Buôn thần bán thánh

Cập nhật ngày 13/08/2022 bởi mychi

Bài viết Buôn thần bán thánh thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://vietvan.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Buôn thần bán thánh trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Buôn thần bán thánh”

Thời điểm cuối năm, người làm ăn hay tín ngưỡng thường hay đi đền chùa trả lễ. Đầu năm đi xin lộc, “vay mượn” cửa đình cửa chùa; cuối năm về trả lễ. Chính vì thế mà các dịch vụ ăn theo dù không sôi động như đầu năm nhưng cũng tranh thủ sự tín ngưỡng, lòng thành để buôn thần bán thánh.

Nhiều người tới các địa điểm du lịch tâm linh ở Sầm Sơn (Thanh Hóa) mùa này thường rất khó chịu trước sự đeo bám của nhóm người xem bói dạo. Gọi là xem bói dạo bởi đi tới đâu, vừa xuống xe ô tô là họ nhao đến làm phiền.

Đến đền Độc Cước hay chùa Cô Tiên, Hòn trống mái… đều thấy nhiều người dân, già có trẻ có, nam phụ lão ấu… đủ cả mời chào xem bói. Ban đầu họ đưa ra tờ sớ bảo bốc/ gieo quẻ, sau đó xem tay. Nếu du khách lắc đầu không xem họ bám theo nói “Đây là lộc anh/chị được hưởng. Anh/chị đến đây là có lộc nhà chùa/đền”.

Cả nể, lại có yếu tố tâm linh, lộc rơi lộc vãi cửa đình, cửa chùa nên không ít người rút thẻ. Và chỉ đợi thế, những người xem bói nói một hồi về đất đai, mồ mả, tiền duyên, làm ăn … với khách. Tất nhiên là nói chung chung, không đâu vào đâu và cuối cùng là lấy tiền du khách, gọi là “khách trả tiền dầu đèn, ăn mày cửa phật, thắp hương cho gia chủ để bình an”.

Dù chỉ năm, bảy chục nghìn đồng, có người trả cả trăm nghìn đồng nhưng kiểu như bị ép uổng, mang thần linh ra dậm dọa và câu khách khiến không ít người bực mình, không có thiện cảm khi đến.

Không chỉ ở Sầm Sơn, mùa này nhiều người hay đi lễ chùa cuối năm để trả lễ cũng hay gặp những chuyện tương tự. Họ đánh vào tâm lý, lòng thương, sự cả tin của du khách, người đi lễ chùa để kiếm chác. Thậm chí có người cương quyết từ chối thì họ xoay sang bài “anh/chị có tâm đi lễ bái mà không có tâm thương người già, người neo đơn chúng tôi ăn mày cửa phật”.

Nhiều người bảo, đến chùa A, chùa B sao có nhiều người xem bói thế, mà toàn bảo người địa phương, được ăn lộc nhà chùa. Vậy không lẽ, cả làng cả xã đó nhiều phần trăm là người biết xem bói, mà bài bói đa phần đều giống nhau. Cứ lẽo đẽo đi theo khách thập phương, rồi bảo: “Chị là người căn cơ, biết tiết kiệm. Chu đáo với gia đình nhà chồng, chồng con được hưởng”. 

Nghe màn dạo đầu… mát ruột thế, không ít người thấy hay hay, lại chìa tay cho xem và đương nhiên, càng nói hay nói tốt, việc rút túi càng nhiều, để tỏ lòng thành. Ngược lại, một chị vừa đề đóm cờ bạc vỡ nợ cũng được nghe câu đấy, thậm chí gia đình chồng vừa đề nghị con trai họ ly hôn đã phát cáu lên, bảo “Ông lảm nhảm ít thôi” khiến chốn tâm linh mà khôi hài hơn chuyện cười.

Đã có thời gian báo chí nói nhiều đến chuyện tỉnh này tỉnh kia phát triển ồ ạt du lịch tâm linh, xây chùa hoành tráng, dựng tượng khổng lồ… Ấy là những vấn đề tầm vĩ mô nhưng ngay từ việc nhỏ, ví dụ như xem bói dạo kể trên thì hình ảnh, sự linh thiêng về đền, chùa đã giảm đi rất nhiều. 

Chưa kể, đó còn là sự bực mình, thiếu thiện cảm của du khách về nơi đó; thậm chí là thiếu chuyên nghiệp trong quản lý của chính quyền sở tại. Hơn nữa, bài dậm dọa, mang chuyện tâm linh, thánh thần ra để kiếm tiền, buôn thần bán thánh càng phải nghiêm cấm và xóa bỏ, để du khách không bị làm phiền và tâm an mỗi khi chiêm bái đền, chùa.

Trang phục đi lễ

(BGĐT) – Đầu xuân là dịp cao điểm người Việt đi lễ đền, chùa cầu tài lộc, bình an, sức khỏe. Thế nhưng ở nơi tôn nghiêm ấy lại xuất hiện không ít hình ảnh phản cảm, thiếu văn hóa, một trong số đó là trang phục của khách hành hương.

Những lưu ý khi lái xe đi lễ hội dịp đầu năm

Đầu năm là khoảng thời gian nhiều người dành để đi lễ cầu may. Dưới đây là một số lời khuyên để bạn có được những chuyến đi an toàn.

Cán bộ, công chức, viên chức không đi lễ hội trong giờ hành chính

(BGĐT) – Đó là một trong những nội dung Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị UBND các huyện, TP quán triệt đến cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan, đơn vị, xã, phường, thị trấn trên địa bàn thực hiện nghiêm trong mùa lễ hội Xuân năm nay (trừ trường hợp được giao nhiệm vụ). 

Bỏ việc đi lễ: Bài học sâu sắc cho những “công bộc của dân”

Mấy ngày nay, dư luận xôn xao hết việc 5 cán bộ, nhân viên thuộc Phòng Quản lý hồ sơ, Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP Hà Nội đi lễ đền Mẫu tại TP Hưng Yên (tỉnh Hưng Yên) trong giờ hành chính, lại đến việc Giám đốc Trung tâm hỗ trợ xuất khẩu, Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công thương), cùng một số viên chức và người lao động của Trung tâm đi lễ đầu năm trong giờ làm việc. 

Nghiêm cấm sử dụng xe công, giờ hành chính đi lễ hội

“Bất cứ một cán bộ công chức nào mà trong giờ hành chính đi lễ hội; bất cứ cơ quan nào dùng xe công đi lễ hội đều phải xử lý nghiêm”, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đã nhấn mạnh quy định này tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 1 diễn ra ngày 3-2.

Đi lễ đầu năm

(BGĐT) – Mùa xuân – mùa vạn vật hồi sinh, tràn trề nhựa sống, cũng đồng nghĩa với một sự khởi đầu tươi mới, tinh khôi cho một năm kéo dài mười hai tháng. Với quan niệm “đầu xuôi đuôi lọt”, người Việt Nam rất coi trọng sự khởi đầu năm mới, trong đó có đi lễ đầu năm.

Bảo Châu Các câu hỏi về bán thánh là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê bán thánh là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết bán thánh là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết bán thánh là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết bán thánh là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về bán thánh là gì


Các hình ảnh về bán thánh là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo thêm dữ liệu, về bán thánh là gì tại WikiPedia

Bạn nên xem thông tin chi tiết về bán thánh là gì từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment