Bắn tốc độ là gì? Tìm hiểu súng bắn tốc độ và luật bắn tốc độ 2020 – XeÔTô 24

Cập nhật ngày 12/09/2022 bởi mychi

Bài viết Bắn tốc độ là gì? Tìm hiểu súng bắn tốc độ và luật bắn tốc độ 2020 – XeÔTô 24 thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Viết Văn tìm hiểu Bắn tốc độ là gì? Tìm hiểu súng bắn tốc độ và luật bắn tốc độ 2020 – XeÔTô 24 trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Bắn tốc độ là gì? Tìm hiểu súng bắn tốc độ và luật bắn tốc độ 2020 – XeÔTô 24”

Đánh giá về Bắn tốc độ là gì? Tìm hiểu súng bắn tốc độ và luật bắn tốc độ 2020 – XeÔTô 24


Xem nhanh
Trong video này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về nguyên lý hoạt động của máy bắn tốc độ bằng Radar, bằng lazer và lí do máy bắn tốc độ cho kết quả không chính xác
---------------------------------------------------------------------------------------
Donate cho KTTV:
Techcombank: 19035547651013
CTK: VU HOANG DUONG (chi nhánh Hoàng Gia - HN)
Momo: 0396.140.774 (PHAM THI THU HUONG)
Cổng Donate: https://playerduo.com/kttvofficial
♥ Link Khóa học Tâm lý, Tiếng Anh, Thuyết Trình, ... : https://bit.ly/KTTV-Learn
♥ Mua sản phẩm ủng hộ KTTV: https://bit.ly/KTTV-Sale
Cảm ơn bạn đã ủng hộ! ♥
#KienThucThuVi #Kiến_thức #Thú_vị

Nhằm hạn chế thiểu tai nạn giao thông do tốc độ gây ra ra, lực lượng cảnh sát giao thông (CSGT) được trang bị súng bắn tốc độ nhằm hạn chế người tham gia giao thông chạy vượt quá tốc độ cho phép – loại súng duy nhất bắn không đau nhưng khiến người bị bắn bị… mất tiền.

bắn tốc độ là gì?

Bắn tốc độ là việc CSGT dùng thiết bị chuyên dùng có chức năng tính toán tốc độ của xe trên một đoạn đường nhất định, từ đó xác định phương tiện có vi phạm về tốc độ hay không. Thiết bị này còn có thể ghi lại hình ảnh của đối tượng đo.

Súng bắn tốc độ là gì Súng bắn tốc độ là gì

Theo Nghị định 165/2013/NĐ-CP của Chính phủ, máy đo tốc độ có ghi hình ảnh thuộc danh mục phương thuận tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ được dùng để phát hiện vi phạm hành chính về trật tự, an toàn giao thông đường bộ.

hiện nay, CSGT thường dùng súng bắn tốc độ tại các đoạn đường cao tốc – nơi mà các chủ phương thuận tiện thường không làm chủ được vận tốc của mình.

Xem thêm:  Hướng dẫn cách điều chỉnh đèn pha ô tô 

Nguyên lý hoạt động của súng bắn tốc độ:

Súng bắn tốc độ sử dụng sóng radio:

Ban đầu, những khẩu súng bắn tốc độ có cấu trúc giản đơn, bao gồm một bộ truyền và nhận tín hiệu radio được tích hợp trong một. Bộ phận truyền radio tạo nên các dao động điện với điện thế thay đổi.

Dao động này làm phát sinh năng lượng điện từ, từ đó tạo thành sóng điện. Radar chính là một ứng dụng của sóng radio sử dụng để phát hiện các vật thể khác nhéu. Do sóng radio di chuyển với vận tốc ánh sáng, nên nếu có một vật thể bất kỳ nằm trong phạm vi sóng, vật thể đó sẽ phản xạ lại một năng lượng điện từ, và radar thực hiện nhiệm vụ đo thời gian sóng phát ra đến khi dội về để từ đó tính khoảng cách.

Cùng với sự ra đời của khái niệm Doppler shift (tần số dịch chuyển), radar còn có thể đo được vận tốc của vật thể. Tùy theo mức thay đổi của tần số, mà súng radar có thể tính toán tốc độ của xe đang dịch chuyển.

✅ Mọi người cũng xem : chè khúc bạch bao nhiêu calo

Súng bắn tốc độ sử dụng tia laser:

Súng bắn tốc độ sử dụng tia laser đo thời gian kể từ lúc máy phát ra tia sáng hồng ngoại, đến khi tia sáng tiếp xúc với xe và phản hồi lại. Lặp lại quy trình này liên tục, hệ thống laser sẽ đo được khoảng cách của xe.

Súng bắn tốc độ sử dụng tia laser Súng bắn tốc độ sử dụng tia laser

Để tính toán khoảng cách, hệ thống laser sẽ phát đi liên tục những tia laser hồng ngoại trong một khoảng thời gian ngắn để có các khoảng cách khác nhau. Bằng cách so sánh những kết quả khoảng cách thu được này, hệ thống có khả năng tính toán chính xác tốc độ của xe.

Những hệ thống bắn sử dụng tia laser này có khả năng ghi nhận hàng trăm khoảng cách khác nhéu chỉ trong không đầy nửa giây, do đó kết quả thu được có khả năng nói khá là chính xác.

Xem thêm: Tổng hợp các loại phí khi mua ô tô mới 

✅ Mọi người cũng xem : gen maoa là gì

Các kiểu bắn tốc độ:

Kiểu lắp máy bắn cố định:

Máy có khả năng được đặt trong các thành phố lớn hoặc treo trên những chiếc cầu nơi có điểm giao nhau có phương thuận tiện qua lại trên đường.

Kiểu lắp máy bắn cố định Kiểu lắp máy bắn cố định

Máy bắn tốc độ cố định có thế ghi lại được tốc độ của xe bởi nó được trang bị hệ thống cảm biến điện tử được lắp đặt nổi trên mặt đường. Khi 1 chiếc xe lăn bánh qua, đèn tín hiệu điện từ của máy sẽ sáng lên. Nếu tốc độ của xe cao hơn tốc độ giới hạn máy sẽ tự động chụp lại được hình ảnh vi phạm của xe tại thời điểm đó.

Các đồng chí cảnh sát giao thông sẽ ngồi cố định ở một điểm thuận lợi, hơi khuất, có tầm nhìn xa. Vì súng dùng ánh sáng hồng ngoại nên yêu cầu là trên suốt đường đi của nó không được có một chướng ngại nào.

Kiểu di động “Vừa chạy vừa bắn”:

Vừa chạy vừa bắn là một trong số những kiểu bắn mà các đồng chí cảnh sát giao thông vẫn thường dùng với loại máy LaserCam III đời mới.

Kiểu di động Vừa chạy vừa bắn Kiểu di động Vừa chạy vừa bắn

Máy không cần phải gắn cố định mà có khả năng bắn di động bằng cách lắp trên xe tuần tra. Máy có trang bị GPS để xác định tốc độ di chuyển của súng, nên có khả năng bắn cả xe xuôi chiều và ngược chiều.

mặt khác máy còn có thể ghi lại cả tọa độ bắn để làm bằng chứng. Máy có độ nhạy sáng cao nên có khả năng bắn cả buổi tối mà hình ảnh vẫn rất rõ rệt. Với kiểu bắn này thì khó đỡ cho các quái xế vì không thể biết cảnh sát giao thông đến từ hướng nào.

✅ Mọi người cũng xem : sốt xuất huyết bội nhiễm là gì

Kiểu núp sau cây:

Các đồng chí cảnh sát giao thông sẽ ngồi cố định ở một điểm thuận lợi, hơi khuất, có tầm nhìn xa. Vì súng sử dụng ánh sáng hồng ngoại nên bắt buộc là trên suốt đường đi của nó không được có một chướng ngại nào.

Địa điểm ngồi có thể thay đổi ngay, tuy nhiên các bác tài vẫn có thể phát hiện ra và phòng tránh nhờ cập nhật thông tin liên tục về các điểm nóng này.

Xem thêm:  Momen xoắn là gì?

Tìm hiểu luật bắn tốc độ – tuân thủ luật giao thông:

Để tránh trường hợp bị ăn đạn và Giảm tối đa nguy hiểm cho mình và cho người khác, các bác tài không còn cách nào khác là nên chấp hành nghiêm chỉnh luật giao thông.

 • Đi đúng tốc độ quy định bởi luật giao thông trong nội đô, ngoại thành.
 • Tập thói quen lái xe từ tốn, quan sát đồng hồ đo tốc độ xe để kịp thời điều chỉnh chân ga.
 • Chú ý các biển báo giới hạn tốc độ hai bên đường. Gần đây có khá thường xuyên biển Giảm tốc độ được dựng lên trên các quốc lộ. nhiều lái xe đã bị cảnh sát giao thông dùng súng “bắn tốc độ” và bị phạt một cách oan uổng chỉ vì không kịp đối phó với những biển báo dựng lên một cách hết sức đột ngột, thậm chí như nhằm “giăng bẫy”.
 • Cập nhật thông tin các tuyến đường giao thông quan trọng thường xuyên bị bắn tốc độ để tránh “ăn đạn”.
 • không nên chủ quan, mất kiên nhẫn mà vượt xe khác trên đoàn đường hạn chế tốc độ bởi vì bạn có thế bị “chộp” vào lúc không ngờ.
 • cải thiện cảnh giác cả đêm lẫn ngày vì súng bắn tốc độ có khả năng hoạt động dù trời tối. do đó các bác tài đừng thấy đường trăng thanh gió mát mà vi vu quá trớn.
 • Mặc dù trên thì trường cũng đã xuất hiện thường xuyên loại máy phát hiện bắn tốc độ nhưng cảnh sát cũng có những công nghệ tối tân cho riêng mình, đó là thiết bị dò máy phát hiện súng bắn tốc độ, cho nên cũng khó lòng thoát được.

Mức phạt đối với ô tô và xe máy vi phạm tốc độ:

Theo nghị định số 171/2013/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt, với thường xuyên sự điều chỉnh mức phạt cho các vi phạm giao thông. Dưới đây là các mức phạt dành cho lỗi chạy quá tốc độ cho phép đối với ô tô, xe máy.

Mức phạt đối với ô tô vị phạm tốc độ:

Mức phạt đối với ô tô vị phạm tốc độ Mức phạt đối với ô tô vị phạm tốc độ
 • Phạt tiền từ 600.000 đến 800.000 đồng nếu điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định từ 05 km/h đến dưới 10 km/h
 • Phạt tiền từ 2.000.000 đến 3.000.000 đồng nếu điều khiển chạy quá tốc độ quy định từ 10 km/h đến 20 km/h
 • Phạt tiền từ 4.000.000 đến 6.000.000 + Giữ GPLX 1 – 3 tháng nếu điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định trên 20 km/h đến 35 km/h.
 • Phạt tiền từ 7.000.000 đến 8.000.000 + Giữ GPLX 2 – 4 tháng nếu điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định trên 35 km/h

✅ Mọi người cũng xem : miễn phí upsize là gì

Mức phạt đối với Xe máy vi phạm tốc độ:

 • Phạt tiền từ 100.000 đến 200.000 đồng nếu điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định từ 5km/h đến dưới 10km/h;
 • Phạt tiền từ 500.000 đến 1.000.000 đồng nếu điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định từ 10 km/h đến 20 km/h;
 • Phạt tiền từ 2.000.000 đến 3.000.000 đồng + Giữ GPLX từ 01 – 03 tháng nếu điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định trên 20 km/h.

Chú ý: Theo quy định trên, nếu người điều khiển mô tô, xe máy và các xe tương tự vượt quá tốc độ quy định nhưng tốc độ vượt quá dưới 5km/h thì không bị xử phạt hành chính. Hành vi này tuy vi phạm nhưng chưa đến mức bị xử phạt hành chính.

Xem thêm: Dầu hộp số ô tô là gì?

một số lưu ý về bắn tốc độ để tránh mất tiền oan:

Khi nào cảnh sát giao thông được hóa trang để bắn tốc độ?

Thông tư 01/2016 của Bộ Công an nêu mục đích của việc tuần tra, kiểm soát công khai kết hợp với hóa trang như sau:

 • Hóa trang dùng các phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ (dùng máy bắn tốc độ) nhằm nâng cao hiệu quả công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông.
 • Đấu tranh phòng, chống tội phạm; khi tình hình an ninh, trật tự hoặc trật tự, an toàn giao thông phức tạp.

✅ Mọi người cũng xem : lệnh di chuyển trong liên quân là gì

Ai là người có thẩm quyền quyết định tuần tra, kiểm soát hóa trang?

 • Cục trưởng Cảnh sát giao thông, Giám đốc Công an cấp tỉnh trở lên quyết định việc tuần tra, kiểm soát công khai kết hợp với hóa trang.
 • Trưởng phòng Tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ cao tốc thuộc Cục Cảnh sát giao thông, Trưởng phòng Cảnh sát giao thông, Trưởng Công an cấp huyện quyết định việc tuần tra, kiểm soát công khai kết hợp với hóa trang.

✅ Mọi người cũng xem : 30 tuổi là độ tuổi gì

Người lái xe có quyền yêu cầu cho xem hình ảnh không?

Khi đã ghi nhận được hành vi vi phạm về trật tự, an toàn giao thông của người và phương tiện tham gia giao thông thông qua các phương thuận tiện thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, cán bộ thực hiện hiệu lệnh dừng phương tiện để kiểm soát phải lập biên bản vi phạm hành chính và xử lý theo quy định.

Trường hợp người vi phạm bắt buộc được xem hình ảnh, kết quả ghi, thu được về hành vi vi phạm thì phải cho xem ngay nếu đã có hình ảnh, kết quả ghi thu được tại đó.

Trường hợp CSGT chưa thể cung cấp ngay hình ảnh ghi lại lỗi vi phạm thì phải lập biên bản tại thời điểm đó và ghi rõ chưa thể cung cấp hình ảnh ghi lại lỗi vi phạm. Đồng thời CSGT hẹn người vi phạm đến trụ sở hoặc cơ quan chức năng có thẩm quyền để cung cấp hình ảnh lỗi vi phạm.

Khi người vi phạm có mặt tại nơi hẹn thì CSGT hoặc cơ quan chức năng có thẩm quyền sẽ cung cấp hình ảnh bắn tốc độ tại thời điểm dừng xe, sau đó ra quyết định xử phạt. Trường hợp CSGT không cung cấp được hình ảnh vi phạm mà làm ảnh hưởng đến công việc của người “vi phạm” thì CSGT phải hoàn toàn chịu trách nhiệm.

5 / 5 ( 1 bình chọn )


Các câu hỏi về bắn tốc độ là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê bắn tốc độ là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

About The Author

Add Comment