AIS là gì trong kế toán? Hệ thống thông tin kế toán (AIS)

Cập nhật ngày 17/10/2022 bởi hoangngoc

Bài viết AIS là gì trong kế toán? Hệ thống thông tin kế toán (AIS) thuộc chủ đề về Thắc Mắc thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !!

Hôm nay, Hãy cùng https://vietvan.vn/hoi-dap/ tìm hiểuAIS là gì trong kế toán? Hệ thống thông tin kế toán (AIS)  trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : AIS là gì trong kế toán? Hệ thống thông tin kế toán (AIS) 

AIS là gì trong kế toán? Hệ thống thông tin kế toán (AIS) 

Xem nhanh
Kế Toán là gì ? Học ở đâu tốt? .
Cùng tìm hiểu ngành Kế Toán nhé các em
----
Đăng kí học online ĐẦY ĐỦ VIDEO LÝ THUYẾT VÀ VIDEO BÀI TẬP TỰ LUYỆN nhắn tin cho thầy nhé : http://m.me/chidt1234​​
💥 Facebook cá nhân : Chí Quốc Nguyễn : https://facebook.com/chidt1234​​
💥 Fanpage Chính Thức :http://www.facebook.com/toanthaychi/​​
💥 Instagram : Chidt264 https://www.instagram.com/chidt264/​​
💥 Học ONLINE : Ôn Thi Đại Học , lớp 12 , lớp 11 cần tư vấn để đăng kí các khóa Học Toán Online Đầy Đủ Video , Bài Tập Về Nhà , Bài Tập Tự Luyện , Khóa học luyện thi chuyên nghiệp và Tốt Nhất thì nhắn tin vào facebook Chí Quốc Nguyễn cho thầy tại đây nhé m.me/chidt1234

Hệ thống thông tin kế toán AIS là gì?

Hệ thống thông tin kế toán (AIS – Accounting Information system) là một hệ thống mà Doanh nghiệp sử dụng để thu thập, tổng hợp, quản lý, lưu trữ, xử lý, truy xuất và báo cáo dữ liệu tài chính-kế toán của mình. Hệ thống thông tin kế toán có thể được dùng bởi nhân viên kế toán, chuyên gia tư vấn, kế toán trưởng, chuyên gia phân tích buôn bán, ban lãnh đạo, giám đốc tài chính (CFOs – Chief Financial Officers), kiểm toán viên, hay các nhà quản lý và cơ quan thuế.

AIS là gì trong kế toán?

AIS là gì trong kế toán?

Các nhân viên kế toán được đào tạo chuyên sâu để làm việc với AIS, đảm bảo tỷ lệ chính xác cao nhất khi thực hiện các giao dịch và ghi chép – lưu trữ số liệu trong Doanh nghiệp, cùng lúc ấy đảm bảo dữ liệu tài chính luôn sẵn sàng cho những ai có nhu cầu hợp pháp sử dụng chúng – trong khi vẫn giữ nguyên vẹn và an toàn.

NHỮNG ĐIỂM QUAN TRỌNG:

 • Hệ thống thông tin kế toán được các công ty dùng để thu thập, lưu trữ, quản lý, xử lý, truy xuất và làm báo cáo dữ liệu tài chính.
 • AIS được sử dụng bởi kế toán, chuyên gia tư vấn, chuyên gia phân tích, nhà quản lý, giám đốc tài chính, kiểm toán viên và các bộ phận Thuế.
 • AIS giúp các phòng ban trong một Doanh nghiệp làm việc cùng nhau.
 • Một AIS hiệu quả dùng phần cứng và phần mềm để lưu trữ và truy xuất dữ liệu một cách hiệu quả.
 • Kiểm soát nội bộ và bên ngoài hệ thống AIS là rất rất cần thiết để bảo vệ dữ liệu nhạy cảm của Doanh nghiệp.

Video liên quan: Hệ thống thông tin kế toán (AIS)

BẠN CÓ THỂ THAM KHẢO:

Sáu thành phần của hệ thống thông tin kế toán AIS là gì?

Hệ thống thông tin kế toán là phương pháp để theo dõi tất cả các vận hành kế toán và kinh doanh của Doanh nghiệp. Hệ thống thông tin kế toán thường bao gồm sáu thành phần chính:

 1. Con người
 2. Dữ liệu
 3. Giấy tờ và hướng dẫn
 4. Phần mềm
 5. Hạ tầng công nghệ thông tin
 6. Kiểm soát nội bộ.
  

Tiếp theo là giới thiệu chi tiết từng thành phần.

Con người

Con người trong AIS dễ dàng đó là người sử dụng AIS

Con người trong AIS dễ dàng đó là người sử dụng AIS

Con người trong AIS dễ dàng đó là người sử dụng AIS. AIS giúp các phòng ban khác nhéu trong một công ty có khả năng làm việc với nhau. Những người dùng bao gồm:

 1. Kế toán
 2. Người quản lý
 3. Giám đốc tài chính
 4. Người phân tích kinh doanh
 5. Chuyên gia tư vấn
 6. Kiểm toán viên.

Ví dụ: Người quản lý đưa ra các mục tiêu bán hàng, từ đó nhân viên đặt số lượng hàng tồn kho thích hợp. Hàng về kho thông tin cho bộ phận kế toán một khoản phải trả mới. Khi hàng được bán thì những người, bộ phận tham gia vào có thể bao gồm:

 1. Nhân viên bán hàng nhập đơn đặt hàng vào AIS.
 2. Kho sắp xếp hàng theo đơn hàng.
 3. Kế toán lập hóa đơn và gửi cho khách hàng.
 4. Bộ phận vận chuyển chuyển hàng cho khách hàng.
 5. Bộ phận kế toán sẽ có một khoản phải thu mới với bắt buộc thanh toán không quá 30, 60 hoặc 90 ngày.
 6. Bộ phận sản phẩm khách hàng theo dõi đơn hàng và giao giao cho khách hàng.
 7. Người quản lý sẽ dùng AIS để tạo báo cáo bán hàng và thực hiện phân tích chi phí giá vốn và chi phí vận chuyển.

Với một AIS thiết kế tốt mọi người trong công ty có thể đơn giản truy cập vào cùng một hệ thống và truy xuất cùng một thông tin. AIS cũng giúp dễ dàng hóa quy trình báo cáo thông tin cho những người bên ngoài tổ chức, khi rất cần thiết.

Ví dụ, các nhà tư vấn có khả năng dùng thông tin trong AIS để phân tích sự hiệu quả trong cấu trúc giá của Doanh nghiệp bằng cách xem xét dữ liệu chi phí, dữ liệu bán hàng và doanh thu. Tương tự, kiểm toán viên có khả năng dùng dữ liệu để đánh giá kiểm soát nội bộ, tình trạng tài chính và việc tuân thủ các quy định của nhà nước.

AIS phải được thiết kế để phục vụ mong muốn của những người sử dụng chúng. Hệ thống cần được cải tiến và dễ sử dụng để không cản trở hiệu quả làm việc của người dùng.

Đọc thêm: Kế toán xuất nhập khẩu cần làm gì

Các hồ sơ và các hướng dẫn

Hồ sơ và hướng dẫn của AIS là các phương thức mà nó dùng để thu thập, lưu trữ, quản lý, truy xuất và xử lý dữ liệu. Những phương pháp này có khả năng là thủ công hoặc tự động. Dữ liệu có khả năng đến từ cả hai nguồn: nội bộ (ví dụ: nhân viên trong công ty) và nguồn bên ngoài (ví dụ: các đơn đặt hàng trực tuyến của khách hàng).

Hồ sơ và hướng dẫn của AIS là các phương thức mà nó dùng để thu thập, lưu trữ, quản lý, truy xuất và xử lý dữ liệu

Hồ sơ và hướng dẫn của AIS là các phương thức mà nó dùng để thu thập, lưu trữ, quản lý, truy xuất và xử lý dữ liệu

Các Thủ tục và hướng dẫn này sẽ được lập trình trong phần mềm AIS. mặc khác các giấy tờ và hướng dẫn cũng cần được “lập trình” vào người sử dụng thông qua tài liệu và đào tạo. Các Thủ tục và hướng dẫn phải được tuân thủ nhất quán để có được hiệu quả cao nhất.

Đọc thêm: Các từ viết tắt bạn cần biết: Tài chính và Kế toán – Phần 3

Dữ liệu của AIS

Để lưu trữ thông tin, AIS phải có cấu trúc dữ liệu giống như ngôn ngữ truy vấn có cấu trúc (SQL), là ngôn ngữ máy tính nhiều được dùng cho cơ sở dữ liệu. SQL cho phép dữ liệu trong AIS có thể truy vấn và xử lý để lập các báo cáo.

Để lưu trữ thông tin, AIS phải có cấu trúc dữ liệu giống như ngôn ngữ truy vấn có cấu trúc (SQL)

Để lưu trữ thông tin, AIS phải có cấu trúc dữ liệu giống như ngôn ngữ truy vấn có cấu trúc (SQL)

AIS cũng sẽ cần thường xuyên các màn hình đầu vào khác nhéu để cho các người sử dụng khác nhau nhập dữ liệu đầu vào, tương đương các định dạng đầu ra khác nhéu nhằm phục vụ nhu cầu của các người dùng khác nhau và các loại thông tin khác nhau.

Dữ liệu chứa trong AIS là tất cả các thông tin tài chính-kế toán phù hợp với thực tiễn buôn bán của công ty. Bất kỳ dữ liệu buôn bán nào tác động đến hệ thống tài chính của công ty đều phải được đưa vào hệ thống.

Loại dữ liệu trong AIS sẽ phụ thuộc vào đặc thù của Doanh nghiệp, mặc khác nó có thể bao gồm những loại dữ liệu sau đây:

 • Đơn bán hàng
 • Nhật ký bán hàng
 • Các báo cáo phân tích bán hàng
 • bắt buộc mua hàng
 • Nhật ký mua hàng
 • Nhật ký thu chi
 • Sổ cái
 • Sổ kho
 • Sổ lương
 • Bảng chấm công
 • Thông tin thuế.

Dữ liệu có thể được sử dụng để lập báo cáo kế toán và báo cáo tài chính như báo cáo các khoản phải thu, bảng khấu hao TSCĐ, bảng cân đối thử và báo cáo lãi lỗ…

Việc có tất cả dữ liệu này ở một nơi – trong AIS – tạo điều kiện thuận lợi công việc ghi chép và lưu trữ số liệu, lập báo cáo, phân tích, kiểm toán và ra quyết định. Để dữ liệu trở nên hữu ích, nó phải đầy đủ, chính xác và phù hợp.

mặt khác, các ví dụ về dữ liệu sẽ không được đưa vào AIS bao gồm các bản ghi nhớ, thư từ, bản trình bày và sách hướng dẫn. Những tài liệu này có thể có mối quan hệ mật thiết với tài chính của Doanh nghiệp, nhưng, ngoại trừ phần chú thích tiêu chuẩn, chúng không thực sự là một phần việc ghi chép lưu trữ dữ liệu.

Đọc thêm: Cơ sở lý luận về kế toán nợ phải trả và các khoản nợ phải thu

Phần mềm AIS

Phần mềm của AIS là các chương trình máy tính được sử dụng để lưu trữ, truy xuất, xử lý và phân tích dữ liệu tài chính của công ty.

Trước khi có máy tính, AIS là một hệ thống thủ công, dựa trên hồ sơ. Nhưng ngày nay, hầu hết các Doanh nghiệp đang dùng phần mềm máy tính làm nền tảng của AIS.

Tùy quy mô của công ty mà sử dụng phần mềm kế toán phù hợp với quy mô.

Chất lượng, độ tin cậy và bảo mật là các thành phần chính của phần mềm AIS hiệu quả. Nhà quản lý dựa vào thông tin để đưa ra quyết định cho công ty và họ cần thông tin chất lượng cao để đưa ra quyết liệt đúng đắn.

Phần mềm AIS có khả năng được điều chỉnh để phục vụ các nhu cầu của từng loại hình buôn bán khác nhau. Nếu một chương trình có sẵn không phục vụ được mong muốn của Doanh nghiệp thì phần mềm cũng có khả năng được phát triển bởi nội bộ bên trong Doanh nghiệp với sử tham gia một cách đáng kể từ người sử dụng cuối hoặc có thể được phát triển bởi một Doanh nghiệp thứ ba thực hiện riêng cho công ty. Hệ thống thậm chí có thể được thuê ngoài cho một Doanh nghiệp chuyên biệt.

Không quan trọng là dùng phần mềm nào, quan trọng là AIS phải đáp ứng các quy định của nhà nước.

Đọc thêm: 101 từ vựng chuyên ngành kế toán

Hạ tầng CNTT

Cơ sở hạ tầng CNTT là tên gọi cho phần cứng được dùng để vận hành AIS. Các phần cứng cần phải có này trong Doanh nghiệp bao gồm:

 • Máy tính
 • Thiêt bị di động
 • Máy chủ
 • Máy in
 • Ổn áp
 • Bộ định tuyến (router)
 • Thiết bị lưu trữ
 • Nguồn cung cấp điện dự phòng (UPS, máy phát điện).

Ngoài vấn đề chi phí, cần xem xét các yếu tố khi lựa chọn phần cứng bao gồm tốc độ, khả năng lưu trữ và có khả năng mở rộng và nâng cấp hệ thống.

Có lẽ quan trọng nhất, phần cứng được chọn cho hệ thống phải phù hợp phần mềm. Nó không chỉ phù hợp mà còn tối ưu – một hệ thống rườm rà sẽ không mang lại hiệu quả so với một hệ thống xử lý nhanh. Các công ty có khả năng dễ dàng đáp ứng các bắt buộc về có khả năng tương thích phần cứng và phần mềm là mua một hệ thống chìa khóa trao tay bao gồm cả phần cứng và phần mềm mà Doanh nghiệp cần. Về mặt lý thuyết, việc mua một hệ thống chìa khóa trao tay có nghĩa là Doanh nghiệp sẽ có được sự kết hợp tối ưu giữa phần cứng và phần mềm cho AIS của mình.

Một AIS tốt cũng phải bao gồm kế hoạch bảo trì, bảo dưỡng, thay thế và nâng cấp các thành phần của hệ thống phần cứng, cũng như kế hoạch xử lý phần cứng bị hỏng và lỗi thời, có thể làm cho dữ liệu nhạy cảm bị phá hủy hoàn toàn.

Đọc thêm: Tất tần tật công việc của kế toán bán hàng trong doanh nghiệp

Kiểm soát nội bộ

Việc kiểm soát nội bộ là các biện pháp bảo mật để bảo vệ dữ liệu thông tin nhạy cảm. có thể dễ dàng như mật khẩu hoặc phức tạp như nhận dạng sinh trắc học. Các giao thức bảo mật sinh trắc học có khả năng bao gồm lưu trữ các đặc điểm của con người không thay đổi theo thời gian, chẳng hạn như dấu vân tay, giọng nói và nhận dạng khuôn mặt.

AIS phải có các biện pháp kiểm soát nội bộ để bảo vệ chống lại việc truy cập máy tính trái phép và Giảm quyền truy cập của những người dùng được ủy quyền, bao gồm một số người sử dụng trong công ty. Cần ngăn ngừa việc truy cập tệp trái phép bởi những cá nhân chỉ được phép truy cập vào các phần được chọn của hệ thống.

AIS chứa thông tin mật không những là các thông tin của công ty mà còn của nhân viên và khách hàng. Dữ liệu này có thể bao gồm:

 • Số chứng minh nhân dân/CCCD, số BHXH, BHYT
 • Thông tin về tiền lương và nhân sự
 • Số thẻ tín dụng
 • Thông tin khách hàng
 • Dữ liệu tài chính của công ty
 • Thông tin tài chính của nhà cung cấp và nhà cung cấp

Tất cả dữ liệu trong AIS phải được mã hóa và việc truy cập vào hệ thống phải được ghi lại và giám sát. hoạt động của hệ thống vào được theo dõi.

AIS cũng cần được bảo vệ khỏi virus, tin tặc, nhưng nguy cơ bên trong và từ bên ngoài đe dọa hệ thống bảo mật mạng. AIS cần được bảo vệ trước các thảm họa như hỏa hoạn, lũ lụt, động đất, mất điện… làm mất dữ liệu.

Video tham khảo: Hệ thống thông tin kế toán (AIS)

Lời kết

Tất cả sáu thành phần của AIS vận hành cùng nhau để giúp các nhân viên chủ chốt thu thập, lưu trữ, quản lý, xử lý, truy xuất và báo cáo dữ liệu tài chính của họ. Có một AIS được xây dựng tốt và duy trì tốt, vận hành hiệu quả và chính xác là một thành phần thiết yếu của một Doanh nghiệp thành công.

Các câu hỏi về AIS là gì trong kế toán

Các thành phần của hệ thống thông tin kế toán AIS là gì?

Hệ thống thông tin kế toán thường bao gồm sáu thành phần chính:

 1. Con người
 2. Dữ liệu
 3. Giấy tờ và hướng dẫn
 4. Phần mềm
 5. Hạ tầng công nghệ thông tin
 6. Kiểm soát nội bộ.

Vai trò của hệ thống thông tin kế toán đối với doanh nghiệp là gì?

Lưu trữ và xử lý dữ liệu

Các doanh nghiệp cần lưu trữ khối lượng thông tin khổng lồ. Điều này đã tạo ra thách thức lớn trong công việc lưu trữ thông tin tài chính. Hệ thống thông tin kế toán chính là giải pháp hoàn hảo cho vấn đề này.Hệ thống thông tin kế toán sẽ giúp lưu trữ và và quản lý thông tin kế toán bài bản. Nhờ đó, nhanh chóng cung cấp thông tin hữu ích. Góp phần phục vụ nhanh chóng cho những quyết định quan trọng của doanh nghiệp.

 Cầu nối cho hệ thống quản trị và hệ thống tác nghiệp

Hệ thống thông tin kế toán giúp đưa ra những báo cáo kế toán nhanh chóng và chính xác. Nó giúp doanh nghiệp giải quyết các công việc liên quan đến kế toán một cách trơn tru.Điều này giúp tăng tính tương tác, tạo ra mối quan hệ giữa hệ thống quản trị và hệ thống tác nghiệp của các tổ chức, doanh nghiệp.

Giảm chi phí tiết kiệm thời gian

Thông tin kế toán giúp giải quyết công việc liên quan đến kế toán

Đây là vai trò quan trọng của hệ thống thông tin kế toán. Giúp các doanh nghiệp tiết kiệm thời gian cho việc quản lý và lưu trữ thông tin.Ngoài ra, việc hạn chế sai sót trong lưu trữ và quản lý sẽ giúp doanh nghiệp tránh những tổn thất không đáng có. Doanh nghiệp sẽ tránh được những thiệt hại tài chính với hệ thống này.Nếu có bất kỳ câu hỏi thắc mắc nào về AIS là gì trong kế toán hãy cho chúng mình biết nhé, mọi thắc mắc hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết AIS là gì trong kế toán  được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết AIS là gì trong kế toán Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết AIS là gì trong kế toán  chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các hình ảnh về AIS là gì trong kế toán

Các hình ảnh về AIS là gì trong kế toán đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu tin tức về AIS là gì trong kế toán tại WikiPedia

Bạn hãy xem thêm nội dung chi tiết về AIS là gì trong kế toán từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/Key: ais là gì trong kế toán, hệ thống thông tin kế toán (ais), hệ thống thông tin kế toán, kiểm soát hệ thống thông tin kế toán, ais là gì, hệ thống thông tin kế toán là gì, he thong thong tin ke toan, các thành phần của hệ thống thông tin kế toán, hệ thống thông tin kế toán trong doanh nghiệp, ais, hệ thống thông tin doanh nghiệp là gì, hệ thống thông tin kế toán 2

Related Posts

About The Author

Add Comment