2 cách nấu lẩu cá chạch (trạch) nấu mẻ và chua cay thơm ngon đậm đà

Cập nhật ngày 04/10/2022 bởi mychi

Bài viết 2 cách nấu lẩu cá chạch (trạch) nấu mẻ và chua cay thơm ngon đậm đà thuộc chủ đề về Công Thức Nấu Lẩu thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Viết Văn tìm hiểu 2 cách nấu lẩu cá chạch (trạch) nấu mẻ và chua cay thơm ngon đậm đà trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “2 cách nấu lẩu cá chạch (trạch) nấu mẻ và chua cay thơm ngon đậm đà”

Đánh giá về 2 cách nấu lẩu cá chạch (trạch) nấu mẻ và chua cay thơm ngon đậm đà


Xem nhanh
Cách làm lẩu cá kèo lá giang thơm ngon hấp dẫn vô cùng, dễ dàng đơn giản mà lại ngon tuyệt vời không thể bỏ qua đâu các bạn ơi!

Danh mục món ngon: https://goo.gl/wK9h2l

Thanks for watching!

Facebook: https://www.fb.com/nhungtran.channel
Fanpage: https://www.fb.com/LikeMonAnNgon
Google+: https://plus.google.com/u/0/+MonAnNgon

2 cách nấu lẩu cá chạch (trạch) nấu chín và chua cay thơm đậm đà

Quý khách vui lòng cho biết Hàng nhận địa chỉ để biết giao hàng thời gian chính xác

Đóng
Hoặc chọn tỉnh, thành phố
  • Hồ Chí Minh
  • Hà Nội
  • Đà Nẵng
  • An Giang
  • Bà Rịa – Vũng Tàu
  • Bắc Giang
  • Bắc Kạn
  • Bạc Liêu
  • Bắc Ninh
  • Bến Tre
  • Bình Định
  • Bình Dương
  • Bình Phước
  • Bình Thuận
  • Cà Mau
  • Cần Thơ
  • Cao Bằng
  • Đắk Lắk
  • Đắk Nông
  • Điện Biên
  • Đồng Nai
  • Đồng Tháp
  • Gia Lai
  • Hà Giang
  • Hà Nam
  • Hà Tĩnh
  • Hải Dương
  • Hải Phòng
  • Hậu Giang
  • Hòa Bình
  • Hưng Yên
  • Khánh Hòa
  • Kiên Giang
  • Kon Tum
  • Lai Châu
  • Lâm Đồng
  • Lạng Sơn
  • Lào Cai
  • Long An
  • Nam Định
  • Nghệ An
  • Ninh Bình
  • Ninh Thuận
  • Phú Thọ
  • Phú Yên
  • Quảng Bình
  • Quảng Nam
  • Quảng Ngãi
  • Quảng Ninh
  • Quảng Trị
  • Sóc Trăng
  • Sơn La
  • Tây Ninh
  • Thái Bình
  • Thái Nguyên
  • Thanh Hóa
  • Thừa Thiên Huế
  • Tiền Giang
  • Trà Vinh
  • Tuyên Quang
  • Vĩnh Long
  • Vĩnh Phúc
  • Yên Bái

Vào bếp Món lẩu

  •  Món lẩu Món lẩu
  •  Mẹo vào bếp Mẹo vào bếp
  •  Món cháo Món cháo
  •  Món chè Món chè
  •  Món nước Món nước
  • Xem thêm 21 danh mục món ăn
  • Thu gọn
 2 cách nấu lẩu cá chạch (trạch) nấu chín và chua cay

5393 lượt xem

Khi tiết trời se lạnh, thật tuyệt vời khi cả nhà quây quần bên nhéu cùng thưởng thức nồi lẩu nóng, nghi ngút khói. Để có khả năng giúp bạn bổ sung thêm nhiều cách nấu lẩu thì hôm nay Điện máy XANH sẽ giới thiệu đến bạn 2 cách nấu lẩu cá chạch (trạch) nấu mẻ và chua cay thơm ngon đậm đà. Vào bếp thôi!

Xem nhénh

  • Lẩu cá chạch nấu mẻ
  • Lẩu cá chạch chua cay

1. Lẩu cá chạch nấu mẻ

Lẩu cá chạch nấu mẻ

Nguyên liệu làm Lẩu cá chạch nấu mẻ Cho 4 người

Cá chạch 1 kg Mẻ 150 gr Thơm 1/4 trái Sả 4 tép Nước dừa tươi 1 lít Ngò gai 3 nhánh Rau om 4 nhánh Rau quế 5 nhánh Bắp chuối 300 gr Bông so đũa 300 gr Kèo nèo 300 gr Chanh 1 quả Rau muống 500 gr Tỏi 4 tép Hành tím 5 củ Ớt sừng 1 quả Hành tây 1 củ Hành phi 2 muỗng canh Dầu ăn 2 muỗng canh Nước mắm 2 muỗng canh Gia vị thông dụng 1 ít (đường/ hạt nêm/ bột ngọt/ muối)

Cách chọn mua rau muống tươi ngon

  • Ưu tiên chọn bó rau muống có cọng to bằng đầu đũa ăn cơm, phần ngọn nhỏ và nhìn hơi cứng khi ăn sẽ giòn và an toàn hơn.

  • Khi mua rau bạn thử ngắt cuống rau nếu thấy có vết nhựa loãng chứng tỏ là rau vẫn còn tươi nên mua.

  • Tránh mua những bó rau có cọng to bất thường, nhìn quá xanh mướt, khi bẻ cọng thấy giòn và lá có màu xanh thẫm. Đó là rau đã bị bón quá nhiều phân đạm hoặc phân bón lá ăn không tốt cho thể trạng.

Xem chi tiết: Cách chọn mua rau muống ngon và công dụng của rau muống.

✅ Mọi người cũng xem : web ẩn danh là gì

Mẻ là gì? Nơi mua mẻ?

  • Mẻ hay cơm mẻ là một gia vị truyền thống trong ẩm thực Việt Nam có vị chua gắt và thơm đặc trưng, thường được làm từ cơm nguội hoặc bún.

  • Bạn có thể mua được mẻ tại hệ thống các nhà hàng, quầy thực phẩm, chợ siêu thị uy tín hoặc để đảm bảo an toàn vệ sinh hơn bạn có thể làm mẻ ngay tại nhà.

Xem chi tiết: 3 cách làm mẻ chua nhanh không bị vón cục.

Nguyên liệu làm món lẩu cá chạch nấu mẻ

✅ Mọi người cũng xem : cách nấu lẩu rắn

Cách chế biến Lẩu cá chạch nấu mẻ

  • ✅ Mọi người cũng xem : email phụ là gì

    Sơ chế cá chạch

    Cá chạch sau khi mua về bạn làm sạch bỏ hết phần ruột. Kế tiếp, sử dụng chanh hoặc giấm tưới lên mình cá, chờ vài phút cho lớp nhớt đông lại rồi bạn sử dụng dao cạo sạch nhớt.

    Sau đó, rửa lại thật sạch với nước và để ráo cho vào ngăn mát tủ lạnh.

    Bước 1 Sơ chế cá chạch Lẩu cá chạch nấu mẻ
  • ✅ Mọi người cũng xem : tình yêu hoàn mỹ là gì

    Sơ chế rau ăn kèm

    Bắp chuối sau khi mua về bạn sử dụng dao bào và bào thành những sợi mảnh rồi cho vào ngâm trong hỗn hợp nước muối và chanh từ 10 – 15 phút để bắp chuối không bị thâm đen. Sau đó vớt ra để ráo.

    Rau muống bạn nhặt thành từng khúc vừa ăn rồi cắt bỏ bớt phần lá. Sau đó, rửa sạch với nước muối pha loãng và để ráo.

    Bông so đũa bạn ngắt bỏ phần nhụy ở bên trong. Sau đó mang đi ngâm với nước muối pha loãng khoảng 15 phút rồi rửa sạch với nước và để ráo.

    Kèo nèo mua về rửa sạch, cắt khúc vừa ăn rồi bóp kèo nèo trong hỗn hợp nước muối cho giảm đi bị đắng, sau đó vắt để ráo nước.

    Ngò gai, rau om, rau quế bạn nhặt lá rồi rửa sạch với nước và để ráo.

    Bước 2 Sơ chế rau ăn kèm Lẩu cá chạch nấu mẻ
    Bước 2 Sơ chế rau ăn kèm Lẩu cá chạch nấu mẻ
  • ✅ Mọi người cũng xem : quân đoàn trong free fire là gì

    Sơ chế các nguyên liệu khác

    Hành tím bạn bóc vỏ, cắt thành những lát mỏng. Tỏi bóc vỏ, cắt thành những lát mỏng rồi băm nhuyễn.

    Sả đập dập, cắt thành từng khúc dài khoảng 2 lóng tay. Hành tây bạn cắt múi cau. Ớt bạn cắt thành lát mỏng.

    Thơm mua về bạn cắt bỏ vỏ, bỏ cùi, rửa sơ với nước rồi cắt thành những miếng vừa ăn.

    Bước 3 Sơ chế các nguyên liệu khác Lẩu cá chạch nấu mẻ
    Bước 3 Sơ chế các nguyên liệu khác Lẩu cá chạch nấu mẻ
  • Nấu lẩu

    Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi 2 muỗng canh dầu ăn. Đợi dầu nóng cho hành tím, tỏi và sả vào phi thơm. Kế tiếp cho thơm và ớt vào xào chung khoảng 10 giây rồi cho tiếp vào nồi 1 lít nước dừa tươi, 1 lít nước sạch, 3 muỗng canh đường, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt rồi nấu sôi.

    Khi nước sôi, bạn múc nước trong nồi cho vào chén đựng mẻ khuấy đều rồi đem đi lọc qua rây để lấy nước. Lặp lại bước lọc như trên 3 lần để có thể lấy được hết nước chua có trong mẻ.

    Sau đó bạn cho hết tất cả nước mẻ lọc được vào nồi, nêm thêm 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm và tiếp tục nấu.

    Cuối cùng cho hành tây vào nấu thêm khoảng 3 phút nữa rồi nêm nếm lại cho vừa ăn và tắt bếp.

  • ✅ Mọi người cũng xem : cá nhân không kinh doanh là gì

    Thành phẩm

    Bạn rắc thêm ngò gai, rau om, rau quế cắt nhỏ và hành phi lên trên cho nước lẩu thơm hơn.

    Món lẩu hoàn thành mang một vị chua đặc trưng của mẻ. Lúc ăn lẩu bạn cho cá trạch vào và nhúng cùng các loại rau. Món này ăn kèm với bún tươi và chén nước mắm để chấm nữa thì ngon hết nấc.

    Bước 5 Thành phẩm Lẩu cá chạch nấu mẻ
    Bước 5 Thành phẩm Lẩu cá chạch nấu mẻ

2. Lẩu cá chạch chua cay

Lẩu cá chạch chua cay

Nguyên liệu làm Lẩu cá chạch chua cay Cho 4 người

Cá chạch 2 con (700 – 800gr) Cà chua 4 quả Thơm 1/2 quả Bắp chuối 1/2 trái Rau nhút 400 gr Bông so đũa 300 gr Ngò gai 300 gr Hành tím 3 củ (băm nhuyễn) Tắc 10 quả Ớt sừng 1 quả Chanh 2 quả Sa tế cay 3 muỗng canh Dầu ăn 3 muỗng canh Muối 1 ít Đường 3 muỗng canh Nước mắm 2 muỗng canh

Cách chọn mua cà chua tươi ngon

  • Những quả cà chua chín tự nhiên thường có màu đỏ, vỏ căng mọng, cuống còn tươi xanh, dùng tay kéo nhẹ vẫn dính chặt vào thân quả.
  • Nên chọn mua những quả cà chua đỏ hồng, khi sờ vào có cảm giác hơi mềm và cầm còn chắc tay.

  • Tránh chọn mua những quả đã mềm vì nó rất nhanh hư và có thể đã bị dập úng bên trong.

Xem cụ thể: Cách chọn mua cà chua tươi ngon

Nguyên liệu làm món lẩu cá chạch chua cay

Cách chế biến Lẩu cá chạch chua cay

  • Sơ chế cá chạch

    Cá chạch bạn mua về làm sạch bỏ hết phần ruột. Sau đó cho cá vào thau, tưới nước sôi khắp mình cá rồi sử dụng dao cạo sạch lớp nhớt. Tiếp theo, bạn rửa sạch lại nước nước và để ráo, chặt thành khúc vừa ăn.

    Bước 1 Sơ chế cá chạch Lẩu cá chạch chua cay
    Bước 1 Sơ chế cá chạch Lẩu cá chạch chua cay
  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Bắp chuối sau khi mua về bạn dùng dao bào và bào thành những sợi mảnh rồi cho vào ngâm trong hỗn hợp nước muối và chanh từ 10 – 15 phút để bắp chuối không bị thâm đen. Sau đó vớt ra để ráo.

    Thơm bạn cắt bỏ vỏ, bỏ cùi, rửa sơ với nước rồi cắt thành từng lát mỏng.

    Rau nhút bạn tước bỏ phần bông trắng, ngắt bỏ cọng già, chỉ ăn cọng non rồi mang đi rửa sạch và để ráo.

    Bông so đũa bạn ngắt bỏ phần nhụy ở bên trong. Sau đó mang đi ngâm với nước nước muối pha loãng khoảng 15 phút rồi rửa sạch với nước và để ráo.

    Ngò gai bạn tách thành từng lá, rửa sạch và chia làm hai phần. Một phần bó lại thành 1 bó nhỏ, phần còn lại bạn cắt nhỏ.

    Cà chua rửa sạch cắt múi cau. Tắc bạn vắt lấy nước cốt và ớt bạn cắt lát mỏng.

  • ✅ Mọi người cũng xem : tính từ kí hiệu là gì

    Chiên cá chạch

    Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 3 muỗng canh dầu ăn. Đợi dầu nóng, cho hành tím vào phi thơm. Sau đó cho cá vào chiên sơ đến khi thịt cá săn lại thì tắt bếp.

    Bước 3 Chiên cá chạch Lẩu cá chạch chua cay
    Bước 3 Chiên cá chạch Lẩu cá chạch chua cay
  • ✅ Mọi người cũng xem : cháo yến mạch bao nhiêu calo

    Nấu lẩu

    Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi 2 lít nước và đun sôi. Khi nước sôi bạn cho thơm vào và tiếp tục nấu sôi ở lửa vừa. Kế tiếp cho cá vào cùng bó ngò gai nấu khoảng 5 phút thì cho tiếp 3 muỗng canh sa tế cay, nước cốt tắc, 3 muỗng canh đường vào nồi.

    Sau đó bạn khuấy đều đặn một lần rồi cho cà chua vào nấu chung. Sau cùng bạn cho vào nồi 2 muỗng canh nước mắm rồi nêm nếm lại cho vừa ăn và tắt bếp.

    Bước 4 Nấu lẩu Lẩu cá chạch chua cay
    Bước 4 Nấu lẩu Lẩu cá chạch chua cay
  • Thành phẩm

    Bạn rắc thêm ớt và ngò gai cắt nhỏ lên trên nồi lẩu.

    Món lẩu cá chạch chua cay này đúng với tên gọi của nó, khi ăn bạn sẽ cảm nhận được một vị cay the của ớt và sa tế, vị chua chua của tắc, có mùi rất thơm khi nhúng các loại rau vào, cá chạch thì chín mềm.

    Món này ăn kèm với bún tươi và chén nước mắm ớt cay thì hương vị món ăn càng đậm đà càng hấp dẫn.

    Bước 5 Thành phẩm Lẩu cá chạch chua cay
    Bước 5 Thành phẩm Lẩu cá chạch chua cay

Cách chọn mua cá chạch (trạch) tươi ngon

  • Bạn nên chọn mua loại cá chạch lấu để khi nấu lẩu thịt cá sẽ mềm, ngọt và ngon hơn.

  • Chọn những con cá bơi khỏe, còn sống, mắt trong suốt, vẩy cá bám chặt vào thân, miệng cá ngậm kín, khi ấn vào thấy thân cá có độ đàn hồi.

  • Tránh chọn mua những con cá trương phình, bơi yếu, có mùi lạ.

Xem chi tiết: Cách chọn cá tươi ngon, chất lượng

Cách khử nhớt cá chạch (trạch)

  • Cách 1: Bạn dùng nước sôi tưới lên mình cá, chờ cho nhớt đông lại rồi sử dụng dao cạo sạch lớp nhớt, sau đó, rửa lại với nước muối pha loãng.

  • Cách 2: dùng tro bếp tuốt dọc theo mình cá chạch thường xuyên lần cho đến khi cá sạch nhớt rồi rửa lại thật sạch với nước.

  • Cách 3: dùng giấm tưới lên mình cá, chờ cho nhớt đông lại, dùng dao cạo sạch lớp nhớt rồi rửa lại với nước muối pha loãng.

Cách chọn mua thơm (dứa) tươi ngon

  • Nên chọn những quả thơm có màu vàng bắt mắt, đôi khi có vài chỗ xen lẫn màu xanh thì đây là những quả chín ngon và đạt được độ ngọt nhất định.

  • Chọn mua những quả có hình dáng hơi bầu, quả ngắn, có mùi thơm nhẹ, có mắt càng lớn càng tốt. Đây là những quả chín một cách tự nhiên, nhiều thịt.

  • Tránh mua những quả chín không đều đặn màu, khi ấn vào mà quả bị lõm vào trong có nghĩa là thơm này đã chín quá mùi và rất nhanh hư.

Xem chi tiết: Cách chọn thơm (dứa) tươi ngon.

✅ Mọi người cũng xem : chạy kpi tiếng anh là gì

Cách chọn mua bông so đũa tươi ngon

  • Chọn mua những bông so đũa cứng chắc, tươi và có màu trắng sáng, khộng bị héo hoặc dập nát.

  • Bông so đũa ngon là những bông vẫn còn búp, chưa bung ra hết, búp bông to, cuống màu xanh đậm, cánh hoa vẫn còn nguyên vẹn không bị rơi rụng.

  • Bạn có khả năng tìm mua loại bông này tại các chợ lớn uy tín.

✅ Mọi người cũng xem : cảm ứng đa điểm trên wacom là gì

Cách chọn mua bắp chuối ngon

  • Bắp chuối ngon là bắp chuối có màu đỏ thẫm, vỏ tươi, có lớp phấn trắng bên ngoài, khi cầm thấy nặng và chắc tay.
  • Tránh chọn mua những bắp chuối héo, xỉn màu, đây là bắp chuối đã để lâu, không ngon.

  • Bắp chuối bạn có khả năng mua loại được bào sẵn. mặc khác, vẫn khuyến khích bạn nên mua nguyên trái về tự bào sẽ đảm bảo an toàn vệ sinh hơn.

Cách sơ chế bắp chuối không bị thâm đen

  • Bạn chuẩn bị một thau nước sạch, vắt nước cốt 2 quả chanh vào. Sau đó, thêm vào 1 muỗng canh muối và khuấy đều hỗn hợp.
  • Bắp chuối bạn bào đến đâu thì bạn cho bắp chuối vào ngâm trong hỗn hợp này đến đó. Kế tiếp, bạn ngâm từ 10 – 15 phút rồi rửa lại với nước sạch 2 – 3 lần và để ráo.

Trên đây là hướng dẫn 2 cách nấu lẩu cá chạch (trạch) nấu mẻ và chua cay thơm ngon đậm đà. Hy vọng với công thức trên bạn có khả năng dễ dàng thực hiện món lẩu này. Chúc bạn thành công!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ các kênh YouTube: Cơm Quê Miền Tây và Người Miền Tây

Biên tập bởi Trần Đặng Thùy Trang • Đăng 19/03/2021

Bạn có làm được hướng dẫn này không?

imageimage Không

Món ngon liên quan

  • Lẩu riêu cua bắp bò

Trung bình • Làm trong 1h Cách nấu món lẩu riêu cua bắp bò ngọt mát chuẩn vị thơm ngon

Lẩu chim bồ câu

Dễ • Làm trong 45’ 2 Cách làm lẩu chim bồ câu thanh mát thơm lừng dễ dàng dễ làm tại nhà

Lẩu bò nấm

Dễ • Làm trong 40’ 2 cách nấu lẩu bò nấm thơm ngon dễ làm tại nhà cho các bữa tiệc

Lẩu cá chép nấu riêu

Dễ • Làm trong 1h Cách làm lẩu cá chép nấu riêu thơm ngon bổ dưỡng cho cả nhà thưởng thức

Từ khóa:lẩu cá chạch,cách nấu lẩu cá chạch,lẩu cá trạch,lẩu cá chạch nấu mẻ, lẩu cá chạch chua cay

Thảo luận về 2 cách nấu lẩu cá chạch (trạch) nấu mẻ và chua cay thơm ngon đậm đà

Bạn vui lòng chờ trong giây lát…

Đang xử lý… Vui lòng chờ trong giây lát.



Các câu hỏi về cách nấu lẩu cá chạch lá giang


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê cách nấu lẩu cá chạch lá giang hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

About The Author

Add Comment