Phật Chỉ

(Truyện ngắn của Văn Giá)           

            "Viên tướng đặt tên riêng cho ngọn núi hoa đào là PHẬT CHỈ**. Núi Phật Chỉ là một trong ba mươi sáu ngọn núi thuộc dải Mẫu Sơn. Ngôi chùa Phật Chỉ mà viên dũng tướng cùng với bà con dân bản cho dựng tại nơi đây để thờ Phật Mẫu nghe đâu rất lớn, tháp chuông mỗi lần thỉnh vang động một vùng, tận bên mạn Đông Triều nghe rõ. Tất cả không còn nữa. Không một dấu vết…"

                       

 

Hot girl về làng


(Truyện ngắn của Trịnh Minh Hiếu)    

 

Những áng mây


(Truyện ngắn của Nguyễn Thị Kim Nhung)      

Tháng tư. Trên những con đường chạy quanh thành cổ lá đổ vàng như tấm thảm được dệt bởi trí tưởng tượng của mỗi người. Cũng lạ. Có lẽ chỉ ở thành phố này lá mới rụng vào tháng tư chứ không rụng vào mùa thu. "Người trẻ bây giờ viết rất cá tính nhưng cũng đầy hoang mang". Tôi nghĩ mãi về câu nói của ông mà không nhận ra mình đã đi hết một vòng Thành cổ. Bầu trời phía tây thành phố xuất hiện đám mây màu tím nhạt lững lờ trôi. Mà không, tôi nghĩ đó là đám mây trắng, màu tím là do hào quang của mặt trời sắp lặn rọi vào.

 

Chị Đừng

(Truyện ngắn của Paulus Thien)           

 

Internet

(Truyện ngắn của Hà Mạnh Luân)       

 (Vietvan.vn):  Hà Mạnh Luân từng học tại Khoa Viết văn-Báo chí, lớp Viết văn K11, hiện đang sống và viết tại Hà Nội. Anh đã có một số truyện và tản văn đăng Văn nghệ trẻ, Văn nghệ quân đội, Văn nghệ công an... in chung trong một số tuyển tập. Được biết anh sắp ra mắt tập truyện đầu tay: Vũ Điệu Yêu- (NXB Văn Học ấn hành). Truyện ngắn “Internet” dưới đây của Hà Mạnh Luân, đã đăng trên Tuổi Trẻ cuối tuần trong dịp tháng Sáu -2014 vừa qua. Xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.

 

Gia phả


(Truyện ngắn của Nguyễn Thị Luyến)          
"Tôi mơ hồ đi theo tiếng gọi từ sâu thẳm tiềm thức, cùng những lời ghi trong gia phả. Tôi ra đảo để tìm lại báu vật gia truyền mà tổ tiên tôi đã từng gửi lại nơi nào đó ngoài vùng khơi xa. Nơi đảo xa tít, tổ tiên tôi đã từng sinh sống, đã từng truyền đời này sang đời khác trên vùng bãi từng có tên Vọng Cầm. Thanh kiếm gia truyền trong gia phả có tên là Thanh Mai ấy, đã giúp tổ tiên tôi chiến đấu trong quá trình chạy trốn để duy trì nòi giống. Thanh kiếm ấy, là nguồn sống đầu tiên của tổ tiên tôi, là sự bắt đầu cho những bãi dưa hấu được trồng tận ngoài biển khơi".

 

Tìm em

(Truyện ngắn của Văn Giá)            

 

Một phần hai mái tóc!

(Truyện ngắn của Lữ Thị Mai)             

  Nàng gặp Du trong hiệu cắt tóc. Lúc nàng còn là cô sinh viên tỉnh lẻ bỡ ngỡ nhập trường. Suối tóc dài đen mượt ngày nào bỗng chốc trở thành nỗi phiền hà cho Miên. Nước máy, bụi bặm, nắng mưa thành phố khiến tóc trên đầu nàng rụng tơi bời. Mái tóc thức cùng Miên những đêm trắng. Chính cha Miên – người thương binh trở về từ chiến trường đã vun xới cây bồ kết đầy gai phía sau nhà, lấy chiếc liềm buộc ở đầu cây sào trẩy xuống từng chùm quả cho hai mẹ con gội đầu. Và chính mẹ Miên cẩn thận dạy bảo nàng cách chải đầu, gỡ tóc. “Nếu mái tóc dài khiến con khó chịu, thì hãy cắt bỏ nó đi, con gái ạ!”, Những lời nói của cha ngắt quãng, tan biến vào đêm.

 

Vấn lộ

(Truyện ngắn của Trịnh Minh Hiếu)      

"Thành phố vừa lên đèn rực rỡ. Cuộc sống vẫn diễn ra bình thường. Đường Nguyễn Du người xe đi lại tấp nập. Góc hồ Thiền Quang, những màn sương khói lãng đãng giăng giăng. Từng chùm đèn xanh đỏ tím vàng nhấp nháy lung linh, in xuống mặt hồ gợn sóng. Không gian hai chiều hư hư thực thực càng làm tăng lên sự hoang mang khó tả. Những câu hỏi vẫn bám riết trong đầu. Ngày mai sẽ ra sao? "

 

 

Ngã rẽ thứ hai


 (Trịnh Thị Mai)        

(vietvan.vn): Sự thật thì không phải bạn nào cũng có ý định trở thành sinh viên Trường Đại học Văn hóa ngay từ đầu. Nhưng rồi, những ngã rẽ cuộc đời – cách nói mà chúng ta vẫn hay dùng mỗi khi buộc phải lựa chọn một điều gì khác hẳn so với ý định, lại mang đến cho họ nhiều điều ý nghĩa, nhiều thứ mới mẻ. Bạn Trịnh Thị Mai, hiện đang là sinh viên lớp VB2 (Khoa Viết văn - Báo chí, ĐHVH), là một người đang trải qua những cảm xúc như thế. Bạn đã trải lòng mình rất chân thành ở bài viết dưới đây. Tin rằng sẽ có nhiều bạn cùng chung niềm tin, giấc mơ như Mai đã có. 

 
 
Copyright © 2009 - 2017 Viết Văn - Khoa VIẾT VĂN - BÁO CHÍ - Đại học Văn hóa Hà Nội và các tác giả!
® Ghi rõ nguồn "vietvan.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.
KHOA VIẾT VĂN - BÁO CHÍ - TRƯỜNG ĐẠI HỌC VĂN HÓA HÀ NỘI
Địa chỉ: 418 La Thành, Đống Đa, Hà Nội - Điện thoại: 04 8511971 ext 132;
email: sangtacvanhoc@gmail.com