Văn học đô thị - có hay chưa?

Văn Giá
http://www.cinet.gov.vn/uploadImages/article/20070111/TIN%2011.1%20-%20NHA%20PHE%20BINH%20PHAM%20XUAN%20NGUYEN.jpgBài viết này được thực hiện theo đơn đặt hàng của nhà PBVH Phạm Xuân Nguyên (PXN). Anh yêu cầu tôi viết để trả lời cho một câu hỏi: Ở ta hiện nay có văn học đô thị hay chưa? Tôi thấy câu hỏi hơi to quá, nếu trả lời cho kỹ càng cũng phải tốn công sức và bề bộn lắm. Tôi đành viết vài dòng khái quát này. Nhà phê bình PXN bảo sẽ cắt nhỏ ra từng ý để đưa vào mục Bàn tròn văn học và xen cùng với ý kiến của nhiều người khác. Dưới đây là nguyên bản đoạn văn mà tôi đã gửi cho Phạm Xuân Nguyên cách đây ít tuần. Nay nghe tin PXN đã cho đăng ý kiến này ở đâu đó dưới dạng trả lời phỏng vấn mà tôi chưa kịp đọc. Có một vài người bạn của tôi nhắn tin tỏ ra băn khoăn về những ý trả lời của tôi. Nay xin đăng lại nguyên văn phần viết mà tôi đã gửi cho PXN để bạn đọc rộng đường tham khảo (VG).       

 

Hiện tượng 'Tô tem Sói'

5Như mọi cuốn sách bán chạy khác, Tô tem Sói (1) được giới truyền thông khắp thế giới tung hô, nhưng cũng vấp phải những phản ứng quyết liệt.

 

Hai trong một tình yêu

Đọc tuyển thơ “Vàng gieo đáy nước” của Trịnh Thanh Sơn.

Dương Mai Hương 

Image
Trịnh Thanh Sơn đến với độc giả, công chúng bằng nhiều danh từ nghề nghiệp như: nhà văn, nhà thơ, nhà báo, nhà lý luận phê bình văn học...nhưng tôi tin ông thích được gọi là nhà thơ nhất.      

 

 

Toạ đàm giải thưởng cuộc thi truyện ngắn của tuần Báo Văn nghệ

Lê Ngọc
Sau một thời gian chuẩn bị với những nỗ lực đáng ghi nhận, đúng 14h30 ngày 23/08/2007, lần đầu tiên, tập thế sinh viên khoá IX –Khoa Sáng tác- Lý luận và phê bình văn học -Trường Đại học Văn hoá Hà Nội đã tổ chức một buổi toạ đàm về giải thưởng cuộc thi truyện ngắn của Tuần báo Văn nghệ 2006 – 2007.
 
 

 

Văn học và nền kinh tế thị trường trong mười năm cuối thế kỷ…

                                                                                 Nguyễn Phượng
                                                          Khoa Ngữ Văn Đại học Sư phạm Hà Nội
Ở ta, nền kinh tế thị trường được xác lập muộn. Tuy thế, nó đã diễn ra đúng như quy luật của bất cứ thể chế nào cần phải trải qua quá trình này. Phần khảo sát này chỉ xem xét những tác động cơ bản nhất của nền kinh tế thị trường đối với hoạt động văn hóa nghệ thuật và chỉ với văn hóa nghệ thuật.
 

 

Môi giới ngôn ngữ hay Phê bình văn hóa?

  

Trịnh Tuấn
 
Xin được trao đổi với tác giả bài báo "Mạo danh thư pháp để làm "bẩn" chữ Quốc ngữ? " và Ngài Giáo sư Trần Trí Dõi (Ở nước ngoài, tôi thấy người ta gọi tầm cỡ Giáo sư bằng "Ngài", nên cũng gọi thế cho phải phép). Trước hết, tôi, với tư cách một độc giả, đọc và suy ngẫm về cái gọi là "Không được mạo danh thư pháp để làm bẩn chữ Quốc ngữ!", thấy rằng: Ở đây đúng là quý vị đang làm BẨN chữ Quốc ngữ thật! Xin được mạo muội chứng minh động cơ lẫn hành động "làm bẩn chữ Quốc ngữ" của tác giả bài báo và Ngài giáo sư Trần Trí Dõi:

 
 
Copyright © 2009 - 2017 Viết Văn - Khoa VIẾT VĂN - BÁO CHÍ - Đại học Văn hóa Hà Nội và các tác giả!
® Ghi rõ nguồn "vietvan.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.
KHOA VIẾT VĂN - BÁO CHÍ - TRƯỜNG ĐẠI HỌC VĂN HÓA HÀ NỘI
Địa chỉ: 418 La Thành, Đống Đa, Hà Nội - Điện thoại: 04 8511971 ext 132;
email: sangtacvanhoc@gmail.com