Đa xơ cứng / Multiple Sclerosis – International

Cập nhật ngày 11/09/2022 bởi mychi

Bài viết Đa xơ cứng / Multiple Sclerosis – International thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Viết Văn tìm hiểu Đa xơ cứng / Multiple Sclerosis – International trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Đa xơ cứng / Multiple Sclerosis – International”

Đánh giá về Đa xơ cứng / Multiple Sclerosis – International


Xem nhanh
#tebaogoc #xocungrairac #ungthu

Câu chuyện mà chúng tôi kể trong video này là một niềm hạnh phúc vô cùng lớn đối với đội ngũ y bác sĩ Vinmec và gia đình một nữ bệnh nhân mắc xơ cứng rải rác trong những ngày Tết đến. Hạnh phúc đến từ thành công của ca ghép tế bào gốc tạo máu chữa bệnh xơ cứng rải rác đầu tiên ở Việt Nam

Cô gái quê Nam Định, Triệu Thị Lan Phương được phát hiện mắc xơ cứng rải rác năm 21 tuổi với các biểu hiện giảm thị lực, tay chân yếu, đau mỏi người.

9 năm qua, cô gái trẻ bị căn bệnh hành hạ, liên tục tái phát dù thường xuyên điều trị bằng thuốc, thậm chí có lúc bệnh xơ cứng rải rác đã khiến cô liệt cả người.

Tháng 12 vừa qua, Lan Phương được các bác sĩ Vinmec điều trị bằng phương pháp ghép tế bào gốc tạo máu. Cô cũng là người mắc xơ cứng rải rác đầu tiên ở Việt Nam được điều trị bằng phương pháp này.

Ca phẫu thuật thành công, Lan Phương hồi phục nhanh và được về đoàn tụ cùng gia đình vào ngày áp tết.
Niềm vui của Lan Phương cũng là niềm hy vọng cho nhiều bệnh nhân bị sơ cứng rải rác khác!.

Bệnh sơ cứng rải rác hay còn gọi là MS là một loại bệnh tự miễn khi cơ thể tự sinh ra chất chống lại hệ miễn dịch, hình thành các đám xơ ở não, tủy sống. Tìm hiểu thêm về bệnh tại đây: https://www.vinmec.com/vi/tin-tuc/thong-tin-suc-khoe/benh-xo-cung-rai-rac-hay-benh-da-xo-cung-la-gi/

----------------------
Ấn “Đăng kí” để theo dõi các video mới nhất về sức khỏe tại :
https://www.youtube.com/channel/UCuqt...
Liên hệ với Vinmec:
Fanpage: https://www.facebook.com/Vinmec/
Website: https://www.vinmec.com
Hệ thống bệnh viện:
https://www.vinmec.com/vi/danh-sach/c...
------------------------
Bản quyền thuộc về Vinmec
Copyright by Vinmec ☞ Do not Reup

Đa xơ cứng / Multiple Sclerosis

Đa xơ cứng (Multiple Sclerosis – MS) là một chứng rối loạn bộ não và tủy sống với chức năng thần kinh bị hạn chế sút kết hợp với việc hình thành sẹo trên lớp phủ ngoài của các tế bào thần kinh. Trong nhiều trường hợp, các triệu chứng của MS bao gồm thường xuyên giai đoạn tê liệt khác nhau.

Bệnh đa xơ cứng có những giai đoạn viêm lặp đi lặp lại phá hủy màng bọc myelin, một lớp bọc ngoài sợi thần kinh, để lại nhiều vùng mô sẹo (sự hóa cứng) dọc theo lớp phủ ngoài của các tế bào thần kinh. điều này kéo theo việc làm chậm hoặc tắc đường truyền xung nhịp thần kinh ở vùng đó.

MS thường diễn tiến với những giai đoạn kết thúc trong vài ngày, vài tuần, hoặc vài tháng luân phiên thay đổi theo số lần Giảm hoặc không có triệu chứng (sự thuyên hạn chế). Tình trạng tái phát (sự phát lại) là phổ biến.

Hiện người ta vẫn chưa biết nguyên nhân chính xác của căn bệnh MS. Các cuộc thống kê cho thấy rằng rằng bệnh cũng có thể do yếu tố môi trường mang lại. Tỷ lệ mắc phải căn bệnh này ở khu vực Bắc Âu, Miền Bắc Hoa Kỳ, Bắc Úc, và Niu Zilân cao hơn so với các vùng khác trên thế giới. Tình trạng rối loạn này cũng có chiều hướng xuất phát từ gia đình.

Người ta cho rằng MS là một loại phản ứng miễn dịch bất thường có hướng chống lại hệ thần kinh trung ương (Central Nervous System – CNS). Loại kháng nguyên chính xác khiến các tế bào miễn nhiễm trở thành mục tiêu bị tấn công vẫn còn là một ẩn số. Trong những năm gần đây, các nhà thống kê đã xác định được những tế bào miễn nhiễm nào đang làm gia tăng sự tấn công, làm thế nào mà chúng bị kích hoạt để tấn công, và một vài trong số các điểm hay các bộ phận nhận cảm, trên các tế bào tấn công dường như để lôi kéo myelin bắt đầu quá trình phá hủy.

Những nguyên lý về nguyên nhân gây ra nên bệnh MS gồm có vai trò của sinh vật kiểu vi-rút, sự bất thường của các gen có trách nhiệm kiểm soát hệ thống miễn dịch, hoặc là sự kết hợp của cả hai.

Cứ một 1000 người thì gần có 1 người mắc bệnh MS. Bệnh này thường xảy ra ở phụ nữ nhiều hơn ở nam giới. Tình trạng rối loạn bắt đầu thường nhật nhất từ độ tuổi từ 20 đến 40 tuổi nhưng nó cũng xảy ra ở bất kỳ độ tuổi nào.

Những triệu chứng của MS bao gồm suy giảm ở một hoặc nhiều chi, liệt một hoặc nhiều chi, run rẩy ở một hoặc nhiều chi, co thắt cơ (hiện tượng co thắt không kiểm soát được ở các nhóm cơ), cử động khác thường, tê liệt, tê buốt, đau đớn, mất thị lực, mất có khả năng phối hợp động tác và cân bằng tư thế, mất trí nhớ hoặc không có khả năng phán đoán và mỏi mệt.

Các triệu chứng có khả năng khác nhéu tùy thuộc vào từng đợt tấn công. Người bệnh có khả năng bị sốt hoặc các cuộc tấn công trở nên trầm trọng hơn khi tắm nước nóng, ra ngoài ánh nắng và bị căng thẳng.

Tình trạng mắc bệnh MS không ai giống ai cả về mức độ trầm trọng và diễn tiến của bệnh. một vài người có một thi thoảng xuất hiện bệnh và bị mất chức năng chút ít. Những người khác gặp phải tình trạng MS “tái phát-thuyên hạn chế” điều đó có nghĩa là họ bị hàng loạt các lần bệnh xuất hiện (tình trạng trầm trọng) mà tiếp theo sau là những quãng thời gian hồi phục (thuyên hạn chế).

một vài người bệnh lại gặp phải chứng bệnh được gọi là “diễn tiến” mà nó có thể là bệnh “chính yếu” hoặc có thể là “thứ yếu”. Những người mắc phải bệnh MS chính yếu-diễn tiến thì tình trạng bệnh càng ngày càng xấu đi (hay còn gọi là tiến triển) và chỉ có chút ít cơ hội phục hồi. Bệnh MS thứ yếu-diễn tiến bắt đầu bằng một loạt các đợt tái phát và hồi phục nhưng vẫn diễn tiến đều đều đặn theo thời gian bằng tình trạng tiếp tục xấu đi. Đa số người mắc bệnh MS gặp phải tình trạng tái phát-thuyên hạn chế hoặc thứ yếu-diễn tiến.

Hiện chưa có phương thức chữa trị bệnh đa xơ cứng. Có những liệu pháp mới mang đến hứa hẹn cho người bệnh vì nó có khả năng hạn chế mức độ trầm trọng và làm chậm diễn tiến của bệnh. quy trình điều trị được thực hiện với mục tiêu kiểm soát được các triệu chứng và duy trì được chức năng để mang đến chất lượng đời sống ở mức tối đa.

Hiện giờ những người mắc bệnh có tình trạng tái phát-thuyên Giảm được thực hiện liệu pháp điều chỉnh miễn dịch bằng việc tiêm thuốc dưới da hoặc vào cơ một lần hoặc vài lần mỗi tuần. Thuốc được sử dụng có khả năng dưới dạng interferon (ví dụ như Avonex hoặc Betaseron) hoặc một loại thuốc khác được gọi là glatiramer acetate (Copaxone). tác dụng của các loại thuốc này tương tự như nhau và việc quyết liệt loại thuốc nào được sử dụng phải tùy thuộc vào bệnh sử về phản ứng phụ của mỗi người bệnh.

những loại Steroid cũng thường được dùng để làm Giảm mức độ trầm trọng của một cuộc tấn công. các loại thuốc điều trị MS thường gặp khác gồm có baclofen, tizanidine hoặc diazepam có khả năng được sử dụng để làm Giảm sự co thắt của cơ. Các thuốc chống liệt rung có công dụng cholinergic có thể giúp làm hạn chế những vấn đề về tiết niệu. những loại thuốc chống suy nhược có thể giúp người bệnh chống lại những triệu chứng về tâm lý hoặc hành vi. Thuốc Amantadine có thể được dùng để chống sự mệt mỏi.

ngoài ra những liệu pháp vật lý, ngôn ngữ hoặc nghề nghiệp có thể giúp cải thiện quan điểm của người bệnh, làm Giảm tâm lý chán nản, tối đa hóa chức năng và nâng cao những kỹ năng đối phó. Một chương trình tập luyện được lên kế hoạch chi tiết ngay từ khi mắc bệnh MS sẽ giúp duy trì được trương lực cơ.

Cần phải có những cố gắng để tránh tình trạng mệt mỏi, căng thẳng, suy giảm về thể chất, những cực đoan về nhiệt độ, và tình trạng ốm yếu để bớt những yếu tố làm xuất hiện các đợt MS.

Kết quả được mong đợi thường thay đổi và khó nói trước. Mặc dù tình trạng rối loạn này là mạn tính và không thể cứu chữa, nhưng tuổi thọ trung bình của người bệnh có khả năng bằng hoặc gần bằng những người không mắc bệnh, với khoảng thời gian sống phổ biến là 35 năm trở lên tính từ khi được chẩn đoán. Phần lớn những người mắc bệnh MS tiếp tục đi lại và làm việc với tình trạng tàn tật rất nhỏ trong khoảng 20 năm trở lên.

Các nguồn: Viện nghiên cứu Quốc Gia về Những Rối Loạn Hệ Thần Kinh và Đột Quỵ (National Institute of Neurological Disorders and Stroke – NINDS), Hội Đa xơ cứng Quốc gia (National Multiple Sclerosis Society), Nhóm các Trung tâm MS

https://www.christopherreeve.org/living-with-paralysis/health/causes-of-paralysis/multiple-sclerosisCác câu hỏi về bệnh đa xơ cứng là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê bệnh đa xơ cứng là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

About The Author

Add Comment