Thư gửi đại gia

Thư gửi đại gia

(GS Trần Hữu Dũng)     

 Thưa ông/bà (mà tôi chưa được hân hạnh gặp),

Tôi xin phép dùng chữ “đại gia” để gọi ông/bà trong thư này. Dù rằng danh hiệu này rất phổ thông ở Việt Nam (và có lẽ ông/bà cũng hãnh diện được gọi như thế) nhưng theo cảm nhận của nhiều người thì danh hiệu “đại gia” có ngầm ý châm biếm. Tôi chưa nghe ai dùng nó để gọi những người làm giàu nhờ phát minh, sáng tạo...


 

Sách & Tôi


(Phạm Điệp Giang)       

 1. Trong cuốn “Không đây cũng chẳng đó” (Neither Here Nor There) của Bill Bryson viết về châu Âu, tôi chẳng thể nào quên được ấn tượng về Brussel của tác giả: “Cái thành phố mà ngay đến một dòng sông cũng không có”. Đối với Bill, thành phố không thể đẹp nếu không có nổi một dòng sông. Còn đối với tôi, một thành phố không thể đẹp nếu không có một hiệu sách ra hồn.

 

Mùa xanh Yên Lạc

(Ghi chép của Phạm Thanh Thúy)    

 “Chom” tiếng Mường, “Dom” tiếng Kinh, là tên một xóm nhỏ, nơi đội tình nguyện Bước Xanh, Khoa Viết văn – Báo chí, trường Đại học Văn hóa Hà Nội đóng quân trong chiến dịch tình nguyện mùa hè xanh năm 2012. 

 

Nhà văn Trần Đức Tiến: Nghề văn không sang trọng hơn bất cứ nghề nào trên đời

(Bình Nguyên Trang)        

Nghề viết, cho dù như nhà văn Trần Đức Tiến đánh giá, không có quyền sang trọng hơn bất cứ nghề chân chính nào trên đời, thì vẫn luôn là một trong những nghề cực nhọc nhất. Nó tạo ra khoái cảm nhưng đồng thời cũng hành hạ người ta đến cạn kiệt, đến dằn vặt mất ăn mất ngủ.

 

Trường Viết văn của tôi

     (Kỉ niệm gần một năm, ngày K10 tốt nghiệp)                                                  

(Mai Lữ)     

 

Cặp đôi Sông – Núi trong tâm thức Việt


(Văn Giá)       
 
Về địa lý tự nhiên, tạo hoá không ban phát đều cho mỗi quốc gia các cảnh quan địa hình đa dạng như sông, núi, đồng bằng, biển cả và những vùng trung chuyển: giữa núi và đồng bằng là trung du, giữa đồng bằng và biển là duyên hải.

 

Minh triết và hạ tầng tư duy

(Giáp Văn Dương)        

Muốn phát triển, phải xây dựng được một hạ tầng tư duy vững chắc, phong phú và thông thoáng, để từ đó, tạo ra những sản phẩm tư duy có giá trị. Minh triết, với vai trò như một phông nền văn hóa, có mặt trong nhiều thành phần trong cấu trúc của hạ tầng tư duy. Vì thế, việc tìm hiểu mối quan hệ giữa minh triết và hạ tầng tư duy có ý nghĩa quan trọng trong việc xây dựng và hoàn thiện hạ tầng tư duy, tạo điều kiện cho việc giải phóng tư duy, hình thành những tư tưởng mới, sáng tạo và có giá trị cho đất nước.

 

Bảo Ninh: Công chức mẫn cán trong cõi mộng

(Hoàng Hường)    
    

Người ta tin Bảo Ninh sẽ lại viết sách về chiến tranh. Đó mới chính là miền sáng tác luôn bảng lảng trong suốt cuộc đời ông. Nỗi buồn chiến tranh đã "vắt" biết bao nỗi đau, "chiết xuất" ra những câu chữ u uẩn, nhưng vẫn chưa hết.

 

Cú va chạm khủng khiếp của văn hóa Đông -Tây

(Nguyên Anh)           

“Istanbul – Hồi ức và thành phố” của Orhan Pamuk, nhà văn được giải Nobel 2006, có lẽ là một trong số những cuốn sách thể hiện cái nhìn nghiệt ngã nhất về sự giao thoa văn hóa Đông – Tây, mà kết cục của quá trình đó thực là bi thảm.

 
 
Copyright © 2009 - 2017 Viết Văn - Khoa VIẾT VĂN - BÁO CHÍ - Đại học Văn hóa Hà Nội và các tác giả!
® Ghi rõ nguồn "vietvan.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.
KHOA VIẾT VĂN - BÁO CHÍ - TRƯỜNG ĐẠI HỌC VĂN HÓA HÀ NỘI
Địa chỉ: 418 La Thành, Đống Đa, Hà Nội - Điện thoại: 04 8511971 ext 132;
email: sangtacvanhoc@gmail.com