2 công thức nấu lẩu cá chạch nấu mẻ và chua cay thơm ngon đậm đà

Cập nhật ngày 29/09/2022 bởi mychi

Bài viết 2 công thức nấu lẩu cá chạch nấu mẻ và chua cay thơm ngon đậm đà thuộc chủ đề về Hướng Dẫn Nấu Lẩu thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng VietVan tìm hiểu 2 công thức nấu lẩu cá chạch nấu mẻ và chua cay thơm ngon đậm đà trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “2 công thức nấu lẩu cá chạch nấu mẻ và chua cay thơm ngon đậm đà”

Đánh giá về 2 công thức nấu lẩu cá chạch nấu mẻ và chua cay thơm ngon đậm đà


Xem nhanh
Cách Nấu Canh Chua Dưa Cải Bắp, ASMR Cooking, Kids Family Food
Món ăn ngon cho gia đình, món canh chua luôn là sự lựa chọn tuyệt vời cho mỗi gia đình, giúp cải thiện mâm cơm, không béo... đặc biệt là rất dể nấu và nhanh gọn, vì nói đến dưa muối chua thì hẳn gia đình nào nào củng quá quen thuộc phải không ạ !!!
Kids Family Food hôm nay giới thiệu đến mọi người món canh chua dưa cải bắp nấu cùng với xương bò !
Nguyên Liệu:
- xương bò
- Dưa bắp cải muối chua
- Cà chua
- Hành, mùi
- hành khô
- Gừng ( trong video mình không dung )
- ớt
Gia Vị :
- hạt nêm
- Mì chính
- Đường
Rất mong cô chú anh chị ủng hộ ạ !!!!

#kidsfamilyfood
#asmrcooking
#canhchua
#monanngongiadinh
#buacomgiadinh

-------------------------------------
► Kids Family Food - Kids Family : https://bom.to/ZL6g11
► Kids Family Food - Bữa Cơm Gia Đình // gia đình bé kem và bé ben :https://bom.to/oFZQD4
► Kids Family Food - Món Ngon Gia Đình Bé Kem Và Bé Ben : https://bom.to/6cCpzW
► Kids Family Food - Ẩm Thực Miền Quê Siêu Ngon : https://bom.to/ig78Xy
► Kids Family Food - Vlog Du Lịch : https://bom.to/chyBNW


---------------
★ĐĂNG KÝ KÊNH :https://goo.gl/QmyEoS
★ FB Fanpega : https://bitly.com.vn/Ib9Hq
★Twitter : https://bitly.com.vn/HrW8s
★ Instagram : https://bitly.com.vn/N6rsg

CẢM ƠN CẢ NHÀ RẤT NHIỀU !!!


Mọi thắc mắc về bản quyền, tài chợ, quảng cáo, cộng tác vui lòng liên hệ : [email protected]

Khi trời se lạnh, thật tuyệt vời khi cả nhà cùng quần áo cùng tận hưởng nhiệt độ nóng, nghi ngút khói. To have to support you add to add many how to cook, Ăn gì hôm nay sẽ giới thiệu cho bạn 2 công thức nấu lẩu cá chạch (trạch) nấu chín và chua cay thơm ngon đậm đà. Vào bếp thôi!

có thể bạn quan tâm:

Lẩu cá chạch nấu mẻ

  • Cá chạch 1 kilôgam
  • Mẻ 150 gram Thơm 1/4 trái
  • Sả 4 tép
  • Dừa nước 1 lít
  • Răng cưa 3 nhánh
  • Rau om 4 nhánh
  • Rau húng quế 5 nhánh
  • Bắp 300 gram
  • Bông so đũa 300 gram
  • Kèo 300 gram
  • Chanh 1 kết quả
  • Rau muống 500 gam
  • Tỏi 4 tép
  • Hành tím 5 củ
  • Ớ 1 kết quả
  • Củ hành tây 1 củ
  • Hành động phi 2 muỗng canh
  • Dầu ăn 2 thìa canh
  • Nước mắm 2 thìa canh
  • Gia vị thường sử dụng 1 ít (đường / hạt / bột ngọt / muối)
  • Ưu tiên lựa chọn bó rau có đầu bằng đũa ăn cơm, phần ngọn nhỏ và hơi cứng khi ăn sẽ giòn và an toàn hơn.
  • Khi mua rau, bạn thử ngắt rau nếu thấy có dấu vết chứng chỉ rau là rau vẫn còn tươi nên mua.
  • Nguồn mua những bó rau có phần thân để khác thường, trông quá xanh, khi bẻ thấy vụn và lá có màu xanh thẫm. Đó là rau bị thu hồi quá thường xuyên phân đạm hoặc phân hủy lá ăn không tốt cho sức khỏe.
  • Mẻ hay cơm nóng là một gia đình truyền thống trong ẩm thực Việt Nam có hệ thống hết nóng và đặc biệt, thường được làm từ cơm nóng hoặc bún.
  • Bạn có thể mua mới tại hệ thống nhà hàng, thức ăn, chợ siêu thị uy tín hoặc để bảo đảm an toàn vệ sinh hơn bạn có thể làm mát ngay tại nhà.

Chuẩn bị nguyên liệu món ăn 2 công thức nấu lẩu cá chạch (trạch) nấu chín và chua cay

Cá chạch sau khi mua về bạn làm sạch bỏ hết phần ruột. Kế tiếp, dùng chanh hoặc giấm tưới lên mình cá, chờ vài phút cho lớp nhớt đông lại rồi bạn sử dụng dao cạo sạch nhớt.

Tiếp đó, rửa lại thật sạch với nước và để ráo cho vào ngăn mát tủ lạnh.

Bước 1 Chế biến cá chạch Lẩu cá chạch nấu mẻ

Bắp chuối sau khi mua về bạn dùng dao bào và bào thành những sợi mảnh rồi cho vào ngâm trong hỗn hợp nước muối và chanh từ 10 – 15 phút để bắp chuối không bị thâm đen. Tiếp đó vớt ra để ráo.

Rau muống bạn nhặt thành từng đoạn vừa ăn rồi cắt bỏ bớt phần lá. Tiếp đó, rửa sạch với nước muối pha loãng và để ráo.

Bông so đũa bạn ngắt bỏ phần nhụy ở bên trong. Tiếp đó mang đi ngâm với nước muối pha loãng khoảng 15 phút rồi rửa sạch với nước và để ráo.

Kèo nèo mua về rửa sạch, cắt khúc vừa ăn rồi bóp kèo nèo trong hỗn hợp nước muối cho giảm đi bị đắng, tiếp đó vắt để ráo nước.

Mùi tàu, rau om, rau húng quế bạn nhặt lá rồi rửa sạch với nước và để ráo.

Bước 2 Chế biến rau ăn cùng Lẩu cá chạch nấu mẻ

Bước 2 Chế biến rau ăn cùng Lẩu cá chạch nấu mẻ

Hành tím bạn tách vỏ, cắt thành những lát mỏng. Tỏi tách vỏ, cắt thành những lát mỏng rồi băm nhỏ.

Sả đập dập, cắt thành từng đoạn dài khoảng 2 lóng tay. Hành tây bạn cắt múi cau. Ớt bạn cắt thành lát mỏng.

Thơm mua về bạn cắt bỏ vỏ, bỏ cùi, rửa sơ với nước rồi cắt thành những miếng vừa ăn.

Bước 3 Chế biến những nguyên liệu khác Lẩu cá chạch nấu mẻ

Bước 3 Chế biến những nguyên liệu khác Lẩu cá chạch nấu mẻ

Bắc nồi (xoong) lên bếp, cho vào xoong (nồi) 2 thìa canh dầu ăn. Đợi dầu nóng cho hành tím, tỏi và sả vào phi thơm. Kế tiếp cho thơm và ớt vào xào chung khoảng 10 giây rồi cho tiếp vào nồi (xoong) 1 lít nước dừa tươi, 1 lít nước sạch, 3 thìa canh đường, 2 thìa café hạt nêm, 1/2 thìa café bột ngọt rồi đun sôi.

Khi nước đun sôi, bạn múc nước trong xoong (nồi) cho vào bát đựng mẻ trộn đều rồi đem đi tách qua rây để lấy nước. Lặp lại bước tách như trên 3 lần để có khả năng lấy được hết nước chua xuất hiện trong mẻ.

Tiếp đó bạn cho hết tất cả nước mẻ tách được vào nồi (xoong), nêm thêm 1 thìa canh đường, 2 thìa canh nước mắm và tiếp đến nấu.

Cuối cùng cho hành tây vào nấu thêm khoảng 3 phút nữa rồi nêm nếm lại cho vừa ăn và tắt bếp.

Bước 4 Nấu lẩu Lẩu cá chạch nấu mẻ

Bước 4 Nấu lẩu Lẩu cá chạch nấu mẻ

Bước 4 Nấu lẩu Lẩu cá chạch nấu mẻ

Bước 4 Nấu lẩu Lẩu cá chạch nấu mẻ

Bạn rắc thêm rau răng cưa, rau om, rau húng quế cắt nhỏ và hành phi lên trên cho nước lẩu thơm hơn.

Món lẩu hoàn thành mang một vị chua khác biệt của mẻ. Lúc ăn lẩu bạn cho cá trạch vào và nhúng cùng những loại rau. Món này ăn cùng với bún tươi và bát nước mắm để chấm nữa thì ngon hết nấc.

Bước 5 Thành quả Lẩu cá chạch nấu mẻ

Bước 5 Thành quả Lẩu cá chạch nấu mẻ

Lẩu cá chạch chua cay

  • Cá chạch 2 con (700 – 800gr)
  • Cà chua 4 quả
  • Thơm 1/2 quả
  • Bắp chuối 1/2 trái
  • Rau nhút 400 gram
  • Bông so đũa 300 gram
  • Mùi tàu 300 gram
  • Hành tím 3 củ (Băm nhỏ)
  • Tắc 10 quả
  • Ớt sừng 1 quả
  • Chanh 2 quả
  • Sa tế cay 3 thìa canh
  • Dầu ăn 3 thìa canh
  • Muối 1 ít
  • Đường 3 thìa canh
  • Nước mắm 2 thìa canh
  • Những quả cà chua chín ngẫu nhiên thường có màu đỏ, vỏ căng mọng, cuống còn tươi xanh, sử dụng tay kéo nhẹ vẫn dính chặt vào thân quả.
  • Nên chọn mua những quả cà chua đỏ hồng, khi sờ vào có cảm giác hơi mềm và cầm còn chắc tay.
  • Tránh chọn mua những quả đã mềm vì nó rất nhanh hư và có khả năng đã bị dập úng bên trong.

Chuẩn bị nguyên liệu món ăn 2 công thức nấu lẩu cá chạch (trạch) nấu mẻ và chua cay

Cá chạch bạn mua về làm sạch bỏ hết phần ruột. Tiếp đó cho cá vào thau, tưới nước đun sôi khắp mình cá rồi sử dụng dao cạo sạch lớp nhớt. Tiếp theo, bạn rửa sạch lại nước nước và để ráo, chặt thành khúc vừa ăn.

Bước 1 Chế biến cá chạch Lẩu cá chạch chua cay

Bước 1 Chế biến cá chạch Lẩu cá chạch chua cay

Bắp chuối sau khi mua về bạn dùng dao bào và bào thành những sợi mảnh rồi cho vào ngâm trong hỗn hợp nước muối và chanh từ 10 – 15 phút để bắp chuối không bị thâm đen. Tiếp đó vớt ra để ráo.

Thơm bạn cắt bỏ vỏ, bỏ cùi, rửa sơ với nước rồi cắt thành từng lát mỏng.

Rau nhút bạn tước bỏ phần bông trắng, ngắt bỏ cọng già, chỉ ăn cọng non rồi mang đi rửa sạch và để ráo.

Bông so đũa bạn ngắt bỏ phần nhụy ở bên trong. Tiếp đó mang đi ngâm với nước nước muối pha loãng khoảng 15 phút rồi rửa sạch với nước và để ráo.

Rau răng cưa bạn lọc thành từng lá, rửa sạch và chia làm hai phần. Một phần bó lại thành 1 bó nhỏ, phần còn lại bạn cắt nhỏ.

Cà chua rửa sạch cắt múi cau. Tắc bạn vắt lấy nước cốt và ớt bạn thái lát mỏng.

Bước 2 Chế biến những nguyên liệu khác Lẩu cá chạch chua cay

Bước 2 Chế biến những nguyên liệu khác Lẩu cá chạch chua cay

Bước 2 Chế biến những nguyên liệu khác Lẩu cá chạch chua cay

Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 3 thìa canh dầu ăn. Đợi dầu nóng, cho hành tím vào phi thơm. Tiếp đó cho cá vào rán sơ cho đến khi thịt cá săn lại thì tắt bếp.

Bước 3 Rán cá chạch Lẩu cá chạch chua cay

Bước 3 Rán cá chạch Lẩu cá chạch chua cay

Bắc xoong (nồi) lên bếp, cho vào nồi (xoong) 2 lít nước và nấu sôi. Khi nước đun sôi bạn cho thơm vào và tiếp đến đun sôi ở lửa vừa. Kế tiếp cho cá vào cùng bó mùi tàu nấu khoảng 5 phút thì cho tiếp 3 thìa canh sa tế cay, nước cốt tắc, 3 thìa canh đường vào xoong (nồi).

Tiếp đó bạn trộn đều đặn một lần rồi cho cà chua vào nấu chung. Sau cùng bạn cho vào nồi (xoong) 2 thìa canh nước mắm rồi nêm nếm lại cho vừa ăn và tắt bếp.

Bước 4 Nấu lẩu Lẩu cá chạch chua cay

Bước 4 Nấu lẩu Lẩu cá chạch chua cay

Bạn rắc thêm ớt và rau răng cưa cắt nhỏ lên trên xoong (nồi) lẩu.

Món lẩu cá chạch chua cay này đúng với tên gọi của nó, khi ăn bạn sẽ cảm nhận được một vị cay the của ớt và sa tế, vị chua chua của tắc, có mùi rất thơm khi nhúng những loại rau vào, cá chạch thì chín mềm.

Món này ăn cùng với bún tươi và bát nước mắm ớt cay thì mùi vị món ăn càng đậm đà càng hấp dẫn.

Bước 5 Thành quả Lẩu cá chạch chua cay

Bước 5 Thành quả Lẩu cá chạch chua cay

  • Bạn nên chọn mua loại cá chạch lấu để khi nấu lẩu thịt cá sẽ mềm, ngọt và ngon hơn.

  • Chọn những con cá bơi khỏe, còn sống, mắt trong suốt, vẩy cá bám chặt vào thân, miệng cá ngậm kín, khi ấn vào thấy thân cá có độ đàn hồi.

  • Tránh chọn mua những con cá trương phình, bơi yếu, có mùi lạ.

  • Cách 1: Bạn sử dụng nước đun sôi tưới lên mình cá, chờ cho nhớt đông lại rồi dùng dao cạo sạch lớp nhớt, tiếp đó, rửa lại với nước muối pha loãng.

  • Cách 2: dùng tro bếp tuốt dọc theo mình cá chạch thường xuyên lần đến khi cá sạch nhớt rồi rửa lại thật sạch với nước.

  • Cách 3: sử dụng giấm tưới lên mình cá, chờ cho nhớt đông lại, sử dụng dao cạo sạch lớp nhớt rồi rửa lại với nước muối pha loãng.

  • Nên chọn những quả thơm có màu vàng bắt mắt, đôi khi có vài chỗ xen lẫn màu xanh thì đây là những quả chín ngon và đạt được độ ngọt nhất định.

  • Chọn mua những quả có hình dáng hơi bầu, quả ngắn, có hương thơm nhẹ, có mắt càng lớn càng tốt. Đây là những quả chín ngẫu nhiên, nhiều thịt.

  • Tránh mua những quả chín không đều màu, khi ấn vào mà quả bị lõm vào trong có nghĩa là thơm này đã chín quá mùi và rất nhanh hư.

  • Chọn mua những bông so đũa cứng chắc, tươi và có màu trắng sáng, khộng bị héo hoặc dập nát.

  • Bông so đũa ngon là những bông vẫn còn búp, chưa bung ra hết, búp bông to, cuống màu xanh đậm, cánh hoa vẫn còn nguyên vẹn không bị rơi rụng.

  • Bạn có khả năng tìm mua loại bông này tại các chợ lớn uy tín.

  • Bắp chuối ngon là bắp chuối có màu đỏ thẫm, vỏ tươi, có lớp phấn trắng bên ngoài, khi cầm thấy nặng và chắc tay.
  • Tránh chọn mua những bắp chuối héo, xỉn màu, đây là bắp chuối đã để lâu, không ngon.

  • Bắp chuối bạn có thể mua loại được bào sẵn. mặc khác, vẫn khuyến khích bạn nên mua nguyên trái về tự bào sẽ đảm bảo an toàn vệ sinh hơn.

  • Bạn chuẩn bị một khay nước sạch, vắt nước cốt 2 quả chanh vào. Tiếp đó, nêm vào 1 thìa canh muối và trộn đều đặn hỗn hợp.
  • Bắp chuối bạn bào đến đâu thì bạn cho bắp chuối vào ngâm trong hỗn hợp này đến đó. Kế tiếp, bạn ngâm từ 10 – 15 phút rồi rửa lại với nước sạch 2 – 3 lần và để ráo.

Trên đây là hướng dẫn 2 công thức nấu lẩu cá chạch (trạch) nấu mẻ và chua cay thơm ngon đậm đà. Hy vọng với công thức trên bạn có thể đơn giản tiến hành món lẩu này. Chúc bạn thành công!

Xem thêm: Công thức nấu lẩu cá chép giòn thơm ngon, đậm đà , hấp dẫn



Các câu hỏi về cách nấu lẩu cá chạch


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê cách nấu lẩu cá chạch hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

About The Author

Add Comment