Bộ chuyển đổi ADC là gì

Cập nhật ngày 19/08/2022 bởi mychi

Bài viết Bộ chuyển đổi ADC là gì thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Viết Văn tìm hiểu Bộ chuyển đổi ADC là gì trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Bộ chuyển đổi ADC là gì”

Đánh giá về Bộ chuyển đổi ADC là gì


Xem nhanh
#hocnghekysudiendientu
ADC hoạt động như thế nào? | Bộ chuyển đổi tín hiệu Analog - Digital | Học Nghề Kỹ Sư Điện u0026 Điện Tử
Trong thiết bị điện tử, bộ chuyển đổi tín hiệu tương tự sang kỹ thuật số (ADC, A / D hoặc A-to-D) là một hệ thống chuyển đổi tín hiệu tương tự, chẳng hạn như âm thanh thu được từ micrô hoặc ánh sáng đi vào máy ảnh kỹ thuật số, thành một tín hiệu kỹ thuật số. Bộ ADC cũng có thể cung cấp phép đo cách ly chẳng hạn như thiết bị điện tử chuyển đổi điện áp hoặc dòng điện đầu vào tương tự thành một số kỹ thuật số biểu thị cường độ của điện áp hoặc dòng điện. Thông thường, đầu ra kỹ thuật số là số nhị phân bổ sung của hai số tỷ lệ với đầu vào, nhưng có những khả năng khác.

Có một số kiến ​​trúc ADC. Do sự phức tạp và nhu cầu về các thành phần được kết hợp chính xác, tất cả trừ các bộ ADC chuyên dụng nhất được thực hiện dưới dạng mạch tích hợp (IC). Chúng thường ở dạng chip mạch tích hợp tín hiệu hỗn hợp kim loại-oxit-bán dẫn (MOS) tích hợp cả mạch tương tự và kỹ thuật số.

Một bộ chuyển đổi kỹ thuật số sang tương tự (DAC) thực hiện chức năng ngược lại; nó chuyển đổi tín hiệu kỹ thuật số thành tín hiệu tương tự.

**********************************
Xem thêm các video khác của kênh Học Nghề Kỹ Sư Điện u0026 Điện Tử tại link dưới đây:

Điện Tử Cơ Bản: https://www.youtube.com/playlist?list=PLIXW649ZR1GFe_ZYMe6c6IOVuNOOAgSPi

Điện u0026 Điện Tử: https://www.youtube.com/playlist?list=PLIXW649ZR1GGdH2NxSXm76oqj45wuJ5kR

Linh Kiện Điện Tử: https://www.youtube.com/playlist?list=PLIXW649ZR1GFqFFgRbAGScA5i3x5UawMk

Hoạt Động Như Thế Nào: https://www.youtube.com/playlist?list=PLIXW649ZR1GH-OjiEvbDLfRhuHIw5Kdi2

**********************************
Tặng ly cà phê để ủng hộ kênh làm nhiều phim khác tốt hơn:
Ủng hộ thông qua ví điện tử MoMo tới số điện thoại: 093 878 4520
TK Ngân hàng Á Châu (ACB) - chi nhánh TPHCM - chủ TK: Nguyen Thanh Dung - số TK: 7382779
PayPal: https://www.paypal.com/paypalme2/TriThucNhanLoai

Tín hiệu tương tự

Bộ chuyển đổi ADC là gì : Vi điều khiển có thể đọc các tín hiệu nhị phân: nút bấm có được nhấn hay không? Đây là những tín hiệu kỹ thuật số. Khi một bộ vi điều khiển được cấp nguồn từ 5 vôn, nó hiểu 0 vôn (0V) là 0 và 5 vôn (5V) là 1. mặc khác, thực tế không đơn giản như vậy. Nếu tín hiệu là 2,72V thì sao? Đó là  0 hay 1? Chúng ta thường cần đo các tín hiệu khác nhau; chúng được gọi là tín hiệu tương tự. Cảm biến tương tự 5V có khả năng xuất ra 0,01V hoặc 4,99V hoặc bất kỳ tổng giá trị nào ở giữa. May mắn thay, gần như tất cả các bộ vi điều khiển đều đặn có một thiết bị tích hợp cho phép chúng ta chuyển đổi các điện áp này thành các tổng giá trị mà chúng ta có khả năng sử dụng trong một chương trình để đưa ra quyết liệt điều khiển. Tham khảo bên dưới với Moibitool nhé.

✅ Mọi người cũng xem : tốc độ màn trập là gì

Video bộ chuyển đổi adc

Dưới đây là một số chủ đề và khái niệm bạn có thể muốn biết trước khi đọc hướng dẫn này:

  • Điện áp, Dòng điện, Điện trở
  • Analog vs Digital

bộ chuyển đổi adc là gì ?

Bộ chuyển đổi tương tự sang kỹ thuật số (ADC) là một tính năng rất hữu ích giúp chuyển đổi điện áp tương tự  sang số kỹ thuật số. Bằng cách chuyển đổi từ tổng giá trị tương tự sang giá trị kỹ thuật số, chúng ta có thể bắt đầu dùng thiết bị điện tử để giao tiếp với thế giới tương tự xung quanh chúng ta.

 

 

Không phải mọi chân trên vi điều khiển đều đặn có khả năng thực hiện chuyển đổi từ tương tự sang kỹ thuật số. Trên board Arduino, các chân này có chữ ‘A’ phía trước (A0 đến A5) để cho biết các chân này có khả năng đọc điện áp tương tự.

ADC có thể khác nhéu rất thường xuyên giữa các vi điều khiển. ADC trên Arduino là ADC 10 bit có nghĩa là nó có thể thực hiện 1.024 (2 ^ 10) mức tương tự rời rạc. một vài vi điều khiển có ADC 8 bit (2 ^ 8 = 256 mức rời rạc) và một vài có ADC 16 bit (2 ^ 16 = 65,536 mức rời rạc).

hình thức hoạt động của ADC khá phức tạp. Nhưng một trong những kỹ thuật thường nhật nhất dùng điện áp tương tự để sạc tụ điện bên trong và sau đó đo thời gian nó phóng điện qua một điện trở bên trong. Bộ vi điều khiển giám sát số chu kỳ xung trôi qua trước khi tụ điện được phóng điện. Số chu kỳ này là số được trả lại sau khi ADC hoàn tất.

Mối liên hệ  giữa tổng giá trị ADC với điện áp – bộ chuyển đổi adc là gì

ADC thể hiện một tổng giá trị tỷ lệ . Điều này có nghĩa là ADC giả định 5V là 1023 và bất kỳ thứ gì nhỏ hơn 5V sẽ có tỷ lệ giữa 5V và 1023.

 

 

Chuyển đổi tương tự sang kỹ thuật số phụ thuộc vào điện áp hệ thống. Vì công ty chúng tôi chủ yếu dùng ADC 10 bit của Arduino trên tổng giá trị điện áp 5V, Chúng Tôi có khả năng dễ dàng hóa phương trình này một chút:

 

 

Nếu điện áp của bạn là 3,3V, bạn chỉ cần thay đổi 5V ra bằng 3,3V trong phương trình. Nếu điện áp của bạn là 3,3V và ADC của bạn đọc đc là 512, thì điện áp đo được là bao nhiêu? Nó xấp xỉ 1,65V.

Nếu điện áp tương tự là 2,12V thì ADC sẽ báo giá trị như thế nào?

 

 

Sắp xếp lại mọi thứ một chút và Chúng Tôi nhận được:

 

 

 

Ah ah! ADC sẽ là 434.

✅ Mọi người cũng xem : cảm giác yêu là gì

Ví dụ về Arduino ADC

Để hiển thị tình trạng này trong thế giới thực, hãy sử dụng Arduino để phát hiện điện áp tương tự. sử dụng trimpot, hoặc cảm biến ánh sáng, hoặc bộ chia điện áp đơn giản để tạo điện áp. Hãy thiết lập một mạch trimpot đơn giản cho ví dụ này:

 

 

Để bắt đầu, chúng ta cần xác định pin làm đầu vào. Để phù hợp với sơ đồ mạch, Chúng Tôi sẽ sử dụng A3:

pinMode(A3, INPUT); 

             

và sau đó thực hiện đọc giá trị tương tự sang kỹ thuật số bằng cách dùng lệnh analogRead () :

int x = analogRead(A3); //Reads the analog value on pin A3 into x 

             

tổng giá trị được trả về và lưu trữ trong x sẽ là giá trị từ 0 đến 1023. Arduino có ADC 10-bit (2 ^ 10 = 1024). công ty chúng tôi lưu trữ tổng giá trị này vào một int vì x lớn hơn (10 bit) so với những gì một byte có khả năng chứa (8 bit).

Hãy in tổng giá trị này để xem khi nó thay đổi ngay:

Serial.print(“Analog value: “); Serial.println(x); 

   

Khi chúng ta thay đổi ngay tổng giá trị tương tự, x cũng sẽ thay đổi ngay. Ví dụ: nếu x được báo cáo là 334 và Chúng Tôi đang sử dụng Arduino ở 5V, thì điện áp thực tế là bao nhiêu? Rút đồng hồ vạn năng kỹ thuật số của bạn ra và kiểm tra điện áp thực tế. Nó phải xấp xỉ 1,63V.

Lùi lại mọi thứ

Điều gì xảy ra nếu bạn kết nối cảm biến tương tự với chân thông thường (kỹ thuật số)? Không có gì xấu sẽ xảy ra. Bạn sẽ không thể thực hiện một analogRead thành công:

int x = analogRead(8); //Try to read the analog value on digital pin 8 - this doesn’t work!

 

Điều này sẽ biên dịch nhưng x sẽ được trả về bằng một tổng giá trị vô nghĩa.

Điều gì xảy ra nếu tôi kết nối cảm biến kỹ thuật số với một chân analog? Một lần nữa, bạn sẽ không vi phạm bất cứ điều gì. Nếu bạn thực hiện chuyển đổi từ tương tự sang kỹ thuật số trên một nút bấm, bạn sẽ thấy các giá trị ADC rất gần với 1023 (hoặc 5V là nhị phân 1) hoặc rất gần với 0 (hoặc 0V là nhị phân 0).

 Các câu hỏi về bộ chuyển đổi adc là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê bộ chuyển đổi adc là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết bộ chuyển đổi adc là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết bộ chuyển đổi adc là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết bộ chuyển đổi adc là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về bộ chuyển đổi adc là gì


Các hình ảnh về bộ chuyển đổi adc là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tìm thêm báo cáo về bộ chuyển đổi adc là gì tại WikiPedia

Bạn có thể tra cứu thêm thông tin chi tiết về bộ chuyển đổi adc là gì từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment