Biển thủ là gì? (Cập nhật 2022)

Cập nhật ngày 27/03/2023 bởi mychi

Bài viết Biển thủ là gì? (Cập nhật 2022) thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng VietVan tìm hiểu Biển thủ là gì? (Cập nhật 2022) trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Biển thủ là gì? (Cập nhật 2022)”

Một trong những hành vi nguy hiểm và gây ảnh hưởng xấu đến hoạt động của bất kỳ tổ chức, tập thể nào là hành vi “biển thủ”. Hành vi này không quá hiếm xảy ra trong thực tế tuy nhiên không phải ai cũng đã có thể hiểu và nhận diện chính xác hành vi này. Trong bài viết này, Công ty luật ACC sẽ tổng hợp những kiến thức liên quan đến biển thủ là gì từ những quy định mới nhất hiện nay để gửi tới bạn đọc.

Biển thủ là gì Biển thủ là gì

1. Khái niệm biển thủ là gì?

– Theo giải thích của từ điển tiếng Việt, định nghĩa biển thủ là gì được hiểu là hành vi thực hiện bằng thủ đoạn gian dối nhằm mục đích chiếm đoạt những tài sản chung của tập thể hoặc tổ chức mà người đó có trách nhiệm quản lý thành tài sản riêng của mình. Nói cách khác là biến từ tài sản công thành tài sản riêng.

– Chủ thể thực hiện hành vi biển thủ là những đối tượng được tổ chức, đơn vị là tập thể giao việc, ủy thác, quản lý tài sản của tổ chức, tập thể đó. Đồng thời, những tài sản được quản lý đó lại là những tài sản công được chủ thể biển thủ thành tài sản riêng của mình một cách trái pháp luật.

– Những tài sản bị biển thủ được thể hiện ở nhiều hình thức và loại tài sản khác nhau, ví dụ: tiền, dữ liệu bảo mật của công ty, bí mật kinh doanh, tài sản sở hữu trí tuệ.

2. Hành vi biển thủ trong doanh nghiệp

Khái niệm hành vi biển thủ trong doanh nghiệp

Biển thủ là gì trong doanh nghiệp là hành vi của người chịu trách nhiệm quản lý, được cho phép sử dụng tài sản của doanh nghiệp bằng thủ đoạn gian dối đã sử dụng tài sản đó vào mục đích cá nhân hoặc chuyển đổi quyền sở hữu tài sản đó thành của mình mà không nhằm phục vụ hoạt động, lợi ích của doanh nghiệp.

Các dạng biển thủ trong doanh nghiệp phổ biến

Các dạng biển thủ trong doanh nghiệp phổ biến được thực hiện thông qua các phương thức dưới đây:

– Biển thủ doanh thu: Là hành vi biển thủ trong đó đối tượng biển thủ là doanh thu của doanh nghiệp. Gồm:

+ Không ghi nhận hoặc ghi nhận thiếu doanh thu.

+ Dùng khoản tiền này để bù đắp vào khoản tiền khác nhằm mục đích hợp thức hóa tổng khoản thu, doanh thu của doanh nghiệp một cách bất hợp pháp.

+ Gian lận các khoản chi phí được ghi nhận tại các tài liệu của doanh nghiệp: sổ sách, hồ sơ công ty hoặc sổ ghi quỹ.

– Giả mạo các khoản thanh toán: Được thực hiện dưới các hành vi phổ biến là:

+ Hành vi tạo nhà cung ứng giả hoặc công ty ma để biển thủ tiền

+ Hành vi ký khống giấy tờ có giá, ví dụ: séc.

+ Gian lận lương để biển thủ khoản tiền từ quỹ lương cho mình.

+ Tạo nhân viên ảo để chấm công, số tiền lương của nhân viên ảo được người biển thủ nhận cho mình.

+ Làm sai lệch thời gian làm việc của người lao động để nhận được khoản tiền từ thời gian chênh lệch đó.

3. Hành vi biển thủ trong pháp luật hình sự

Trong Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 có quy định về người thực hiện hành vi biển thủ là gì khi thỏa mãn những yếu tố cấu thành sẽ trở thành tội phạm và phải chịu trách nhiệm hình sự về tội tham ô tài sản. Cụ thể như sau:

– Hành vi: Lợi dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản mà mình có trách nhiệm quản lý.

– Gía trị tài sản chiếm đoạt: Từ 2.000.000 đồng đến dưới 100.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây:

+ Đã bị xử lý kỷ luật về hành vi này mà còn vi phạm

+ Đã bị kết án về một trong các tội về chức vụ, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm.

– Hậu quả pháp lý:

+ Khung cơ bản: Phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

+ Khung tăng nặng: 

  • Phạt tù từ 07 năm đến 15 năm
  • Phạt tù từ 15 năm đến 20 năm
  • Phạt tù 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình

+ Hình phạt bổ sung: Cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ 01 năm đến 05 năm; Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng; Tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Như vậy, hành vi biển thủ là gì là hành vi nguy hiểm cho xã hội và có thể bị xử phạt hình sự với mức hình phạt cao nhất là tử hình tùy tính chất và mức độ của hành vi, hậu quả xảy ra. Do đó, đây luôn là vấn đề được doanh nghiệp quan tâm và tập trung xây dựng các cơ chế giám sát, kiểm tra, thanh tra chặt chẽ. Hãy liên hệ với Công ty luật ACC nếu bạn đọc còn có những vướng mắc pháp lý khác.

Đánh giá post

Các câu hỏi về hành vi biển thủ là gì

Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê hành vi biển thủ là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết hành vi biển thủ là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết hành vi biển thủ là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết hành vi biển thủ là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về hành vi biển thủ là gì

Các hình ảnh về hành vi biển thủ là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Xem thêm kiến thức về hành vi biển thủ là gì tại WikiPedia

Bạn có thể tra cứu thêm nội dung về hành vi biển thủ là gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại ???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/ ???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment