Các loại hình du lịch: Khái niệm, phân loại các loại hình du lịch ở Việt Nam

Cập nhật ngày 01/07/2022 bởi mychi

Bài viết Các loại hình du lịch: Khái niệm, phân loại các loại hình du lịch ở Việt Nam thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Viết Văn tìm hiểu Các loại hình du lịch: Khái niệm, phân loại các loại hình du lịch ở Việt Nam trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Các loại hình du lịch: Khái niệm, phân loại các loại hình du lịch ở Việt Nam”

Trong những năm gần đây, du lịch tại Việt Nam đang ngày càng phát triển và thu hút được đông đảo lượng khách du lịch đến từ trong và ngoài nước. Đặc biệt lợi nhuận của ngành du lịch cũng đóng góp một phần quan trọng trong sự phát triển kinh tế – xã hội của đất nước. Điều này giúp cho các loại hình du lịch ở Việt Nam cũng trở nên phong phú và đa dạng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu tổng quan về các loại hình du lịch phổ biến ở Việt Nam. Cùng theo dõi nhé!

Khái niệm các loại hình du lịch

Du lịch là gì?

Du lịch có thể được định nghĩa là sự di chuyển của con người từ nơi ở bình thường của họ đến một nơi khác (với ý định quay trở lại) trong khoảng thời gian tối thiểu là 24 giờ đến tối đa là 6 tháng với mục đích duy nhất là thư giãn, giải trí, tham quan, nghỉ dưỡng…

Hiện nay ngành du lịch đang có liên kết chặt chẽ và mạnh mẽ đến những nhóm ngành khác như: dịch vụ, giao thông, giải trí,… Cụ thể chúng có mối quan hệ cộng sinh, cùng tiến và cùng lùi với nhau. Thêm vào đó ngành du lịch còn mang đến rất nhiều cơ hội việc làm cũng như thu nhập cho người lao động. Ở khía cạnh khác thì du lịch còn là cầu nối để giới thiệu truyền thống, nét văn hóa,… cho du khách muôn nơi. Do vậy có thể nói du lịch vừa mang tính đặc thù của nền kinh tế và vừa mang đến đặc thù về văn hóa – xã hội.

Các loại hình du lịch là gì?

Có thể khẳng định rằng sở thích, thị hiếu cũng như nhu cầu của khách du lịch khá phong phú và đa dạng. Chính vì thế cần phải có sự chuyên môn hóa của các sản phẩm du lịch thì mới đáp ứng được đầy đủ nhu cầu của mọi khách du lịch. Các loại hình du lịch chính là các nhóm hoạt động du lịch được phân bổ theo các tiêu chí đã đề ra.

Có thể bạn quan tâm:

→ List đề tài luận văn tốt nghiệp, luận văn thạc sĩ du lịch

Phân loại các loại hình du lịch tại Việt Nam

Như đã đề cập thì các loại hình du lịch sẽ được phân ra theo nhiều tiêu chí khác nhau. Tuy nhiên ở trên lãnh thổ Việt Nam thì cách phân loại phổ biến nhất là phân loại theo lãnh thổ, theo mục đích di chuyển, theo phương phức du lịch,… Cụ thể:

phan_loai_cac_loai_hinh_du_lich_o_viet_nam_luanvan2s
Phân loại các loại hình du lịch

Phân loại theo mục đích thuần túy

Mục đích chuyến đi chính là động lực để thúc đẩy hoạt động nhằm thỏa mãn nhu cầu du lịch của con người. 

Du lịch nghỉ dưỡng

Do thu nhập của người dân ngày càng tăng cao, mức sống cũng phát triển theo nên loại hình du lịch này cũng càng được đầu tư và phát triển để đáp ứng hầu hết các nhu cầu của khách du lịch trong thời điểm hiện tại.

Ưu điểm của du lịch nghỉ dưỡng chính là giúp cho tâm trạng của khách du lịch thoải mái nhất có thể, giảm bớt căng thẳng bằng những bài tập yoga hoặc tắm nước nóng, massage,… cũng được tích hợp đầy đủ tại khu nghỉ dưỡng.

Du lịch sinh thái

Du lịch sinh thái sẽ dựa vào điều kiện tự nhiên cũng như văn hóa của Việt Nam. Được diễn ra tại những vùng có hệ sinh thái tự nhiên và còn bảo tồn khá tốt để hưởng thụ và bảo vệ những giá trị mà thiên nhiên mang lại. Cụ thể đây chính là loại hình đang ngày càng được nhiều du khách lựa chọn. Tại Việt Nam, những khu du lịch sinh thái thường nằm nhiều tại vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Du lịch văn hóa, lịch sử

Bên cạnh mục đích thăm quan đền tận hưởng, để thưởng ngoạn vẻ đẹp thì việc tìm hiểu những nét văn hóa, đặc điểm con người cũng được lồng ghép trong các tour du lịch. Du lịch văn hóa – lịch sử còn phản ánh được những cái nhìn tốt đẹp về lịch sử, về văn hóa dân tộc. Tại Việt Nam những khu du lịch văn hóa lịch sử nổi tiếng nhất là Lăng Bác, Cung đình Huế, địa đạo Củ Chi,…

Du lịch tham quan, khám phá

Đặc điểm của du lịch khám phá là cung cấp cho du khách các hiểu biết và trải nghiệm mới lạ về thế giới xung quanh. Về cơ bản, loại hình du lịch này chia thành hai loại:

 • Du lịch tìm hiểu: Mục đích của các chuyến du lịch tìm hiểu là giúp du khách có thêm các hiểu biết về thiên nhiên, môi trường, lịch sử, phong tục tập quán, tín ngưỡng tại nơi mà họ đặt chân đến.
 • Du lịch mạo hiểm: Loại hình du lịch này cho phép du khách trải nghiệm các hoạt động mạo hiểm như khám phá các con sông, con suối nước chảy xiết, các khu rừng rậm hoang sơ, các ngọn núi cao chót vót… Qua đó, họ sẽ có cơ hội thể hiện mình, rèn luyện sức khỏe, khai phá ý chí, sức mạnh của bản thân.  

Du lịch teambuilding

Du lịch teambuilding đang là loại hình du lịch khá thu hút nhiều khách du lịch, nhất là các bạn trẻ. Thêm vào đó các doanh nghiệp cũng hay có xu hướng xây dựng đội ngũ nhân viên kết hợp với du lịch tham quan, nghỉ dưỡng và cộng thêm các chương trình teambuilding hấp dẫn. Mục đích của chương trình chính là giúp cho các thành viên gặp kết, hiểu nhau hơn thông qua các trò chơi vận động, hợp sức team đội,…

Du lịch thể thao

Thể thao là một phần không thể thiếu trong xã hội hiện đại hiện nay. Chúng có vai trò quan trọng trong việc giữ gìn sức khỏe hoặc để thỏa mãn những lợi ích khác. Có 02 loại hình du lịch thể thao chính đó là:

 • Du lịch thể thao chủ động: khách du lịch tham gia vào chuyến đi để tham gia các hoạt động thể thao: du lịch câu cá, du lịch săn bắn, du lịch leo núi,…
 • Du lịch thể thao thụ động: những chuyến du lịch để xem các cuộc thi đấu thể thao: World Cup, Asia, Olympic,…

Phân loại du lịch theo phạm vi lãnh thổ 

Du lịch quốc tế

phan_loai_du_lich_theo_pham_vi_lanh_tho_luanvan2s
Du lịch quốc tế

Du lịch quốc tế đề cập đến việc mọi người đến thăm quan, nghỉ dưỡng tại một đất nước xa lạ bên ngoài quốc gia mà họ sinh sống. Để đi du lịch nước ngoài, người ta cần có hộ chiếu hợp lệ, thị thực, giấy tờ sức khỏe, ngoại hối… Du lịch quốc tế chia thành hai loại hình:

 • Du lịch Inbound: đề cập đến khách du lịch bên ngoài đến một quốc gia cụ thể. Khi mọi người đi du lịch bên ngoài quốc gia sở tại của họ đến một quốc gia khác, thì đó được gọi là du lịch Inbound cho quốc gia mà họ đang đến du lịch. Chẳng hạn, khi một khách du lịch từ Ấn Độ đến Nhật Bản thì đó là du lịch trong nước cho Nhật Bản vì khách du lịch nước ngoài đến Nhật Bản.
 • Du lịch Outbound: đề cập đến khách du lịch đi từ quốc gia sở tại của họ đến quốc gia khác. Khi khách du lịch đi du lịch một quốc gia khác, đó là du lịch Outbound cho đất nước của họ vì họ đang đi ra ngoài đất nước của họ. Ví dụ, khi một khách du lịch từ Ấn Độ đến Nhật Bản thì đó là du lịch outbound đối với Ấn Độ và du lịch Inbound đối với Nhật Bản.

Du lịch nội địa

Hoạt động du lịch của người dân trong đất nước, lãnh thổ của chính họ được gọi là du lịch nội địa. Du lịch nội địa thực hiện dễ dàng hơn so với du lịch quốc tế vì nó không yêu cầu giấy tờ thông hành chính thức và các thủ tục nghiêm ngặt như kiểm tra sức khỏe bắt buộc và ngoại hối, passport… Hơn nữa, trong du lịch nội địa, du khách thường không gặp nhiều vấn đề về ngôn ngữ hoặc vấn đề trao đổi tiền tệ.

Phân loại theo đặc điểm địa lý

Du lịch biển

Đúng như tên gọi, du lịch biển là loại hình du lịch gắn với biển, các hoạt động du lịch biển phổ biến kể đến như tắm biển, thể thao biển. Do đặc thù, loại hình du lịch này mang tính mùa vụ rất rõ nét. Mọi người thường lựa chọn du lịch biển vào mùa nắng nóng, nhiệt độ cao hơn 20 độ C. Các vùng biển ít dốc, môi trường sạch đẹp, nước biển trong xanh sẽ là địa điểm thích hợp để phát triển du lịch biển. Các vùng biển thu hút đông đảo khách du lịch đến tham quan ở Việt Nam kể đến như: Sầm Sơn, Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc…

du_lich_bien_luanvan2s
Du lịch biển

Du lịch núi

Du lịch núi gắn liền với các địa hình núi non hiểm trở, rất thích hợp với những du khách yêu thích khám phá thiên nhiên, cảnh quan tự nhiên có phần mạo hiểm. Loại hình du lịch này rất có tiềm năng phát triển tại Việt Nam do đặc thù địa lý của nước ta: diện tích ¾ đồi núi, có dãy núi Phan Xi Păng được xem là nóc nhà Đông Dương và rất nhiều khu vực núi non hiểm trở.

Du lịch đô thị

Du lịch đô thị là loại hình du lịch gắn liền với các đô thị lớn, tụ điểm của nhiều công trình kiến trúc độc đáo, các khu thương mại sầm uất, các khu vui chơi hiện đại… Hai địa điểm du lịch đô thị nổi tiếng của Việt Nam là: Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội.

Du lịch thôn quê

Đặc điểm của du lịch thôn quê là du khách sẽ được trải nghiệm đến các vùng quê, nơi có môi trường trong lành, không gian thoáng đãng, cảnh vật thanh tĩnh. Loại hình du lịch này thu hút rất nhiều du khách, đặc biệt là những người sinh sống tại các thành phố lớn, các khu công nghiệp… Du lịch thôn quê mang đến cho du khách cảm giác thư giãn, hòa mình với thiên nhiên, tìm về cội nguồn… Những điều mà họ khó có thể cảm nhận được trong cuộc sống đô thị.

Phân loại du lịch theo hình thức tổ chức

Du lịch có tổ chức theo đoàn

Du lịch tổ chức theo đoàn là loại hình du lịch đã có sự chuẩn bị chương trình, lên kế hoạch cụ thể từ trước. Được thực hiện bởi các tổ chức, công ty du lịch chuyên nghiệp. Đặc điểm của loại hình du lịch này là tất cả thành viên trong đoàn du lịch sẽ được biết trước kế hoạch, lịch trình di chuyển của mình trong cả chuyến đi. 

Du lịch cá nhân 

Đây là loại hình du lịch mà ở đó các cá nhân sẽ tự quyết định tất cả trong quá trình du lịch. Bao gồm từ định ngày, phương tiện di chuyển, lưu trú, địa điểm ăn uống. Đây là loại hình du lịch phát triển nhanh chóng và chiếm ưu thế trong các năm trở lại đây. Để phục vụ loại hình du lịch này, rất nhiều công ty đã phát triển các phương thức thu hút & hỗ trợ các du khách du lịch cá nhân. Chẳng hạn như các open tours.

du_lich_ca_nhan_luanvan2s
Du lịch cá nhân

Du lịch gia đình

Du lịch gia đình sẽ chia thành hai dạng chính: Du lịch ngắn ngày và du lịch dài ngày. Cụ thể:

 • Du lịch ngắn ngày: Thường ở các khu vực phụ cận đô thị, thời gian chuyến đi ngắn. thậm chí từ một đến hai ngày.
 • Du lịch dài ngày: Ở loại thứ hai này, du khách thường sẽ lựa chọn các điểm đến du lịch ở xa, nổi tiếng. Để tiết kiệm thời gian, du khách cũng thường muốn được đi nhiều điểm du lịch trong điểm đến đó.

Một số cách phân loại các hình thức du lịch khác

Bên cạnh các cách phân loại các hình thức du lịch đề cập ở phần trên, vẫn còn một số cách phân loại hình thức khác như:

 • Phân loại theo thời gian hành trình, gồm: Du lịch ngắn ngày và du lịch dài ngày
 • Phân loại theo phương tiện di chuyển, bao gồm: Du lịch xe đạp, du lịch ô tô, du lịch bằng máy bay, du lịch bằng tàu hỏa, du lịch bằng tàu thủy…
 • Phân loại du lịch theo lứa tuổi: du lịch thiếu nhi, học sinh, du lịch cho người trưởng thành, người già…
 • Du lịch theo phương thức hợp đồng, gồm có: Du lịch từng phần, du lịch trọn gói

Trên đây là một số thông tin chia sẻ về các loại hình du lịch phổ biến ở Việt Nam mà chúng tôi muốn gửi đến bạn đọc. Mong rằng bài viết đã cung cấp đến bạn những kiến thức hữu ích nhất để giúp ích cho bạn trong công việc, trong quá trình học tập cũng như tìm hiểu. Xin trân trọng cảm ơn!Các câu hỏi về du lịch dài ngày là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê du lịch dài ngày là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết du lịch dài ngày là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết du lịch dài ngày là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết du lịch dài ngày là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về du lịch dài ngày là gì


Các hình ảnh về du lịch dài ngày là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo thêm thông tin về du lịch dài ngày là gì tại WikiPedia

Bạn có thể tham khảo thông tin về du lịch dài ngày là gì từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment