun sôi. Khi nước sôi, bạn sử dụng nước sôi trong nồi cho vào chén me để lấy nước cốt, sử dụng muỗng dằm me rồi cho nước me vào nồi hoặc bạn lọc qua rây để bỏ hạt.

    Khi nước bắt đầu sôi thì bạn cho thơm, 2/3 lượng cà chua và măng chua vào rồi tiếp tục nấu cho nước sôi lên. Nêm vào lẩu 4 muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng canh đường và 1/3 muỗng cà phê bột ngọt rồi khuấy đều.

    Lưu ý: Bạn có khả năng thay đổi ngay số lượng các loại gia vị để phù hợp với khẩu vị của gia đình mình nha.

  • Thành phẩm

    Cho các loại rau ăn kèm vào nồi lẩu điện, tiếp theo là cho cá đuối lên trên rồi rắc thêm hành và tỏi phi lên mặt. Thêm một vài lát ớt và 1/3 số cà chua còn lại. Khi sử dụng thì bạn chỉ cần cho thêm nước lẩu, đun nóng và thưởng thức thôi.

    Lẩu cá đuối ngon sẽ có vị chua và ngọt hài hòa. Món ăn là sự kết hợp của những loại rau và hương vị đặc trưng của cá đuối, ăn kèm với 1 chén nước mắm ớt thì còn gì bằng.

    Mách bạn: Công thức dùng cá đuối tươi khi ăn lẩu, nếu bạn và gia đình còn hơi khó chịu về mùi cá thì có khả năng chần qua nước sôi có pha 1 ít muối và gừng đập dập nha.

✅ Mọi người cũng xem : ban cơ bản là gì

2. Lẩu cá đuối lá giang

Lẩu cá đuối lá giang
  • Chuẩn bị

    25 phút
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Dễ

✅ Mọi người cũng xem : bộ phận quy định là gì

Nguyên liệu làm Lẩu cá đuối lá giang Cho 3 người

Thịt cá đuối 350 gram Lá giang 50 gram Măng chua 150 gram Cà chua 2 trái Ngò gai 3 nhánh Ngò ôm 3 nhánh Ớt hiểm 2 trái Hành tím băm 3 muỗng canh Tỏi băm 3 muỗng canh Bột gia vị lẩu thái 1 gói Gia vị thông dụng 1 ít (muối/ đường/ hạt nêm)

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm lẩu cá đuối lá giang

✅ Mọi người cũng xem : first floor là gì

Cách chế biến Lẩu cá đuối lá giang

  • ✅ Mọi người cũng xem : cách nấu lẩu ếch lá giang thơm ngon

    Sơ chế nguyên liệu cá đuối

    Đầu tiên bạn cọ xát muối lên thịt cá, dùng tay bóp mạnh để thịt cá giảm bớt mùi tanh, sau đó rửa lại với nước sạch.

    Bạn có thể rửa lại 2 – 3 lần để hết mùi tanh của cá. Sau đó cắt cá thành từng khúc vừa ăn rồi cho vào tô.

    Ướp cá đuối với 1 muỗng canh hành tím, tỏi băm, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 2 trái ớt hiểm bạn đập dập và trộn đều, bạn ướp cá đuối khoảng 15 – 20 phút để cá thấm gia vị.

    Bước 1 Sơ chế nguyên liệu cá đuối Lẩu cá đuối lá giang
    Bước 1 Sơ chế nguyên liệu cá đuối Lẩu cá đuối lá giang
  • Sơ chế các loại rau củ

    Cà chua rửa sạch và cắt thành hình múi cau. Ngò gai, ngò ôm bạn cắt khúc nhỏ.

    Rửa măng chua với nước sạch rồi vắt cho ráo nước và cắt thành các khúc vừa ăn.

    Lá giang rửa sạch rồi vò kỹ phần lá giang để lá tiết ra hết chất chua đặc trưng.

  • ✅ Mọi người cũng xem : khoai tây có bao nhiêu calo

    Tiến hành nấu lẩu

    Bạn bắc nồi lên bếp và cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, dầu nóng thì cho 1 muỗng canh hành tím và tỏi băm vào phi thơm.

    Tỏi và hành đã thơm thì cho phần cá đuối đã ướp gia vị vào và xào sơ khoảng 3 – 5 phút, bạn đảo cá nhẹ tay để cá không bị nát.

    Tiếp tục dùng lại nồi xào cá khi nãy, bạn cho vào 1 muỗng canh dầu ăn và phi thơm 1 muỗng canh hành tím, tỏi băm. Tiếp theo bạn cho vào nồi 1.5 lít nước, cà chua, 1 gói gia vị lẩu thái, măng chua, lá giang và nấu sôi.

    Khi nước sôi lại, bạn cho phần cá đã xào sơ vào nồi, nấu thêm khoảng 5 – 10 phút nữa thì tắt bếp và cho ngò gai, ngò ôm vào là hoàn thành.

  • ✅ Mọi người cũng xem : khoa nhiễm là gì

    Thành phẩm

    Món ăn sẽ là sự kết hợp hoàn hảo giữa các nguyên liệu, vị chua nhẹ của lá giang và măng chua hòa cùng hương vị đặc trưng của cá đuối. Cá đuối chín vừa không quá mềm, cắn một miếng là bao nhiêu không khí biển sẽ tràn về ngay!

    Bước 4 Thành phẩm Lẩu cá đuối lá giang

✅ Mọi người cũng xem : bún bò bao nhiêu calo

3. Lẩu cá đuối cơm mẻ

Lẩu cá đuối cơm mẻ

✅ Mọi người cũng xem : bệnh viện đa khoa là gì

Nguyên liệu làm Lẩu cá đuối cơm mẻ Cho 4 người

Cá đuối 1 kg Mẻ 2 muỗng canh Hành tím 4 củ Tỏi 4 nhánh Gừng 1 củ Ngò gai 2 nhánh Húng quế/ húng chanh 20 gr Chanh 1 quả Giấm 1 ít Dầu ăn 4 muỗng canh Nước mắm 1.5 muỗng canh Bắp chuối 1 cái (hoa chuối) Thân chuối 1 cái Rau ăn kèm 500 gr (rau muống bào/bông bí/ giá/…) Gia vị thông dụng 1 ít (muối/ đường/ hạt nêm/ bột ngọt)

Cách chọn mua bắp chuối tươi ngon

  • Bạn có khả năng dùng loại bắp chuối hột để làm gỏi có vị ngọt, ít bị chát, màu sắc sáng đẹp và giòn hơn.
  • Bạn nên chọn mua những bắp chuối vẫn còn non, không bị dập nát, hay mất phần vỏ bên ngoài.
  • Bắp chuối ngon thường có vỏ đỏ sẫm, nhìn tươi mới, được bao phủ bởi lớp phấn trắng bên ngoài. Khi cầm lên thấy nặng tay, sử dụng tay bóp nhẹ thấy vỏ có độ cứng nhất định.
  • ngoài ra, tránh chọn mua những bắp chuối có màu sắc khác lạ, bị thâm đen ngoài vỏ hay không còn lớp phấn trắng và khi thái sợi có màu vàng nâu vì có thể do bảo quản lâu ngày hoặc tẩm hóa chất, ăn vào sẽ không tốt cho sức khỏe.

Mẻ là gì? Mua ở đâu?

  • Mẻ, có tên gọi khác là cơm mẻ, là một gia vị cơ bản trong nền ẩm thực Việt. Gia vị truyền thống này có vị chua thanh và mùi thơm rất đặc trưng, thường được sử dụng trong thường xuyên món như món lẩu, các món om, canh chua, bún riêu, thịt trâu cơm mẻ, ốc nấu đậu phụ chuối xanh.
  • Bạn có thể mua mẻ tại các nhà hàng bán rượu nấu, cửa hàng bách hóa chuyên bán các thực phẩm miền Bắc, các siêu thị lớn hoặc có khả năng tự làm tại nhà theo công thức của Điện máy XANH.

Xem chi tiết: 3 cách làm mẻ chua nhanh, không bị mốc cực dễ ngay tại nhà

Nguyên liệu làm lẩu cá đuối cơm mẻ

Cách chế biến Lẩu cá đuối cơm mẻ

  • Sơ chế cá đuối

    Trước tiên bạn cắt sạch mang và vây cá đuối, sau đó rạch bụng rồi bỏ ruột và cắt phần đuôi cá.

    Tiếp đó chặt cá thành 4 – 5 khúc rồi đem chà sạch với giấm xong vớt ra rửa sạch lại với nước 2 – 3 lần.

    Sau cùng bạn chặt các khúc cá đuối thành các miếng nhỏ vừa ăn.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Gừng bạn gọt vỏ, cắt sợi. Hành tím, tỏi lột vỏ và băm nhỏ.

    Ngò gai, rau húng quế, húng chanh rửa sạch và cắt khúc nhỏ.

    Bắp chuối, thân chuối bạn bóc lớp vỏ già bên ngoài đi, sau đó bào mỏng rồi bào nhỏ phần lõi bên trong vào chậu pha nước muối và nước cốt 1 quả chanh không quá 20 – 25 phút. Sau đó đem rửa lại 2 – 3 lần với nước sạch.

    các loại rau ăn kèm bạn nhặt sạch, ngâm muối rồi đem rửa lại với nước và để ráo.

  • Ướp và xào cá đuối

    Cá đuối bạn ướp với 2 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 phần gừng, hành tím và tỏi băm cùng ớt cắt nhỏ và trộn đều. Bạn ướp khoảng 10 – 15 phút để cá thấm gia vị.

    Bạn bắc chảo lên bếp, cho vào 4 muỗng canh dầu ăn rồi cho 1/2 phần gừng, hành tím và tỏi băm còn lại vào phi thơm.

    Tiếp theo bạn cho cá đuối đã ướp vào xào trong khoảng 5 – 7 phút đến khi thịt cá đuối săn lại.

  • Nấu nước cơm mẻ với cá đuối

    Bạn bắc nồi nước lên bếp và đun sôi, kế đến cho vào 2 muỗng canh mẻ qua rây để lọc lấy vị chua phần cốt cơm mẻ.

    Bạn nêm vào nồi 1 muỗng canh muối, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng canh nước mắm, khuấy đều rồi đun đến khi nước trong nồi sôi lại.

    Khi nước mẻ sôi lại, bạn cho cá đuối đã xào vào đảo đều đặn rồi thêm ngò gai, húng quế, húng chanh và đun thêm khoảng 3 – 5 phút nữa là được.

  • Hoàn thành

    Khi ăn bạn cho nồi đun trên bếp lửa nhỏ hoặc bếp ga mini, sau đó cho thân chuối, bắp chuối, bông bí, giá, rau muống vào lẩu và nhúng cho chín sơ là gắp ra thưởng thức được rồi.

    Bước 5 Hoàn thành Lẩu cá đuối cơm mẻ
    Bước 5 Hoàn thành Lẩu cá đuối cơm mẻ
  • Thành phẩm

    Lẩu cá đuối nấu mẻ thơm ngon cực hấp dẫn bởi vị chua nhẹ của cơm mẻ, cùng thịt cá đuối tươi ngon, giòn dai, ngọt bùi. Ăn kèm đó là bắp chuối và những loại rau nhúng đa dạng, làm cho món lẩu này thêm tròn vị.

    Ngồi quây quần cùng gia đình bên nồi lẩu cá đuối nóng hổi, cho vào chén một ít bún tươi, gắp thêm vài miếng cá đuối, và chan ngập nước lẩu rồi thưởng thức ngay thì còn gì tuyệt vời hơn nữa.

    Bước 6 Thành phẩm Lẩu cá đuối cơm mẻ
    Bước 6 Thành phẩm Lẩu cá đuối cơm mẻ

Cách chọn cá đuối tươi ngon đúng cách

  • Khi mua cá đuối bạn chú ý chọn những con cá còn khỏe và có khả năng bơi tốt. Cá đuối bơi yếu là cá già thì thịt không ngon và có khả năng chuyển hóa axit thường xuyên hơn.
  • Chọn thịt cá có màu hồng vừa phải, trong vòng đậm cũng trong vòng nhạt.
  • Cá đuối tươi thịt sẽ có độ đàn hồi tốt, tránh mua những phần thịt đã hơi mềm và bị bủn.
  • Đặc biệt cá đuối tươi thường không có mùi khai quá nồng nặc, nếu mùi quá nồng có nghĩa là cá đã chết.

Cách sơ chế cá đuối nguyên con

  • Đầu tiên bạn cần loại bỏ mang cá, cắt phần vây cá và xát muối lên cá lần thứ nhất.
  • Sau đó rửa sơ với nước lạnh rồi dùng dao mổ bụng cá. Khi đó bạn sẽ thấy 1 lớp màng trắng đục dọc theo thân cá.
  • dùng dao nhọn rạch dọc theo đường xương sống của cá, bạn sẽ thấy một đoạn máu bầm và màng đen xung quanh. Bạn có khả năng sử dụng tay hoặc dao để lấy phần máu bầm đó ra. Sau đó tiếp tục xát muối lần 2.
  • Rửa sơ với nước rồi dùng dao cạo thật sạch nhớt trên da cá. Bạn có khả năng chần cá sơ qua nước sôi từ 30 giây – 1 phút cho da cá hơi săn lại rồi tiến hành cạo.
  • Cuối cùng là dùng nước muối loãng pha với gừng giấm hoặc rượu trắng để rửa cá. Trong quá trình rửa cũng có thể cọ xát để cá sạch hơn. Sau đó rửa lại với nước lạnh là hoàn thành.

Trên đây là 3 cách nấu lẩu cá đuối măng chua, lá giang và cơm mẻ mà Điện máy XANH muốn gửi đến cho bạn. Một nồi lẩu cá đuối nóng hổi thơm ngon, đậm đà gia vị là một gợi ý tuyệt vời cho bữa tối của gia đình bạn đấy! Bạn còn chờ gì mà không vào bếp trổ tài ngay nào!

Biên tập bởi Lương Thị Thanh Trúc • Đăng 29/09/2021

Bạn có làm được hướng dẫn này không?

imageimage Không

Món ngon liên quan

  • Lẩu chim bồ câu

Dễ • Làm trong 45’ 2 Cách làm lẩu chim bồ câu thanh mát thơm lừng đơn giản dễ làm tại nhà

Lẩu bò nấm

Dễ • Làm trong 40’ 2 cách nấu lẩu bò nấm thơm ngon dễ làm tại nhà cho các bữa tiệc

Lẩu riêu cua bắp bò

Trung bình • Làm trong 1h Cách nấu món lẩu riêu cua bắp bò ngọt mát chuẩn vị thơm ngon

Lẩu cá chép nấu riêu

Dễ • Làm trong 1h Cách làm lẩu cá chép nấu riêu thơm ngon bổ dưỡng cho cả nhà thưởng thức

Từ khóa:lẩu cá đuối,cách nấu lẩu cá đuối,lẩu cá đuối măng chua,lẩu cá đuối lá giang, lẩu cá đuối nấu mẻ

Thảo luận về 3 cách nấu lẩu cá đuối măng chua, lá giang và cơm mẻ thơm ngon khó cưỡng

Bạn vui lòng chờ trong giây lát…

Đang xử lý… Vui lòng chờ trong giây lát.



Các câu hỏi về cách nấu lẩu cá đuối vũng tàu


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê cách nấu lẩu cá đuối vũng tàu hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

About The Author

Add Comment