Thư gửi đại gia

Thư gửi đại gia

(GS Trần Hữu Dũng)     

 Thưa ông/bà (mà tôi chưa được hân hạnh gặp),

Tôi xin phép dùng chữ “đại gia” để gọi ông/bà trong thư này. Dù rằng danh hiệu này rất phổ thông ở Việt Nam (và có lẽ ông/bà cũng hãnh diện được gọi như thế) nhưng theo cảm nhận của nhiều người thì danh hiệu “đại gia” có ngầm ý châm biếm. Tôi chưa nghe ai dùng nó để gọi những người làm giàu nhờ phát minh, sáng tạo...


 

Những ngày bên Thomas tại Vienna

(Văn Giá)      

Không biết cách gọi Giáo sư Thomas A. Bauer chỉ bằng mỗi chữ Thomas có đúng thông lệ quy tắc xã giao lịch sự không, mà chúng tôi, những người theo khóa tập huấn truyền thông tại thủ đô Vienna - Cộng hòa Áo (những ngày trung tuần tháng 7-2015 vừa qua) cứ suốt ngày réo gọi Thomas ơi Thomas!...Chương trình ngày mai học cái gì, ở đâu, Thomas? Đi thăm Cung điện Mùa đông thì đi thế nào cho tiện, Thomas? Đến Đài truyền hình OKTO thì phải làm những gì? Đi thăm tòa soạn báo Wiener Zietung thì phải chuẩn bị ra sao?...Thật là “trăm thứ bà rằn” đều đổ lên đầu Thomas.

 

Phát triển báo mạng điện tử dành cho thiết bị di động – xu hướng tất yếu

(PGS.TS Nguyễn Thị Trường Giang)           

Tin tức trên các trang web cũng đang trở thành tin cũ. Giờ đây, mỗi khi có tin mới, ngay lập tức chúng được chuyển đến công chúng qua các thiết bị di động. Công chúng thường không mang theo tờ báo hay máy tính bên mình nhưng lại luôn mang theo thiết bị di động đi khắp mọi nơi.

 

Đào tạo nhà báo đa phương tiện trong môi trường hội tụ truyền thông


 (PGS.TS Nguyễn Thành Lợi)        
"Để xây dựng mô hình đào tạo nhà báo đa năng phù hợp với nhu cầu phát triển của truyền thông hội tụ hiện nay, không những đòi hỏi chúng ta phải hiểu được những thay đổi của ngành báo chí truyền thông hiện đại, nắm bắt xu thế thế phát triển của nó, trên cơ sở đó cần mạnh dạn cải cách vấn đề xây dựng chương trình, mô hình đào tạo và phương pháp giảng dạy. "

 

Dấu chân Bước Xanh nơi địa đầu Tổ quốc


(ĐHVH) - Cách đây hơn 30 năm, cái tên Vị Xuyên đã trở thành một kí ức đau thương mà oai hùng trong trận chiến đấu tranh bảo vệ biên giới phía Bắc 1984-1989. Cho đến hôm nay, khi đội SVTN Bước Xanh (Đại học Văn hóa Hà Nội) đặt chân lên bản Khoéc (xã Thượng Sơn, huyện Vị Xuyên) thì nơi địa đầu của Tổ quốc này vẫn còn đang tiếp tục với cuộc chiến chống đói nghèo, lạc hậu.

 

 

Đằng sau lệnh cấm tiểu thuyết ngôn tình Trung Quốc ở Việt Nam

(Nguyễn Thị Minh Thương)          

Cũng như rất nhiều người Trung Quốc thích xem phim truyền hình Hàn Quốc, không ít người Việt Nam đã say mê tiểu thuyết ngôn tình Trung Quốc. Tuy nhiên, từ trung tuần tháng 4, cục xuất bản Việt Nam yêu cầu các nhà xuất bản trong nước tạm thời ngừng xuất bản tiểu thuyết ngôn tình, đam mỹ (tiểu thuyết về đề tài đồng tính). 

 

Tất niên sớm tại nhà Đỗ Trọng Khơi

(Văn Giá)  

Hẹn hò với Đỗ Trọng Khơi năm tao bẩy tuyết, lần này tôi cùng vài người bạn rong ruổi về Thái Bình, trước là thăm nhà thơ, sau là tiện thăm thú mấy địa danh nức tiếng.

 

Phỏng vấn nhà báo quốc tế và những điều lưu ý

(Nguyễn Thị Bích Yến)       

 Tôi kính trọng và ngưỡng mộ một số nhà báo quốc tế mà tôi đã gặp. Họ có tầm hiểu biết, bao quát và ảnh hưởng sâu rộng trong giới truyền thông quốc tế. Dường như họ là sự tập hợp của cả một nhóm đối tượng công chúng, trong lĩnh vực mà họ theo đuổi. Kiến thức và lòng quả cảm của họ đã thật sự "hấp dẫn" tôi. Thế nên, mỗi khi triển khai các đề tài, họ thường là đối tượng đầu tiên mà tôi "ngắm" đến, nhưng để được họ trả lời phỏng vấn thì thật không hề đơn giản chút nào...

 

 

Thêm "lửa" trên vùng đất thiêng Mẫu Sơn


(Kim Cúc)           

Thời gian mang trong mình sức mạnh vô hạn, bào mòn vạn vật và phủ bụi mờ lên tất cả. Nhưng tại mảnh đất Mẫu Sơn (Lạng Sơn), thời gian dường như chịu khuất phục trước vẻ đẹp hoang sơ đầy huyền bí, sự hùng vĩ và ngọn lửa đam mê, nhiệt huyết của những con người nơi đây.

 

Kỉ niệm 35 năm VVND: Trường Viết văn Gorky bây giờ

 

 Nhà văn  – GS.TSKH ALEXEI VARLAMOV sinh ngày 23-6-1963 tại Moskva, tốt nghiệp khoa Ngữ văn Đại học Tổng hợp Moskva (MGU, 1985) rồi lần lượt bảo vệ thành công luận văn Tiến sĩ và Tiến sĩ Khoa học với đề tài Cuộc sống như một sáng tạo trong nhật ký và văn xuôi nghệ thuật của Prishvin, nhiều năm giảng dạy văn học Nga đầu thế kỷ XX tại MGU, đồng thời hướng dẫn các hội thảo sáng tác ở Đại học Viết văn. Là hội viên Hội Nhà văn Nga từ 1993, thành viên Hội đồng xã hội của Báo văn (đến 1997), Hội đồng Biên tập tạp chí Hôm trước (1995), Học tập văn chương, Tháng Mười, Báo Tiểu thuyết (từ 1998) và được mời thuyết giảng về văn học Nga tại nhiều trường đại học Âu Mỹ. 

 
 
Copyright © 2009 - 2016 Viết Văn - Khoa VIẾT VĂN - BÁO CHÍ - Đại học Văn hóa Hà Nội và các tác giả!
® Ghi rõ nguồn "vietvan.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.
KHOA VIẾT VĂN - BÁO CHÍ - TRƯỜNG ĐẠI HỌC VĂN HÓA HÀ NỘI
Địa chỉ: 418 La Thành, Đống Đa, Hà Nội - Điện thoại: 04 8511971 ext 132;
email: sangtacvanhoc@gmail.com