Đột biến gen lặn sẽ biểu hiện trên kiểu hình?

Cập nhật ngày 18/08/2022 bởi mychi

Bài viết Đột biến gen lặn sẽ biểu hiện trên kiểu hình? thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng VietVan tìm hiểu Đột biến gen lặn sẽ biểu hiện trên kiểu hình? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Đột biến gen lặn sẽ biểu hiện trên kiểu hình?”

Đánh giá về Đột biến gen lặn sẽ biểu hiện trên kiểu hình?


Xem nhanh
Hoa phong lan được ví như nữ hoàng của các loài hoa vì nét đẹp quyến rũ và cao quý của mình. Hiện nay, dòng lan đột biết hay còn gọi là Lan VAR đang là xu hướng mới, được nhiều người săn lùng. Nhiều người thắc mắc thế nào là Lan đột biến, tại sao người chơi sẵn sàng chi một khoản tiền lớn để sở hữu dòng lan này.

✬ Rất mong được mọi người ủng hộ và Subscribe kênh, cũng đừng quên bấm like và share cho bạn bè nhé! Xin cảm ơn!
🔔Đăng ký theo dõi kênh: https://www.youtube.com/c/truyenhinhnamdinhNTV/?sub_confirmation=1
#truyenhinhnamdinh #TruyềnhìnhNamĐịnh #thoisunamdinh
------------------
Kênh thông tin, giải trí của Truyền hình Nam Định.
Liên tục cập nhật những #tintức, #thờisự #mới nhất, liên tục 24/7, các chương trình, #giảitrí, #phóngsự #kýsự, #phimtailieu
------------------------------------------------------
🌐 Website: http://namdinhtv.vn/
📺 Youtube: https://www.youtube.com/c/truyenhinhnamdinhNTV
------------------------------------------------------

Câu hỏi:

Đột biến gen lặn sẽ biểu hiện trên kiểu hình?

A. Khi ở trạng thái dị hợp tử và đồng hợp tử.

B. Thành kiểu hình ngay ở thế hệ sau.

C. Ngay ở cơ thể mang đột biến.

D. Khi ở trạng thái đồng hợp tử.

Đáp án đúng D.

Đột biến gen lặn sẽ biểu hiện trên kiểu hình khi ở trạng thái đồng hợp tử, đột biến gen lặn là một tình trạng trong đó cả hai alen phải đột biến để tạo ra kiểu hình đột biến được quan sát, tức là cá thể đó phải đồng hợp tử về alen đột biến thì mới biểu hiện ra kiểu hình đột biến.

✅ Mọi người cũng xem : không khí bão hòa là gì

Giải thích lý do chọn đáp án D:

Đột biến gen là những biến đổi trong cấu trúc của gen. Những biến đổi này thường liên quan đến một (đột biến điểm) hoặc một số cặp gen.

Trong một cách tự nhiên, các gen đều đặn có thể bị đột biến nhưng với tần số rất thấp (10-6 – 10-4).

Tần số đột biến gen có khả năng thay đổi ngay tuỳ thuộc vào tác nhân đột biến và độ bền của gen.

Cá thể mang đột biến biểu hiện thành kiểu hình được gọi là thể đột biến.

Trong điều kiện nhân tạo, có khả năng chủ động dùng các tác nhân gây ra đột biến để tăng tần số đột biến và hoạch định vào 1 gen chi tiết để tạo những danh mục tốt phục vụ sản xuất và đời sống.

Các dạng khác nhéu của một gen được gọi là các alen. Vì sinh vật lưỡng bội mang hai bản sao y của mỗi gen, chúng có thể mang các alen giống hệt nhéu, nghĩa là đồng hợp tử về một gen hoặc mang các alen khác nhéu, tức là dị hợp tử về một gen.

Đột biến gen lặn là một tình trạng trong đó cả hai alen phải đột biến để tạo ra kiểu hình đột biến được quan sát; tức là cá thể đó phải đồng hợp tử về alen đột biến thì mới biểu hiện ra kiểu hình đột biến. Ngược lại, hậu quả kiểu hình của một đột biến trội được quan sát thấy ở cá thể dị hợp mang một đột biến và một alen bình thường.

Đột biến lặn làm bất hoạt gen bị tác động và dẫn đến mất chức năng. Ví dụ, đột biến lặn có thể loại bỏ một phần hoặc toàn bộ gen khỏi nhiễm sắc thể, làm gián đoạn sự biểu hiện của gen hoặc thay đổi cấu trúc của protein được mã hóa, do đó làm thay đổi ngay chức năng của nó.

Ngược lại, đột biến trội thường kéo theo hiện tượng tăng chức năng.Ví dụ, các đột biến trội có khả năng làm tăng hoạt động của một danh mục do gen đó tạo ra. tuy nhiên, đột biến trội cũng có khả năng liên quan đến mất chức năng. Bởi trong một số trường hợp, cần có hai bản sao y của gen để thực hiện chức năng bình thường, do đó, việc loại bỏ một bản sao y cũng sẽ dẫn đến kiểu hình đột biến. Những gen như vậy được gọi là không đủ haplo.

Trong các trường hợp khác, đột biến ở một alen có thể kéo theo sự thay đổi cấu trúc của protein, gây ra cản trở chức năng của protein được mã hóa bởi alen kia. Chúng được gọi là đột biến âm tính trội.Các câu hỏi về alen đột biến là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê alen đột biến là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết alen đột biến là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết alen đột biến là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết alen đột biến là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về alen đột biến là gì


Các hình ảnh về alen đột biến là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Xem thêm báo cáo về alen đột biến là gì tại WikiPedia

Bạn có thể tham khảo thông tin về alen đột biến là gì từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment