Phan Đăng Di: “Trong nghệ thuật, muốn độc lập, phải tìm được cách xử lí”

(Phỏng vấn của Vũ Ánh Dương)          

Phan Đăng Di, người làm phim  độc lập từ hiện thực được  trải nghiệm để vén mở những hiện thực khác. Vẫn là Phan Đăng Di, người thực hiện các hoạt động giáo dục đã truyền cảm hứng, bồi dưỡng tư chất, đánh thức thiên chất điện ảnh của nhiều đạo diễn trẻ.

 

 

Độ-Quảng-Nguyên-Ngọc

(Mai Anh Tuấn)       

             Tiêu đề bài viết này được tôi vỡ lẽ lựa chọn sau khi, một cách chầm chậm, đọc hết những tiểu luận của ông in trong Nguyên Ngọc Tác phẩm (Nxb HNV, 2009)[1] và nhất là, khi nhận ra ông có một cảm hứng thật đặc biệt với mảnh đất quê hương: xứ Quảng Nam. Theo cách hiểu của ông, “Quảng” nghĩa là “mở rộng” và từ đó, tạo nên phẩm chất rất riêng của vùng đất và con người nơi đây: luôn bước tới, ở tiền tuyến, không ngại đứng đầu sóng ngọn gió.

 

Trần Trọng Vũ viết về sự vô danh của con người trong cuộc sống đương đại

(Dương Tử Thành)        

Tiểu thuyết “Thành phố bị kết án biến mất”  của Trần Trọng Vũ (hiện đang sống ở Pháp) được xuất bản đầu năm 2014. Nhân dịp tác giả về nước, một cuộc tọa đàm nhỏ chia sẻ những cách đọc về cuốn tiểu thuyết đáng chú ý đã được tổ chức bởi Nhà xuất bản Văn hóa Thông tin và Trung tâm Văn hóa Ngôn ngữ Đông Tây.

 

Kết quả Giải thưởng Sách Hay 2014


Một cuốn sách có thể ảnh hưởng đến cuộc đời và sự nghiệp của một con người; có thể làm cải biến một tổ chức, một doanh nghiệp; và thậm chí là có thể làm thay đổi xã hội và làm cho xã hội trở nên tốt đẹp hơn. Nhưng, giữa thế giới sách vàng thau lẫn lộn, nên tìm cuốn sách như thế nào để đọc?

 

Xây dựng đội ngũ giảng dạy và nghiên cứu ở các trường đại học 

Ngô Bảo Châu (Đại học Chicago);

Ngô Quang Hưng (Đại học bang New York, Buffalo)    

Chất lượng chung của các trường đại học có lẽ là điểm tối nhất trong bức tranh chung của ngành giáo dục Việt Nam. Chất lượng nghiên cứu và giảng dạy ở đại học liên quan trực tiếp đến vấn đề con người, cụ thể là trình độ nghiên cứu và giảng dạy của đội ngũ cán bộ của các trường đại học.

 

Dấu chân Bước Xanh trên vùng đất bị bỏ quên

(Thanh Mai)       

 Với tinh thần “Yêu thương là hành động”, CLB sinh viên tình nguyện Bước Xanh trực thuộc khoa Viết văn – Báo chí đã hoàn thành chuyến đi tình nguyện kéo dài 5 ngày từ 25 đến 29/7/2014 tại thôn Khe Lẹ, xã Hà Lâu, huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh.

 

Môn triết học và mục tiêu đào tạo con người độc lập

(Nguyễn Khánh Trung)        

Ngày 16/6 vừa qua, học sinh lớp 12 ở Pháp đã thi môn triết trong kỳ thi tú tài. Đọc các đề thi môn học này, chúng ta có thể thấy phần nào mục tiêu đào tạo con người có khả năng tư duy độc lập, lập luận một cách logic dựa trên lý tính và có óc phản biện mà giáo dục phổ thông của họ đặt ra.

 

Nguyễn Thị Từ Huy: “Hoặc là chết, hoặc là sách”

(Phỏng vấn của Kim Yến)      

Trong tác phẩm mới nhất vừa ra mắt Viết, cô đơn và sức mạnh, chị đã thẳng thắn nhìn vào những mặt tối của ý thức cộng đồng và số phận cá nhân trong thời hiện đại, nhìn ra những tương đồng về ý thức hệ của một dân tộc từ xa xưa, sự tương đồng đã trì kéo cả một dân tộc.

 

Dấu ấn bền bỉ của Cannes

(Trần Gia Linh)        

Từ trước đến nay, khán giả vẫn nhìn vào hai thị trường phim Âu, Mỹ với hai cảm nhận đối nghịch. Nền điện ảnh Mỹ, với kinh đô Hollywood huyên náo và giải thưởng Oscar rầm rộ, luôn dẫn đầu trong dòng phim thương mại, hàng năm cho ra đều đặn những bom tấn với kinh phí hàng trăm triệu đô la Mỹ và gây nên những cơn bão phòng vé. Trong khi đó, điện ảnh châu Âu lục địa nhiều năm nay vẫn loay hoay với bài toán gọi vốn để làm phim và những cách thức mới để “khuếch tán” dòng phim nghệ thuật, có kinh phí thấp.

 

ĐIỆN BIÊN PHỦ: Chưa có những phim xứng tầm


(Vi Cầm)      

"Chờ đợi những bộ phim xứng tầm trận đánh Điện Biên Phủ, một thiên sử vàng, không có nghĩa chỉ chờ đợi sự hoành tráng, qui mô trong từng khung hình mà còn trông đợi những bộ phim có thể “nho nhỏ” nhưng có cá tính phong cách, có dấu ấn thủ pháp thể loại. Và trong xu hướng điện ảnh hiện nay, nó phải “bán vé được” cho người xem. Các phim về chiến trận của thế giới được nhắc ở trên, trước hết, đều tuân theo nguyên tắc này"

 
 
Copyright © 2009 - 2014 Viết Văn - Khoa VIẾT VĂN - BÁO CHÍ - Đại học Văn hóa Hà Nội và các tác giả!
® Ghi rõ nguồn "vietvan.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.
KHOA VIẾT VĂN - BÁO CHÍ - TRƯỜNG ĐẠI HỌC VĂN HÓA HÀ NỘI
Địa chỉ: 418 La Thành, Đống Đa, Hà Nội - Điện thoại: 04 8511971 ext 132;
email: sangtacvanhoc@gmail.com