Bạn có mắc chứng nghiện mua sắm? • Hello Bacsi

Cập nhật ngày 28/07/2022 bởi mychi

Bài viết Bạn có mắc chứng nghiện mua sắm? • Hello Bacsi thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng VietVan tìm hiểu Bạn có mắc chứng nghiện mua sắm? • Hello Bacsi trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Bạn có mắc chứng nghiện mua sắm? • Hello Bacsi”

Những ngày Tết đang đến gần cũng là lúc người người mua sắm đồ mới để mặc đi chơi lễ. Tuy nhiên, nhiều người – đặc biệt là phụ nữ – lại dễ rơi vào trạng thái gọi là “cơn nghiện mua sắm”, dẫn đến những ngày rỗng ví dù chưa đến kỳ lĩnh lương hoặc thẻ tín dụng bị nợ “khủng”. Nếu không sớm tỉnh ngộ, bạn sẽ gặp rắc rối về tài chính, tâm lý khá nặng nề, nhất là trong những xuân đang cận kề.

Có khi nào bạn nghĩ rằng một thú tiêu khiển trong thời gian rảnh rỗi của mình lại có thể trở thành thói quen có hại hay không? Thực ra, điều này hoàn toàn có khả năng. Với những người có xu hướng tiêu xài vượt quá mức thu nhập, việc mua sắm có thể trở thành cơn nghiện dẫn đến những khủng hoảng về mặt tài chính.

Quần áo, giày dép, các máy móc thiết bị cũng như toàn bộ các loại hàng hóa có tác dụng làm thỏa mãn nhu cầu con người. Vì thế nếu việc mua sắm khiến bạn cảm thấy dễ chịu thì điều đó hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, có một sự khác biệt rất lớn giữa những người thỉnh thoảng shopping và những người nghiện mua sắm.

Nghiện mua sắm là nhu cầu chi tiêu vượt mức không thể kiểm soát để bù đắp cho những cảm xúc tiêu cực hoặc thể hiện sự thiếu tự tin. Nghiện mua sắm còn là thuật ngữ chỉ một động lực bất thường thúc đẩy bạn mua nhiều hàng hóa, và được xem là hành vi thúc đẩy cưỡng chế. Các chuyên gia thần kinh đã phân loại chứng nghiện shopping vào một loại rối loạn kích động kiểm soát (ICDs) bao gồm ám ảnh lấy cắp và cưỡng chế đánh bạc. Các nghiên cứu cho biết tình trạng nghiện mua sắm có khả năng liên quan đến những cảm xúc và một số căn bệnh khác như tức giận, không kiềm chế được bản thân, trầm cảm, cô đơn và rối loạn lưỡng cực.

Người nghiện mua sắm thường có những dấu hiệu:

  • Bị ám ảnh: người nghiện mua sắm thường bị ám ảnh bởi những món đồ chào bán trước mặt. Họ sẽ muốn sở hữu món đồ đó ngay, thường xuyên nghĩ về và chỉ ngưng bị ám ảnh khi đã sở hữu nó;
  • Nợ nần chồng chất: người nghiện mua sắm thường chi tiêu quá đà cho việc mua đồ trong thời gian ngắn. Và khi chi tiêu nhiều hơn số tiền đủ khả năng chi trả, họ thường phải vật lộn để thanh toán nhiều khoản nợ;
  • Giấu kỹ các khoản chi tiêu của mình: để tránh bị những người khác chỉ trích, người nghiện mua sắm sẽ thường che giấu thói quen này hay nói dối về giá thực của những món đồ họ mua hoặc giấu những khoản chi vào việc mua sắm. Họ cũng có thể mở nhiều tài khoản thẻ tín dụng hoặc làm thêm một công việc khác để chi trả cho thói quen chi tiêu của họ, để mọi người ảo tưởng rằng việc chi tiêu của họ trong tầm kiểm soát;
  • Làm hỏng các mối quan hệ: việc nói dối và tình trạng nợ nần chồng chất có thể là nguyên nhân khiến người nghiện mua sắm không giữ được các mối quan hệ của mình.
  • Không thể dừng cơn “nghiện” của mình: mua sắm dễ gây nghiện, và một khi đã nghiện thì rất khó bỏ. Nhiều người còn cảm thấy mình đã giữ việc chi tiêu mua sắm của mình trong tầm kiểm soát, trong khi thực tế họ đang càng sa vào tình trạng mua đồ quá đà.

Vậy đâu là nguyên nhân gây ra tình trạng này? Phần lớn những tín đồ mua sắm chia sẻ rằng họ mua sắm để tìm khả năng kiềm chế bản thân, thứ mà không điều gì khác trong cuộc sống có thể đem lại. Ngoài ra, bệnh trầm cảm và các vấn đề liên quan đến sĩ diện cũng có thể dẫn đến việc nghiện mua sắm. Các cảm xúc như cô đơn, lo âu và giận dữ cũng sẽ làm bộc phát những cơn sốt mua sắm.Các câu hỏi về nghiện shopping là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê nghiện shopping là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết nghiện shopping là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết nghiện shopping là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết nghiện shopping là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về nghiện shopping là gì


Các hình ảnh về nghiện shopping là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo thông tin về nghiện shopping là gì tại WikiPedia

Bạn nên tham khảo thông tin về nghiện shopping là gì từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment