Cách phân biệt quy định, giả định, chế tài trong một Quy phạm pháp luật

Cập nhật ngày 16/08/2022 bởi mychi

Bài viết Cách phân biệt quy định, giả định, chế tài trong một Quy phạm pháp luật thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://vietvan.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Cách phân biệt quy định, giả định, chế tài trong một Quy phạm pháp luật trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Cách phân biệt quy định, giả định, chế tài trong một Quy phạm pháp luật”

Đánh giá về Cách phân biệt quy định, giả định, chế tài trong một Quy phạm pháp luật


Xem nhanh
-Trường:ĐH Kỹ Thuật Công Nghiệp Thái Nguyên
-Bộ Môn:Pháp Luật Đại Cương
-Gv:Phạm Thị Huyền
-Lớp:54CM1
-Chương 2:Khái quát trung về pháp luật

Quy phạm pháp luật được cấu thành từ ba bộ phận là giả định, quy định và chế tài. Chúng tạo thành  một thể thống nhất để trả lời cho các câu hỏi chủ thể nào, trong trường hợp nhất định  phải xử sự ra sao, nếu không sẽ phải gánh chịu hệ lụy như thế nào. Mỗi yếu tố cấu thành quy phạm pháp luật sẽ trả lời cho từng câu hỏi nói trên.

>> Xem thêm:

  • Phân biệt các loại vi phạm pháp luật
  • Phân biệt 4 cách thức thực hiện pháp luật
  • Phân biệt 5 loại trách nhiệm pháp lý
  • Phân biệt Văn bản cá biệt và Văn bản hành chính thông thường

1. Giả định

Giả định là một bộ phận của quy phạm pháp luật nêu lên những hoàn cảnh, khó khăn có khả năng xảy ra trong đời sống xã hội mà quy phạm pháp luật sẽ tác động đối với những chủ thể nhất định.  

Như vậy, phần giả định của quy phạm pháp luật trả lời câu hỏi ai? Trong khó khăn, hoàn cảnh nào?

Giả định của quy phạm pháp luật gồm hai loại là giả định giản đơn − chỉ nêu lên một hoàn cảnh, điều kiện và giả định phức tạp − nêu lên nhiều khó khăn hoàn cảnh khác nhéu.

  • Xem thêm: Trọn bộ tài liệu ôn thi Lý luận Nhà nước và Pháp luật mới nhất

2. Quy định

Quy định là một bộ phận của quy phạm pháp luật nêu lên những quy tắc xử sự mà các chủ thể có khả năng hoặc buộc phải tuân theo khi ở vào điều kiện, hoàn cảnh đã nêu ra trong phần giả định của quy phạm pháp luật.  

Như vậy, phần quy định của quy phạm pháp luật trả lời câu hỏi phải làm gì? Được làm gì? Không được làm gì? Phải làm như thế nào? Phần này chứa đựng những mệnh lệnh, chỉ dẫn của Nhà nước đối với các chủ thể, qua đó thể hiện ý chí của Nhà nước trong việc điều chỉnh các quan hệ xã hội.

Phần quy định của quy phạm pháp luật có thể tồn tại dưới hai dạng: Quy định dứt khoát và quy định tùy nghi. Quy định dứt khoát là loại quy định chỉ nêu ra một cách xử sự để chủ thể phải tuân theo mà không có sự lựa chọn nào khác.

  • Xem thêm: Trọn bộ tài liệu ôn thi Lý luận Nhà nước và Pháp luật mới nhất

3. Chế tài

Chế tài là một bộ phận của quy phạm pháp luật chỉ ra những biện pháp tác động  dự kiến sẽ áp dụng đối với các chủ thể không thực hiện đúng mệnh lệnh đã nêu ra ở phần quy định của quy phạm pháp luật.  

Phần chế tài của quy phạm pháp luật trả lời câu hỏi chủ thể có thẩm quyền áp dụng quy phạm có khả năng áp dụng những biện pháp nào đối với chủ thể vi phạm pháp luật và chủ thể vi phạm pháp luật sẽ phải gánh chịu hậu quả gì? Phần này thể hiện thái độ của Nhà nước đối với các hành vi vi phạm pháp luật và là điều kiện đảm bảo cho những quy định của pháp luật được thực hiện trên thực tế.

Phân loại chế tài:

– Dựa vào cách thức nêu lên hệ lụy phải gánh chịu có hai loại:

+ Chế tài cố định: nêu chính xác biện pháp ảnh hưởng sẽ áp dụng đối với chủ thể vi phạm pháp luật.

+ Chế tài không cố định là chế tài không nêu lên một cách chính xác, dứt khoát hệ lụy phải gánh chịu mà chỉ nêu lên mức cao nhất và mức thấp nhất của  biện pháp tác động.

– Dựa vào tính chất của các biện pháp ảnh hưởng và chủ thể có thẩm quyền áp dụng, chế tài được chia thành chế tài hành chính, chế tài hình sự, chế tài kỷ luật và chế tài dân sự:

+ Chế tài hành chính là biện pháp xử lý của Nhà nước dự kiến áp dụng đối với các chủ thể có hành vi vi phạm pháp luật hành chính.

+ Chế tài hình sự là biện pháp xử lý của Nhà nước dự kiến áp dụng đối với các chủ thể có hành vi vi phạm pháp luật bị coi là tội phạm.

+ Chế tài kỷ luật là biện pháp xử lý của Nhà nước dự kiến áp dụng đối với các  chủ thể có hành vi vi phạm quy định về kỷ luật lao động, học tập, công tác  hoặc vi phạm pháp luật đã bị tòa án tuyên là có tội hoặc bị cơ quan có thẩm quyền kết luận bằng văn bản về hành vi vi phạm pháp luật.

+ Chế tài kỷ luật là biện pháp xử lý của Nhà nước dự kiến áp dụng đối với các chủ thể có hành vi vi phạm quy định về kỷ luật lao động, học tập, công tác  hoặc vi phạm pháp luật đã bị tòa án tuyên là có tội hoặc bị cơ quan có thẩm quyền kết luận bằng văn bản về hành vi vi phạm pháp luật. Các chế tài kỷ 

luật bao gồm: Khiển trách, cảnh cáo, hạ bậc lương, hạ ngạch, cách chức, buộc thôi việc.  

+ Chế tài dân sự là biện pháp xử lý của Nhà nước dự kiến áp dụng đối với các chủ thể có hành vi vi phạm pháp luật dân sự.

Nguồn: Tổng hợpCác câu hỏi về bộ phận giả định là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê bộ phận giả định là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết bộ phận giả định là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết bộ phận giả định là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết bộ phận giả định là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về bộ phận giả định là gì


Các hình ảnh về bộ phận giả định là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tìm thêm kiến thức về bộ phận giả định là gì tại WikiPedia

Bạn nên xem nội dung về bộ phận giả định là gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment