Truyền kỳ nguồn gốc bánh đa cua Hải Phòng – Cẩm nang Hải Phòng

Cập nhật ngày 18/10/2022 bởi hoangngoc

 

Bài viết Truyền kỳ nguồn gốc bánh đa cua Hải Phòng – Cẩm nang Hải Phòng thuộc chủ đề về Thắc Mắc thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !!

Hôm nay, Hãy cùng Viết Văn tìm hiểu Truyền kỳ nguồn gốc bánh đa cua Hải Phòng – Cẩm nang Hải Phòng trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Truyền kỳ nguồn gốc bánh đa cua Hải Phòng – Cẩm nang Hải Phòng”

Giới thiệu về bánh đa cua Hải Phòng

Xem nhanh
Cách nấu BÁNH ĐA CUA đậm đà ngon khó tả, nóng hổi thơm lừng, nước dùng ngọt trong được hầm nấu từ sườn heo rất là hấp dẫn, ăn cùng với chả cá và chả lá lốt ngon tuyệt nữa, nói chung là ngon ơi là ngon đó nha các bạn ơi, bí quyết công thức nấu bánh đa cua ngon nhất, bánh đa cua Hải Phòng.

- NGUYÊN LIỆU:
200g bánh đa
600g thịt cua xay
500g sườn heo
200g chả cá
200g thịt heo xay
50g lá lốt
4 trái cà chua
Hành lá, rau ngò gai, rau húng quế
9 củ hành tím
5g nấm mèo (mộc nhĩ)
Rau nhút, rau muống, rau xà lách
1 muỗng nhỏ muối (1 tsp)
2 muỗng đường (2 tbsp)
2 muỗng hạt nêm (2 tbsp)
Nửa muỗng nhỏ tiêu xay (1/2 tsp)
Hành tím phi

Danh mục món ăn ngon: http://bit.ly/2YDAtiT

Cách làm bánh ngon: http://bit.ly/2YXUf99

Thích ăn vặt: http://bit.ly/2WufEcd

Thích ăn lẩu: http://bit.ly/2JG4Cuv

Các món Kho: http://bit.ly/2VTYzEi

Video nấu ăn mới nhất: http://bit.ly/2WmuBx7

Tham gia hội và chia sẽ món ăn của các bạn trên facebook các bạn nhé !
Fanpage: https://fb.com/LikeMonAnNgon
Hội Món Ăn Ngon: https://fb.com/groups/MonAnNgonGroup

Nhắc tới ẩm thực Hải Phòng không thể nào bỏ qua bánh đa cua ngon hấp dẫn. Không biết từ bao giờ, món ăn này đã trở thành biểu tượng của nền ẩm thực đất Cảng quen thuộc đến mức gắn liền với cuộc sống thường nhật của người dân nơi đây. tuy nhiên, không phải ai biết chính xác về nguồn gốc của bánh đa cua. do đó, trong bài viết hôm nay, Cẩm nang Hải Phòng sẽ chia sẻ với các bạn sự truyền kỳ về nguồn gốc món ăn dân dã nhưng không kém phần anh hùng này.

Truyền kỳ nguồn gốc bánh đa cua Hải Phòng

Truyền kỳ nguồn gốc bánh đa cua Hải Phòng

Nguồn gốc bánh đa cua Hải Phòng

Ngày nay, người dân tại làng Lạng Côn, xã Đông Phương, huyện Kiến Thụy, thành phố Hải Phòng vẫn lưu giữ truyền thuyến về nguồn gốc của món đa cua.

Theo đó, trong làng Lạng Côn, ngôi chùa cổ được xây dựng từ thời Lý – Trần có thờ hai vị thành hoàng làng là Chu Xích Công và Trần Quốc Thi. Truyền thuyết kể lại rằng hai vị thành hoàng làng này gắn liền với sự ra đời của bánh đa nhúng (tiền thân của bánh đa cua) và bánh đa nướng ngày nay.

Lịch sử làng ghi lại như sau: Vào thế kỷ 10, ông Chu Xích Công là người Hoa đến mở trường học tại làng Lạng Côn. Sau này, ông được vua Lê Hoàn tiến cử vào triều làm tướng. Khi cuộc chiến tranh giữa Đại Việt – Chiêm Thành (nước Chăm-Pa cổ, sau này sát nhật vào Đại Việt) diễn ra, ông đã theo nhà vua đi đánh giặc. Vì thời gian chinh chiến dài lâu nên ông đã chế tạo ra một loại lương khô đặc biệt với nguyên liệu chính từ gạo gọi là bánh đa. Bánh đa chỉ cần nhúng vào nước sôi, thêm một chút muối là có khả năng ăn được lại vừa bảo quản được rất lâu. Đến khi thắng trận trở về làng, ông đã đem công thức làm món bánh đa này dạy cho dân làng. Cho nên, khi ông mất, dân làng đã tôn làm thành hoàng làng và lập miếu thờ.

Nguồn gốc bánh đa cua Hải Phòng

Nguồn gốc bánh đa cua Hải Phòng

Đến thế kỷ 13, một vị quan nhà Trần là ông Trần Quốc Thi đã giúp dân làng Lạng Công mở mang nông nghiệp, xây dựng trường học trong làng. Cùng với đó, món bánh đa được ông kế thừa, chế biến dễ dàng và ngon miệng hơn. Trong cuộc chiến chống quân Nguyên Mông, ông Trần Quốc Thi đã đóng góp lương thực cho nhà Trần, sau khi ông mất cũng được dân làng đưa vào miếu thờ như một vị thành hoàng làng.

Trải qua ngàn năm phát triển, món bánh đa dân dã ngày càng được ưa chuộng và được chế biến cùng nước canh cua thay vì nước sôi dễ dàng như ngày trước. Bánh đa cua có thể ăn kèm với những loại rau, hành phi ăn rất ngon miệng.

Video tham khảo: Giới Thiệu Nghề Làm Bánh Đa Cua Hải Phòng

BẠN CÓ THỂ XEM THÊM: 

Ý nghĩa của món bánh đa cua với người dân Hải Phòng

Bánh đa cua là kết tinh của văn hóa và ẩm thực của người dân đất cảng. Vào năm 2012, bánh đa cua và một số món ăn khác của Việt Nam như phở, cơm cháy Ninh Bình, gỏi cuốn… đã được công nhận trở thành Kỷ lục Châu Á.

Bánh đa cua là kết tinh của văn hóa và ẩm thực của người dân đất cảng.

Bánh đa cua là kết tinh của văn hóa và ẩm thực của người dân đất cảng.

Chúng ta có thể ăn bánh đa cua tại rất thường xuyên nơi nhưng chỉ khi thưởng thức tại Hải Phòng mới cảm nhận trọn vẹn hương vị quê hương do tại đây dùng bí quyết đặc trưng riêng để làm bánh đa đỏ dai mềm.

Người Hải Phòng ăn bánh đa cua quanh năm, mọi thời điểm trong ngày mà không bao giờ ngấy. Đặc biệt, nếu ăn vào mùa hè bạn sẽ cảm thấy mát mẻ hơn nhờ màu xanh của rau muống. Còn ăn vaaof mùa đông lại khiến lòng người ấm áp bởi nước canh cua luôn nóng ấm. Chính Vì vậy, nếu có dịp đến Hải Phòng, các bạn đừng quên thưởng thức đặc sản này nhé.

Video liên quan: Top 11 quán bánh đa cua nổi tiếng nhất Hải Phòng

BẠN CÓ THỂ XEM THÊM:

Các câu hỏi liên quan đến nguồn gốc bánh đa cua Hải Phòng

Bánh đa cua (bánh đa đỏ) làm từ gì?

Bánh đa cua (bánh đa đỏ) làm từ gì?

Bánh đa cua (bánh đa đỏ) làm từ gì?

Bánh đa cua hay còn được gọi là bánh đa đỏ được làm từ gạo xay, rồi đem pha bột theo công thức và tráng bánh. Khi nấu có thể dùng bánh đa tươi hoặc khô. – Nước riêu cua: gồm có nhiều nguyên liệu và gia vị như xương ống để hầm nước dùng, tôm nõn, muối, bột nêm, me, mắm tôm, cà chua, hành tím, tỏi và thậm chí có thêm tai nấm hương.

Bánh đa cua Hải Phòng bao nhiêu calo?

Bánh đa cua Hải Phòng bao nhiêu calo?

Bánh đa cua Hải Phòng bao nhiêu calo?

Thành phần chủ yếu của bánh đa của chính là bột gạo tẻ do vậy, lượng calo của bánh đa cua gần tương đương với calo của gạo tẻ. Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng 1 bát bánh đa cua nấu chứa 227 – 350 kcal tùy thuộc vào các thức ăn đi kèm như mọc, thịt bò, chả cá, rau ăn kèm….. mà lượng calo chứa trong 1 bát bánh đa cua có thể lớn hơn hoặc nhỏ hơn một chút.

Bánh đa và phở khác nhau như thế nào?

Bánh phở dùng tinh bột gạo tẻ, tráng mỏng và cắt thành sợi dài. Bánh đa có cách làm gần tương tự như bánh phở nhưng có thể kết hợp với cả bột đao, và thành phẩm thường được phơi khô; có loại bánh đa như bánh đa cua dùng bột gạo kết hợp với thịt cua, phơi khô.Video tham khảo: Bánh đa cua Hải Phòng ở đâu ngon ?
Nếu có bất kỳ câu hỏi thắc mắc nào về bánh đa cua hãy cho chúng mình biết nhé, mọi thắc mắc hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết Truyền kỳ nguồn gốc bánh đa cua Hải Phòng – Cẩm nang Hải Phòng được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết  chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các hình ảnh về bánh đa cua Hải Phòng

Các hình ảnh về bánh đa cua đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo tin tức về bánh đa cua Hải Phòng tại WikiPedia

Bạn nên tìm nội dung về bánh đa cua từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/  Key: nguồn gốc bánh đa cua hải phòng, bánh đa cua hải phòng, banh da cua, bánh đa cua, bánh đa đỏ làm từ gì, truyen ky, giới thiệu về bánh đa cua hải phòng, bánh đa cua làng kỳ, bánh đa hải phòng, đồng hồ vạn năng, bánh đa nhúng nước, bánh đa cua hải phòng bao nhiêu calo, bánh đa và phở khác nhau như thế nào, cách nấu bánh đa ngan hải phòng, cách nấu bánh đa cua hải phòng, bánh đa cua làm từ gì, bánh đa cua là gì, bánh đa cua đồng hải phòng, bánh đa cua ngon hải phòng, banh da cua hai phong, bánh mông to, bánh đa cua hoàng gia, bánh đông phương hải phòng, hình ảnh bánh đa cua hải phòng, banh đa cua, 

Related Posts

About The Author

Add Comment