Ông Tưởng, ông Mai - chuyện bây giờ xin kể

Nguyễn Huy Thắng
Cha tôi (nhà văn Nguyễn Huy Tưởng) sinh năm Nhâm Tý 1912. Nhà văn Đặng Thai Mai sinh năm 1902, hơn cha tôi vừa tròn chục tuổi. Sự chênh lệch tuổi tác này không phải là nhỏ, nhưng cũng không là quá lớn.

 

Nhà thơ Lưu Trọng Lư đãng trí số một

ImageỞ Lưu Trọng Lư, sự đãng trí diễn ra gần như… toàn diện. Bởi vậy, về mặt này, ông có thể được xếp vị trí… số một trong các nhà thơ Việt Nam.

 

Mối tình đơn phương của một nhà thơ cao tuổi

Hà Bình Minh
ImageÔng là một thi sĩ tuổi đã cao. Anh là một nhà báo có tài thơ, từng được ông giới thiệu trên báo Văn nghệ, nơi ông một thời là phụ trách ban thơ. Ông và anh đã coi nhau là bạn vong niên. Một hôm ông đến chơi với anh. Chưa hết tuần trà ông đã đứng dậy.

 

Từ cuộc thi thơ năm 1969

Phan Thị Thanh Nhàn
ImageNăm 1969, báo Văn nghệ mở cuộc thi thơ khiến tất cả những người viết trẻ bọn tôi háo hức và cũng có phần lo ngại. Háo hức vì lúc đó, đời sống văn học đang có  nhiều người cầm bút nổi tiếng và rất có uy tín  làm công tác biên tập ở toà soạn báo Văn nghệ, còn ban sơ khảo và chung khảo cũng là những nhà văn nhà thơ hàng đầu. Điều đó hứa hẹn một cuộc thi công bằng, chí công vô tư và chúng tôi hy vọng sẽ xuất hiện những tài năng trẻ thực sự qua cuộc thi này. Còn lo ngại thì dễ hiểu thôi, ai mà chả ngại ngần khi phải đua tài với bạn trẻ cả nước, trong khi mình bước vào nghề cầm bút chưa được bao lâu và cũng mới chỉ có  vài bài thơ đăng báo.  

 

 

Cách sống tuyệt đối tự do của Bùi Giáng

Hà Bình Minh
ImageCó chuyện kể lại rằng: Một ngày nọ, ông Bùi Giáng ra hóng mát ở đầu hẻm, thấy một người đàn ông từ miệt vườn lên, vừa đi vừa lui cui tìm số nhà. Bùi Giáng giữ ông già lại, mới hay, ông ta đang tìm hỏi thuê một căn nhà. Bùi Giáng đon đả: 

Bàn viết độc nhất vô nhị

Hà Bình Minh

http://www.vannghesongcuulong.org.vn/uploads/News/pic/small_1193071821.nv.jpgNhà văn Phùng Quán từng nổi tiếng với tác phẩm Vượt Côn Đảo, nhưng cuộc đời ông đã gặp không may. Có ba chục năm ông đã viết chui, in chui. Sau này được tự do in ấn, ông đã say sưa viết, viết cho hả lòng. Từ đó, ông lại có thêm tác phẩm, đặc biệt là tiểu thuyết Tuổi thơ dữ dội. Vậy mà số phận quá trớ trêu, khắc nghiệt với ông. Ông bị xơ gan cổ trướng, cái bụng cứ to dần đến mức không thể nào ngồi vào bàn viết bình thường nữa. Để thỏa nỗi thèm viết, ông đã tạo ra một kiểu bàn viết mà có người cho là “chưa từng có trong lịch sử loài người”.
 

 

Nhà văn Vũ Bão còn mệt với chữ... Y

Hà Bình Minh
http://vietnamnet.vn/dataimages/original/images122060_VuBao.jpgNếu có một nhà văn nào từng phải đêm đêm ngày ngày vò đầu rứt tóc mới có thể tìm ra một cái tên ưng ý cho “đứa con tinh thần” của mình thì người đó trước nhất phải là nhà văn Vũ Bão. Đã từ lâu, trong ông luôn cựa quậy một ý thích mà “chiều” được nó quả thực là rất … mệt. Ấy là, khi đặt tên cho một cuốn sách mới, phải tính sao để chữ cái đầu tiên của cuốn sách ấy, khi ghép lại với những chữ cái đầu tiên của những cuốn sách khác (cũng của Vũ Bão) sẽ trở thành một bảng tổng sắp 24 chữ cái (ta quen gọi là bảng An-pha-bê). Ví như với chữ A, Vũ Bão có cuốn Anh cả và em út; với chữ B, ông có cuốn Bố con là đàn bà; với chữ C, ông có cuốn Cô búp bê tóc mây; với chữ D, ông có cuốn Dòng tin,…


 

Thăm ngôi nhà sàn của nhà văn Nguyễn Đình Thi ở Vĩnh Yên

 Nguyễn Anh Thế
ImageTôi sinh ra ở một vùng trung du, yêu văn, nên “đói sách” hơn đói cơm gạo. Vì thế vớ được cuốn sách nào là tôi đọc ngấu đọc nghiến. Những ngày còn đang học cấp III, tôi đã đọc sạch cái thư viện đầy bụi của huyện mình. Tôi “quen” nhà văn Nguyễn Đình Thi từ đó. Tôi cũng không nhớ rõ mình đã bao nhiêu lần đọc “Vỡ bờ”, “Xung kích”, “Mặt trận trên cao…của Nguyễn Đình Thi. Và tôi ước ao biết bao một lần được gặp gỡ, trò chuyện với ông. Nhưng cuộc đời tôi đã không có được niềm vinh dự lớn lao ấy. Năm 2003, ông qua đời, còn tôi mới vừa bước ra từ cánh cổng trường phổ thông. 


 

Nguyễn Đình Thi và Ma-đơ-len Ri-phô

Hà Bình Minh
http://batinh.vnweblogs.com/gallery/2286/DSCN1799.JPGNguyễn Đình Thi và Ma-đơ-len Ri-phô (Madeleine Rifaud) gặp nhau lần đầu năm 1951 tại Đại hội liên đoàn thanh niên sinh viên thế giới Bec-lin. Và từ đó, dư luận vẫn đồn đại về một mối tình vô vọng giữa nhà văn Việt Nam và nhà báo Pháp.
 

 

Thế Lữ “Kẻ bộ hành phiêu lãng”

Phạm Đình Ân
ImageTrong khi hầu hết những nhà thơ khác trong Phong trào Thơ Mới được coi chủ yếu là những tác giả văn chương thì Thế Lữ lại được tiếp cận cả ở khía cạnh con người xã hội - nghệ thuật, một nhân cách văn hóa.

 
 
Copyright © 2009 - 2017 Viết Văn - Khoa VIẾT VĂN - BÁO CHÍ - Đại học Văn hóa Hà Nội và các tác giả!
® Ghi rõ nguồn "vietvan.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.
KHOA VIẾT VĂN - BÁO CHÍ - TRƯỜNG ĐẠI HỌC VĂN HÓA HÀ NỘI
Địa chỉ: 418 La Thành, Đống Đa, Hà Nội - Điện thoại: 04 8511971 ext 132;
email: sangtacvanhoc@gmail.com