Chuyện người phụ nữ Lưu Quang Vũ đắm say

Phút đầu, nữ họa sĩ Nguyễn Thị Hiền dè dặt, rồi tần ngần khi được hỏi về mối tình thầm lặng của chị với nhà viết kịch nổi tiếng. Nhưng khi cảm thấy đã tìm được nơi chia sẻ, chị mải miết độc thoại như không muốn bị cắt ngang những hồi ức về một tình yêu ngọt ngào và thấm đẫm nỗi buồn.

 

Nguyễn Đình Thi với cha tôi - nhà văn Nguyễn Huy Tưởng

Nguyễn Huy Thắng

Hóa ra, tôi từng gặp nhà văn Nguyễn Đình Thi nhiều hơn là mình nghĩ. Gặp ở ngoài đời - những lần chú Thi đến chơi nhà, những lễ tưởng niệm, những buổi nói chuyện văn nghệ...

 

Nguyễn Tuân trong đám cưới Thanh Châu

Hà Bình Minh
ImageCác nhà văn thời tiền chiến gần gũi với Nguyễn Tuân đều không thể quên được những việc làm khác người của ông hôm đám cưới Thanh Châu. Bữa ấy, anh em văn nghệ đã tề tựu đông đủ, chỉ riêng Nguyễn Tuân là mãi chưa thấy tới.

 

Những năm tháng cùng Phong Lê

Nguyễn Huệ Chi
ImageTôi biết Phong Lê từ cuối năm 1955, vào khoảng đầu học kỳ 3 của lớp Chín, lớp cuối cùng cấp phổ thông dạo ấy. Lúc bấy giờ tôi học lớp Chín A Trường phổ thông Cấp III Phan Đình Phùng, ngôi trường Cấp III duy nhất trong tỉnh Hà Tĩnh, rất nổi tiếng thời kháng chiến chống Pháp, từ hai nơi sơ tán ở Ngu Lâm (Đức Thọ) và Thạch Thành (Cẩm Xuyên) mới dọn về thị xã Hà Tĩnh được hơn một năm sau hòa bình.

 

Bước vào làng thơ

Hà Bình Minh
ImageTập thơ Ra-đu-ni-xa của Xec-gây Ê-xê-nhin ra mắt bạn đọc đầu năm 1916. Tập thơ có tiếng vang lớn.

Trước đó một năm, Xec-gây Ê-xê-nhin đến Pê-tec-bua tìm gặp A. Blôc để chiêm ngưỡng một thi sĩ nổi tiếng. Nhà thơ từ đồng quê nói:

 

Đoàn Lê và những cung bậc cuộc đời

ImageCó lẽ những nếm trải của cuộc đời với đầy đủ những cung bậc buồn vui, những hạnh phúc và bất hạnh đã qua của người đàn bà đa đoan này đã làm nên những trang viết mang màu sắc Đoàn Lê! Không phải ngẫu nhiên mà Đoàn Thị Tảo đã có bài thơ nổi tiếng tặng "Chị tôi"! Không phải ngẫu nhiên, với những tác phẩm gan ruột của mình, chị đã có chỗ đứng thật đẹp trong trái tim người đọc.

 

Trẻ em trong thơ Bác Hồ

 NGUYỄN XUÂN NGUYÊN
ImageCó nhà nghiên cứu đã chỉ ra hình tượng thơ trong Nhật ký trong tù luôn vận động hướng về sự sống, hướng về ánh sáng. Chúng tôi nhận thấy hình tượng trẻ em trong thơ Người cũng luôn vận động hướng về tương lai, ở thì tương lai, luôn hướng về những điều vui vẻ, tốt đẹp. “Búp trên cành” là ở thế phát triển hướng về ngày mai. “Mai sau cháu giúp nước non nhà”, “Tiến bộ luôn luôn”, “Ngày càng tiến bộ”, “Thu sau so với thu này vui hơn”... đều ở thì tương lai. Đây là một cái nhìn biện chứng nhất quán với quan niệm của Chủ tịch Hồ Chí Minh về chiến lược con người...

 

Tình bạn 'bù trừ' Nguyễn Huy Tưởng - Chế Lan Viên

Nguyễn Huy Thắng
ImageNhà thơ Chế Lan Viên, khi ấy, không làm thơ về cha tôi mà cũng không viết hay phát biểu điều gì. Nhưng gần ba chục năm sau khi cha tôi qua đời, ông có gửi cho chị tôi một bài thơ về cha, nhan đề "Đám tang Nguyễn Huy Tưởng".

 

Tình khúc Thu Bồn

VƯƠNG TRỌNG
ImageChuyện tình của Thu Bồn với cô giáo Hà còn kéo dài thêm mấy năm, nhưng hình như nhà thơ không còn mặn mà với nữ văn sĩ nữa, vì trước đây ông thường khen tiểu thuyết của nữ văn sĩ, còn lúc này thường ít nhắc đến, có khi còn chê thẳng thừng trước mặt chúng tôi. Thế mới biết khách quan với văn học là khó lắm!...
                                                                                   

 

Thơ tình yêu của các nhà thơ nữ thời chống Mỹ

Mai Bích Nga
ImageThơ Việt Nam 1965 - 1975 kị húy với “cái tôi” để tìm đến những chân giá trị mang tầm cộng đồng, dân tộc như lý tưởng, lẽ sống hay những phẩm chất truyền thống. Thơ tình yêu thời đó cũng vậy. Nó tìm về trú dưới mái nhà đạo đức. Thời thơ mới 1932 - 1945 thơ tình yêu không thèm để ý đến đạo đức, thời sau 1975 lại càng như vậy. Nhưng thơ tình yêu 1965 - 1975 thì lại nói nhiều đến đạo đức, đạo lý.Cũng rất đúng bởi thời đó tiêu chuẩn phẩm chất chính trị, đạo đức được đặt lên hàng đầu khi đánh giá con người...

 
 
Copyright © 2009 - 2017 Viết Văn - Khoa VIẾT VĂN - BÁO CHÍ - Đại học Văn hóa Hà Nội và các tác giả!
® Ghi rõ nguồn "vietvan.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.
KHOA VIẾT VĂN - BÁO CHÍ - TRƯỜNG ĐẠI HỌC VĂN HÓA HÀ NỘI
Địa chỉ: 418 La Thành, Đống Đa, Hà Nội - Điện thoại: 04 8511971 ext 132;
email: sangtacvanhoc@gmail.com