Bầu không khí là gì và tại sao nó lại quan trọng?

Cập nhật ngày 23/08/2022 bởi mychi

Bài viết Bầu không khí là gì và tại sao nó lại quan trọng? thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Viết Văn tìm hiểu Bầu không khí là gì và tại sao nó lại quan trọng? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Bầu không khí là gì và tại sao nó lại quan trọng?”

Đánh giá về Bầu không khí là gì và tại sao nó lại quan trọng?phần
tiếng riu ríu
Gửi
Trái dứa
E-mail
In

Bầu khí quyển của Trái đất rất quan trọng đối với Trái đất

Trên hành tinh của chúng ta, chúng ta có khả năng tồn tại nhờ vào một lớp khí có thành phần khác nhau bao quanh toàn bộ Trái đất. Lớp này vẫn còn trên Trái đất nhờ lực hấp dẫn. Đó là về bầu khí quyển của trái đất và rất khó để xác định chính xác độ dày của nó, vì các khí tạo nên nó trở nên ít đậm đặc hơn theo chiều cao, cho đến khi thực tế biến mất cách bề mặt vài trăm km.

Bầu khí quyển đáp ứng các chức năng khác nhéu cho sự sống trên hành tinh và nếu không có nó, chúng ta không thể có sự sống như chúng ta biết. Bạn có muốn biết mọi thứ về bầu khí quyển?

Index

  • 1 Thành phần của bầu khí quyển
  • 2 Các lớp của khí quyển
  • 3 Tại sao bầu không khí lại quan trọng?
  • 4 Hành động của con người trên bầu khí quyển

Thành phần của bầu khí quyển

la atmósfera tiene una composición que permite la vida en la Tierra

Khí quyển được tạo thành từ một hỗn hợp các khí, phần lớn tập trung trong cái gọi là khí quyển, kéo dài từ mặt đất lên đến độ cao 80-100 km. Trên thực tế, lớp này chứa 99,9% tổng khối lượng của khí quyển.

Trong số các khí tạo nên bầu khí quyển, Nitơ (N2), Oxy (O2), Argon (Ar), Carbon Dioxide (CO2) và hơi nước phải được đánh dấu. Điều quan trọng cần biết là nồng độ của các khí này thay đổi theo độ cao, sự biến đổi của hơi nước đặc biệt rõ nét, tập trung đặc biệt ở các lớp gần bề mặt.

Sự hiện diện của những loại khí tạo nên không khí rất cần thiết cho sự phát triển của sự sống trên Trái đất. Một mặt, O2 và CO2 cho phép thực hiện các chức năng quan trọng của động vật và thực vật, mặt khác, sự hiện diện của hơi nước và CO2, cho phép nhiệt độ trên Trái đất đủ cho sự tồn tại của cả đời. Hơi nước và CO2, cùng với các khí kém đa dạng khác như mêtan hoặc ôzôn, cái gọi là khí nhà kính. Bức xạ mặt trời có thể đi qua các chất khí này mà không gặp điều kiện, nhưng bức xạ do Trái đất phát ra (sau khi đốt nóng bằng năng lượng mặt trời) bị chúng hấp thụ một phần, mà không thể thoát ra ngoài không gian toàn bộ. Nhờ sự tồn tại của hiệu ứng nhà kính này, chúng ta có thể sống với nhiệt độ ổn định. Nếu không có sự hiện diện của các khí này giữ nhiệt và tạo ra hiệu ứng này, Nhiệt độ trung bình của Trái đất sẽ dưới -15 độ. Hãy tưởng tượng ở nhiệt độ đó hầu như quanh năm, sự sống sẽ không thể xảy ra trên Trái đất như chúng ta biết.

Trong khí quyển, mật độ, thành phần và nhiệt độ của không khí thay đổi ngay theo độ cao.

Các lớp của khí quyển

khí quyển được tạo thành từ các lớp khác nhéu tùy thuộc vào thành phần, mật độ và nhiệt độ của chúng

Khí quyển được chia thành nhiều lớp theo thành phần, mật độ và nhiệt độ của nó. Đây là một bản tóm tắt ngắn gọn về các lớp của khí quyển.

Tầng đối lưu: Nó là tầng thấp nhất, trong đó sự sống và hầu hết các hiện tượng khí tượng phát triển. Nó mở rộng đến độ cao khoảng 10 km ở các cực và 18 km ở đường xích đạo. Trong tầng đối lưu, nhiệt độ hạn chế dần theo độ cao cho đến khi đạt -70º C. Giới hạn trên của nó là nhiệt đới.

Tầng bình lưu: Trong lớp này, nhiệt độ tăng lên cho đến khi đạt xấp xỉ -10ºC ở độ cao 50 km. Ở tầng này, nơi có nồng độ tối đa của ôzôn, “tầng ôzôn”, một loại khí mà bằng cách hấp thụ một phần bức xạ tia cực tím và hồng ngoại từ Mặt trời cho phép tồn tại các khó khăn thích hợp cho sự sống trên bề mặt Trái đất. Phần trên cùng của lớp này được gọi là stratopause.

Mesosphere: Trong đó, nhiệt độ lại hạn chế theo độ cao xuống -140 ºC. Nó đạt đến độ cao 80 km, ở phần cuối của giai đoạn tạm dừng.

Khí quyển: Đây là lớp cuối cùng, kéo dài tới vài trăm km ở độ cao, có nhiệt độ tăng lên đến 1000 ºC. Ở đây các chất khí có mật độ rất thấp và bị ion hóa.

✅ Mọi người cũng xem : nước dừa bao nhiêu calo

Tại sao bầu không khí lại quan trọng?

bầu khí quyển bảo vệ chúng ta khỏi các thiên thạch

Bầu không khí của chúng ta quan trọng đối với một số thứ. Hơn cả quan trọng, chúng ta nên nói rằng nó là cần thiết. Nhờ có bầu khí quyển, sự sống có khả năng phát triển trên hành tinh của chúng ta, vì nó hấp thụ một phần lớn bức xạ tia cực tím từ mặt trời trong tầng ôzôn. Trong trường hợp một thiên thạch bay vào quỹ đạo Trái đất và sắp va vào chúng ta, bầu khí quyển chịu trách nhiệm phân hủy chúng thành bột do ma sát mà chúng phải chịu khi tiếp xúc với không khí. Trong trường hợp không có khí quyển, tốc độ va chạm của các vật thể này sẽ là tổng tốc độ quán tính trong không gian của chúng (đo từ hành tinh của chúng ta) cộng với gia tốc gây ra bởi lực hút của Trái đất, do đó điều quan trọng là phải có nó.

Cũng đáng nói là bầu khí quyển của trái đất không phải lúc nào cũng có thành phần giống nhau. Trong hàng triệu năm, thành phần của khí quyển đã thay đổi ngay và tạo ra các dạng sự sống khác. Ví dụ, khi bầu khí quyển hầu như không có oxy, nó khí mêtan điều hòa khí hậu và sự sống thịnh hành là methanogens. Sau khi vi khuẩn lam xuất hiện, lượng oxy trong khí quyển tăng lên và tạo ra các dạng sống khác nhéu như thực vật, động vật và con người.

Một chức năng quan trọng khác của khí quyển là từ quyển. Đây là một khu vực của bầu khí quyển được tìm thấy ở vùng bên ngoài của Trái đất. bảo vệ chúng ta bằng cách làm chệch hướng gió mặt trời chứa bức xạ điện từ. Chính nhờ từ trường của Trái đất mà chúng ta không bị tiêu hao bởi các cơn bão mặt trời.

Bầu không khí có liên quan lớn đến sự phát triển của các chu trình sinh địa hoá. Thành phần Hiện tại của khí quyển là do thực vật thực hiện quá trình quang hợp. Nó cũng là thứ kiểm soát khí hậu và môi trường mà con người sinh sống (trong tầng đối lưu), tạo ra các hiện tượng khí tượng như mưa (từ đó chúng ta lấy nước) và có nồng độ nitơ, carbon và oxy cần thiết.

Hành động của con người trên bầu khí quyển

con người tăng phát thải khí nhà kính

Không may, con người đang gây ra ra sự thay đổi thành phần của bầu khí quyển. Do các vận hành công nghiệp, lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính như khí cacbonic, mêtan và khí nitơ oxit gây ra mưa axit tăng lên.

Sự gia tăng liên tục của các khí nhà kính này đang gây ra sự nóng lên toàn cầu. Nhiệt độ trung bình ở tất cả các nơi trên hành tinh đang tăng lên, làm mất ổn định trạng thái cân bằng của tất cả các hệ sinh thái. Điều này gây ra sự thay đổi ngay khí hậu gây ra ra sự thay đổi ngay của các kiểu thời tiết. Ví dụ, biến đổi khí hậu làm tăng tần suất và cường độ của các hiện tượng thời tiết cực đoan như bão, lốc xoáy, lũ lụt, hạn hán, v.v. Các chu kỳ của các hiện tượng như El Niño và La Niña cũng đang bị thay đổi ngay, nhiều loài đang di chuyển hoặc chết do thay đổi ngay môi trường sống của chúng, băng ở các chỏm cực đang tan ra cùng với sự gia tăng mực nước biển , Vân vân.

Bạn có khả năng thấy, bầu khí quyển đóng một vai trò cơ bản trong sự sống của hành tinh chúng taĐó là lý do tại sao chúng ta phải chống lại biến đổi khí hậu và đảm bảo rằng nồng độ khí nhà kính trở nên ổn định như trong quá khứ, trước cuộc cách mạng công nghiệp.

Nội dung bài viết tuân thủ các nguyên tắc của công ty chúng tôi về đạo đức biên tập. Để báo lỗi, hãy nhấp vào đây.

✅ Mọi người cũng xem : khai duyên âm là gì

Bạn có thể quan tâmCác câu hỏi về bầu không khí là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê bầu không khí là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết bầu không khí là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết bầu không khí là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết bầu không khí là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về bầu không khí là gì


Các hình ảnh về bầu không khí là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu thông tin về bầu không khí là gì tại WikiPedia

Bạn nên xem thông tin chi tiết về bầu không khí là gì từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment