Biến liên tục và biến rời rạc là gì? Sự khác nhau giữa biến liên tục và biến rời rạc

Cập nhật ngày 09/10/2022 bởi hoangngoc

Bài viết Biến liên tục và biến rời rạc là gì? Sự khác nhau giữa biến định lượng liên tục và biến định lượng rời rạc thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !!

Hôm nay, Hãy cùng Viết Văn tìm hiểu Biến liên tục và biến rời rạc là gì? Sự khác nhau giữa biến định lượng liên tục và biến định lượng rời rạc trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : Biến liên tục và biến rời rạc là gì? Sự khác nhau giữa biến định lượng liên tục và biến định lượng rời rạc

Biến liên tục và biến rời rạc là gì?

Xem nhanh
 
Biến liên tục và biến rời rạc là gì?

Biến liên tục và biến rời rạc là gì?

Định nghĩa biến rời rạc là gì?

Biến rời rạc là một loại biến nghiên cứu chỉ có thể giả định số lượng giá trị riêng biệt cố định và thiếu một thứ tự vốn có.

Còn được gọi là một biến phân loại, bởi vì nó có các loại riêng biệt, vô hình. mặc khác, không có giá trị nào có thể tồn tại ở giữa hai loại, tức là nó không đạt được tất cả các tổng giá trị trong giới hạn của biến. Vì vậy, số lượng tổng giá trị được phép mà nó có khả năng giả sử là hữu hạn hoặc vô hạn. Vì vậy, nếu bạn có khả năng đếm tập hợp các mục, thì biến được gọi là rời rạc.

Định nghĩa biến liên tục là gì?

Biến liên tục, như tên gợi ý là một biến ngẫu nhiên giả định tất cả các tổng giá trị có khả năng có trong một liên tục. Nói một cách dễ dàng, nó có khả năng nhận bất kỳ giá trị nào trong phạm vi nhất định. Vì vậy, nếu một biến có thể lấy một bộ tổng giá trị vô hạn và không thể đếm được, thì biến đó được gọi là biến liên tục.

Một biến liên tục là một biến được xác định trong một khoảng của các giá trị, có nghĩa là nó có thể giả sử bất kỳ tổng giá trị nào ở giữa tổng giá trị tối thiểu và tối đa. Nó có thể được hiểu là hàm cho khoảng và đối với mỗi hàm, phạm vi cho biến có khả năng khác nhau.

Sự khác biệt giữa biến rời rạc và biến liên tục có thể được rút ra rõ ràng dựa trên các lý do sau:

 1. Biến nghiên cứu giả định một tập hợp dữ liệu hữu hạn và số lượng giá trị có khả năng đếm được, sau đó nó được gọi là một biến rời rạc. Đối với tình trạng này, biến định lượng có một bộ dữ liệu vô hạn và số lượng giá trị không thể đếm được được gọi là biến liên tục.
 2. Đối với phân loại không chồng chéo hoặc được gọi là phân loại bao gồm lẫn nhau, trong đó bao gồm cả giới hạn lớp, được áp dụng cho biến rời rạc. Ngược lại, đối với phân loại chồng chéo hoặc nói loại trừ lẫn nhéu, trong đó giới hạn lớp trên bị loại trừ, được áp dụng cho một biến liên tục.
 3. Trong biến rời rạc, phạm vi của số được chỉ định là hoàn thành, không nằm trong trường hợp biến liên tục.
 4. Các biến rời rạc là các biến, trong đó các tổng giá trị có khả năng thu được bằng cách đếm. ngoài ra, các biến liên tục là các biến ngẫu nhiên đo lường một cái gì đó.
 5. Biến rời rạc giả định các giá trị độc lập trong khi biến liên tục giả định bất kỳ tổng giá trị nào trong một phạm vi nhất định hoặc liên tục.
 6. Một biến rời rạc có thể được biểu thị bằng đồ họa bởi các điểm bị cô lập. Không giống như, một biến liên tục có thể được chỉ định trên biểu đồ với sự trợ giúp của các điểm được liên kết.

Ví dụ về biến liên tục và biến rời rạc

Biến rời rạc

 • Số lỗi in trong một cuốn sách.
 • Số vụ tai nạn đường bộ ở New Deliên hệi.
 • Số Anh chị em của một cá nhân.

Biến số liên tục

 • Chiều cao của một người
 • Tuổi của một người
 • Lợi nhuận kiếm được của công ty.
Video tham khảo: Khái niệm về biến. Biến rời rạc? Liên tục?
Xem thêm: Cách phân biệt giữa biến rời rạc với biến liên tục – Phân tích xử lý dữ liệu

Sự khác nhau giữa biến liên tục và biến rời rạc

image

Sự khác nhau giữa biến định lượng liên tục và biến định lượng rời rạc

Biến chỉ số lượng thay đổi tổng giá trị của nó, có khả năng đo được. Nó có hai loại, tức là biến rời rạc hoặc biến liên tục. Cái trước sử dụng để chỉ cái có một số giá trị nhất định, trong khi cái sau ngụ ý cái có thể lấy bất kỳ tổng giá trị nào giữa một phạm vi nhất định.

Dữ liệu có thể được hiểu là thông tin định lượng về một đặc tính chi tiết. Đặc tính có thể là định tính hoặc định lượng, nhưng với mục đích phân tích thống kê, đặc tính định tính được chuyển thành định lượng, bằng cách cung cấp dữ liệu số của đặc tính đó. Vì vậy, đặc tính định lượng được gọi là một biến . Ở đây trong bài viết này, chúng ta sẽ nói về biến rời rạc và liên tục.

Biểu đồ so sánh

Cơ sở để so sánhBiến rời rạcBiến số liên tục
Ý nghĩaBiến rời rạc đề cập đến biến giả định số lượng hữu hạn của các tổng giá trị bị cô lập.Biến liên tục ám chỉ đến một biến giả định vô số các tổng giá trị khác nhéu.
Phạm vi số lượng được chỉ địnhHoàn thànhchưa hoàn thiện
giá trịCác tổng giá trị thu được bằng cách đếm.Các tổng giá trị thu được bằng cách đo.
Phân loạiKhông chồng chéoQua nối chồng
Giả địnhgiá trị riêng biệt hoặc riêng biệt.Bất kỳ tổng giá trị giữa hai giá trị.
Đại diện bởiĐiểm cô lậpĐiểm kết nối

Sự khác biệt chính giữa biến liên tục và biến rời rạc

Sự khác biệt giữa biến rời rạc và biến liên tục có thể được rút ra rõ ràng dựa trên các lý do sau:
 1. Biến thống kê giả định một tập hợp dữ liệu hữu hạn và số lượng giá trị có thể đếm được, sau đó nó được gọi là một biến rời rạc. Đối với điều này, biến định lượng có một bộ dữ liệu vô hạn và số lượng giá trị không thể đếm được được gọi là biến liên tục.
 2. Đối với phân loại không chồng chéo hoặc được gọi là phân loại bao gồm lẫn nhau, trong đó bao gồm cả giới hạn lớp, được áp dụng cho biến rời rạc. Ngược lại, đối với phân loại chồng chéo hoặc nói loại trừ lẫn nhau, trong đó giới hạn lớp trên bị loại trừ, được áp dụng cho một biến liên tục.
 3. Trong biến rời rạc, phạm vi của số được chỉ định là hoàn thành, không nằm trong trường hợp biến liên tục.
 4. Các biến rời rạc là các biến, trong đó các giá trị có thể thu được bằng cách đếm. Mặt khác, các biến liên tục là các biến ngẫu nhiên đo lường một cái gì đó.
 5. Biến rời rạc giả định các giá trị độc lập trong khi biến liên tục giả định bất kỳ giá trị nào trong một phạm vi nhất định hoặc liên tục.
 6. Một biến rời rạc có thể được biểu thị bằng đồ họa bởi các điểm bị cô lập. Không giống như, một biến liên tục có thể được chỉ định trên biểu đồ với sự trợ giúp của các điểm được kết nối.
Video tham khảo: Phân biệt biến liên tục, biến rời rạc và các loại thang đo – Nhóm 1

Kết luận về biến liên tục và biến rời rạc

Nhìn chung, cả hai biến rời rạc và liên tục có khả năng là định tính và định lượng. mặc khác, hai ngôn từ thống kê này đối nghịch với nhau theo nghĩa là biến rời rạc là biến có số lượng giá trị được phép xác định rõ trong khi biến liên tục là biến có thể chứa tất cả các tổng giá trị có thể có giữa hai số.

Video tham khảo: Bài tập Biến ngẫu nhiên | Tổng hợp các dạng toán về biến ngẫu nhiên rời rạc và liên tục
Bạn có thể xem thêm:

Các câu hỏi về biến liên tục và biến rời rạc

Nếu có bất kỳ câu hỏi thắc mắc nào về Biến liên tục và biến rời rạc là gì? Sự khác nhau giữa biến định lượng liên tục và biến định lượng rời rạc hãy cho chúng mình biết nhé, mọi thắc mắc hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3Bài viết Biến liên tục và biến rời rạc là gì? Sự khác nhau giữa biến định lượng liên tục và biến định lượng rời rạc được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Biến liên tục và biến rời rạc là gì? Sự khác nhau giữa biến định lượng liên tục và biến định lượng rời rạc hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết Biến liên tục và biến rời rạc là gì? Sự khác nhau giữa biến định lượng liên tục và biến định lượng rời rạc chưa hay hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các hình ảnh về biến liên tục và biến rời rạc

Biến liên tục và biến rời rạc là gì?

Biến liên tục và biến rời rạc là gì?

Các hình ảnh về Biến liên tục và biến rời rạc đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo thêm kiến thức về biến liên tục và biến rời rạc là gì tại WikiPedia

Bạn nên tra cứu thêm nội dung về Biến liên tục và biến rời rạc là gì từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/Key: biến liên tục và biến rời rạc, lượng biến rời rạc, biến rời rạc là gì, biến rời rạc, biến rời rạc và biến liên tục, biến định lượng liên tục, biến định lượng rời rạc, lượng biến rời rạc và liên tục, biến liên tục là gì, ví dụ về biến định lượng liên tục, phân biệt biến rời rạc và biến liên tục, ví dụ về biến liên tục, định lượng liên tục là gì, dữ liệu liên tục và rời rạc, lượng biến liên tục, biến liên tục, biến định lượng liên tục là gì, biến ngẫu nhiên rời rạc và liên tục, ví dụ biến rời rạc, biến liên tục và rời rạc, độ tuổi của sinh viên trong lớp là lượng biến rời rạc hay lượng biến liên tục?, rời rạc là gì,

Related Posts

About The Author

Add Comment