Nông nghiệp Ấn Độ và cuộc Cách mạng Xanh

Cập nhật ngày 13/09/2022 bởi mychi

Bài viết Nông nghiệp Ấn Độ và cuộc Cách mạng Xanh thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://vietvan.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Nông nghiệp Ấn Độ và cuộc Cách mạng Xanh trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Nông nghiệp Ấn Độ và cuộc Cách mạng Xanh”

Đánh giá về Nông nghiệp Ấn Độ và cuộc Cách mạng Xanh


Xem nhanh

Nông nghiệp Ấn Độ và cuộc Cách mạng Xanh

image

Thứ ba, 13/09/2022 06:56 (GMT+7)

Thứ tư, 16/09/2020 15:20 (GMT+7)

Cách mạng Xanh có hai nội dung quan trọng hỗ trợ và bổ sung cho nhau: tạo ra những giống mới và năng suất cao chủ yếu là cây lương thực; dùng tổ hợp các biện pháp kỹ thuật để phát huy có khả năng của các giống mới.

nong nghiep an do va cuoc cach mang xanh
(Ảnh minh họa)

Cuộc Cách mạng Xanh được bắt đầu ở Mexico cùng với việc hình thành một tổ chức thống kê quốc tế là: “Trung tâm quốc tế cải thiện hơn giống ngô và mì Cimmyt và Viện nghiên cứu quốc tế về lúa ở Philippines – Irri và ở Ấn Độ – Iari”.

Ấn Ðộ, từ một nước luôn có nạn đói kinh niên, không sao vượt qua ngưỡng 20 triệu tấn lương thực, thành một đất nước đủ ăn và còn dư để xuất khẩu với tổng sản lượng kỷ lục là 60 triệu tấn/năm. Năm 1963, do việc nhập nội một số chủng lúa mì mới của Mexico và xử lý chủng Sonora 64 bằng phóng xạ đã tạo ra Sharbati Sonora, hàm lượng protein và chất lượng nói chung tốt hơn cả chủng Mexico tuyển chọn.

Ðây là một chủng lúa mì lùn, thời gian sinh trưởng ngắn. Sản lượng kỷ lục của lúa mì ở ấn Ðộ là 17 triệu tấn vào những năm 1967 – 1968. ngoài ra, các loại ngũ cốc khác, nhờ tạo giống mới cũng đã đưa đến năng suất kỷ lục. Bajra, một chủng kê có năng suất ổn định 2.500 kg/ha, ngô cao sản năng suất 5.000 – 7.300 kg/ha.

Lúa miến (Sorga) năng suất 6.000 – 7.000 kg/ha với những tính ưu việt như chín sớm hơn, chống chịu sâu bệnh tốt hơn hẳn so với các chủng địa phương. Ðặc biệt, lúa gạo trồng trên diện tích rộng ở Ấn Độ – trên 35 triệu ha, nhưng năng suất trung bình chỉ đạt 1,1 tấn/ha. Với Cách mạng Xanh, giống IR8 đã tạo ra năng suất 8 – 10 tấn/ha.

Một điều đáng lưu ý là phương pháp mạng Xanh ở Ấn Độ không chỉ đem đến cho người dân những chủng cây lương thực có năng suất cao, mà còn cải thiện hơn chất lượng dinh dưỡng của chúng gấp thường xuyên lần. Ví dụ chủng Sharbati hạt vừa to, vừa chắc, chứa 16% protein, trong đó 3% là lizin. Do tiếp tục cải tiến và tuyển lựa giống nên có nơi chủng này đã cho 21% protein.

Như vậy, Cách mạng Xanh đã tạo ra những thành tựu lớn trong sản xuất lương thực của thế giới. và cạnh đó, Cách mạng Xanh vẫn tiềm ẩn những hạn chế như bắt buộc vốn lớn để đầu tư cho sản xuất, sử dụng nhiều loại phân bón có khả năng làm tăng mức độ ô nhiễm khu vực canh tác nông nghiệp, sử dụng đại trà giống mới làm hạn chế dự trữ các nguồn gen về cây lương thực.

Nguyễn Huy

Theo Tạp chí Kinh tế Môi trường

Bạn đang đọc bài viết Nông nghiệp Ấn Độ và cuộc Cách mạng Xanh. Thông tin phản ánh, liên lạc đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

✅ Mọi người cũng xem : cách nấu lẩu bò miền nam

kết nối

image

TẠP CHÍ ĐIỆN TỬ KINH TẾ MÔI TRƯỜNG

Giấy phép vận hành báo chí điện tử số 400/GP-BTTTT cấp ngày 29/6/2021

Ngày thành lập: 10/7/2006

Tổng biên tập: PGS.TS Trương Mạnh Tiến

Tổng thư ký tòa soạn: Nguyễn Văn Chương

Trụ sở chính: Tầng 3, Cung Trí thức Thành phố, Số 1 Tôn Thất Thuyết, Cầu Giấy, Hà Nội.

Văn phòng nhận thư: 32 Vũ Phạm Hàm, phường Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội

  Hotline: 0917 681 188 –   Email: [email protected]

© Bản quyền thuộc Tạp chí Kinh tế Môi trường. Cấm sao chép dưới mọi cách thức nếu không có văn bản chấp thuận.

Thông tin tòa soạn | Báo giá banner | Báo giá bài pr | Báo giá báo in | Rss

image

HỘI KINH TẾ MÔI TRƯỜNG VIỆT NAM

Trụ sở: Tầng 3, Cung Trí thức Thành phố, Số 1 Tôn Thất Thuyết, Cầu Giấy, Hà Nội

Chủ tịch danh dự: Hòa thượng Thích Huyền Diệu

Chủ tịch sáng lập: PGS.TS Trương Mạnh Tiến

Chủ tịch: PGS.TS Lưu Đức Hải

VPĐD Phía Nam

  8A Đặng Văn Ngữ, phường 10, quận Phú Nhuận, TPHCM

  0963 840 848

  [email protected]

VPĐD Miền Trung

   02 Lê Viết Lượng, P. Hưng Bình, TP. Vinh, Nghệ An

   0899 965 777

   [email protected]l.com

Đầu tư và kinh doanhCác câu hỏi về cách mạng xanh ấn độ là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê cách mạng xanh ấn độ là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

About The Author

Add Comment