Về tập truyện “Trốn chạy” của Alice Munro: Trốn chạy và khoảng trống để lại

                                                                                                               (Trần Quốc Tân)

Trốn chạy (Trần Thị Hương Lan dịch, Nhã Nam và NXB Văn học) là tập truyện ngắn thứ mười một của Alice Munro [*]. Đây là tập truyện duy nhất mà nhan đề tiếng Anh chỉ có đúng một chữ, Runaway, và toàn bộ tám truyện ngắn trong đó cũng vậy. Dịch giả cũng rất khéo khi đã dịch các tên truyện bằng chỉ đúng hai chữ. Cách đặt tên này dường như cố ý để lộ cho người đọc biết trước đề tài của truyện, nhưng cũng chỉ dừng lại ở đó, và phần việc còn lại của độc giả trở nên khó khăn hơn, khi bằng cách nào đó phải vượt qua cái từ được cho biết trước để có thể bước thong dong mà không bị “mắc lỡm”, như tên một truyện ngắn trong tập. Cách đặt tên này đầy mạo hiểm, như cách trong truyện trinh thám người viết cho biết trước ngay từ đầu ai là thủ phạm. Như một hiệu ứng chung, người đọc mong ngóng một diễn biến làm lật đổ mọi dự đoán từ đầu - một nỗi mong ngóng đầy bất an.

 

Giải thưởng văn chương và những sự bất thường

                             (Hoài Nam)       

Các giải thưởng văn chương ở ta hầu như không hình thành được “một hệ tiêu chí xét giải cụ thể và một quy trình xét giải minh bạch”.

 

Ở Pháp, thầy giáo nói gì trong buổi họp đầu năm?

(Nguyễn Khánh Trung)          

Theo một nghiên cứu của báo La Croix thực hiện vào năm 2009 tại Pháp, với câu hỏi: “Trong 12 tháng trở lại đây, bạn có đọc 1 hay nhiều cuốn sách không, bất kể thể loại nào, trừ sách học tại trường?”. Kết quả cho thấy có 69% dân Pháp đọc, nhóm đọc nhiều là trên 20 cuốn/ năm, nhóm đọc ít là từ 1 đến 5 cuốn/ năm.

 

JOHN C. SCHAFER: Lê Vân và những quan niệm về giới nữ Việt

Nguyễn Trương Quý dịch (với sự hiệu đính của John C. Schafer và Cao Thị Như-Quỳnh)

Khi cuốn tự truyện Lê Vân: Yêu và Sống của diễn viên điện ảnh Lê Vân ra đời năm 2006, ngay lập tức nó trở thành một cuốn sách ăn khách, các quầy sách bán chạy như tôm tươi đến mức có lúc không còn quyển nào để bán.[1] Sau lần in đầu với mười ngàn bản bìa cứng đã bán hết, nhà xuất bản mau mắn in loại bìa mềm rẻ hơn để chống lại sách lậu.

 

Vai trò của văn học trong sáng tạo văn hoá

                                                                                                                      (Trần Đình Sử)

      Nói tới văn hoá của một dân tộc không ai là không nghĩ tới văn học, bởi văn học có một vị trí không thể thiếu trong mỗi nền văn hoá. Tuy nhiên trong một thời gian dài do nhu cầu bức thiết của thực tế, vai trò văn học chủ yếu được hiểu như là phương tiện để tuyên truyền, giáo dục văn hoá, một công cụ mang tính chất như là “văn dĩ tải đạo”. Cách hiểu đó đã làm giảm sút vai trò chủ động sáng tạo văn hoá sâu sắc, nhiều mặt của văn học. Ngày nay, trong viễn cảnh xây dựng một nền văn hoá tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc, vai trò sáng tạo văn hoá của văn học cần được nhìn lại cho thấu đáo.

 

Trong bếp tro tàn còn hòn than đỏ (Về truyện ngắn của Đỗ Bích Thúy)

            

(Văn Giá)       

“Trong một khung cảnh văn hóa - xã hội nhiều âu lo hôm nay, không có một người cầm bút nào được miễn trừ trách nhiệm. Có điều, mỗi người biểu đạt trách nhiệm mỗi khác. Với một uy tín văn chương như Đỗ Bích Thúy, người đọc được quyền trông đợi vào một thứ văn học dấn thân hơn nữa trong tư thế của một nghệ sĩ –trí thức thực thụ.”

                                                                                                                   

 

In ấn và quyền lực: Những tranh luận Việt Nam về địa vị của đàn bà trong xã hội, 1918 – 1934

                                                                                 (Tác giả: Shawn McHale; Hồ Liễu dịch) 

Những người nghiên cứu về lịch sử Việt nam quen thuộc với sáo ngữ rằng đàn bà Việt hưởng quyền lực nhiều hơn những người tương ứng Trung quốc của họ. Tuy nhiên, các học giả đã ít phân tích những văn bản viết về hoặc do đàn bà trong thời kì thuộc địa và sản xuất ra ít bản nghiên cứu lịch sử về đàn bà Việt. Tiểu luận của tôi xem xét cung cách mà đàn ông và đàn bà thuộc giới ưu tú bắt đầu tưởng tượng lại địa vị của đàn bà trong xã hội, và cứu xét vai trò mà một nền văn hoá in ấn hiện xuất đảm nhiệm trong sự tái quan niệm này. Tôi tập trung vào những tranh luận về sự bình đẳng của đàn bà và sự giải phóng của đàn bà đã xảy ra giữa hai cuộc thế chiến.[1]

 

"Văn học thiểu số" và một cách đọc khác về Kafka

(Bùi Văn Nam Sơn)       
"Như ta dễ dàng nhận ra, cách đọc mới mẻ này về Kafka là rất cấp tiến và đầy thách thức. Nhưng, chính cách tiếp cận mang tính triết học hơn là phê bình văn học này mang lại giá trị và sự lý thú đặc biệt cho công trình tập thể của hai tác giả. Cách đọc này dường như đi liền với lời mời gọi: hãy đến với tác giả một cách thanh tân, không định kiến, nhất là khi tác giả này, Kafka, trong căn phòng cô đơn, lạnh lẽo ở Praha xa xôi, đã viết ra những trang đẹp nhất, sáng tạo nhất và cũng bí mật và hài hước nhất trong nền văn chương Đức".

 

Mấy đặc điểm phê bình văn học hiện thời (*)

(Văn Giá)               


Tôi nghĩ rằng, chúng ta đang có một nền phê bình văn học (PBVH) với những vận động, chuyển đổi mạnh mẽ. Muốn thúc đẩy nền PBVH phát triển, không thể không bắt đầu từ việc nhận diện và nắm bắt những đặc điểm cốt lõi của chúng. Theo tôi, nền PBVH của ta hiện nay có năm đặc điểm chính:

 

Vũ Bằng tự họa qua những trang viết về bạn văn

(Hoàng Thị Thanh Hường)         

(Vietvan.vn): Vũ Bằng là nhà văn sáng giá của nền văn học dân tộc. Trải qua những thăng trầm của lịch sử, cuối cùng thân phận và danh tiết Vũ Bằng đã được sáng tỏ. Sự nghiệp văn chương và báo chí của ông thực sự là những đóng góp to lớn vào nền văn hóa, văn học nước nhà. Ông đã được truy tặng Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật. Ông mất năm 1994. Nếu tính ngày sinh (3.6.1913), năm nay đã tròn 100 năm. Rất tiếc, không một tổ chức văn học nào, cả cấp trung ương và địa phương có một động thái hoặc một lời nhắc đến nhà văn Vũ Bằng.

 
 
Copyright © 2009 - 2017 Viết Văn - Khoa VIẾT VĂN - BÁO CHÍ - Đại học Văn hóa Hà Nội và các tác giả!
® Ghi rõ nguồn "vietvan.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.
KHOA VIẾT VĂN - BÁO CHÍ - TRƯỜNG ĐẠI HỌC VĂN HÓA HÀ NỘI
Địa chỉ: 418 La Thành, Đống Đa, Hà Nội - Điện thoại: 04 8511971 ext 132;
email: sangtacvanhoc@gmail.com