Bệnh rối loạn hỗn hợp lo âu và trầm cảm là gì?

Cập nhật ngày 18/08/2022 bởi hoangngoc

Bài viết Bệnh rối loạn hỗn hợp lo âu và trầm cảm là gì? thuộc chủ đề về Thắc Mắc thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://vietvan.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Bệnh rối loạn hỗn hợp lo âu và trầm cảm ;là gì trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Bệnh rối loạn hỗn hợp lo âu và trầm cảm là gì?”
Bệnh rối loạn hỗn hợp lo âu và trầm cảm là một dạng rối loạn tâm thần phổ biến, người bệnh có biểu hiện chung của rối loạn lo âu trầm cảm. Vậy nguyên nhân gây rối loạn lo âu hỗn hợp trầm cảm là gì?

Khái niệm và nguyên nhân gây ra bệnh rối loạn hỗn hợp lo âu và trầm cảm

Bệnh rối loạn hỗn hợp lo âu và trầm cảm là gì?

Bệnh rối loạn hỗn hợp lo âu và trầm cảm là tình trạng người bệnh có những triệu chứng chung, giống nhau của rối loạn lo âu và trầm cảm như mệt mỏi, rối loạn giấc ngủ, khó tập trung, cáu gắt, lo lắng, dễ xúc động, cảm thấy bi quan và tuyệt vọng.

Thế nào là bệnh rối loạn hỗn hợp lo âu và trầm cảm?

Bệnh rối loạn hỗn hợp lo âu và trầm cảm là tình trạng người bệnh có những triệu chứng chung, giống nhau của rối loạn lo âutrầm cảm như mệt mỏi, rối loạn giấc ngủ, khó tập trung, cáu gắt, lo lắng, dễ xúc động, cảm thấy bi quan và tuyệt vọng.Trong đó, biểu hiện chủ đạo của rối loạn lo âu là lo lắng, lo sợ quá mức, còn trầm cảm là giảm khí sắc, buồn bã, chán nản, giảm quan tâm với tất cả mọi vấn đề xung quanh.Hai bệnh này có thể xảy ra cùng lúc nhưng nguyên nhân dẫn đến mỗi bệnh lại khác nhau. Trầm cảm có thể sinh ra lo lắng, sợ hãi và rối loạn lo âu cũng có thể dẫn đến trầm cảm. Rối loạn lo âu thường kèm các vấn đề tâm lý khác như rối loạn giấc ngủ, trầm cảm, …Video tham khảo: Hội chứng rối loạn lo âu

Nguyên nhân gây hỗn hợp rối loạn lo âu trầm cảm

Có 3 nguyên nhân phổ biến gây bệnh rối loạn hỗn hợp lo âu và trầm cảm, đó là:
 • Di truyền: Tiền sử gia đình có người từng bị rối loạn lo âu hoặc trầm cảm.
 • Hoạt chất ở não bộ: Người mắc bệnh rối loạn lo âu và trầm cảm được tìm thấy có hoạt chất ở não bộ mà người bình thường không có.
 • Stress, căng thẳng: Đối mặt với tình trạng căng thẳng kéo dài là nguyên nhân chính gây ra các vấn đề về tâm lý như rối loạn lo âu, trầm cảm.
Bệnh rối loạn hỗn hợp lo âu và trầm cảm có thể do một hoặc nhiều nguyên nhân kết hợp với nhau gây ra. Bên cạnh đó, một số yếu tố sau có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh như: tuổi tác (giai đoạn vị thành niên chịu nhiều áp lực từ xã hội, cuộc sống, trầm cảm ở người già do sống một mình, …), phụ nữ bị trầm cảm sau sinh, thường xuyên sử dụng các chất gây nghiện và đồ uống chứa cồn, mắc bệnh mãn tính và tác dụng phụ của một số thuốc điều trị, sang chấn tâm lý.
Stress kéo dài có thể gây ra bệnh rối loạn hỗn hợp lo âu và trầm cảm

Stress kéo dài có thể gây ra bệnh rối loạn hỗn hợp lo âu và trầm cảm

XEM THÊM: Rối loạn lo âu: Nguyên nhân chẩn đoán bệnh và phương pháp điều trị

Ảnh hưởng và phương pháp điều trị rối loạn lo âu trầm cảm

Ảnh hưởng của rối loạn lo âu trầm cảm

Bệnh rối loạn hỗn hợp lo âu và trầm cảm làm gia tăng mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng, ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người bệnh như:
 • Rối loạn tiêu hóa
 • Mệt mỏi, suy nhược cơ thể
 • Rối loạn giấc ngủ, khó đi vào giấc ngủ, hay bị tỉnh giấc, ngủ không ngon
 • Thần kinh thực vật hoạt động quá mức
 • Tăng nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng, tim mạch, đột quỵ
 • Khiến các bệnh mãn tính đang mắc phải trở nên nghiêm trọng hơn
 • Gia tăng nguy cơ tự sát

Điều trị rối loạn lo âu trầm cảm

Rối loạn lo âu có chữa dứt điểm được hay không?

Điều trị bệnh rối loạn hỗn hợp lo âu và trầm cảm bằng cách kết hợp các liệu pháp điều trị của rối loạn lo âu và trầm cảm. Tùy vào triệu chứng bệnh bác sĩ có thể tư vấn các liệu pháp sau:
 • Nhận thức hành vi: Người bệnh được điều trị để làm giảm những suy nghĩ tiêu cực, thay vào đó bằng những suy nghĩ hữu ích và thực tế. Người bệnh cũng được hướng dẫn và luyện tập cách thức đối mặt với sợ hãi, lo lắng để có thể vượt qua lo âu và trầm cảm.
 • Dùng thuốc điều trị: Thuốc ức chế tái hấp thu serotonin chọn lọc (SSRI) hoặc thuốc ức chế tái hấp thu norepinephrine serotonin (SNRI) được chỉ định cho bệnh nhân rối loạn lo âu hỗn hợp trầm cảm vì triệu chứng của hai bệnh thường xuất hiện cùng nhau. Nếu người bệnh không đáp ứng với một trong hai loại thuốc này sẽ được chỉ định loại thuốc khác. Việc sử dụng thuốc cần được theo dõi bởi có thể gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng, nhất là khi lạm dụng thuốc.
 • Vận động tăng cường sức khỏe: Tập thể dục, vận động cơ thể tối thiểu 30 phút/ngày hoặc ngắn hơn nhưng với cường độ cao hơn có thể làm tăng sản sinh chất endorphin, giúp cải thiện tinh thần và sự tự tin ở bệnh nhân rối loạn hỗn hợp lo âu trầm cảm.
 • Thư giãn với bài tập thở: Yoga, thiền là những bài tập chú trọng vào hơi thở, giúp người bệnh giảm bớt lo lắng, thư giãn tâm trí với những suy nghĩ, hình ảnh tích cực, tốt đẹp về cuộc sống. Từ đó, cải thiện triệu chứng bệnh lo âu, trầm cảm.
Bệnh rối loạn hỗn hợp lo âu và trầm cảm là một loại rối loạn tâm thần phổ biến, chủ yếu do căng thẳng tâm lý gây ra, tuy nhiên bệnh có thể điều trị được bằng một số cách như dùng thuốc, thay đổi lối sống,… Nếu trong trường hợp các biện pháp trên không đem lại hiệu quả, người bệnh cần sớm đến các trung tâm y tế để thăm khám và điều trị.
XEM THÊM:
 • Đối phó với ADHD (tăng động giảm chú ý): Những điều bạn cần biết
 • Khoa học lý giải tại sao chúng ta thích bị sợ hãi
 • Các rối loạn tâm thần phân liệt thường gặp
Video tham khảo: Rối loạn lo âu và bệnh lý cơ thể

Các câu hỏi về bệnh rối loạn lo âu trầm cảm là gì?

Bệnh rối loạn lo âu có tự hết không?

Bệnh rối loạn lo âu có tự hết không? Câu trả lời là không. Để chữa khỏi bệnh lý này, bạn cần kết hợp nhiều phương pháp khác nhau trong một khoảng thời gian lâu dài, theo đúng phác đồ điều trị của bác sĩ chuyên khoa.Để đạt được kết quả cao nhất, người bệnh phải thực sự kiên trì và chủ động sử dụng thuốc Tây, trị liệu tâm lý, thay đổi thói quen và điều chỉnh lối sống.

Điều trị rối loạn lo âu bao lâu thì khỏi?

Điều trị rối loạn lo âu trong bao lâu thì khỏi là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Bởi đây là hội chứng rối loạn phổ biến khiến sức khoẻ thể chất và tinh thần bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Nhất là trong trường hợp bệnh kéo dài dai dẳng.Theo nhận định từ các chuyên gia, điều trị rối loạn lo âu bao lâu thì khỏi phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Trong đó mức độ nặng nhẹ của bệnh và sự kiên trì, nghiêm túc của người bệnh khi thực hiện các phương pháp điều trị là quyết định nhiều nhất.Thành công của điều trị là khác nhau ở mỗi đối tượng người bệnh. Tuy nhiên, hầu hết những người bị rối loạn lo âu đều có thể được giúp đỡ với sự chăm sóc chuyên nghiệp. Trong đó thời gian phát huy của nhiều loại giải pháp là khác nhau.Trên thực tế, lợi ích của liệu pháp điều chỉnh hành vi thường được nhận thấy trong khoảng 12 -16 tuần, tuỳ vào từng cá nhân. Còn các loại thuốc còn có thể mất khoảng từ 2 – 6 tuần mới thực sự cho kết quả rõ rệt. Thậm chí, trong vài tuần đầu tiên, bạn có thể thấy triệu chứng nặng hơn do các tác dụng không mong muốn của thuốc.Vì vậy, rất khó để đánh giá cụ thể điều trị rối loạn trong bao lâu thì khỏi. Bởi mỗi người bệnh sẽ có một quá trình điều trị riêng. Tuy nhiên theo số liệu thu thập được từ các khảo sát, người bị rối loạn lo âu thường mất ít nhất 6 tháng đến 1 năm hoặc lâu hơn để điều trị khỏi bệnh.
Bệnh rối loạn lo âu bao lâu thì khỏi phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố

Bệnh rối loạn lo âu bao lâu thì khỏi phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố

Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắc nào vê bệnh rối loạn lo âu trầm cảm hãy cho chúng mình biết nhé, mọi thắc mắc hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết bệnh rối loạn lo âu trầm cảm được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết bệnh rối loạn lo âu trầm cảm hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết bệnh rối loạn lo âu trầm cảm chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các hình ảnh về bệnh rối loạn lo âu trầm cảm

Bệnh rối loạn hỗn hợp lo âu và trầm cảm làm gia tăng mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng, ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người bệnh

Bệnh rối loạn hỗn hợp lo âu và trầm cảm ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người bệnh

Các hình ảnh về bệnh rối loạn lo âu trầm cảm đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé!

Tra cứu tin tức về bệnh rối loạn lo âu trầm cảm là gì tại WikiPedia

Bạn hãy xem nội dung về bệnh rối loạn lo âu trầm cảm là gì từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/ Key: rối loạn lo âu, rối loạn hỗn hợp lo âu trầm cảm, bệnh rối loạn lo âu, rối loại lo âu, rối loạn hỗn hợp lo âu và trầm cảm, bệnh viện da liễu quận 3, rối loạn lo âu trầm cảm, benh tram cam, lo âu

Related Posts

About The Author

Add Comment