Phản bác những chuyện hoang đường về HIV/AIDS

Cập nhật ngày 19/08/2022 bởi mychi

Bài viết Phản bác những chuyện hoang đường về HIV/AIDS thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng VietVan tìm hiểu Phản bác những chuyện hoang đường về HIV/AIDS trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Phản bác những chuyện hoang đường về HIV/AIDS”

Đánh giá về Phản bác những chuyện hoang đường về HIV/AIDS


Xem nhanh
Các bạn đã nghe nói về căn bệnh HIV, tuy nhiên, có thể các bạn chưa hiểu rõ virus HIV hoạt động thế nào và tại sao đến giờ vẫn chưa có thuốc chữa và Vaccine phòng bệnh. Hãy cùng tìm hiểu trong video này nhé
------------------------------------------
► Link tải ứng dụng học tiếng anh 4English cực hữu ích:
• iOS: https://apple.co/3cyRYc3
• Android: http://bit.ly/2wtGjuw
Page chính thức: https://www.facebook.com/App4English/
Inbox với fanpage của 4English u0026 gửi mã KTTV để được giảm giá 50% gói PRO trọn đời
---------------------------------------------------------------------------------------
Donate cho KTTV:
Techcombank: 19035547651013
CTK: VU HOANG DUONG (chi nhánh Hoàng Gia - HN)
Momo: 0396.140.774 (PHAM THI THU HUONG)
Cổng Donate: https://playerduo.com/kttvofficial
♥ Link Khóa học Tâm lý, Tiếng Anh, Thuyết Trình, ... : https://bitly.vn/E6GwL
♥ Mua sản phẩm ủng hộ KTTV: https://bitly.vn/bNC8I
♦ Group trên Facebook: https://bitly.vn/oQrDk
♣ Page Facebook: hhttps://bitly.vn/KHYwx
Cảm ơn bạn đã ủng hộ! ♥
#KienThucThuVi

Phản bác những chuyện hoang đường về HIV/AIDS

    Kể từ khi bị loài người phát hiện, dịch HIV đã vượt ra khỏi “Tầm nhìn” của cộng đồng, với quá thường xuyên câu hỏi, thắc mắc được đặt ra, nhưng lại còn có ít câu trả lời. Do vậy, một bộ phận người dân đã tự tìm cách lý giải cho riêng mình, và nhiều chuyện hoang đường về HIV/AIDS đã được lan truyền. Tôi xin phép giới thiệu với các bạn những chuyện hoang đường thường nhật  nhất.

1. HIV/AIDS mà một ….”bản án tử hình”

– Nhận thức này chỉ có khả năng “thông cảm” được vào những năm 80, đầu 90 của thế kỷ trước, khi mới có rất ít thuốc điều trị, nên tỷ lệ tử vong do AIDS rất cao.

– Hiện tại, nhờ có những biện pháp điều trị HIV/AIDS bằng các thuốc ARV có hiệu nghiệm cao tình trạng sức khỏe và tuổi thọ của người nhiễm HIV được cải thiện rõ nét. Nếu bạn tuân thủ tốt ARV, sống lành mạnh, giải tỏa được lo âu stress và chăm sóc bản thân tốt thì không có lý do gì để bạn không được sống khỏe và lâu dài cho dù bạn đã nhiễm HIV. Ước tính bạn có thể sống trên 30 năm sau khi nhiễm HIV.

gia đình hạnh phúc

2. Đã có thuốc chữa khỏi được AIDS:

Chuyện này cũng là “hoang đường” cho dù “trái ngược” với chuyện trên, ít nhất là đến thời điểm Hiện tại. Không ít người cho rằng Magic Johnson (cầu thủ bóng rổ nổi tiếng Mỹ, nhiễm HIV vào cuối những năm 1980) đã được chữa khỏi. Nhưng không phải như vậy. Trên thực tế là chưa có cách nào điều trị khỏi AIDS, cũng như chưa có chính phủ nào hay ngành công nghiệp dược phẩm nào chế tạo được thuốc chữa khỏi AIDS.

Đến nay, mới ghi nhận duy nhất 01 trường hợp được coi là “chữa khỏi AIDS” đó là Timothy Brown, nhưng chỉ là “nhờ” được cấy ghép tủy xương từ một người hiến tặng có sự miễn dịch tự nhiên với HIV do sự biến đổi vô cùng hiếm gặp của các tế bào CD4.

Trong khi đang có sẵn nhiều thuốc kháng vi rút (ARV) và các loại thuốc này có khả năng kéo dài đời sống của hàng triệu người, nhưng để có thuốc chữa khỏi AIDS, chúng ta còn cần nỗ lực tiếp tục đầu tư, nghiên cứu rất nhiều.

3. Thuốc ARV có hại hơn có lợi:

Không phải vậy, mặc dù các thuốc ARV hiện vẫn còn nhược điểm; chúng có khả năng gây ra các tác dụng phụ không mong muốn; chúng có giá khá đắt và có thể là gánh nặng cho bệnh nhân trong suốt phần đời còn lại; thậm chí có thể bị kháng thuốc và cần phải chuyển đổi phác đồ…

Nhưng, điều trị AIDS Hiện tại đã cứu được rất thường xuyên bệnh nhân, làm hạn chế đến 80% tỷ lệ tử vong do AIDS. Trong khi “chờ đợi” có thuốc chữa khỏi AIDS, thì các thuốc ARV là cứu cánh hấp dẫn nhất để duy trì đời sống, thể trạng cho người nhiễm HIV/AIDS và góp phần làm hạn chế nguy cơ lây truyền HIV từ người nhiễm sang người khác.

4. Những người đứng đắn không bị … nhiễm HIV:

Đúng là quá hoang đường… Nguy cơ lây nhiễm HIV không phụ thuộc vào việc bạn là ai, mà phụ thuộc vào việc bạn làm gì. Bạn chỉ cần có quan hệ tình dục không an toàn với người mà bạn không chắc chắn là không nhiễm HIV, hoặc đã nhiễm HIV… thì bạn đã có nguy cơ bị lây nhiễm HIV.

HIV cũng không phải chỉ là bệnh của nhưng người đồng tính. Đàn ông có thể lây nhiễm cho phụ nữ và ngược lại. HIV không “phân biệt đối xử” với bất kỳ ai.

5. Nếu bạn đã kết hôn và quan hệ một vợ một chồng bạn sẽ không bị nhiễm HIV.

Đây cũng là chuyện hoang đường. Một người dù nhiễm HIV từ nhiều năm nhưng cơ thể vẫn không có biểu hiện gì ra bên ngoài để bạn có khả năng biết cho dù bạn là vợ/chồng/người yêu của họ.

người tình của bạn hoặc bản thân bạn có thể đã nhiễm HIV, nhưng không qua “con đường” quan hệ tình dục.

Do vậy không nên “lẫn lộn” tình yêu và an toàn tình dục.

6. Bạn có thể sử dụng các thuốc khác (không phải ARV) để chữa được AIDS, như thuốc nam, thuốc bắc, hay tập yoga:

Không đúng, đến nay đã có không ít “chuyên gia” bằng cách này hay cách khác tuyên bố rằng họ có khả năng chữa khỏi HIV. Nhưng, họ đã chưa thể làm gì được HIV.

Thực tế Hiện tại là, ngoài việc sử dụng ARV phối hợp, dưới sự giám sát của các thầy thuốc, các tuyên bố về “chữa được AIDS” thường là những biện pháp chưa được chứng minh, hoặc chỉ là giai thoại, thậm chí là lừa đảo hết sức nguy hiểm… Do vậy, vẫn cẩn trọng khi công bố các biện pháp điều trị HIV/AIDS.

7. Nếu bạn đang sử dụng thuốc tránh thai, bạn sẽ không lây nhiễm HIV.

Không đúng, HIV có thể lây truyền qua bất kỳ một cách thức quan hệ tình dục không an toàn nào. các loại thuốc tránh thai chỉ giúp bạn tránh được mang thai ngoài ý muốn, chứ không thể bảo vệ bạn khỏi lây nhiễm HIV hoặc các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác. Thậm chí, một thống kê gần đây còn phát hiện ra rằng một vài thuốc tránh thai chứa hóc môn còn có liên quan tới việc làm tăng nguy cơ lây nhiễm HIV.

Đến nay, mới chỉ có bao cao su là phương tiện duy nhất vừa có công dụng giúp tránh thai ngoài ý muốn, vừa có tác dụng ngăn ngừa lây truyền HIV qua quan hệ tình dục.

bao cao xu

8. Bạn không thể có con nếu bạn nhiễm HIV:

Đây là một trong số những chuyện hoang đường buồn nhất tồn tại dai dẳng đến tận hôm nay. Chỉ cần người mẹ được uống ARV đúng phác đồ thì tỷ lệ lây nhiễm sang con chỉ khoảng dưới 1%.

Thực tế là, tình trạng lây truyền HIV từ mẹ sang con đến nay gần như đã được loại bỏ ở các nước phát triển và các chương trình dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con ngày càng được tăng cường nhằm loại bỏ tình trạng này trên phạm vi toàn cầu. và cạnh đó, việc chăm sóc và điều trị tốt đã giúp các bậc cha/mẹ nhiễm HIV sống khỏe mạnh dài lâu và có thể chăm sóc các con nhiễm HIV đến tuổi trưởng thành.

Cho dù bạn là giới tính nhiễm HIV, cho dù bạn đang ở trong cặp đôi “trái dấu” hoặc “cùng dấu” thì bạn đều đặn có một số biện pháp mà bạn có thể lựa chọn để bạn có khả năng có con mà không truyền HIV cho bạn tình hoặc cho con bạn…

9. Bạn không cần thực hiện quan hệ tình dục an toàn nếu bạn và bạn tình của bạn đều đặn nhiễm HIV:

Không phải thế. Nghĩ như vậy là do bạn không hiểu về hiện tượng bội nhiễm HIV (nhiễm thêm chủng khác).

Thực tế là, cho dù 02 bạn đều đặn đã nhiễm HIV, nhưng nếu quan hệ tình dục không an toàn, bạn có khả năng bị nhiễm (nhiễm thêm HIV) nhiễm phải các chủng HIV khác, bao gồm cả các chủng HIV kháng thuốc.

Thậm chí, khi bạn nhiễm HIV từ người tình hiện nay của bạn thì bạn vẫn cần quan hệ tình dục an toàn với bạn tình này. Vì HIV phát triển, biến đổi, bao gồm chủng HIV kháng thuốc có khả năng truyền từ người tình sang bạn và ngược lại.

Nếu bội nhiễm phải chủng HIV kháng thuốc bạn sẽ bị Giảm khả năng lựa chọn thuốc điều trị.

Đó là chưa đề cập tới, nếu quan hệ tình dục không an toàn, các bạn có khả năng truyền… cho nhau các nhiễm trùng lây truyền qua đường quan hệ tình dục khác.

10. HIV có khả năng lây truyền qua giọt nước mắt, mồ hôi, muỗi đốt, dùng chung bể bơi…

Không đúng. Nhưng rất tiếc, “chuyện hoang đường” này vẫn còn tồn tại và đến nay không ít người vẫn nghĩ rằng hôn nhéu, ôm, bắt tay, ngồi trên hố xí bệt, sử dụng chung đồ dùng thông thường (không liên quan đến máu, dịch sinh dục)… đều đặn có nguy cơ lây nhiễm HIV.

Nhưng thực tế không phải là như vậy. HIV chỉ lây khi có tiếp xúc trực tiếp với máu, dịch sinh học của người nhiễm HIV hoặc khi trẻ bú sữa mẹ nhiễm HIV.

11. Chồng/vợ bị nhiễm HIV thì vợ/ chồng sẽ chắc chắn bị lây bệnh

Không đúng. Nhưng rất tiếc suy nghĩ sai lầm này vẫn còn tồn tại cho đến nay. Chỉ khoảng dưới 10% vợ và 5% chồng bị lây nhiễm từ chồng/vợ sau 3-5 năm chung sống.

12. Trước khi chết người nhiễm HIV sẽ bị đau đớn, lở loét

Không đúng, nếu được điều trị ARV và chăm sóc y tế đúng mức người nhiễm HIV sẽ không bị bệnh nhiễm trùng cơ hội và chẳng có đau đớn hay lở loét nào hết.

13. Tất cả những người nhiễm HIV là do dính vào tệ nạn xã hội và đáng lên án

Không đúng. Đây là quan điểm sai lầm tệ hại nhất vì phần lớn người bị nhiễm HIV là do thụ động như bị lây từ vợ chồng, bạn tình, mẹ sang con… Với hầu hết mọi người, nhiễm HIV chẳng liên quan gì đến đạo đức hay hạnh kiểm của họ. Mọi người cần tham gia phản bác lại quan niệm sai lầm này, bởi nó gây ra ra nỗi sợ hãi, làm tăng sự kỳ thị, phân biệt đối xử liên quan đến nhiễm HIV/AIDS, qua đó làm cho HIV ngày càng lan rộng hơn.

chung tay phòng chống hiv

Nếu bạn muốn biết bí quyết: Làm thế nào để có thể sống bình thường, khỏe mạnh trên 30 năm sau khi nhiễm HIV thì hãy đọc:

BÍ QUYẾT ĐIỀU TRỊ HIV/AIDSCác câu hỏi về bội nhiễm hiv là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê bội nhiễm hiv là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết bội nhiễm hiv là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết bội nhiễm hiv là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết bội nhiễm hiv là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về bội nhiễm hiv là gì


Các hình ảnh về bội nhiễm hiv là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Xem thêm tin tức về bội nhiễm hiv là gì tại WikiPedia

Bạn hãy xem nội dung về bội nhiễm hiv là gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment