Biến định tính và biến định lượng là gì trong xử lý dữ liệu?

Cập nhật ngày 18/09/2022 bởi hoangngoc

Bài viết Biến định tính và biến định lượng là gì trong xử lý dữ liệu? thuộc chủ đề về Hỏi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !!

Hôm nay, Hãy cùng VietVan tìm hiểu Biến định tính và biến định lượng là gì trong xử lý dữ liệu? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Biến định tính và biến định lượng là gì trong xử lý dữ liệu?”

Biến định tính và biến định lượng là gì trong xử lý dữ liệu?

Xem nhanh
Thời gian gần đây, nhiều người dân vì chưa được trả CCCD gắn chip nên gặp nhiều khó khăn khi phải hoàn thiện các hồ sơ, thủ tục cho những công việc khác. Số định danh có thể được dùng thay cho Căn cước gắn chíp hay không? Nếu có thì xin cấp ở đâu?

----

Văn bản trong video:

Luật Căn cước công dân 2014: https://thuvienphapluat.vn/van-ban/Quyen-dan-su/Luat-Can-cuoc-cong-dan-2014-259782.aspx

Thông tư 59/2021/TT-BCA: https://thuvienphapluat.vn/van-ban/quyen-dan-su/thong-tu-59-2021-tt-bca-huong-dan-luat-can-cuoc-cong-dan-478289.aspx

----

THƯ VIỆN PHÁP LUẬT - MEDIA TEAM

Nội dung: Trọng Hiếu

Trình bày: Trọng Hiếu

Dựng hình: Hạnh Nguyên

----

Hãy đăng ký kênh và theo dõi chúng tôi để nhận thêm nhiều video clip và cảm nhận nhịp sống pháp lý nhé!

- Website: https://thuvienphapluat.vn/

- Fanpage: https://www.facebook.com/ThuVienPhapL...

#TVPL #ThuVienPhapLuat

----

Số định danh cá nhân là gì?
Để hiểu một cách đơn giản thì Khoản 2 Điều 19 Luật Căn cước công dân nêu rõ “Số thẻ Căn cước công dân là số định danh cá nhân.” Dù là thẻ cccd gắn chíp hay chưa gắn chip thì mã số ghi trên thẻ cũng chính là số định danh cá nhân.
Chính vì vậy, Điều 5 Thông tư 59/2021 của Bộ Công an cũng nêu rõ: Công dân sử dụng Thông báo số định danh cá nhân để chứng minh nội dung thông tin của mình trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư với các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan.
Thông tin quan trọng tiếp theo mà nhiều người quan tâm chính là việc xin số, hay chính xác hơn là việc yêu cầu cấp Thông báo số định danh cá nhân có trình tự, thủ tục như thế nào?
Trả lời cho câu hỏi này, Khoản 2 Điều 5 Thông tư 59/2021 của Bộ Công an có hướng dẫn như sau:
“Khi công dân có yêu cầu được thông báo về số định danh cá nhân và thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư thì công dân hoặc người đại diện hợp pháp của công dân yêu cầu Công an cấp xã nơi công dân đăng ký thường trú cấp văn bản thông báo.”
Như vậy thì thẩm quyền giải quyết việc thông báo số định danh cá nhân thuộc về Công an xã, phường, thị trấn nơi người dân đăng ký thường trú. Các bạn có thể trực tiếp đến hoặc nhờ người nhà cầm hộ khẩu chứng minh họ đại diện cho bạn đến xin cấp Thông báo này.
Khi người dân có yêu cầu cấp số định danh cá nhân, nếu công dân đã đăng ký khai sinh nhưng chưa được cấp số định danh cá nhân thì cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư xác lập số định danh cá nhân cho công dân theo thông tin hiện có trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.
Ngay sau khi xác lập được số định danh cá nhân cho công dân, cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư sẽ có văn bản thông báo cho công dân về số định danh cá nhân đã được xác lập và các thông tin của công dân hiện có trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Trường hợp thông tin của công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư chưa đầy đủ thì trong văn bản thông báo cần yêu cầu công dân bổ sung thông tin để thực hiện cập nhật, chỉnh sửa.
Có thể xem việc xin giấy Thông báo số định danh cá nhân là một giải pháp thay thế khi làm các thủ tục yêu cầu xuất trình căn cước công dân, bởi lẽ như chúng tôi đã phân tích thì nó cũng là mã số trên thẻ căn cước công dân mà thôi.
Tuy nhiên, thực tế thì không phải cơ quan, đơn vị nào cũng sẵn sàng chấp nhận loại giấy này thay cho CCCD vì một số lý do khách quan, chẳng hạn như họ chưa thể truy cập vào cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để xác nhận thông tin, họ chưa được cấp trên hướng dẫn giải quyết trong trường hợp này, hoặc đơn giản là vì bạn chưa xuất trình được giấy tờ khác chứng tỏ thông tin trên giấy Thông báo số định danh cá nhân chính là thông tin của bạn chứ không phải một người nào đó khác.
Theo chúng tôi, sau khi xin được giấy Thông báo số định danh, bạn nên mang theo bằng lái xe, hộ chiếu hoặc giấy tờ khác có những thông tin xác nhận tên tuổi, khuôn mặt,... khi làm các thủ tục liên quan để dễ dàng xác minh thông tin trong quá trình làm việc. Trong trường hợp cơ quan, đơn vị đó không chấp nhận giấy tờ này, rất mong mọi người để lại bình luận bên dưới để chúng ta cùng bàn luận và rút kinh nghiệm!


tvpl,thư viện pháp luật,thu vien phap luat,tin tức,căn cước công dân,can cuoc cong dan,cccd gắn chíp,chứng minh nhân dân,cmnd,chưa nhận cccd,số định danh,xin số định danh,chung minh nhan dan,so dinh danh,số định danh cá nhân,luật căn cước công dân,đăng ký khai sinh,cấp số định danh,cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư,bằng lái xe,hộ chiếu,bang lai xe,ho chieu,thay thế cccd gắn chíp,thay the cccd gan chip,yêu cầu thông báo số định danh cá nhân
 

Việc xác định đúng dạng biến có vai trò quan trọng trong xử lý dữ liệu bởi nhiều kiểm định yêu cầu dữ liệu đầu vào là biến định lượng, nhưng chúng ta lại mắc lỗi đưa các biến định tính vào thực hiện chạy phân tích. Dù là biến định tính hay biến định lượng, dù là đưa biến vào sai hay đúng chúng ta đều chạy ra các bảng kết quả. Nhưng việc đưa biến vào sai, kết quả chạy ra chỉ đơn thuần là các con số vô nghĩa, nó không phản ánh đặc điểm của dữ liệu. Do vậy, các bạn cần phải hết sức lưu ý, luôn kiểm tra xem một phép kiểm định có bắt buộc đầu vào là gì: biến là loại gì, có được phép có missing value không, có yêu cầu điều kiện cỡ mẫu tối thiểu không,… Nếu dữ liệu thỏa điều kiện đầu vào, chúng ta mới được phép thực hiện kiểm định đó.

Bài viết này không đi vào khái niệm hàn lâm về biến định tính và biến định lượng, các bạn có thể tìm kiếm trên Google sẽ ra rất nhiều bài viết và cả Wikipedia đã đưa thông tin cụ thể về hai loại biến này. Dưới đây, mình sẽ giải thích về khái niệm biến định tính và định lượng trong xử lý dữ liệu một cách đơn giản để các bạn có thể hiểu và dùng đúng khi chạy các kiểm định mà loại biến là một điều kiện đầu vào quan trọng.

Biến định tính là gì?

Biến định tính là gì?

Biến định tính là gì?

Biến định tính (qualitative variablecòn gọi là biến phân loại (categorical variable) giúp cho việc phân loại các đối tượng nghiên cứu thành các nhóm khác nhau. Khi xử lý dữ liệu, nhà nghiên cứu sẽ mã hóa các tổng giá trị của biến định tính thành các con số 1, 2, 3,… nhưng các con số này hoàn toàn chỉ mang tính chất quy ước chứ không phải là giá trị thực của biến.

Ví dụ: Biến độ tuổi chúng ta chia thành các nhóm tuổi: (1) dưới 22 tuổi, (2) từ 22 đến 30 tuổi, (3) từ 31 đến 50 tuổi, (4) trên 50 tuổi. Đây là một biến định tính bởi nó phân loại đối tượng thành các nhóm tuổi khác nhéu. Bốn nhóm tuổi được quy ước thành các con số 1-2-3-4 trong xử lý dữ liệu, nó đơn thuần là giá trị quy ước chứ không phải là số tuổi chính xác của đáp viên. Đáp viên có tuổi là 25 được mã hóa thành tổng giá trị 2 (từ 22 đến 30 tuổi) của biến độ tuổi thì con số 25 là tổng giá trị thực (tổng giá trị định lượng) còn số 2 trong dữ liệu là số quy ước (giá trị định tính).

Video tham khảo: 10 phút phân tích mô tả biến định tính với SPSS

Xem thêm: Mục tiêu định tính và định lượng là gì?

Biến định lượng là gì?

Biến định lượng là gì?

Biến định lượng là gì?

Biến định lượng (quantiative variable) những biến mà các giá trị của chúng là các con số giá trị thực.

Biến liên tục (continuous variable) là biến số có thể nhận bất kỳ giá trị nào trong một khoảng nhất định, tức biến thiên mà không bị gián đoạn.

Ví dụ 1: Nhiệt độ trong ngày là một biến ngẫu nhiên liên tục, không thể liệt kê hết tất cả các giá trị có thể, và thường nói giá trị nhỏ nhất và giá trị lớn nhất: chẳng hạn như nhiệt độ trong khoảng 20 độ C đến 30 độ C; khi đó X đơn vị là độ C, và X nằm trong khoảng (20; 30).Ví dụ 2: Cũng là biến độ tuổi nhưng dữ liệu chúng ta thu thập là con số tuổi chính xác của đáp viên thì biến này sẽ là biến định lượng. Chúng ta hỏi đáp viên “Tuổi của anh chị là:…..”, đáp viên điền vào số tuổi của họ, đó là giá trị thực.Biến rời tạc (discrete variable) là biến số chỉ nhận các giá trị nguyên.Ví dụ: Số con, số người trong gia đình, số lần xét nghiệm, số công nhân trong một doanh nghiệp, số sản phẩm sản xuất ra trong một ngày của 1 phân xưởng may.(Tài liệu tham khảo: Nguyễn Văn Ngọc, Từ điển Kinh tế học, Đại học Kinh tế Quốc dân)Biến được đo bằng thước đo Likert là biến định lượng dạng rời rạc.

Video tham khảo: 10 phút phân tích mô tả biến định lượng với SPSS

Xem thêm: Phân loại dữ liệu: định tính và định lượng 

Các lưu ý quan trọng

 
Biến định tính và biến định lượng

Biến định tính và biến định lượng

Biến có hai giá trị vừa là biến định tính vừa là biến định lượng

Những biến có hai giá trị như nam hay nữ (nam/nữ), quyết liệt mua (mua/không mua),… được xếp vào dạng vừa là định tính vừa là định lượng. Chính do đó, khi thực hiện các kiểm định yêu cầu loại biến đầu vào thì gần như đa số các trường hợp, dạng biến hai tổng giá trị đều đặn có khả năng tham gia.

Ví dụ: Trong mô hình nghiên cứu, chúng ta xem xét sự ảnh hưởng của biến kiểm soát giới tính gồm hai tổng giá trị nam/nữ lên biến phụ thuộc sự hài lòng. Lúc này, chúng ta có thể:

  • Thực hiện phân tích Independent Sample T-test hoặc One-way ANOVA. Đây là hai kiểm định yêu cầu hai biến tham gia: một biến định lượng và một biến định tính. Lúc này biến định lượng là sự hài lòng, biến định tính là giới tính.
  • Thực hiện hồi quy tuyến tính hoặc SEM xem xét sự ảnh hưởng từ nam hay nữ lên sự hài lòng. Đây là kiểm định bắt buộc các biến tham gia đều đặn phải là định lượng. Lúc này biến giới tính cũng là một biến định lượng nên hoàn toàn có khả năng tham gia vào mô hình hồi quy, mô hình SEM.

Biến định tính/ định lượng được quyết liệt bởi dữ liệu của nó chứ không phải tên biến

Để xác định một biến là định tính hay định lượng, chúng ta cần dựa vào đặc điểm dữ liệu của biến đó. Như ví dụ về biến độ tuổi đã đề cập ở mục số 1 và số 2 của bài viết, biến này đều đặn có tên là độ tuổi, nhưng dữ liệu một bên là định tính, một bên là định lượng.

Hay một ví dụ khác về biến mức thu nhập. Nếu mức lương chúng ta chia thành từng nhóm như dưới 10 triệu, từ 10 đến 20 triệu, trên 20 triệu thì đây là biến định tính. Nếu chúng ta để con số thu nhập chính xác của đáp viên thì đó là biến định lượng.

Chuyển đổi biến định tính về biến định lượng

Chúng ta đã nói đến việc một biến có hai tổng giá trị thì biến đó sẽ vừa là định tính vừa là định lượng. Cơ chế chuyển đổi biến định tính sang biến định lượng cũng dựa vào điều này. Kỹ thuật chuyển đổi biến định tính sang biến định lượng như vậy gọi là tạo biến giả (dummy variable). Các bạn có thể tìm hiểu thông tin về kỹ thuật này tại bài viết Hồi quy với biến độc lập định tính trên SPSS.

Khi bạn cần đánh giá mối quan hệ của biến định tính với các biến khác bằng hồi quy, SEM. Bạn cần chuyển đổi biến định tính về biến giả trước, sau đó mới sử dụng biến giả để đưa vào hồi quy, SEM.

Biến định tính và định lượng trong hồi quy và SEM.

Hồi quy và SEM là hai loại kiểm định yêu cầu các biến tham gia đều phải là định lượng.

– Nếu bạn đọc một kết quả hồi quy hay SEM có sự xuất hiện của biến giới tính. Bạn sẽ tự ngầm hiểu vì biến này có hai giá trị, nó vừa là biến định tính vừa là biến định lượng nên nó đảm bảo điều kiện đầu vào là biến định lượng.

– Nếu bạn đọc một kết quả hồi quy hay SEM có sự xuất hiện của biến độ tuổi, mức thu nhập, nghinh nghiệm, kinh nghiệm,… Bạn sẽ tự ngầm hiểu các biến này đang để ở dạng giá trị thực chứ không phải giá trị quy ước. Hay nói cách khác, dữ liệu các biến độ tuổi – thu nhập – thâm niên – kinh nghiệm lúc này đang là các con số chính xác chứ không phân ra thành từng nhóm tuổi, nhóm thu nhập, nghinh nghiệm, kinh nghiệm.

– Nếu bạn đọc một kết quả hồi quy hay SEM có sự xuất hiện của biến phòng ban, chức danh,… Bạn sẽ tự ngầm hiểu các biến định tính này đã được chuyển đổi sang dạng biến giả.

Video tham khảo: Nguyên tắc phân tích số liệu biến định lượng và biến định tính

Xem thêm: Treponema pallidum TPHA định tính và định lượng

Các câu hỏi về biến định tính và biến định lượng trong xử lý dữ liệu

Nếu có bất kỳ câu hỏi thắc mắc nào về Biến định tính và biến định lượng trong xử lý dữ liệu? hãy cho chúng mình biết nhé, mọi thắc mắc hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3Bài viết Biến định tính và biến định lượng là gì trong xử lý dữ liệu được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Biến định tính và biến định lượng hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết Biến định tính và biến định lượng chưa hay hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các hình ảnh về biến định tính và biến định lượng trong xử lý dữ liệu?

Các hình ảnh về biến định tính và biến định lượng đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tìm thêm dữ liệu, về biến định tính và biến định lượng trong xử lý dữ liệu tại WikiPedia

Bạn có thể xem thêm nội dung về biến định tính và biến định lượng là gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/KEY: biến định tính là gì, biến định danh là gì, biến định danh, biến định tính và biến định lượng, biến định lượng là gì, biến định tính và biến định lượng, biến định tính và định lượng,

Related Posts

About The Author

Add Comment