KPIs LÀ GÌ 3 NGUYÊN TẮC VÀNG TRONG LÀM KPIs – BSC/KPI – TOPPION

Cập nhật ngày 04/08/2022 bởi mychi

Bài viết KPIs LÀ GÌ 3 NGUYÊN TẮC VÀNG TRONG LÀM KPIs – BSC/KPI – TOPPION thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng VietVan tìm hiểu KPIs LÀ GÌ 3 NGUYÊN TẮC VÀNG TRONG LÀM KPIs – BSC/KPI – TOPPION trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “KPIs LÀ GÌ 3 NGUYÊN TẮC VÀNG TRONG LÀM KPIs – BSC/KPI – TOPPION”

Đánh giá về KPIs LÀ GÌ 3 NGUYÊN TẮC VÀNG TRONG LÀM KPIs – BSC/KPI – TOPPION


Xem nhanh
Vì sao doanh nghiệp nhiều lần thay đổi và điều chỉnh KPIs nhưng vẫn ứng dụng chưa hiệu quả và đúng cách. Nếu doanh nghiệp của Anh/Chị nhiều năm nay vẫn đang đau đầu về vấn đề triển khai KPIs sao cho đúng, sao cho hiệu quả thì Video chia sẽ những NGUYÊN NHÂN THẤT BẠI KHI TRIỂN KHAI KPIs của Chuyên gia Loan Văn Sơn chính xác là video Quý Anh/Chị đang tìm kiếm để cải thiện tình hình trên.
#bsc #kpi #thediemcanbang #loanvanson

???? Anh/Chị lãnh đạo quan tâm hãy để lại #Comment hoặc #Inbox cho chúng tôi. Chuyên viên TOPPION sẽ tư vấn đến Quý Anh/Chị sớm nhất.
------------------------------------------
TOPPION khát khao đồng hành cùng các Nhà lãnh đạo thực hiện hoài bão xây dựng một tổ chức trường tồn bằng cách: Lập trình lại mô thức nhằm tạo ra những lãnh đạo hình mẫu:
- Lãnh đạo bản thân kiệt xuất
- Đồng hành trong một gia đình bền vững
- Điều hành và để lại một tổ chức trường tồn
[email protected]============
TOPPION GROUP
☎️ Hotline: 0945 001 955
???? Website: toppion.com.vn
???? Email: [email protected]
???? Address: 55 Trương Quốc Dung, Phường 10, Quận Phú Nhuận, TP.HCM

KPIs LÀ GÌ? 3 NGUYÊN TẮC VÀNG TRONG LÀM KPIs 

Danh Mục
1. KPIs là gì? Nó đóng vai trò như thế nào đối với doanh nghiệp?
2.3 Nguyên tắc vàng giúp xây dựng KPIs hiệu quả     – Nguyên tắc 1     – Nguyên tắc 2     – Nguyên tắc 3

KPIs là viết tắt của cụm từ Key Performance Indicators, được hiểu là chỉ số đo lường và đánh giá hiệu suất của một cá nhân hay bộ phận của công ty. Đó là khái niệm mà đa phần chúng ta khi bước chân vào môi trường công sở đều đã từng nghe. Thế nhưng thực chất KPIs là gì và làm thế nào để ứng dụng chúng một cách hiệu quả thì lại không nhiều người có thể trả lời một cách chuẩn xác. Bài viết này sẽ giúp độc giả tìm được câu trả lời cho câu hỏi KPIs là gì, đồng thời hiểu được những nguyên tắc quan trọng trong việc xây dựng KPIs.

Nguyên Tắc Vàng Trong Làm KPIs

KPIs là gì? Nó đóng vai trò như thế nào đối với doanh nghiệp?

Về mặt thuật ngữ, KPIs được phân thành 2 loại phổ biến là KPIs chiến lược (hướng đến việc hiện thực hóa các mục tiêu dài hạn) và KPIs chiến thuật (hướng đến việc hiện thực hóa các mục tiêu ngắn hạn). Nhưng trên thực tế, KPIs được phân chia thành nhiều loại chỉ tiêu khác nhau tùy thuộc vào từng lĩnh vực (chẳng hạn KPI lĩnh vực tài chính sẽ khác với KPI lĩnh vực Marketing, Nhân sự,…). Hiểu một cách đơn giản, nó đóng vai trò là một trong những công cụ hỗ trợ cho việc thực hiện và kiểm soát quá trình thực hiện các mục tiêu để đạt được tầm nhìn của doanh nghiệp.Giống như Peter Drucker, cha đẻ của Quản trị học hiện đại từng nói: “Bạn không thể quản lý những thứ bạn không thể đo lường”, KPI chính là công cụ đo lường giúp cho quá trình quản lý, vận hành doanh nghiệp hiệu quả. Đây là một “bộ phận” không thể tách rời với BSC (thẻ điểm cân bằng). Bộ đôi BSC/KPIs như là đôi “cánh tay phải và cánh tay trái”, giúp doanh nghiệp định hướng và tập trung vào mục tiêu chiến lược.

Mặc dù vai trò của KPIs là hỗ trợ cho việc hiện thực hóa mục tiêu, chiến lược, nhưng trên thực tế, việc ứng dụng KPI tại nhiều doanh nghiệp lại sai lệch so với “sứ mệnh” của nó, khiến cho KPIs không thể đem lại hiệu quả đúng như “nhiệm vụ”.Để nói về nguyên nhân khiến doanh nghiệp thất bại trong việc ứng dụng KPIs vào thực hiện mục tiêu, chiến lược thì có lẽ rất nhiều. Trong nhiều năm tư vấn và huấn luyện triển BSC/KPIs tại các doanh nghiệp cả trong và ngoài nước, TOPPION nhận thấy đa số các đơn vị đều gặp hết sai lầm này đến sai lầm khác trong quá trình xây dựng KPIs. .Để nhận diện và khắc phục, bạn có thể tham khảo video “Nguyên nhân thất bại khi triển khai BSC/KPIs” mà chuyên gia của TOPPION đã đúc kết từ kinh nghiệm tư vấn, triển khai cho rất nhiều doanh nghiệp.

​Dưới đây, TOPPION sẽ trình bày 3 nguyên tắc vàng giúp bạn xây dựng KPIs hiệu quả:

3 Nguyên tắc vàng giúp xây dựng KPIs hiệu quả

Nguyên tắc 1: KPIs phải là công cụ hiện thực hóa mục tiêu, chiến lược công ty chứ không phải là công cụ kiểm soát nhân sự, phân chia lương thưởng

Lâu nay, nhiều người vẫn xem việc xây dựng KPIs là dựa trên bảng mô tả công việc của nhân viên. Tuy nhiên, cách làm này chưa thực sự tối ưu. Bản chất KPIs vốn là công cụ đo lường và đánh giá hiệu suất nhằm hướng tới mục tiêu, tầm nhìn của doanh nghiệp. Vậy nên, nếu lãnh đạo, quản lý sử dụng KPIs như là công cụ để ràng buộc hiệu suất, phân chia lương thưởng cho đội ngũ nhân viên thì việc ứng dụng KPIs đã sai ngay từ khi chưa bắt đầu. Nhưng trớ trêu thay, đa số doanh nghiệp tại Việt Nam lại đang sử dụng KPIs theo cách ấy.Khi áp dụng KPIs không đúng cách như thế sẽ dẫn đến tình trạng nhân sự bất mãn hoặc làm việc chống chế, đối phó để đảm bảo đạt được con số trên bảng KPIs. Chính lý do này khiến cho không ít doanh nghiệp rơi vào vòng luẩn quẩn: phần lớn KPIs đưa ra đều đạt được, nhưng mục tiêu doanh nghiệp vẫn không được hiện thực hóa. TOPPION gọi hiện tượng này là sử dụng sai phương pháp luận khi xây dựng KPIs. 

Nguyên tắc 2: KPIs phải xuất phát từ “tư duy” (mindset) của đội ngũ thực thi chứ không phải chỉ riêng ban lãnh đạo

Thực tế ở một số doanh nghiệp, đội ngũ lãnh đạo hiểu tường tận về khái niệm cũng như phương pháp triển khai KPIs, nhưng cuối cùng KPIs cũng chỉ là những con số nằm trên mặt giấy. Trong trường hợp này, lý do phổ biến nhất khiến KPIs bị “vô hiệu hóa” chính là tư duy của đội ngũ chưa thực sự phù hợp và doanh nghiệp chưa xây dựng được nền tảng văn hóa đủ vững.Như vậy, muốn tránh khỏi thực trạng trên, điều kiện tiên quyết để xây dựng hệ thống KPIs khả thi là phải  xuất phát tư duy (mindset). Tư duy này được thống nhất từ cấp lãnh đạo cho đến cấp thực thi. Bởi hệ thống KPIs tuyệt vời đến đâu, nhưng nếu nó chỉ được xuất phát từ tư duy của những người lãnh đạo chứ không phải đội ngũ thực thi thì sẽ mãi không thể thành hiện thực.Song song đó, doanh nghiệp cần có một nền tảng văn hóa doanh nghiệp làm tiền đề. Bởi nếu như không có các giá trị, các nguyên tắc chung để làm kim chỉ nam, doanh nghiệp khó có được sự đồng thuận và chung tay của đội ngũ để triển khai. Có được nền tảng văn hóa mang tính xây dựng, hướng đến mục tiêu sẽ là bước khởi đầu thuận lợi.

Nguyên tắc 3: Các KPIs của cá nhân, phòng ban phải có sự tương quan lẫn nhau và phải hướng tới BSC chiến lược công ty

Khi ứng dụng biểu đồ xương cá trong xây dựng BSC/KPIs, mỗi mục tiêu của doanh nghiệp sẽ được ví như một mô hình xương cá. Khi ấy, nếu như BSC là những đầu cá, thì KPIs chính là những chiếc xương cá. Mỗi chiếc xương cá đều có ý nghĩa, tầm quan trọng đối với cấu tạo chung của bộ xương cá mục tiêu này. Vì vậy, giữa BSC và các KPIs có mối liên hệ nhân quả lẫn nhau. Nghĩa là từ BSC của công ty sẽ dẫn đến các BSC phòng ban và dẫn đến các KPIs cụ thể của từng cá nhân. Như vậy, nếu như KPIs của cá nhân không phục vụ cho việc thực hiện các BSC phòng ban và BSC của công ty, thì KPIs ấy không có ý nghĩa. Ngược lại, nếu từ BSC của công ty, phòng ban không thể phân chia được thành các KPIs cá nhân thì BSC chưa tối ưu.Đây là một trong những điểm vô cùng quan trọng để giúp KPIs được triển khai và vận hành hiệu quả. Khi không đáp ứng được nguyên tắc này, bạn chưa thực sự hiểu KPIs là gì và cũng chưa biết cách để KPIs phát huy tác dụng.Để đảm bảo quá trình xây dựng và triển khai BSC/KPIs đạt được hiệu quả tối ưu ngay từ bước đầu tiên, hãy tham khảo series bài viết: “Chi tiết 10 bước xây dựng BSC/KPIs” mà TOPPION đã tổng hợp và chia sẻ:Tham khảo tại đây: Chi tiết 10 bước xây dựng BSC/KPIs

Trên đây, TOPPION đã đem đến cách hiểu cơ bản để trả lời cho câu hỏi KPIs là gì, cũng như đề xuất những nguyên tắc để xây dựng KPIs một cách hiệu quả. Khi không đáp ứng được 3 nguyên tắc này, doanh nghiệp khó lòng làm chủ được tiến trình triển khai cũng như hiệu quả của quá trình thực thi chiến lược.Xây dựng và ứng dụng KPIs là một quá trình rất dài đòi hỏi sự cải tiến và cả sự linh hoạt. Vì lẽ đó, ứng dụng các công cụ quản trị nói chung và BSC/KPIs nói riêng cần có sự đầu tư chỉn chu và nghiêm túc. Hơn thế nữa là cần có đội ngũ chuyên gia nội bộ, những người thấu hiểu tường tận về nguồn lực cũng như văn hóa của doanh nghiệp để xây dựng, duy trì và phát triển. 

Group Coaching Online Khóa huấn luyệnCHUYÊN GIA BSC/KPIs Nội Bộ

Đối tượng học:

– Hội Đồng Quản Trị, Ban Giám Đốc- Quản Lý Cấp Cao, Cấp Trung- Phòng Nhân Sự, Phòng Chiến Lược- Ban Dự Án Tái Cấu Trúc Doanh Nghiệp- Những Ai Đam Mê Làm Nghề Tư Vấn BSC/KPIsCác câu hỏi về bsc/kpi là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê bsc/kpi là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết bsc/kpi là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết bsc/kpi là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết bsc/kpi là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về bsc/kpi là gì


Các hình ảnh về bsc/kpi là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu thêm báo cáo về bsc/kpi là gì tại WikiPedia

Bạn nên tra cứu thêm thông tin về bsc/kpi là gì từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment