9. Duyên thủ

Cập nhật ngày 13/08/2022 bởi mychi

Bài viết 9. Duyên thủ thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng VietVan tìm hiểu 9. Duyên thủ trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “9. Duyên thủ”

Khổ Thánh Đế cần phải liễu tri —- Khổ Tập Thánh Đế cần phải đoạn tận —- Khổ Diệt Thánh Đế cần phải chứng ngộ —- Khổ Diệt Đạo Thánh Đế cần phải tu tập.

C8.2: Thủ.
Tác giả phân tích.
 Ái ➤Thủ ➤ Hữu 
Thủ là duyên thứ hai trong ba duyên của nghiệp mới, là nắm giữ chặt, không buông bỏ và tự động sanh khởi từ duyên ái. Duyên thủ sẽ không thể tự diệt mất mà lệ thuộc duyên ái khi nào ái diệt thì thủ diệt. Từ duyên sáu ái được sắp xếp sự dính mắc vào sáu ngoại xứ và chuyển qua thủ được phân loại theo sự nắm giữ chỉ còn bốn nhóm là dục thủ, kiến thủ, ngã luận thủ, giới cấm thủ.
C8.2.1: Dục thủ.
Dục thủ là sự giữ chặt về sự ham muốn. Có năm sự ham muốn là sắc dục thủ, thanh dục thủ, hương dục thủ, vị dục thủ, xúc dục thủ.
Sắc dục thủ khi duyên mắt với sắc sanh khởi lên khả ý khả lạc hay không khả ý không khả lạc sanh khởi sự nắm giữ về sắc. Tương tự cho thanh, hương, vị, xúc cũng như vậy.
C8.2.2: Kiến thủ.
Kiến thủ là giữ chặt về những gì được thấy biết qua sáu giác quan. Có tất cả 62 tà kiến được Đức Phật nói trong kinh Phạm võng trường bộ. Tuy nhiên có hai kiến thủ thường nói là thường kiến và đoạn kiến.
Thường kiến là Thường trú luận, chấp bản ngã và thế giới là thường trú với bốn luận chấp, có nghĩa là do tu nhập định thấy có bản ngã và thế giới thường hằng mà người Việt nam hiểu là linh hồn. Bản dịch của thầy Minh Châu là tự ngã là thường trú và thế giới cũng vậy.
Đoạn kiến là chủ trương Ðoạn diệt luận, chấp trước sự đoạn diệt, tiêu mất, hủy hoại của loài hữu tình với bảy luận chấp sau khi chết.
Thường kiến có bốn luận chấp và đoạn kiến có 7 luận chấp, người học Phật muốn đi sâu vào 62 tà kiến đọc kinh phạm võng Trường bộ.
C8.2.3: Ngã luận thủ.
Ngã luận thủ là giữ chặt tự ngã (cái tôi) tức là có một tự ngã đang tồn tại.
Có Bà-la-môn chủ trương Hữu tưởng luận sau khi chết, chấp bản ngã có tưởng sau khi chết với mười sáu luận chấp.
Có những Sa-môn, Bà-la-môn chủ trương Vô tưởng luận sau khi chết, chấp bản ngã không có tưởng sau khi chết với tám luận chấp.
Có những Sa-môn, Bà-la-môn chủ trương Phi Hữu tưởng Phi Vô tưởng sau khi chết, chấp bản ngã phi hữu tưởng phi vô tưởng sau khi chết với tám luận chấp.
Những ai muốn đi sâu vào ngã luận thủ có thể tham khảo về bài kinh Phạm võng thuộc trường bộ.
C8.2.4: Giới cấm thủ.
Giữ chặt những giới cho rằng được sanh làm chư thiên các cõi trời. Có một đoạn kinh sau đây nói về giới cấm thủ xin giới thiệu trong kinh số 16 thuộc trung bộ.
Nguyên văn kinh Pali – Việt.
Chư Tỳ-kheo, Tỳ-kheo nào sống phạm hạnh với mong cầu được sanh thiên giới với ý nghĩ: “Ta với giới này, với hạnh này, với khổ hạnh này hay với phạm hạnh này sẽ được sanh làm chư Thiên này hay chư Thiên khác”.
Tóm lại duyên thủ do duyên ái sanh khởi, duyên ái do duyên thọ sanh khởi. Nếu muốn duyên thủ diệt chỉ cần diệt duyên thọ là xong.
 

XEM THÊM

Cốt lõi của 5 Bộ Kinh Nikaya 

Cốt lõi của 5 Bộ Kinh Nikaya 

II. Thế nào là Con đường diệt khổ?

II. Thế nào là Con đường diệt khổ?

PHẦN IV: Diệt khổ & Con đường diệt khổ.

PHẦN IV: Diệt khổ & Con đường diệt khổ.

IV- Áp dụng Tứ đế và Sai biệt trí, Dị thục trí

IV- Áp dụng Tứ đế và Sai biệt trí, Dị thục trí

Thông tin liên hệ

Website này do nhóm học trò cư sĩ Võ Thế Hòa quản lý và biên tập để chia sẻ giáo pháp và những lời dạy của thầy, dựa trên nền tảng là 5 bộ kinh Nikaya.

 Facebook Fanpage

 Facebook Group

[email protected]

Thống kế số lượt truy cập

Thỉnh kinh sách

Bạn đọc muốn thỉnh kinh sách xin vui lòng liên hệ theo link dưới đây:

 Võ Thế Hòa

Tải sách Tứ Thánh Đế là Tối Thượng

Tải xuống: 

HƯỚNG DẪN HỌC 5 BỘ KINH NIKAYA: 
facebook.com/hoa.vo.5855594

Copyright © 2021 — msvietnam. All Rights ReservedCác câu hỏi về ngã luận thủ là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê ngã luận thủ là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết ngã luận thủ là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết ngã luận thủ là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết ngã luận thủ là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về ngã luận thủ là gì


Các hình ảnh về ngã luận thủ là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu kiến thức về ngã luận thủ là gì tại WikiPedia

Bạn có thể tra cứu thêm nội dung về ngã luận thủ là gì từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment