Các khối u lành tính thường gặp

Cập nhật ngày 25/03/2023 bởi mychi

Bài viết Các khối u lành tính thường gặp thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://vietvan.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Các khối u lành tính thường gặp trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Các khối u lành tính thường gặp”

Khối u lành tính là một tình trạng phổ biến và có thể xảy ra đối với bất cứ người nào, bao gồm cả nam giới và nữ giới. Tuy nhiên, khác với khối u ác tính, chúng thường không gây ung thư hoặc xâm lấn sang các khu vực khác của cơ thể. Các lựa chọn điều trị dành cho khối u lành tính sẽ phụ thuộc vào mức độ ảnh hưởng và vị trí của nó trong cơ thể. Khối u lành tính là một tình trạng phổ biến và có thể xảy ra đối với bất cứ người nào, bao gồm cả nam giới và nữ giới. Tuy nhiên, khác với khối u ác tính, chúng thường không gây ung thư hoặc xâm lấn sang các khu vực khác của cơ thể. Các lựa chọn điều trị dành cho khối u lành tính sẽ phụ thuộc vào mức độ ảnh hưởng và vị trí của nó trong cơ thể.

1. U lành tính là gì?

U lành tính là các khối u tăng trưởng bên trong cơ thể nhưng không có khả năng gây ung thư. Khác với những khối u ác tính (gây ung thư), chúng thường không di căn sang các khu vực hoặc cơ quan khác của cơ thể. U lành tính là các khối u tăng trưởng bên trong cơ thể nhưng không có khả năng gây ung thư. Khác với những khối u ác tính (gây ung thư), chúng thường không di căn sang các khu vực hoặc cơ quan khác của cơ thể.

Các khối u lành tính có thể hình thành và phát triển ở bất kỳ bộ phận nào. Đa số các khối u được phát hiện thông qua cảm nhận của người bệnh từ bên ngoài đều là u lành tính. Đây cũng là một tình trạng bệnh phổ biến và xuất hiện ở bất cứ đối tượng nào, kể cả nam và nữ. Các khối u lành tính có thể hình thành và phát triển ở bất kỳ bộ phận nào. Đa số các khối u được phát hiện thông qua cảm nhận của người bệnh từ bên ngoài đều là u lành tính. Đây cũng là một tình trạng bệnh phổ biến và xuất hiện ở bất cứ đối tượng nào, kể cả nam và nữ.

2. Triệu chứng của u lành tính

Các dấu hiệu và triệu chứng của khối u sẽ phụ thuộc vào vị trí cơ quan trong cơ thể bị ảnh hưởng. Nếu có khối u ở vùng mô mềm, chẳng hạn như bụng hoặc u gần da, bệnh nhân có thể cảm nhận được chúng khi sờ hoặc chạm vào. Hoặc trường hợp bị u lành tính ở não, bạn sẽ có các biểu hiện như đau đầu, suy giảm trí nhớvà rối loạn thị lực. Các dấu hiệu và triệu chứng của khối u sẽ phụ thuộc vào vị trí cơ quan trong cơ thể bị ảnh hưởng. Nếu có khối u ở vùng mô mềm, chẳng hạn như bụng hoặc u gần da, bệnh nhân có thể cảm nhận được chúng khi sờ hoặc chạm vào. Hoặc trường hợp bị u lành tính ở não, bạn sẽ có các biểu hiện như đau đầu, suy giảm trí nhớvà rối loạn thị lực.

Tuy nhiên, không phải khối u lành tính nào cũng có các triệu chứng cụ thể. Những dấu hiệu phổ biến nhất mà bạn có thể nhận biết bao gồm: Tuy nhiên, không phải khối u lành tính nào cũng có các triệu chứng cụ thể. Những dấu hiệu phổ biến nhất mà bạn có thể nhận biết bao gồm:

 • Đau;
 • Khó chịu;
 • Ớn lạnh;
 • Cơ thể mệt mỏi;
 • Sốt;
 • Đổ nhiều mồ hôi đêm;
 • Ăn không ngon miệng;
 • Sụt cân.

Bạn có thể dễ dàng phát hiện và xác định được vị trí của các khối u lành tính, nhất là những khối u gần da. Hơn nữa, kích thước của những khối u này thường không quá lớn để gây ra đau đớn hay khó chịu cho người mắc phải. Bạn có thể dễ dàng phát hiện và xác định được vị trí của các khối u lành tính, nhất là những khối u gần da. Hơn nữa, kích thước của những khối u này thường không quá lớn để gây ra đau đớn hay khó chịu cho người mắc phải.

3. Nguyên nhân gây khối u lành tính

Hiện nay, các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra được nguyên nhân chính xác dẫn đến các khối u lành tính. Tuy nhiên, vẫn có thể lý giải một số yếu tố gây ra vấn đề này. Hiện nay, các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra được nguyên nhân chính xác dẫn đến các khối u lành tính. Tuy nhiên, vẫn có thể lý giải một số yếu tố gây ra vấn đề này.

Bình thường, các tế bào cũ trong cơ thể sẽ chết đi và được thay thế bằng các tế bào mới khỏe mạnh. Khi các tế bào này hoạt động một cách bất thường, chúng sẽ phân chia và phát triển vượt quá mức cho phép, từ đó hình thành nên các khối u. Sự hình thành và phát triển của các khối u lành tính cũng tương tự như các khối ung thư. Tuy nhiên, các tế bào gây ung thư thường có xu hướng tấn công và lan sang các mô hoặc các bộ phận khác trong cơ thể. Bình thường, các tế bào cũ trong cơ thể sẽ chết đi và được thay thế bằng các tế bào mới khỏe mạnh. Khi các tế bào này hoạt động một cách bất thường, chúng sẽ phân chia và phát triển vượt quá mức cho phép, từ đó hình thành nên các khối u. Sự hình thành và phát triển của các khối u lành tính cũng tương tự như các khối ung thư. Tuy nhiên, các tế bào gây ung thư thường có xu hướng tấn công và lan sang các mô hoặc các bộ phận khác trong cơ thể.

4. Các khối u vú lành tính thường gặp

4.1. Khối u vú lành tính

Có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến các khối u vú lành tính. 2 trong số các nguyên nhân phổ biến nhất của tình trạng này là u nang và u xơ. Ngoài ra, một số yếu tố khác cũng góp phần làm xuất hiện các cục u, chẳng hạn như xơ cứng vú hoặc hoại tử mỡ. Để xác định chính xác khối u vú, bạn có thể thực hiện các xét nghiệm chẩn đoán tại bệnh viện. Có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến các khối u vú lành tính. 2 trong số các nguyên nhân phổ biến nhất của tình trạng này là u nang và u xơ. Ngoài ra, một số yếu tố khác cũng góp phần làm xuất hiện các cục u, chẳng hạn như xơ cứng vú hoặc hoại tử mỡ. Để xác định chính xác khối u vú, bạn có thể thực hiện các xét nghiệm chẩn đoán tại bệnh viện.

XEM THÊM: Hướng dẫn 2 bước tự kiểm tra vú tại nhà

Bị nang tuyến vú Hai trong số các nguyên nhân phổ biến nhất các khối u vú lành tính là u nang và u xơ

4.2. Áp xe vú

Áp xe vú bao gồm một túi mủ gây viêm và khối u gây đau ở vú. Túi mủ được tạo thành các loại vi khuẩn, các mảnh vụn và xác bạch cầu trong cơ thể. Áp xe vú bao gồm một túi mủ gây viêm và khối u gây đau ở vú. Túi mủ được tạo thành các loại vi khuẩn, các mảnh vụn và xác bạch cầu trong cơ thể.

Đặc điểm của áp xe vú, bao gồm: Đặc điểm của áp xe vú, bao gồm:

 • Là một khối mềm và lùng nhùng;
 • Khu vực da có áp xe bị đỏ, nóng, sưng nề và thấy đau khi chạm vào;
 • Người bệnh có thể bị sốt và mệt mỏi.

4.3. U nang lành tính

U nang là một túi có chứa đầy các chất lỏng đang dần phát triển bên trong các mô vú. Tình trạng này thường xảy ra ở phụ nữ có độ tuổi từ 35-50 và phổ biến nhất ở những người gần mãn kinh. U nang là một túi có chứa đầy các chất lỏng đang dần phát triển bên trong các mô vú. Tình trạng này thường xảy ra ở phụ nữ có độ tuổi từ 35-50 và phổ biến nhất ở những người gần mãn kinh.

Hầu như, các nang này thường mở rộng và gây đau ở vú ngay trước kỳ kinh nguyệt. Thậm chí, chúng có thể xuất hiện qua đêm. Tuy nhiên, u nang hiếm khi là ung thư ác tính và chúng có thể được gây ra bởi các tuyến vú bị chặn. Hầu như, các nang này thường mở rộng và gây đau ở vú ngay trước kỳ kinh nguyệt. Thậm chí, chúng có thể xuất hiện qua đêm. Tuy nhiên, u nang hiếm khi là ung thư ác tính và chúng có thể được gây ra bởi các tuyến vú bị chặn.

Khi chạm vào u nang, bạn sẽ có cảm giác mềm hoặc cứng, tùy thuộc vào tình trạng của mỗi người. Càng gần bề mặt của vú, u nang sẽ phồng lên, mịn ở bên ngoài, nhưng chứa đầy các chất lỏng ở bên trong. Một khi nằm sau trong mô vú, những u nang này sẽ có cảm giác như cục cứng vì quanh chúng được bao phủ bởi các mô. Bác sĩ có thể tìm thấy một u nang trong quá trình kiểm tra thể chất của bệnh nhân. Các xét nghiệm chẩn đoán u nang, bao gồm chụp X quang tuyến vú, siêu âm và sinh thiết kim. Khi chạm vào u nang, bạn sẽ có cảm giác mềm hoặc cứng, tùy thuộc vào tình trạng của mỗi người. Càng gần bề mặt của vú, u nang sẽ phồng lên, mịn ở bên ngoài, nhưng chứa đầy các chất lỏng ở bên trong. Một khi nằm sau trong mô vú, những u nang này sẽ có cảm giác như cục cứng vì quanh chúng được bao phủ bởi các mô. Bác sĩ có thể tìm thấy một u nang trong quá trình kiểm tra thể chất của bệnh nhân. Các xét nghiệm chẩn đoán u nang, bao gồm chụp X quang tuyến vú, siêu âm và sinh thiết kim.

4.4. U xơ lành tính

U xơ là những khối u rắn chắc, mịn và lành tính, thường gặp nhất ở những phụ nữ ở độ tuổi 20 – 30. Các nghiên cứu gần đây cho thấy, tình trạng u xơ đang ngày càng gia tăng ở những phụ nữ mãn kinh đang sử dụng các liệu pháp hormone. U xơ là những khối u rắn chắc, mịn và lành tính, thường gặp nhất ở những phụ nữ ở độ tuổi 20 – 30. Các nghiên cứu gần đây cho thấy, tình trạng u xơ đang ngày càng gia tăng ở những phụ nữ mãn kinh đang sử dụng các liệu pháp hormone.

U xơ là những khối u không gây đau đớn, giống như những khối cao su di chuyển tự do. U xơ tuyến vú thường khác nhau về kích thước và có khả năng phát triển ở bất cứ vị trí nào trong các mô vú. U xơ là những khối u không gây đau đớn, giống như những khối cao su di chuyển tự do. U xơ tuyến vú thường khác nhau về kích thước và có khả năng phát triển ở bất cứ vị trí nào trong các mô vú.

Để chẩn đoán u xơ tuyến vú, bác sĩ có thể sử dụng các phương pháp như chụp X quang tuyến vú, siêu âm hoặc chọc hút bằng kim. Đối với nhiều người, u xơ có thể không cần phải loại bỏ. Tuy nhiên, khi những khối u này to ra trong lúc mang thai và cho con bú, bạn sẽ cần phải thực hiện phẫu thuật cắt bỏ chúng ra khỏi cơ thể. Để chẩn đoán u xơ tuyến vú, bác sĩ có thể sử dụng các phương pháp như chụp X quang tuyến vú, siêu âm hoặc chọc hút bằng kim. Đối với nhiều người, u xơ có thể không cần phải loại bỏ. Tuy nhiên, khi những khối u này to ra trong lúc mang thai và cho con bú, bạn sẽ cần phải thực hiện phẫu thuật cắt bỏ chúng ra khỏi cơ thể.

4.5. Hoại tử mỡ

Hoại tử mỡ là một tình trạng xuất hiện các khối tròn, vón cục, nhưng không gây đau do các mô mỡ bị tổn thương và phân hủy bên trong mô vú. Hoại tử mỡ thường xảy ra ở những phụ nữ có bộ ngực rất lớn, có vết thâm tím hoặc đã đi bơm ngực. Tình trạng này cũng có thể là kết quả của việc cắt bỏ khối u và trị xạ một khối u ung thư trước đó. Hoại tử mỡ là một tình trạng xuất hiện các khối tròn, vón cục, nhưng không gây đau do các mô mỡ bị tổn thương và phân hủy bên trong mô vú. Hoại tử mỡ thường xảy ra ở những phụ nữ có bộ ngực rất lớn, có vết thâm tím hoặc đã đi bơm ngực. Tình trạng này cũng có thể là kết quả của việc cắt bỏ khối u và trị xạ một khối u ung thư trước đó.

Trong một số trường hợp nhất định, bác sĩ sẽ theo dõi khối u qua các chu kỳ kinh nguyệt của bệnh nhân. Xét nghiệm hình ảnh chụp X quang tuyến vú có thể được yêu cầu thực hiện trước khi người bệnh đưa ra quyết định loại bỏ khối hoại tử. Tuy nhiên, những khối u này thường không phải là ác tính và chúng cũng không làm tăng nguy cơ ung thư. Trong một số trường hợp nhất định, bác sĩ sẽ theo dõi khối u qua các chu kỳ kinh nguyệt của bệnh nhân. Xét nghiệm hình ảnh chụp X quang tuyến vú có thể được yêu cầu thực hiện trước khi người bệnh đưa ra quyết định loại bỏ khối hoại tử. Tuy nhiên, những khối u này thường không phải là ác tính và chúng cũng không làm tăng nguy cơ ung thư.

4.6. U nang sữa

U nang sữa là một khối chứa đầy các chất lỏng, thường được gây ra bởi một ống dẫn sữa bị tắc. Tình trạng này xảy ra nhiều nhất ở những phụ nữ đang cho con bú. Đây là một khối u lành tính, có thể tự khỏi sau khi việc tiết sữa kết thúc mà không cần đến sự can thiệp từ các phương pháp điều trị. Trong một số trường hợp nhất định, u nang sẽ được loại bỏ bằng cách hút hoặc phẫu thuật cắt bỏ. Ngoài ra, kháng sinh cũng có thể được sử dụng để ngăn ngừa sự nhiễm trùng. U nang sữa là một khối chứa đầy các chất lỏng, thường được gây ra bởi một ống dẫn sữa bị tắc. Tình trạng này xảy ra nhiều nhất ở những phụ nữ đang cho con bú. Đây là một khối u lành tính, có thể tự khỏi sau khi việc tiết sữa kết thúc mà không cần đến sự can thiệp từ các phương pháp điều trị. Trong một số trường hợp nhất định, u nang sẽ được loại bỏ bằng cách hút hoặc phẫu thuật cắt bỏ. Ngoài ra, kháng sinh cũng có thể được sử dụng để ngăn ngừa sự nhiễm trùng.

Mổ u nang khi đang cho con bú có ảnh hưởng đến việc tiết sữa mẹ? U nang sữa xảy ra nhiều nhất ở những phụ nữ đang cho con bú

4.7. Khối máu tụ

Khối máu tụ là một khối có chứa đầy máu, gây ra bởi chấn thương hoặc phương pháp phẫu thuật vú. Khối máu tụ là một khối có chứa đầy máu, gây ra bởi chấn thương hoặc phương pháp phẫu thuật vú.

4.8. Xơ cứng tuyến vú

Xơ cứng tuyến vú là tình trạng phát triển quá mức của các mô trong thùy vú. Điều này thường dẫn đến đau vú. Mặc dù những thay đổi trong mô vú là rất nhỏ, nhưng chúng có thể được phát hiện trên hình chụp nhũ ảnh dưới dạng vôi hóa và các khối u. Xơ cứng tuyến vú là tình trạng phát triển quá mức của các mô trong thùy vú. Điều này thường dẫn đến đau vú. Mặc dù những thay đổi trong mô vú là rất nhỏ, nhưng chúng có thể được phát hiện trên hình chụp nhũ ảnh dưới dạng vôi hóa và các khối u.

Tình trạng này thường bị nhầm lẫn với ung thư, do đó các khối u sẽ được loại bỏ thông qua phẫu thuật sinh thiết. Tình trạng này thường bị nhầm lẫn với ung thư, do đó các khối u sẽ được loại bỏ thông qua phẫu thuật sinh thiết.

Hiện nay, sàng lọc ung thư sớm được coi là biện pháp hoàn hảo trong việc phát hiện và điều trị kịp thời các loại ung thư. Giảm chi phí điều trị và tỷ lệ tử vong ở người bệnh. Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec luôn triển khai và giới thiệu tới khách hàng Gói Sàng lọc ung thư sớm tại Vinmec – An tâm sống khỏe giúp chẩn đoán hình ảnh, xét nghiệm gen và các chất chỉ điểm sinh học phát hiện khối u sớm. Hiện nay, sàng lọc ung thư sớm được coi là biện pháp hoàn hảo trong việc phát hiện và điều trị kịp thời các loại ung thư. Giảm chi phí điều trị và tỷ lệ tử vong ở người bệnh. Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec luôn triển khai và giới thiệu tới khách hàng Gói Sàng lọc ung thư sớm tại Vinmec – An tâm sống khỏe giúp chẩn đoán hình ảnh, xét nghiệm gen và các chất chỉ điểm sinh học phát hiện khối u sớm.

Lựa chọn Gói sàng lọc ung thư sớm tại Vinmec – An tâm sống khỏe, khách hàng sẽ được: Lựa chọn Gói sàng lọc ung thư sớm tại Vinmec – An tâm sống khỏe, khách hàng sẽ được:

 • Chỉ một lần xét nghiệm gen có thể đánh giá về nguy cơ mắc của 16 loại ung thư phổ biến ở cả nam và nữ;
 • Phát hiện sớm các dấu hiệu manh nha của ung thư thông qua chẩn đoán hình ảnh, nội soi và siêu âm;
 • Thao tác khám đơn giản, cẩn thận và chính xác;
 • Đội ngũ chuyên gia được đào tạo bài bản nghề, đặc biệt là về ung thư, đủ khả năng làm chủ các ca khám chữa bệnh.

Với hệ thống cơ sở vật chất, thiết bị y tế tiên tiến, hiện đại và đội ngũ bác sĩ có chuyên môn sâu, kinh nghiệm dày dặn sẽ giúp quá trình thăm khám, điều trị của người bệnh tại Vinmec trở nên nhanh chóng với hiệu quả cao, tiết kiệm chi phí, thời gian. Với hệ thống cơ sở vật chất, thiết bị y tế tiên tiến, hiện đại và đội ngũ bác sĩ có chuyên môn sâu, kinh nghiệm dày dặn sẽ giúp quá trình thăm khám, điều trị của người bệnh tại Vinmec trở nên nhanh chóng với hiệu quả cao, tiết kiệm chi phí, thời gian.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số 1900 232 389 (phím 0 để gọi Vinmec) hoặc đăng ký lịch khám tại viện TẠI ĐÂY. Nếu có nhu cầu tư vấn sức khỏe từ xa cùng bác sĩ Vinmec, quý khách đặt lịch tư vấn TẠI ĐÂY. Tải ứng dụng độc quyền MyVinmec để đặt lịch nhanh hơn, theo dõi lịch tiện lợi hơn Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số 1900 232 389 (phím 0 để gọi Vinmec) hoặc đăng ký lịch khám tại viện TẠI ĐÂY. Nếu có nhu cầu tư vấn sức khỏe từ xa cùng bác sĩ Vinmec, quý khách đặt lịch tư vấn TẠI ĐÂY. Tải ứng dụng độc quyền MyVinmec để đặt lịch nhanh hơn, theo dõi lịch tiện lợi hơn

Nguồn tham khảo: hopkinsmedicine.org

XEM THÊM

XEM THÊM:
 • U xương sụn là bệnh gì?
 • U xương là bệnh gì? Các loại u lành tính ở xương
 • Cắt u xương sườn nhiều xương

Các câu hỏi về khối u là gì

Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê khối u là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết khối u là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết khối u là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết khối u là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về khối u là gì

Các hình ảnh về khối u là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected].com. Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Xem thêm báo cáo về khối u là gì tại WikiPedia

Bạn hãy tham khảo nội dung chi tiết về khối u là gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại ???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/ ???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment