Lưu Quang Vũ với những mối tình và những bài thơ sống mãi với thời gian

                                                                         PGS.TS. Lưu Khánh Thơ

http://www.nxbkimdong.com.vn/images_news/luuquangvu.jpgSau cái chết đột ngột của Lưu Quang Vũ, Xuân Quỳnh và bé Mí mùa thu năm 1988, đã có nhiều bài báo, trang sách viết về cuộc đời, sự nghiệp và tình yêu của anh chị. Thời gian đã làm được nhiều việc. Nó xoa dịu nỗi đau tưởng chừng không thể chịu đựng nổi. Nó sàng lọc những điều còn mất và lưu giữ trong ký ức những dấu ấn không thể phai mờ. Số phận khắc nghiệt đã không cho Lưu Quang Vũ kịp sống hết những năm tháng ngắn ngủi của đời mình. Anh kết thúc cuộc đời ở tuổi 40. Những năm tháng ngắn ngủi của đời mình anh đã sống, đã yêu, đã làm việc hối hả như một bó đuốc rừng rực cháy. Điều duy nhất an ủi những người thân của anh khi anh nằm xuống, đó là tình cảm yêu mến, sự hâm mộ của bạn bè, độc giả đối với anh. Người ta vẫn nhắc nhiều tới anh, tới kịch của anh, thơ của anh và nhắc tới cả những người phụ nữ đã từng có mặt trong đời anh. Mà trong đó có không ít những điều thực hư lẫn lộn.

 

Nguyên mẫu của nhân vật Thị Nở

http://www.evan.com.vn/News/doi-song-van-nghe/chuyen-lang-van/2006/07/3B9AD147/anhto.jpgHồi ấy, ở làng Đại Hoàng có cô Trần Thị Nở, con ông Phó Kính - ông này làm nghề đóng cối xay nên gọi là phó. Thị Nở xấu xí, tính dở hơi, rất hay cười nên ông mới đặt tên là Trần Thị Nở.

Câu chuyện về nguyên mẫu nhân vật Thị Nở được ông Trần Khang Hộ, người làng Đại Hoàng, xã Hòa Hậu, Lý Nhân, Hà Nam, bạn học thuở nhỏ của nhà văn Nam Cao, con cụ Ký Lân - thsgy dạy của nhà văn Nam Cao và một số cụ cao niên khác kể lại.

 

Xuân Diệu - Huy Cận và chuyện văn, chuyện đời

 Năm 1942, khi Huy Cận đỗ kỹ sư, làm việc ở Sở nghiên cứu tằm tang, Xuân Diệu điện ra hỏi: "Diệu từ chức được chưa?", Huy Cận trả lời: "Từ chức ngay! Về Hà Nội ngay". Từ đó, đôi bạn ở 61 phố Hàng Bông.

Xuân Diệu và Huy Cận bây giờ đã trở thành người thiên cổ nhưng thơ ca và tình bạn cảm động của hai ông còn ngân vọng mai sau.

 

Nhà thơ kể chuyện

 Bắt nhầm nhà thơ

 Sinh thời, nhà thơ Quang Dũng là người cao lớn, đẹp trai, lại còn “râu hùm, hàm én, mày ngài” rất oai phong, lẫm liệt. Thế nhưng ông lại là người hiền lành, có phần ngây thơ, chân thật. Bởi thế mà trong chiến tranh ông vướng phải một chuyện dở khóc dở cười.

 

Chớp mắt đã năm năm...

Nguyễn Thế Hùng

the_hung.jpgThực tình thì trước năm 2000 tôi chưa hề biết nước mình có một mái trường Viết văn mang tên cụ Nguyễn Du. Nếu tôi nhớ không nhầm thì vào quãng giữa năm 2000, không ít các báo đã đăng nhiều cuộc tranh cãi, trả lời phỏng vấn…là có nên giữ lại trường Viết văn Nguyễn Du hay không? Biết trường khi trường sắp giải tán âu cũng là chuyện bình thường. Nhưng thi vào trường khi biết trường sắp giải tán thì quả là một điều… đáng nói.

 

Nhà thơ chủ hôn


thivan_thanhtinh.jpg
 Nhà thơ Thanh Tịnh
Nhà thơ Thanh Tịnh, cựu Tổng biên tập tạp chí Văn nghệ Quân đội, là một người có thâm niên làm chủ hôn cho nhiều đám cưới. Dưới thời ông làm chủ nhiệm (Tổng biên tập) tạp chí Văn nghệ Quân đội, hầu như cán bộ nào xây dựng gia đình cũng mong được ông làm chủ hôn, vừa trang nghiêm lại vui nhộn và với tài ứng xử của ông, có thể giải quyết êm xuôi mọi trắc trở.

 

Những người Nghệ sỹ quanh tôi


Nguyễn Chiến Thắng (K.7)
(Kính mong những người có tên trong bài đại xá cho vì sự đường đột và trung thực của người chép sử)
chienthang1.jpg

 Nguyễn Chiến Thắng

Học viên Khóa 7,

ST&LLPB Văn học

 

Sáng thứ 7 vừa rồi, vì niềm đam mê âm nhạc, mình mò dạy từ 6 giờ sáng, đánh răng, rửa mặt,  rồi vượt quãng đường hơn chục cây số lên phố Mai Dịch theo chú đồng nghiệp Mỹ Hà đến một lớp học guitar. Ông nhạc sỹ chủ nhà đón mình vô cùng hồ hởi trong trang phục áo sơ mi dài tay, mũ nồi, quần...đùi.

 

Cái tên Hoàng Cầm do đâu mà có...

hoangcam.jpg
 Nhà thơ Hoàng Cầm
Ở nước ta, trong thời hiện đại có ba người nổi tiếng mang tên Hoàng Cầm. Một Hoàng Cầm vốn là lính anh nuôi đã sáng tạo ra cái bếp nuôi quân được gọi là Bếp Hoàng Cầm. Một Hoàng Cầm thượng tướng quân đội nhân dân có nhiều chiến công xuất sắc. Một Hoàng Cầm thi sĩ nổi tiếng, tác giả của bài thơ Bên kia sông Đuống.

 

Thăm ngôi nhà sàn của nhà văn Nguyễn Đình Thi ở Vĩnh Yên


Nguyễn Anh Thế
Tôi sinh ra ở một vùng trung du, yêu văn, nên “đói sách” hơn đói cơm gạo. Vì thế vớ được cuốn sách nào là tôi đọc ngấu đọc nghiến. Những ngày còn đang học cấp III, tôi đã đọc sạch cái thư viện đầy bụi của huyện mình. Tôi “quen” nhà văn Nguyễn Đình Thi từ đó. Tôi cũng không nhớ rõ mình đã bao nhiêu lần đọc “Vỡ bờ”, “Xung kích”, “Mặt trận trên cao…của Nguyễn Đình Thi. Và tôi ước ao biết bao một lần được gặp gỡ, trò chuyện với ông. Nhưng cuộc đời tôi đã không có được niềm vinh dự lớn lao ấy. Năm 2003, ông qua đời, còn tôi mới vừa bước ra từ cánh cổng trường phổ thông.
    


 
 
Copyright © 2009 - 2017 Viết Văn - Khoa VIẾT VĂN - BÁO CHÍ - Đại học Văn hóa Hà Nội và các tác giả!
® Ghi rõ nguồn "vietvan.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.
KHOA VIẾT VĂN - BÁO CHÍ - TRƯỜNG ĐẠI HỌC VĂN HÓA HÀ NỘI
Địa chỉ: 418 La Thành, Đống Đa, Hà Nội - Điện thoại: 04 8511971 ext 132;
email: sangtacvanhoc@gmail.com