Phỏng vấn nhà báo quốc tế và những điều lưu ý

(Nguyễn Thị Bích Yến)       

 Tôi kính trọng và ngưỡng mộ một số nhà báo quốc tế mà tôi đã gặp. Họ có tầm hiểu biết, bao quát và ảnh hưởng sâu rộng trong giới truyền thông quốc tế. Dường như họ là sự tập hợp của cả một nhóm đối tượng công chúng, trong lĩnh vực mà họ theo đuổi. Kiến thức và lòng quả cảm của họ đã thật sự "hấp dẫn" tôi. Thế nên, mỗi khi triển khai các đề tài, họ thường là đối tượng đầu tiên mà tôi "ngắm" đến, nhưng để được họ trả lời phỏng vấn thì thật không hề đơn giản chút nào...

 

 

Thêm "lửa" trên vùng đất thiêng Mẫu Sơn


(Kim Cúc)           

Thời gian mang trong mình sức mạnh vô hạn, bào mòn vạn vật và phủ bụi mờ lên tất cả. Nhưng tại mảnh đất Mẫu Sơn (Lạng Sơn), thời gian dường như chịu khuất phục trước vẻ đẹp hoang sơ đầy huyền bí, sự hùng vĩ và ngọn lửa đam mê, nhiệt huyết của những con người nơi đây.

 

Kỉ niệm 35 năm VVND: Trường Viết văn Gorky bây giờ

 

 Nhà văn  – GS.TSKH ALEXEI VARLAMOV sinh ngày 23-6-1963 tại Moskva, tốt nghiệp khoa Ngữ văn Đại học Tổng hợp Moskva (MGU, 1985) rồi lần lượt bảo vệ thành công luận văn Tiến sĩ và Tiến sĩ Khoa học với đề tài Cuộc sống như một sáng tạo trong nhật ký và văn xuôi nghệ thuật của Prishvin, nhiều năm giảng dạy văn học Nga đầu thế kỷ XX tại MGU, đồng thời hướng dẫn các hội thảo sáng tác ở Đại học Viết văn. Là hội viên Hội Nhà văn Nga từ 1993, thành viên Hội đồng xã hội của Báo văn (đến 1997), Hội đồng Biên tập tạp chí Hôm trước (1995), Học tập văn chương, Tháng Mười, Báo Tiểu thuyết (từ 1998) và được mời thuyết giảng về văn học Nga tại nhiều trường đại học Âu Mỹ. 

 

Phan Đăng Di: “Trong nghệ thuật, muốn độc lập, phải tìm được cách xử lí”

(Phỏng vấn của Vũ Ánh Dương)          

Phan Đăng Di, người làm phim  độc lập từ hiện thực được  trải nghiệm để vén mở những hiện thực khác. Vẫn là Phan Đăng Di, người thực hiện các hoạt động giáo dục đã truyền cảm hứng, bồi dưỡng tư chất, đánh thức thiên chất điện ảnh của nhiều đạo diễn trẻ.

 

 

Độ-Quảng-Nguyên-Ngọc

(Mai Anh Tuấn)       

             Tiêu đề bài viết này được tôi vỡ lẽ lựa chọn sau khi, một cách chầm chậm, đọc hết những tiểu luận của ông in trong Nguyên Ngọc Tác phẩm (Nxb HNV, 2009)[1] và nhất là, khi nhận ra ông có một cảm hứng thật đặc biệt với mảnh đất quê hương: xứ Quảng Nam. Theo cách hiểu của ông, “Quảng” nghĩa là “mở rộng” và từ đó, tạo nên phẩm chất rất riêng của vùng đất và con người nơi đây: luôn bước tới, ở tiền tuyến, không ngại đứng đầu sóng ngọn gió.

 

Trần Trọng Vũ viết về sự vô danh của con người trong cuộc sống đương đại

(Dương Tử Thành)        

Tiểu thuyết “Thành phố bị kết án biến mất”  của Trần Trọng Vũ (hiện đang sống ở Pháp) được xuất bản đầu năm 2014. Nhân dịp tác giả về nước, một cuộc tọa đàm nhỏ chia sẻ những cách đọc về cuốn tiểu thuyết đáng chú ý đã được tổ chức bởi Nhà xuất bản Văn hóa Thông tin và Trung tâm Văn hóa Ngôn ngữ Đông Tây.

 

Kết quả Giải thưởng Sách Hay 2014


Một cuốn sách có thể ảnh hưởng đến cuộc đời và sự nghiệp của một con người; có thể làm cải biến một tổ chức, một doanh nghiệp; và thậm chí là có thể làm thay đổi xã hội và làm cho xã hội trở nên tốt đẹp hơn. Nhưng, giữa thế giới sách vàng thau lẫn lộn, nên tìm cuốn sách như thế nào để đọc?

 

Xây dựng đội ngũ giảng dạy và nghiên cứu ở các trường đại học 

Ngô Bảo Châu (Đại học Chicago);

Ngô Quang Hưng (Đại học bang New York, Buffalo)    

Chất lượng chung của các trường đại học có lẽ là điểm tối nhất trong bức tranh chung của ngành giáo dục Việt Nam. Chất lượng nghiên cứu và giảng dạy ở đại học liên quan trực tiếp đến vấn đề con người, cụ thể là trình độ nghiên cứu và giảng dạy của đội ngũ cán bộ của các trường đại học.

 

Dấu chân Bước Xanh trên vùng đất bị bỏ quên

(Thanh Mai)       

 Với tinh thần “Yêu thương là hành động”, CLB sinh viên tình nguyện Bước Xanh trực thuộc khoa Viết văn – Báo chí đã hoàn thành chuyến đi tình nguyện kéo dài 5 ngày từ 25 đến 29/7/2014 tại thôn Khe Lẹ, xã Hà Lâu, huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh.

 

Môn triết học và mục tiêu đào tạo con người độc lập

(Nguyễn Khánh Trung)        

Ngày 16/6 vừa qua, học sinh lớp 12 ở Pháp đã thi môn triết trong kỳ thi tú tài. Đọc các đề thi môn học này, chúng ta có thể thấy phần nào mục tiêu đào tạo con người có khả năng tư duy độc lập, lập luận một cách logic dựa trên lý tính và có óc phản biện mà giáo dục phổ thông của họ đặt ra.

 
 
Copyright © 2009 - 2017 Viết Văn - Khoa VIẾT VĂN - BÁO CHÍ - Đại học Văn hóa Hà Nội và các tác giả!
® Ghi rõ nguồn "vietvan.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.
KHOA VIẾT VĂN - BÁO CHÍ - TRƯỜNG ĐẠI HỌC VĂN HÓA HÀ NỘI
Địa chỉ: 418 La Thành, Đống Đa, Hà Nội - Điện thoại: 04 8511971 ext 132;
email: sangtacvanhoc@gmail.com