Cách hạch toán phế liệu thu hồi nhập kho (Cập nhật 2022)

Cập nhật ngày 26/09/2022 bởi mychi

Bài viết Cách hạch toán phế liệu thu hồi nhập kho (Cập nhật 2022) thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Viết Văn tìm hiểu Cách hạch toán phế liệu thu hồi nhập kho (Cập nhật 2022) trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Cách hạch toán phế liệu thu hồi nhập kho (Cập nhật 2022)”

Phế liệu thu hồi nhập kho là gì? Cách hạch toán phế liệu thu hồi nhập kho như thế nào? Hãy theo dõi bài viết này, Công ty Luật ACC sẽ chia sẻ đến quý bạn đọc những thông tin liên quan đến phế liệu thu hồi nhập kho và cách hạch toán phế liệu thu hồi nhập kho.

4 1
Cách hạch toán phế liệu thu hồi nhập kho (Cập nhật 2022)

1. Phế liệu thu hồi nhập kho là gì?

Đề hiểu rõ hơn về hạch toán phế liệu thu hồi nhập kho thì chúng ta hãy tìm hiểu xem phế liệu thu hồi nhập kho là gì nhé.

– Phế liệu thu hồi nhập kho là những phế liệu phát sinh trong quá trình sản xuất. Cũng có thể là sản xuất của doanh nghiệp, hoặc quá trình sinh hoạt hàng ngày. Trong quá trình sản xuất kinh doanh, phòng kế toán sẽ tập hợp và phân bổ chính xác, kịp thời tất cả các loại chi phí sản xuất. Theo từng đối tượng hạch toán các chi phí hay đối tượng tính giá thành. Và kiểm tra tình hình thực hiện tất cả các định mức và dự toán chi phí sản xuất. Tính toán giá thành sản xuất kinh doanh ( còn gọi là tính giá thành công xưởng ). Hơn nữa, việc này còn phản ánh lượng sản phẩm, nhập kho hay tiêu thụ, dịch vụ hoàn thành. Và cung cấp tài liệu đó cho ban lãnh đạo hay các phòng ban liên quan.

2. Cách hạch toán phế liệu thu hồi nhập kho.

2.1. Hạch toán phế liệu trong quá trình sản xuất.

Phế liệu thải ra trong quá trình sản xuất sẽ được thu gom nhập kho và sử dụng thành nguyên liệu cho một quá trình sản xuất khác. Việc mà người làm công tác kế toán doanh nghiệp cần thực hiện là ghi nhận hạch toán phế liệu thu hồi nhập kho.

– Trường hợp thu hồi phế liệu để tiếp tục sản xuất

+ Sau khi tính giá trị thu hồi của số phế liệu nhập kho, kế toán định khoản:

Nợ TK 152: Nguyên/vật liệu được tính theo giá thu hồi

Có TK 154: Chi phí sản xuất dở dang

+ Nếu doanh nghiệp thu hồi phế liệu và bán luôn mà không qua bước nhập kho thì kế toán sẽ ghi nhận bằng bút toán:

Nợ TK 111, 112, 131,… (tổng giá thanh toán)

Có TK 3331: Thuế GTGT phải nộp 

Có TK 154: Chi phí sản xuất còn dở dang

– Khi bán phế liệu

Căn cứ vào điều 79 Thông tư 200/2014/TT-BTC, khi doanh nghiệp bán phế liệu thu hồi nhập kho, ghi nhận doanh thu vào tài khoản 5118 – Doanh thu khác. Đây là tài khoản dùng để phản ánh các khoản doanh thu ngoài doanh thu bán hàng hoá, bán thành phẩm, cung cấp dịch vụ như: Doanh thu bán vật liệu, phế liệu, nhượng bán công cụ, dụng cụ và các khoản doanh thu khác.

+ Trường hợp doanh nghiệp thu hồi phế liệu, bán phế liệu sau khi nhập kho, ghi nhận doanh thu: 

Nợ TK 131, 111, 112…

Có TK 511 (5118): Doanh thu khác

Có TK 333 (3331): Thuế GTGT phải nộp

+ Ghi nhận giá vốn của phế liệu đã bán, hạch toán:

Nợ TK 632: Giá vốn hàng bán

Có TK 152: Phế liệu thu hồi nhập kho

2.2. Hạch toán phế liệu thu hồi từ thanh lý TSCĐ.

Phế liệu từ TSCĐ có thể xem là một khoản “thu nhập khác” của doanh nghiệp trong quá trình thanh lý, vì vậy kế toán ghi nhận vào TK 711.

+ Nhập kho phế liệu thu hồi từ thanh lý TSCĐ để tiếp tục sản xuất, kế toán ghi:

Nợ TK 152 – Nguyên vật liệu

Có TK 711 – Thu nhập khác

3. Phế liệu thu hồi từ sản xuất có bán được không?

Tùy vào từng mặt hàng, là nguyên liệu nhập khẩu hay trong nước. Tất cả đều bán được, nhưng tùy vào từng loại hàng sẽ phải khai thuế, hải quan, môi trường khác nhau.Và quá trình thu hồi rồi bán chúng đi để thu hồi giá vốn hàng hóa, phế liệu thu hồi từ thanh lý tài sản cố định nhập kho có thể bán thu hồi doanh thu. Phế liệu thu hồi bán thu bằng tiền mặt hoặc thu bằng chuyển khoản.

4. Dịch vụ của Công ty Luật ACC.

Công ty Luật ACC là một trong những công ty chuyên cung cấp các dịch vụ pháp lý, thuế, kế toán… uy tín hàng đầu Việt Nam. Nếu bạn đang có ý định sử dụng những dịch vụ được nói trên nhưng không biết nên lựa chọn công ty nào uy tín, có chất lượng tốt. Hãy đến với ACC, chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ và giải đáp mọi thắc mắc của quý khách mọi lúc, mọi nơi. Với đội ngũ chuyên viên giàu kinh nghiệm, làm việc chuyên nghiệp, ACC cam kết sẽ mang đến cho quý khách hàng trải nghiệm dịch vụ tốt nhất với chi phí hợp lý.

Hy vọng bài viết Cách hạch toán phế liệu thu hồi nhập kho (Cập nhật 2022) sẽ mang đến cho các bạn những thông tin bổ ích. Cảm ơn các bạn đã luôn quan tâm và yêu mến Công ty Luật ACC.

Đánh giá post


Các câu hỏi về phế liệu nhập kho là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê phế liệu nhập kho là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết phế liệu nhập kho là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết phế liệu nhập kho là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết phế liệu nhập kho là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về phế liệu nhập kho là gì


Các hình ảnh về phế liệu nhập kho là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tìm thêm thông tin về phế liệu nhập kho là gì tại WikiPedia

Bạn có thể tham khảo thêm thông tin về phế liệu nhập kho là gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment