Nhà văn Băng Sơn: "Còn sống, còn viết về Hà Nội"

Huy Thông

Viết nhiều về Hà Nội bằng thể loại tùy bút, đoản văn, có lẽ không còn ai sánh được với nhà văn Băng Sơn. Nhưng bẵng đi một thời gian, những tùy bút đẫm chất thơ của ông không còn thấy xuất hiện thường xuyên trên các ấn phẩm báo chí như dăm năm trước đây nữa. Tìm đến nhà riêng hỏi thăm, mới hay, ông vừa trở về từ bệnh viện sau gần 5 tháng nằm điều trị bệnh suy tim.

 

Đinh Nam Khương: "Để Thơ và Thuốc cuốn đi"

Khiết Linh

Trong bài viết "Chân dung nhà văn", nhà văn Cao Tiến Lê khẳng định: "... Đọc thơ Đinh Nam Khương, tôi muốn khẳng định một điều: Anh là người có thực tài về thơ lục bát. Thật khiếm khuyết và không công bằng khi nói về thơ lục bát Việt Nam hiện đại mà không nhắc đến Đinh Nam Khương".

 

GS Chu Hảo: "Khác với chính thống không nhất thiết là cái xấu"

Phỏng vấn của Trần Hoàng Hoàng

Người ta biết đến ông là một trong những người vận động đưa internet vào VN thời còn đương chức Thứ trưởng Bộ Khoa học công nghệ & môi trường. Khi ở vào độ tuổi mà các bạn ông đều lui về dưỡng già, ông lại đang là đầu tàu ở NXB Tri thức - nơi hàng năm xuất bản hàng trăm đầu sách công cụ ( hàn lâm, dùng để nhận thức)

 

Nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo: "Có thể mắt tôi kém, không nhìn ra thiên tài nữa?..."

Phỏng vấn của Hiền Nguyễn

Nguyễn Trọng Tạo được coi là một trong số ít những nhà thơ có công đem đến cho văn chương Việt Nam những "Thương hiệu thơ trẻ" cách đây hơn chục năm về trước.

 

Tế Hanh: "Câu thơ đẹp nhất anh dành tặng em !"

Hồ Huy Sơn

Sự ra đi của nhà thơ Tế Hanh để lại nhiều tiếc thương cho những người ở lại, trong đó có người vợ hiền hết lòng yêu thương chồng, không ngại khó ngại khổ chăm lo cho ông trong những ngày ông nằm liệt trên giường bệnh.

 

Nhà văn Sương Nguyệt Minh: "Người trẻ vẫn làm được phim về chiến tranh bằng cách riêng"

Phỏng vấn của Huy Thông
"Mười ba bến nước" là tên bộ phim được chuyển thể từ truyện ngắn cùng tên của nhà văn Sương Nguyệt Minh do Điện ảnh Quân đội nhân dân thực hiện.

 

Giáo dục ở "chấm 0" biên thùy

Yên Nhân và Bát Mọt là hai xã vùng cao biên giới thuộc vùng 135 của huyện Thường Xuân, nằm lọt giữa dải rừng chạy dọc biên giới phía tây Thanh Hóa, cách trung tâm huyện khoảng hơn 60km, giao thông đi lại cực kỳ khó khăn, vất vả. Đời sống của đồng bào nơi đây còn gặp nhiều khó khăn, 98% là người dân tộc Thái. Thu nhập bình quân đầu người thấp, nền kinh tế chủ yếu là tự cung tự cấp.

 

Nhà thơ Anh Ngọc: "Nhiều ám ảnh đã đưa tôi đến với trường ca

Nhà thơ Anh Ngọc vừa được trao giải thưởng văn học Sông Mê Kông lần thứ II với trường ca “Sông Mê Công bốn mặt”. Với Anh Ngọc, trường ca là sản phẩm của thời đại. Ông cho rằng, nhu cầu của thời đại sản sinh ra trường ca, thể loại văn học khái quát những vấn đề lớn với bề rộng của quy mô, chiều sâu của tư tưởng. Ông cũng khẳng định sự không thể thay thế được của thể loại này trong nhu cầu tiếp cận đời sống của con người.
              

 

"Dạy viết văn, ăn nhau ở sự lâu dài"

Từ khi Trường Viết văn Nguyễn Du trở thành khoa, Khoa Sáng tác & Lý luận – Phê bình Văn học (ST&LL-PBVH - ĐH Văn hóa Hà Nội) thường tổ chức kỳ thi riêng vào các ngày 19, 20, 21 tháng 8, muộn hơn một tháng so với lịch thi của các chuyên ngành khác. Năm nay, lịch thi tuyển của khoa này sẽ diễn ra vào các ngày ngày 8, 9, 10/7/ 2009, trùng với lịch thi tuyển sinh đợt 2 của các trường ĐH – CĐ trong cả nước. Việc áp dụng lịch thi như vậy liệu có ảnh hưởng đến số lượng lẫn chất lượng tuyển sinh của khoa ST&LL-PBVH?

 

"Ca chữa voi chỉ người Việt mới làm được"

Sau nhiều lần hội chẩn, vào lúc 10 giờ sáng qua (17/5) chân trước (trái) mang thương tật của voi Khăm Bun cũng được đặt lên “sàn mổ”. Ca “mở rộng vết thương” đã diễn ra công khai trong vòng hơn 1 giờ và theo đánh giá của bác sĩ thú y Nathan Henry thì “đây là ca cứu chữa cho voi chỉ người Việt mới làm được!”.

 
 
Copyright © 2009 - 2017 Viết Văn - Khoa VIẾT VĂN - BÁO CHÍ - Đại học Văn hóa Hà Nội và các tác giả!
® Ghi rõ nguồn "vietvan.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.
KHOA VIẾT VĂN - BÁO CHÍ - TRƯỜNG ĐẠI HỌC VĂN HÓA HÀ NỘI
Địa chỉ: 418 La Thành, Đống Đa, Hà Nội - Điện thoại: 04 8511971 ext 132;
email: sangtacvanhoc@gmail.com