Hồng cầu lưỡi liềm là bệnh gì? Có nguy hiểm không? • Hello Bacsi

Cập nhật ngày 18/08/2022 bởi mychi

Bài viết Hồng cầu lưỡi liềm là bệnh gì? Có nguy hiểm không? • Hello Bacsi thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Viết Văn tìm hiểu Hồng cầu lưỡi liềm là bệnh gì? Có nguy hiểm không? • Hello Bacsi trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Hồng cầu lưỡi liềm là bệnh gì? Có nguy hiểm không? • Hello Bacsi”

Đánh giá về Hồng cầu lưỡi liềm là bệnh gì? Có nguy hiểm không? • Hello Bacsi


Xem nhanh
Nhóm Osmosis (“Thẩm thấu”) gửi băng vi đê ô này đến các bạn. Song song với việc cung cấp băng vi đê ô dưới dạng truy cập mở, Osmosis cũng mang đến một nền tảng học tập điện tử giúp các sinh viên y khoa kết nối với hàng ngàn thẻ nhớ và các câu hỏi kiểm tra, theo nhu cầu riêng của từng sinh viên một. Bạn có bao giờ muốn một thông tin nào đó ăn sâu vào trong trí não mình không? Nếu có, nhóm Osmosis (“Thẩm thấu”) sẽ giúp điều đó thành hiện thực — đừng học mà hãy thẩm thấu nó!

Địa chỉ: https://www.osmosis.org/

Chúng tôi cũng có các câu hỏi thực hành dành cho các cuộc kiểm tra giấy phép y tế của Mỹ (USMLE) và kiểm tra việc cấp giấy phép cho các điều dưỡng đã đăng ký của Hội đồng quốc gia (NCLEX-RN) tại địa chỉ: https://goo.gl/3oGOEi

Chúng tôi cũng có các hoạt động xã hội trên:

Facebook - https://www.facebook.com/OsmoseIt/
Twitter - https://twitter.com/osmoseit
Instagram - @osmosismed


Bạn sẽ gửi phản hồi cho chúng tôi chứ? Chúng tôi mong sẽ nhận được chúng!

Địa chỉ: http://goo.gl/forms/T6de48NVzR


Băng vi đê ô này được cấp giấy phép sáng tạo quốc tế dành cho mọi người (CC-BY-SA 4.0). Có nghĩa là bạn có thể chia sẻ và sửa lại chúng cho phù hợp, miễn là bạn tuân thủ các điều khoản và điều kiện về Quyền hạn được giao và Chia sẻ tương tự!
#wowmed

Hình dạng đĩa lõm hai mặt giúp hồng cầu dễ dàng di chuyển qua những mao mạch lớn, nhỏ để cung cấp oxy nuôi cơ thể. Trong một số trường hợp, những tế bào này trở nên cứng, dính và có hình dạng như lưỡi liềm hoặc trăng khuyết khiến chúng kẹt lại trong mao mạch. điều này gọi là bệnh hồng cầu lưỡi liềm, có thể dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng nếu không được điều trị, kiểm soát tốt.

Vậy, làm thế nào để nhận biết và điều trị bệnh hồng cầu hình lưỡi liềm ngay từ đầu? Mời bạn cùng HelloBacsi tìm kiếm câu trả lời qua bài viết sau.

Tìm hiểu chung

Hồng cầu lưỡi liềm (thiếu máu hồng cầu hình liềm) là bệnh gì?

Hồng cầu lưỡi liềm, hay còn gọi là thiếu máu hồng cầu hình liềm, là một bệnh thiếu máu di truyền. Hồng cầu lưỡi liềm là tình trạng không có đủ tế bào hồng cầu khỏe mạnh để mang oxy đi khắp cơ thể.

Thông thường, các tế bào hồng cầu có hình tròn và có thể di chuyển đơn giản qua các mạch máu, giúp vận chuyển oxy đến các cơ quan của cơ thể. Khi bị thiếu máu hồng cầu lưỡi liềm, các tế bào này biến thành hình lưỡi liềm và trở nên cứng và dính. Những tế bào mang hình dạng bất thường có thể gặp điều kiện khi di chuyển trong các mạch máu nhỏ, và có thể làm chậm hoặc ngăn ngừa lưu lượng máu và oxy đến các cơ quan của cơ thể. điều này kéo theo các mô và cơ quan bị tổn hại do không được cung cấp đủ máu.

✅ Mọi người cũng xem : mướp đắng bao nhiêu calo

Bệnh thiếu máu hồng cầu lưỡi liềm có nguy hiểm không?

Các gia đình có gen quy định hồng cầu lưỡi liềm đa phần đến từ châu Phi, Ấn Độ, Địa Trung Hải, Ả Rập Xê-út, quần đảo Ca-ri-bê, Trung Mỹ và Nam Mỹ. Bệnh nhân thiếu máu hồng cầu hình liềm có da màu sậm chiếm tỷ lệ cao nhất.

thuc-trang-benh-hong-cau-luoi-liem-scd

Nếu không được điều trị hoặc kiểm soát tốt, bệnh thiếu máu hồng cầu hình lưỡi liềm có khả năng kéo theo hàng loạt biến chứng nguy hiểm, chẳng hạn như:

 • Bệnh về thận và mắt
 • Hoại tử chân
 • Đột quỵ
 • Đa nhiễm trùng (viêm tủy xương, viêm phổi…)
 • Ngừng sản xuất ra hồng cầu

✅ Mọi người cũng xem : nhân viên pháp y là gì

Triệu chứng và dấu hiệu nhận biết

✅ Mọi người cũng xem : cái quần dài tiếng anh là gì

Nhng du hiu và triu chng ca hng cu lưỡi lim (thiếu máu hng cu hình lim) là gì?

Triệu chứng thường nhật của thiếu máu hồng cầu hình liềm bao gồm:

 • Thiếu máu mãn tính;
 • Nhịp tim nhénh, mệt mỏi;
 • Sưng tấy ở tay và chân do mạch máu bị nghẽn;
 • Vàng da, chậm lớn;
 • Các cơn đau dữ dội ở ngực, bụng, khớp và trong xương, kéo dài vài giờ đến vài tuần.

Trong một vài trường hợp, hồng cầu lưỡi liềm có khả năng là bệnh bẩm sinh nhưng chỉ bộc lộ triệu chứng khi bé từ 4 tháng tuổi trở lên. Bố mẹ cần lưu ý đến các triệu chứng bệnh hồng cầu lưỡi liềm ở trẻ em để có biện pháp kịp thời.

✅ Mọi người cũng xem : vai quần chúng tiếng anh là gì

Khi nàobncn gp bác sĩ?

Mặc dù bệnh thiếu máu hồng cầu lưỡi liềm thường được chẩn đoán ở giai đoạn phôi thai, nhưng nếu bạn hoặc con bạn phát triển bất kỳ vấn đề sau đây, hãy đi khám ngay lập tức:

 • nhiều cơn đau dữ dội không rõ tác nhân như đau ở vùng bụng, ngực, xương hoặc khớp;
 • Sưng ở bàn tay hoặc bàn chân;
 • Sưng bụng, đặc biệt đau khi chạm vào;
 • Sốt: người bị thiếu máu hồng cầu hình liềm có tăng nguy cơ nhiễm trùng và sốt có khả năng là dấu hiệu đầu tiên của nhiễm trùng;
 • Da xanh xao;
 • Vàng da hoặc lòng trắng của mắt.

Bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng của đột quỵ bao gồm:

 • Tê liệt một bên hoặc yếu ở mặt, tay hoặc chân;
 • Lú lẫn;
 • Mất hoặc hạn chế thị lực đột ngột.

tác nhân gây bệnh

✅ Mọi người cũng xem : cơm rang trứng bao nhiêu calo

nguyên nhân gây ra ra hồng cầu lưỡi liềm (thiếu máu hồng cầu hình liềm) là gì?

Thiếu máu hồng cầu hình liềm gây ra do đột biến ở gene cấu thành hemoglobin (protein beta-globin) – một hợp chất giàu sắt và làm cho máu có màu đỏ. Hemoglobin cho phép các tế bào hồng cầu mang oxy từ phổi đến tất cả các bộ phận của cơ thể. Khi bị thiếu máu hồng cầu hình liềm, các hemoglobin bất thường làm các tế bào hồng cầu trở nên cứng, dính và biến dạng. Các gene tế bào hình liềm được di truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác.

bệnh hồng cầu hình lưỡi liềm

Đối với trường hợp cả bố và mẹ đều mang hồng cầu lưỡi liềm, khi sinh con sẽ có:

 • 25% cơ hội trẻ nảy sinh không bị tác động bởi bệnh;
 • 50% trẻ phát sinh sẽ mang yếu tố di truyền lặn, mặc khác bệnh không có biểu hiện ra ngoài;
 • 25% cơ hội trẻ sinh ra bị hồng cầu lưỡi liềm.

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc bệnh hồng cầu lưỡi liềm (thiếu máu hồng cầu hình liềm)?

Yếu tố duy nhất làm tăng nguy cơ bị hồng cầu lưỡi liềm đó là có bố và mẹ đều có đặc điểm hồng cầu hình liềm. Bố mẹ mang đặc điểm hồng cầu lưỡi liềm nghĩa là bố mẹ đều có một gene quy định hồng cầu bình thường và một gene quy định hồng cầu hình liềm, do đó trong máu có cả hai loại hemoglobin bình thường và bất thường. Khi đó, tuy bố và mẹ vẫn khỏe mạnh nhưng con nảy sinh sẽ có 25% nguy cơ bị hồng cầu lưỡi liềm.

Chẩn đoán và điều trị

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ.

Những kỹ thuật y tế nào sử dụng để chẩn đoán hồng cầu lưỡi liềm (thiếu máu hồng cầu hình liềm)?

Bác sĩ sẽ chẩn đoán hồng cầu lưỡi liềm dựa trên bệnh sử của thân nhân và cho bạn hoặc trẻ xét nghiệm máu để tìm thiếu máu hồng cầu hình liềm và hemoglobin đột biến.

Trẻ có khả năng được chẩn đoán sớm nếu bạn cho trẻ xét nghiệm máu ngay sau khi chào đời.

Những phương pháp nào dùng để điều trị hồng cầu lưỡi liềm (thiếu máu hồng cầu hình liềm)?

hiện nay hồng cầu lưỡi liềm vẫn chưa có cách chữa hoàn toàn. Các biện pháp điều trị bác sĩ đưa ra chỉ có thể kiểm soát triệu chứng và Giảm đau.

Nếu bạn hoặc trẻ quá đau và thuốc uống không có công dụng, bác sĩ sẽ tiêm trực tiếp vào cơ hoặc khớp thuốc Giảm đau loại mạnh như narcotic (ức chế thần kinh để Giảm đau). Hydroxyurea ức chế tủy sản xuất hồng cầu sẽ được chỉ định để ngăn cơn đau xuất hiện thường xuyên.

Bạn hoặc trẻ cũng cần bổ sung nước cùng chất dinh dưỡng liên tục và cần truyền máu theo định kỳ. Khi đó, các máu có hồng cầu hình liềm sẽ được thay bằng máu khỏe mạnh.

Trẻ cần thường xuyên dùng penicillin để đề phòng nhiễm khuẩn.

Bác sĩ cũng có thể cho bạn hoặc trẻ phẫu thuật thay tủy nhưng phương pháp này rất phức tạp và cần nhiều khó khăn kết hợp mới thành công được.

Chế độ sinh hoạt phù hợp

Những tập tính sinh hoạt nào giúp bạn hạn chế diễn tiến của bệnh hồng cầu lưỡi liềm (thiếu máu hồng cầu hình liềm)?

kiểm soát hồng cầu lưỡi liềm

Bạn có thể kiểm soát tốt tình trạng bệnh của mình và của trẻ nếu bạn lưu ý vài điều dưới đây:

 • Uống thường xuyên nước để phòng mất nước;
 • Thực hiện chế độ ăn đúng mực với nhiều rau củ quả(xanh càng tốt) giàu folate. nên bổ sung folate hàng ngày;
 • Tập thể dục nhẹ nhàng để cơ thể được vận động và tăng sức đề kháng;
 • Nên đi chích ngừa theo chỉ định của bác sĩ;
 • Không đi máy bay mà không có khoang áp suất;
 • Không lạm dụng thuốc hạn chế đ Mặc dù thuốc hạn chế đau là vật không thể thiếu nếu bạn hoặc trẻ bị hồng cầu lưỡi liềm nhưng chỉ nên sử dụng những thuốc bác sĩ chỉ định và phải luôn hỏi ý kiến bác sĩ trước khi tự ý dùng thuốc mới hoặc thay đổi ngay thuốc;
 • Không lạm dụng rượu, bia và chất gây ra nghiện để hạn chế đau.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn phương pháp hỗ trợ điều trị hấp dẫn nhất.

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Các câu hỏi về bệnh hồng cầu hình liềm là đột biến gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê bệnh hồng cầu hình liềm là đột biến gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết bệnh hồng cầu hình liềm là đột biến gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết bệnh hồng cầu hình liềm là đột biến gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết bệnh hồng cầu hình liềm là đột biến gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về bệnh hồng cầu hình liềm là đột biến gì


Các hình ảnh về bệnh hồng cầu hình liềm là đột biến gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo báo cáo về bệnh hồng cầu hình liềm là đột biến gì tại WikiPedia

Bạn có thể tra cứu thêm nội dung về bệnh hồng cầu hình liềm là đột biến gì từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment