Rối Loạn Nhân Cách Dạng Đa Nghi Và Những Điều Cần Biết – TÂM LÝ TRỊ LIỆU NHC

Cập nhật ngày 11/09/2022 bởi mychi

Bài viết Rối Loạn Nhân Cách Dạng Đa Nghi Và Những Điều Cần Biết – TÂM LÝ TRỊ LIỆU NHC thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://vietvan.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Rối Loạn Nhân Cách Dạng Đa Nghi Và Những Điều Cần Biết – TÂM LÝ TRỊ LIỆU NHC trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Rối Loạn Nhân Cách Dạng Đa Nghi Và Những Điều Cần Biết – TÂM LÝ TRỊ LIỆU NHC”

Đánh giá về Rối Loạn Nhân Cách Dạng Đa Nghi Và Những Điều Cần Biết – TÂM LÝ TRỊ LIỆU NHC


Xem nhanh
Vấn đáp: Phương pháp loại trừ tâm đa nghi | Thích Nhật Từ
Đăng ký theo dõi kênh Vấn đáp Phật Học: https://goo.gl/kifyzZ
--------------------------------------------------------------------------------
Các chủ đề được quan tâm:
Đâu là đúng ? : https://goo.gl/FT5RXi
Khái niệm | Ý nghĩa | Hướng dẫn | Ứng xử : https://goo.gl/gQ9z3V
Sự khác nhau u0026 Phân biệt : https://goo.gl/TiFe3X
Tình yêu u0026 Hôn nhân : https://goo.gl/vvvTYV
Gia đình u0026 Xã hội : https://goo.gl/r1R1MS
Pháp môn u0026 Tu tập : https://goo.gl/mWDiQS
Kinh điển u0026 Phật tử: https://goo.gl/FwYN73
Cõi âm và u0026 Địa ngục : https://goo.gl/TDcVKj
Ăn chay u0026 Ẩm thực chay : https://goo.gl/T5Zp9h
Thờ Phật u0026 Niệm Phật : https://goo.gl/EchXty
Giấc mơ u0026 Báo mộng : https://goo.gl/EigNqU
Học thuyết của Phật giáo : https://goo.gl/8r6Zk9
Trả lời phỏng vấn các đài truyền thông : https://goo.gl/Zsvpmp
Talkshow | Vì sao tôi theo đạo Phật ? : https://goo.gl/qTL1ms
Talk show | Gương Sáng : https://goo.gl/qTL1ms
Kinh Phật cho người tại gia : https://goo.gl/QvBbXE
Kinh tụng hằng ngày : https://goo.gl/p5BU3h
-----------------------------------------------------------------------------
Website: http://chuagiacngo.com/ | http://quydaophatngaynay.org/
Fanpages: https://www.facebook.com/ThichNhatTu/
https://www.facebook.com/qttdpnn/
https://www.facebook.com/vdpp.thichnhattu
#thichnhattu #vandapphatphap #vandap #phatphap

Rối loạn nhân cách dạng đa nghi đặc trưng bởi sự hồ nghi vô căn cứ, thái quá về động cơ, mục đích của những người xung quanh. Đây là một trong những dạng rối loạn nhân cách khó điều trị do người bệnh luôn nghi ngờ mọi thứ và có tính cách cứng nhắc, bảo thủ.

Rối loạn nhân cách dạng đa nghi Rối loạn nhân cách dạng đa nghi đặc trưng bởi sự nghi ngờ thái quá và vô căn cứ về những người xung quanh

Rối loạn nhân cách dạng đa nghi (Tiếng Anh: Paranoid Personality Disorder –  PPD) còn được gọi là rối loạn nhân cách hoang tưởng và rối loạn nhân cách Paranoid. Đúng như tên gọi, người mắc phải chứng bệnh này luôn có sự đa nghi dai dẳng về động cơ, mục đích trong lời nói và hành vi của những người xung quanh. Người bệnh cho rằng, tất cả các hành vi đều bắt nguồn từ ý đồ xấu và muốn hãm hại bản thân.

Rối loạn nhân cách dạng đa nghi được xếp vào nhóm A của rối loạn nhân cách. Đặc điểm chung của các dạng nhân cách nhóm A là hành vi kỳ quái, suy nghĩ lập dị và khác thường. Trong đó, những người bị rối loạn nhân cách dạng đa nghi có sự nghi ngờ dai dẳng, thái quá và vô căn cứ. Sự đa nghi quá mức khiến người bệnh gặp thường xuyên khó khăn khi học tập, làm việc, hầu như không có bạn bè thân thiết và sống cô độc, không có bạn đời.

Theo thống kê, khoảng 4.4% dân số thế giới đang đối mặt với rối loạn nhân cách dạng đa nghi. Tương tự như các rối loạn nhân cách khác, bệnh lý chỉ được chẩn đoán ở người từ 18 tuổi trở lên. Nếu không được điều trị, người bệnh có thể mắc phải các rối loạn tâm lý, tâm thần khác.

Rối loạn nhân cách dạng đa nghi có biểu hiện đặc trưng là sự đa nghi vô lý, thái quá, dai dẳng và không tin tưởng bất cứ ai ngoài bản thân mình. Các triệu chứng thường khởi phát ở tuổi trưởng thành và kéo dài trong thường xuyên năm nếu không can thiệp điều trị.

Rối loạn nhân cách dạng đa nghi Người bị rối loạn nhân cách dạng đa nghi thường sống cô lập, tách biệt và đề phòng quá mức

Người bị rối loạn nhân cách dạng đa nghi sẽ có những biểu hiện như:

 • Nghi ngờ vô căn cứ: Bệnh nhân rối loạn nhân cách dạng đa nghi thường trực sự nghi ngờ vô căn cứ và dai dẳng về động cơ, mục đích trong lời nói và hành vi của người khác. Người bệnh luôn cho rằng những người xung quanh đang âm mưu hãm hại hoặc chống lại bản thân dù không có bất cứ bằng chứng nào.
 • Không tin tưởng và nghi ngờ về sự trung thành: Bệnh nhân gần như không tin tưởng bạn bè, đồng nghiệp, cộng sự hay bất cứ ai. mặc khác, sự nghi ngờ thường được người bệnh giấu kín và hiếm khi thể hiện ra bên ngoài.
 • Miễn cưỡng tâm sự với người khác: Người bệnh luôn cho rằng những người xung quanh sẽ chống lại bản thân nên miễn cưỡng tâm sự và xây dựng mối quan hệ thân thiết vì lo sợ người khác sẽ có hành vi chống lại bản thân.
 • Luôn nghi ngờ sự thủy chunng của người yêu/ bạn đời: Người bị rối loạn nhân cách đa nghi luôn cho rằng người yêu/ bạn đời không thủy chunng với bản thân và luôn thu thập các bằng chứng để chứng minh tình trạng này. Trong mối quan hệ tình cảm, bệnh nhân thường kiểm soát đối phương quá mức với những hành động như kiểm tra điện thoại, đưa đón khi đi học, đi làm, liên tục đặt ra câu hỏi về việc gặp gỡ ai, đi đâu,…
 • Thù hận dai dẳng: Người bệnh có chiều hướng thù địch dai dẳng nếu như bị người khác phê bình và chỉ trích. Thậm chí, bệnh nhân hình thành sự thù hận do các hành vi vô tình, không ác ý từ những người xung quanh.
 • Nhận thấy sự đe dọa, ẩn ý trong lời nói: Người bị rối loạn nhân cách dạng đa nghi luôn cho rằng người khác đang cố ý đe dọa và ẩn ý hạ thấp bản thân trong những lời nói hoàn toàn bình thường. Chẳng hạn như khi nhận được lời đề nghị giúp đỡ, họ sẽ cảm thấy người đó đang ẩn ý bản thân yếu kém, không thể tự thực hiện mọi việc một mình. Đồng thời cho rằng lời khen, động viên là phương pháp để ép họ làm việc một cách siêng năng và chăm chỉ hơn.
 • nhiều gây ra hấn, bạo lực: Do nghi ngờ về động cơ và mục đích của người khác nên bệnh nhân có thể phản ứng lại bằng cách nổi khùng, tức giận, có các hành vi gây hấn, hung hăng và bạo lực. mặt khác, người có dạng nhân cách này rất đề phòng và luôn cảnh giác với mọi thứ – ngay cả khi ở trong nhà riêng.
 • Có các phán đoán sai lầm: Người bị rối loạn nhân cách dạng hoang tưởng luôn hồ nghi một cách vô lý, kéo theo những phán đoán sai lầm, phi thực tế và thiếu logic. Sự nghi ngờ của bệnh nhân hoàn toàn không có căn cứ và người bệnh không thay đổi ngay suy nghĩ ngay cả khi những người xung quanh cho thấy các bằng chứng xác thực.
 • Ngạo mạn, tự cao: Bệnh nhân thường ngạo mạn, kiêu căng và đánh giá cao bản thân. tuy nhiên, thường xuyên người bệnh cố ý che giấu sự tự cao bằng thái độ khiêm tốn và lễ độ. Rối loạn nhân cách dạng đa nghi cũng khiến người bệnh mất đi có khả năng phê phán và luôn có thái độ miệt thị, khinh bỉ với những người phê bình, chỉ trích bản thân.
 • Phạm vi biểu lộ cảm xúc bị thu hẹp: Người bị rối loạn nhân cách dạng đa nghi ít biểu lộ cảm xúc. Bệnh nhân thường tỏ ra lạnh lùng, xa cách và không quan tâm đến người khác nhưng bên trong là sự bất an, stress và lo lắng vì cho rằng người khác đang cố ý hãm hại mình. Những người có dạng nhân cách này không bao giờ bộc lộ sự lạc quan, vui vẻ, hạnh phúc hay sung sướng.

Người bị rối loạn nhân cách dạng đa nghi thường sống cô độc và tách biệt với mọi người do sự hồ nghi vô căn cứ, đa nghi thái quá và dai dẳng. mặc khác, bản thân bệnh nhân cảm thấy thoải mái khi ở một mình. Bên cạnh những ảnh hưởng tiêu cực, dạng nhân cách này cũng giúp người bệnh ít bị phân tâm và tập trung tốt vào công việc – đặc biệt là những công việc thiên về thống kê.

Tương tự như các rối loạn nhân cách khác, các chuyên gia chưa thể xác định tác nhân gây ra rối loạn nhân cách dạng đa nghi. tuy nhiên, một số nguyên nhân và yếu tố đã được xác định có liên quan bao gồm:

Rối loạn nhân cách dạng đa nghi nam giới bị khiếm thính, từng bị bỏ rơi,… có nguy cơ cao bị rối loạn nhân cách dạng đa nghi 
 • Di truyền
 • Mất cân bằng các chất dẫn truyền thần kinh
 • Các trải nghiệm tiêu cực trong quá khứ (đặc biệt là những sự kiện như bị lừa dối tình cảm, lạm dụng thể chất, bị bỏ rơi,…)
 • nam giới (tỷ lệ cao hơn thường xuyên lần so với phái yếu)
 • Những người bị khiếm thính (do không nghe được lời nói của người khác nên họ có chiều hướng đề phòng và nghi ngờ một cách vô căn cứ)
 • Người sống trong chế độ chuyên chế, không được tự do và bị gò bó quá mức cũng có nguy cơ cao phát triển rối loạn nhân cách dạng đa nghi.

Người bị rối loạn nhân cách dạng đa nghi sẽ phải đối mặt với nhiều vấn đề trong đời sống tương đương thể trạng. Sự hồ nghi vô căn cứ khiến cho người bệnh dễ xung đột với người khác, không có bạn bè hay đồng nghiệp thân thiết. Với gia đình, bệnh nhân cũng không có mối liên hệ và thường lựa chọn sống riêng để tránh những va chạm, mâu thuẫn.

Do tính cách kỳ dị, những người bị rối loạn nhân cách dạng đa nghi hầu như không có các mối quan hệ tình cảm. mặc khác, vẫn có một vài người đám cưới nhưng mối quan hệ thường tan vỡ do người bệnh nghi ngờ về lòng thủy chunng và kiểm soát bạn tình quá mức. Những hành vi bạo lực, gây hấn cũng khiến người bệnh gặp rắc rối với chính quyền và nhiều phải đối diện với các vụ kiện tụng.

Rối loạn nhân cách dạng đa nghi Bệnh nhân khó duy trì được mối quan hệ tình cảm do thường trực sự nghi ngờ về lòng thủy chunng của đối phương

Người bị rối loạn nhân cách dạng đa nghi mất khả năng phê phán bản thân, ngạo mạn, kiêu căng và phóng đại quá mức tiềm lực, ngoại hình của chính mình. do đó, bệnh nhân thường có thái độ gay gắt, miệt thị và xúc phạm nặng nề những người phản đối quan niệm của bản thân. Thậm chí, người bệnh còn có các hành vi tự hủy hoại và tự sát để chứng minh quan niệm, lý tưởng của mình là đúng đắn.

Vì những lý do này, người bị rối loạn nhân cách dạng đa nghi thường sống đơn độc, có chiều hướng lạm dụng chất và nghiện rượu bia. Nếu không được điều trị, các triệu chứng có khả năng nghiêm trọng hơn theo thời gian kéo theo rối loạn hoang tưởng và một số vấn đề tâm lý khác như rối loạn lo âu, rối loạn lưỡng cực,… Trong một số trường hợp, bệnh nhân vẫn có khả năng duy trì cuộc sống và đạt được thành tựu trong sự nghiệp nếu hãy tích cực điều trị, đồng thời nhận được sự hỗ trợ và quan tâm của những người xung quanh.

Rối loạn nhân cách thường được chẩn đoán khi triệu chứng không phục vụ đủ tiêu chuẩn của những rối loạn tâm thần khác. Với rối loạn nhân cách dạng đa nghi, bác sĩ sẽ khai thác triệu chứng và loại trừ các bệnh lý có triệu chứng tương tự như rối loạn hoang tưởng, rối loạn nhân cách chống đối xã hội, tâm thần phân liệt và trạng thái hưng cảm/ trầm cảm kèm loạn thần trong rối loạn lưỡng cực.

Chẩn đoán bệnh chủ yếu dựa vào biểu hiện lâm sàng. ngoài ra, người bệnh cũng phải thực hiện một số xét nghiệm thường quy, đánh giá chức năng tuyến giáp, gan, thận và thực hiện trắc nghiệm tâm lý trước khi đưa ra chẩn đoán cuối cùng.

Nhân cách (tính cách) là đặc điểm riêng tạo nên sự khác biệt của mỗi cá thể. tuy nhiên, một vài người có thể phát triển các dạng nhân cách bất thường với sự méo mó trong cảm xúc, tư duy, hành vi, tính cách cứng nhắc, thiếu sự linh hoạt và khó hòa nhập với xã hội. Những trường hợp có các đặc điểm trên được xác định là rối loạn nhân cách.

Nhân cách là kết quả của di truyền và tác động từ các yếu tố tâm lý – xã hội. Vì vậy, để điều chỉnh những bất thường về nhân cách, phải kết hợp thường xuyên phương pháp mới có thể đem lại kết quả khả quan. Đối với bệnh nhân rối loạn nhân cách dạng đa nghi, điều trị thường bao gồm các phương pháp sau:

Liệu pháp tâm lý là phương pháp điều trị chính đối với rối loạn nhân cách nói chung và rối loạn nhân cách dạng đa nghi nói riêng. Với người mắc chứng bệnh này, quy trình trị liệu sẽ diễn ra điều kiện hơn do bệnh nhân luôn hồ nghi về mục đích và động cơ của chuyên gia. do đó, chuyên gia phải xây dựng được mối quan hệ tin tưởng bằng cách thừa nhận tất cả những quan điểm mà bệnh nhân bày tỏ.

Trên thực tế, rất nhiều bệnh nhân từ chối điều trị vì cho rằng chuyên gia tâm lý đang cố ý chống đối và rắp tâm hãm hại bản thân. nhiều người còn có hành vi hung hăng, miệt thị do sự đa nghi thái quá. do đó, trị liệu tâm lý cho người bị rối loạn nhân cách dạng đa nghi phải được thực hiện bởi các chuyên gia giàu kinh nghiệm.

hiện nay, liệu pháp nhận thức hành vi là phương pháp mang lại hiệu quả nhất đối với rối loạn nhân cách dạng đa nghi. Bệnh nhân chủ yếu được trị liệu cá nhân vì trị liệu nhóm và gia đình có khả năng khơi gợi sự hồ nghi vô căn cứ. quá trình trị liệu cần có sự hỗ trợ của liệu pháp hóa dược để tránh các phản ứng cực đoan đối với nhà trị liệu như xúc phạm, thóa mạ và đôi khi có hành vi bạo lực.

Rối loạn nhân cách dạng đa nghi Trị liệu tâm lý là cách chính trong điều trị rối loạn nhân cách dạng đa nghi

Mặc dù được đánh giá là cách có hiệu quả nhất nhưng quá trình trị liệu tâm lý diễn ra rất khó khăn và nhiều trường hợp cho kết quả Giảm. Chính Vì vậy, cần phải có sự hợp tác và hỗ trợ từ những người thân trong gia đình.

Mục tiêu chính của trị liệu tâm lý là giúp bệnh nhân Giảm sự nghi ngờ vô căn cứ, đánh giá khách quan về bản thân và những người xung quanh. Đồng thời trang bị kỹ năng để có thể hòa hợp trong các mối quan hệ, học cách thấu hiểu, chia sẻ và bày tỏ cảm xúc.

Hiện tại, vẫn chưa có loại thuốc đặc trị dành cho bệnh nhân rối loạn nhân cách dạng đa nghi. những loại thuốc được dùng chỉ với mục đích Giảm nhẹ triệu chứng và kiểm soát các hành vi hung hăng, bạo lực trong quá trình trị liệu tâm lý.

Bệnh nhân thường được chỉ định sử dụng thuốc an thần, thuốc chống loạn thần, thuốc chống trầm cảm,… mặt khác, bệnh nhân có thể phải dùng thêm thuốc chẹn beta để hạn chế cảm giác lo lắng, bồn chồn, bất an cùng với các triệu chứng thể chất đi kèm.

Điều trị rối loạn nhân cách dạng đa nghi còn tồn đọng nhiều hạn chế và điều kiện. do đó, ngoài các phương pháp chính, bản thân người bệnh và gia đình nên thực hiện thêm một vài biện pháp hỗ trợ:

 • Gia đình cần bày tỏ sự thấu hiểu, đồng cảm với người bệnh, tránh tình trạng tranh cãi về quan niệm và lý tưởng sống.
 • Xây dựng môi trường sống lành mạnh, hạn chế tối đa mâu thuẫn và xung đột.
 • Các thành viên trong gia đình nên thể hiện sự quan tâm và tình yêu thương để bệnh nhân hình thành sự đồng cảm, thấu hiểu và có sự quan tâm nhất định đến gia đình.
 • Bệnh nhân nên giữ lối sống lành mạnh, rời xa rượu bia, thuốc lá và chất kích thích.
 • Gia đình nên cho bệnh nhân phát triển thế mạnh của bản thân và tránh bày tỏ thái độ khen ngợi hay chỉ trích. Bởi người mắc chứng bệnh này có khả năng cho rằng những lời nói này có ẩn ý sâu xa với mục đích xấu.
 • Sống chung với người bị rối loạn nhân cách dạng đa nghi thật sự không dễ dàng. Vì vậy, những thành viên trong gia đình nên trang bị kiến thức về bệnh và có khả năng trị liệu tâm lý để ổn định tinh thần, tránh sự xáo trộn và bất ổn về cảm xúc.

Rối loạn nhân cách dạng đa nghi là một trong những dạng rối loạn nhân cách khó điều trị, có khuynh hướng tiến triển mãn tính và dai dẳng. do đó, quy trình điều trị cần phải có sự phối hợp chặt chẽ từ gia đình và nhân viên y tế.

Tham khảo thêm:Các câu hỏi về bệnh đa nghi là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê bệnh đa nghi là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

About The Author

Add Comment