Thị trường báo chí truyền thông Việt Nam:thực trạng và xu hướng phát triển

                                            (PGS.TS Đỗ Thị Thu Hằng)     

Xã hội thông tin Việt Nam chịu sự chi phối mạnh mẽ bởi thực trạng và xu hướng phát triển kinh tế truyền thông. Nền kinh tế truyền thông Việt Nam trong giai đoạn gần đây có những biến đổi mang tính gốc rễ, bao gồm cả chủ sở hữu, công chúng truyền thông, phân khúc thị trường và phương thức tổ chức các hoạt động kinh tế truyền thông. Nghiên cứu này hệ thống hoá lý thuyết về kinh tế báo chí truyền thông trong xã hội thông tin Việt Nam, mô tả và phân tích thực trạng, dự báo xu hướng phát triển thị trường truyền thông Việt Nam.

 
Về sự thất bại của truyền thông

Về sự thất bại của truyền thông

(Phan Quỳnh Trâm)    


Kết quả cuộc bầu cử Tổng thống với chiến thắng của Donald Trump khiến nhiều người trên thế giới ngỡ ngàng và bàng hoàng. Trên báo chí bắt đầu xuất hiện những bài báo phân tích lý do tại sao ông Trump lại thắng và bà Clinton lại thua. Một số người, như giáo sư Paul Krugman, một trí thức lỗi lạc của Mỹ, tự thú là ông không thể nào hiểu được: Nước Mỹ sau cuộc bầu cử, với ông, trở thành xa lạ hẳn, tưởng như một đất nước ông chưa từng biết.

 

Báo chí – khoảnh khắc và vĩnh cửu

(Trần Đăng Khoa)

Cách đây cũng lâu rồi, có dễ chừng hai mươi năm, khi bàn về một nhà văn lớn rất nổi tiếng, tôi chợt nhận ra rằng, hầu như cuốn sách nào của ông ra cũng gây được tiếng vang, vì luôn đề cập những vấn đề nóng hổi của đời sống đương đại. Khảo sát thêm trong lần đi thực tế với ông, tôi thấy ông khai thác tư liệu như một nhà báo. Nhân vật và cốt truyện đều người thật, việc thật. Tên tác phẩm của ông cũng na ná như tên các bài Phóng sự, hay Xã luận báo Nhân Dân: Tháng Ba ở Tây Nguyên, Họ sống và chiến đấu, Gặp gỡ cuối năm, Chủ tịch huyện, Mùa lạc…Và Tầm nhìn xa, Hãy đi xa hơn nữa…Tôi gọi ông là “nhà văn thông tấn”. Đó là cách khu biệt ông với nhiều nhà văn cũng nổi tiếng khác. Ông có vẻ giận. Nói thế, khác gì biến nhà văn thành nhà báo. Mà nhận định như vậy cũng là hạ thấp giá trị văn chương của ông.

 
Thư gửi đại gia

Thư gửi đại gia

(GS Trần Hữu Dũng)     

 Thưa ông/bà (mà tôi chưa được hân hạnh gặp),

Tôi xin phép dùng chữ “đại gia” để gọi ông/bà trong thư này. Dù rằng danh hiệu này rất phổ thông ở Việt Nam (và có lẽ ông/bà cũng hãnh diện được gọi như thế) nhưng theo cảm nhận của nhiều người thì danh hiệu “đại gia” có ngầm ý châm biếm. Tôi chưa nghe ai dùng nó để gọi những người làm giàu nhờ phát minh, sáng tạo...


 

Những ngày bên Thomas tại Vienna

(Văn Giá)      

Không biết cách gọi Giáo sư Thomas A. Bauer chỉ bằng mỗi chữ Thomas có đúng thông lệ quy tắc xã giao lịch sự không, mà chúng tôi, những người theo khóa tập huấn truyền thông tại thủ đô Vienna - Cộng hòa Áo (những ngày trung tuần tháng 7-2015 vừa qua) cứ suốt ngày réo gọi Thomas ơi Thomas!...Chương trình ngày mai học cái gì, ở đâu, Thomas? Đi thăm Cung điện Mùa đông thì đi thế nào cho tiện, Thomas? Đến Đài truyền hình OKTO thì phải làm những gì? Đi thăm tòa soạn báo Wiener Zietung thì phải chuẩn bị ra sao?...Thật là “trăm thứ bà rằn” đều đổ lên đầu Thomas.

 

Phát triển báo mạng điện tử dành cho thiết bị di động – xu hướng tất yếu

(PGS.TS Nguyễn Thị Trường Giang)           

Tin tức trên các trang web cũng đang trở thành tin cũ. Giờ đây, mỗi khi có tin mới, ngay lập tức chúng được chuyển đến công chúng qua các thiết bị di động. Công chúng thường không mang theo tờ báo hay máy tính bên mình nhưng lại luôn mang theo thiết bị di động đi khắp mọi nơi.

 

Đào tạo nhà báo đa phương tiện trong môi trường hội tụ truyền thông


 (PGS.TS Nguyễn Thành Lợi)        
"Để xây dựng mô hình đào tạo nhà báo đa năng phù hợp với nhu cầu phát triển của truyền thông hội tụ hiện nay, không những đòi hỏi chúng ta phải hiểu được những thay đổi của ngành báo chí truyền thông hiện đại, nắm bắt xu thế thế phát triển của nó, trên cơ sở đó cần mạnh dạn cải cách vấn đề xây dựng chương trình, mô hình đào tạo và phương pháp giảng dạy. "

 

Dấu chân Bước Xanh nơi địa đầu Tổ quốc


(ĐHVH) - Cách đây hơn 30 năm, cái tên Vị Xuyên đã trở thành một kí ức đau thương mà oai hùng trong trận chiến đấu tranh bảo vệ biên giới phía Bắc 1984-1989. Cho đến hôm nay, khi đội SVTN Bước Xanh (Đại học Văn hóa Hà Nội) đặt chân lên bản Khoéc (xã Thượng Sơn, huyện Vị Xuyên) thì nơi địa đầu của Tổ quốc này vẫn còn đang tiếp tục với cuộc chiến chống đói nghèo, lạc hậu.

 

 

Đằng sau lệnh cấm tiểu thuyết ngôn tình Trung Quốc ở Việt Nam

(Nguyễn Thị Minh Thương)          

Cũng như rất nhiều người Trung Quốc thích xem phim truyền hình Hàn Quốc, không ít người Việt Nam đã say mê tiểu thuyết ngôn tình Trung Quốc. Tuy nhiên, từ trung tuần tháng 4, cục xuất bản Việt Nam yêu cầu các nhà xuất bản trong nước tạm thời ngừng xuất bản tiểu thuyết ngôn tình, đam mỹ (tiểu thuyết về đề tài đồng tính). 

 

Tất niên sớm tại nhà Đỗ Trọng Khơi

(Văn Giá)  

Hẹn hò với Đỗ Trọng Khơi năm tao bẩy tuyết, lần này tôi cùng vài người bạn rong ruổi về Thái Bình, trước là thăm nhà thơ, sau là tiện thăm thú mấy địa danh nức tiếng.

 
 
Copyright © 2009 - 2017 Viết Văn - Khoa VIẾT VĂN - BÁO CHÍ - Đại học Văn hóa Hà Nội và các tác giả!
® Ghi rõ nguồn "vietvan.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.
KHOA VIẾT VĂN - BÁO CHÍ - TRƯỜNG ĐẠI HỌC VĂN HÓA HÀ NỘI
Địa chỉ: 418 La Thành, Đống Đa, Hà Nội - Điện thoại: 04 8511971 ext 132;
email: sangtacvanhoc@gmail.com