Phùng Quán và tôi

1. Gặp gỡ
Tôi chơi thân với Hải Bằng từ cuối năm 1966, lúc Hội Văn Nghệ và Ty Văn hoá còn sơ tán lên làng Phú Vinh. Qua Hải Bằng tôi được biết rất nhiều về cuộc đời và con người Phùng Quán. Trước đó những năm đầu 60 tôi đã đọc cuốn “Bọn Nhân văn - Giai phẩm trước toà án dư luận” cùng rất nhiều bài viết khác, thông qua Hà Nhật thầy giáo dạy văn và bạn bè cùng học cấp 3 Quảng Bình cho mượn. Chưa gặp nhưng tôi đã trọng, vì đó là con người khác người. Chữ “người” thời ấy gần như  cùng chung mẫu số. Ai cũng như ai, khó mà bộc lộ cá tính trước đám đông.

 

Núi thơ

Tại ngã ba, nơi sông Đáy, sông Vân gặp nhau có một hòn núi đá soi mình trên nước biếc tạo nên vẻ đẹp sơn thủy hữu tình. Núi có tên chữ là Dục Thúy Sơn.

 

Thói quen viết lách ngộ nghĩnh của các nhà văn Mỹ

Trong một ngày, James Joyce chỉ sáng tác được 3 câu, còn Truman Capote chỉ thích nằm để viết. Nhiều nhà văn Mỹ có thói quen ngộ nghĩnh trong khi sáng tác.

 

Nhà thơ Phạm Tiến Duật - những điều chưa nói…

Nếu con người sau khi chết có thể nhìn thấy mọi chuyện ở thế gian thì không biết nhà thơ Phạm Tiến Duật sẽ buồn vui như thế nào? Nhưng tôi tin rằng ông vui nhiều hơn buồn. Bởi ngoài gia đình ông thì không ít bạn đọc đã dành cho ông nhiều thương mến.

 

Hoàng Cầm không yêu người kém tuổi

"Những cô gái bằng và ít tuổi hơn, tôi chưa bao giờ thấy hợp, họ cứ õng ẹo thế nào ấy", nhà thơ của Lá diêu bông thổ lộ lý do vì sao cả đời chỉ yêu và kết hôn với người già hơn.

 

Nhà thơ Hữu Thỉnh: Chất lượng khá hơn

Đánh giá về chất lượng tác phẩm dự giải năm nay, nhà thơ Hữu Thỉnh, Chủ tịch Hội Nhà văn VN, Trưởng Ban Chung khảo cho biết:

 

Tây Tiến một thời và mãi mãi

Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội và Ban Liên lạc Cựu chiến binh Tây Tiến vừa hoàn thành cuốn sách "Tây Tiến một thời và mãi mãi", Nhà xuất bản Hà Nội ấn hành.

 

Hai nữ nhà văn rủ nhau... vẽ

Võ Thị Hảo tìm đến hội họa để nới rộng đường chân trời cho sáng tạo nghệ thuật, còn Đỗ Thu Thủy vẽ như một cách thoát khỏi những cơn trầm cảm. Họ rủ nhau khoe tranh trong một triển lãm chung sẽ diễn ra vào 3/11.

 

Độc giả thời nay: Họ là ai?

Cách đọc hiện đại đã lên ngôi?

Khái niệm “văn hóa đọc” đang dùng hiện nay là để chỉ hoạt động đọc sách báo theo cách truyền thống, nghĩa là đọc trực tiếp trên sách báo in, không phải là đọc qua màn hình vi tính hay điện thoại di động. Cách đọc hiện đại luôn bó tay trước các sự cố kỹ thuật, thế nhưng nó vẫn bị quy tội đã gây nên cuộc khủng hoảng cho văn hóa đọc truyền thống, mà bí quyết của nó là sử dụng công nghệ cao chiều nịnh tâm thế thực dụng, lười biếng của độc giả thời đại nghe nhìn.

 

Suýt nữa không có Hai sắc hoa ti gôn

Cuối mùa thu năm 1937, tòa soạn báo Tiểu thuyết Thứ bảy nhận được bài thơ nhan đề Bài thơ thứ nhất, rồi sau đó ít ngày, nhận được một bài thơ nữa, nhan đề Hai sắc hoa ti gôn, đều của một tác giả ký tên T.T.Kh. Sau đó, tòa soạn không nhận được bài thơ nào nữa của T.T.Kh, cũng không biết tác giả này ở đâu.

 
 
Copyright © 2009 - 2017 Viết Văn - Khoa VIẾT VĂN - BÁO CHÍ - Đại học Văn hóa Hà Nội và các tác giả!
® Ghi rõ nguồn "vietvan.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.
KHOA VIẾT VĂN - BÁO CHÍ - TRƯỜNG ĐẠI HỌC VĂN HÓA HÀ NỘI
Địa chỉ: 418 La Thành, Đống Đa, Hà Nội - Điện thoại: 04 8511971 ext 132;
email: sangtacvanhoc@gmail.com