Yann Martel: 'Viết văn là một nghề cô đơn'

H.T.
Image
Nhà văn Yann Martel.
Nhà văn Yann Martel rất ngại ngần khi cuốn "Cuộc đời của Pi" được bàn đi cãi lại quá nhiều. Tác phẩm vừa được tái bản với phần minh họa của Tomislav Torjanac - người chiến thắng trong cuộc thi tìm họa sĩ cho cuốn tiểu thuyết. Dưới đây là cuộc trò chuyện với Martel nhân dịp cuốn sách của ông tái sinh trong hình hài mới.

 

Cuộc đời nhà văn bại não và người vợ đồng tính

Hà Linh

Image
Nhà văn Christy Brown.
Vợ của nhà văn tàn tật Christy Brown thực tế là người thuộc giới tính thứ ba và là một gái điếm nghiện rượu. Vì vậy, cuộc sống của Brown không thực sự lãng mạn như bộ phim "My Left Foot" chuyển thể từ cuốn tự truyện của ông.

 

Về một vài chức năng của văn học

Umberto Eco
  Nhà nghiên cứu ký hiệu học Italia
 
http://www.mediamob.co.kr/FDS/newBlogContent/2007/0711/mahamaha/20050326Umberto_Eco.jpgChuyện kể rằng, và nếu không thực thì cũng đã từng được lưu truyền, một hôm Staline hỏi: “Thưa đức giáo hoàng, có bao nhiêu sư đoàn?”. Phần tiếp của các sự kiện đã chứng tỏ rằng trong một vài trường hợp các sư đoàn có vai trò quan trọng, nhưng không phải là tất cả. Tồn tại những quyền lực phi vật thể, không có ý nghĩa về mặt trọng lượng nhưng lại luôn có sức nặng.

 

Về nền văn học Nhật Bản cận đại và hiện đại

 Kenzaburô Ôé sinh năm 1935 ở Shikoku, Nhật Bản. Là nhà văn tiêu biểu nhất của Nhật sau thế chiến thứ hai. Đoạt giải Nobel Văn chương năm 1994. Ōe bắt đầu viết văn khi còn là sinh viên, năm 23 tuổi ông được giải thưởng Akutagawa cho thiên truyện Nuôi kẻ thù (1957). Năm 1958 ông xuất bản tiểu thuyết Hái nụ, giết trẻ viết về số phận một thanh niên nông thôn.

 

Văn học không trực giải nhưng góp phần mách lối…

Đăng Bẩy
 
 Vasily Aksyonov: sinh năm 1932, tác giả nhiều tiểu thuyết, vở kịch được hâm mộ ở Nga, Mỹ và Tây Âu. Là con út của một gia đình có mẹ dạy Đại học Sư phạm, bố là cán bộ Đảng cao cấp bị xử oan sai trong những năm 50 của thế kỷ vừa rồi, V. Aksyonov cũng gặp nhiều vận hạn: bị cấm xuất bản 2 cuốn tiểu thuyết Vết bỏng (1975) và Đảo Krym (1979), bị tước quốc tịch Liên Xô (1980) rồi lại được phục hồi (1990) … Từng là thành viên Ban Biên ủy tạp chí văn học nổi tiếng Thanh niên, thành viên sáng lập giai phẩm Metropole ở Liên Xô và Nga. Trải 24 năm sống lưu vong ở Mỹ (1980-2004), ông được tấn phong Tiến sĩ Danh dự “Doctor of Humane Letters”, giáo sư giảng dạy văn học Nga cho nhiều trường đại học, được nước Pháp tặng Huân chương Văn học Nghệ thuật. Gần đây nhất, năm 2005, Vasily Aksyonov được tặng giải Booker của Nga.

 

Alexander Sonzhenitsyn trong ánh sáng mới

Đăng Bảy
Giải thưởng Nhà nước Liên bang Nga về văn học-nghệ thuật năm nay không vinh danh rõ rệt một nhà văn nhà thơ nào, song, lại có một trường hợp đặc biệt, liên quan đến nhà văn nổi tiếng Alexander Sonzhenitsyn – người từng được giải Nobel văn học năm 1970, phải sống lưu vong hai chục năm rồi mới có cơ hội hồi hương.
Tổng thống Nga V. Putin đến tham nhà thơ tại tư gia
Tổng thống Nga V. Putin đến tham nhà thơ tại tư gia

 

Với truyện ngắn hiện đại, cấu trúc là quan trọng nhất

(Lược thuật bài nói chuyện của TS- nhà văn Charles Waugh tại Khoa Sáng tác và LL-PBVH- ĐH Văn hóa HN. Người phiên dịch: GS. Huy Liên- giảng dạy bộ môn văn học Phương Tây tại ĐHKHXH và NV)

5Ông Charles Waugh vừa là nhà giáo giảng dạy môn Lý luận văn học, môn Kỹ thuật sáng tác văn học- tại Đại học bang UTAH Mỹ- vừa là nhà văn viết truyện ngắn và tiểu thuyết, năm nay 37 tuổi. Ông đã từng sống ở Hà Nội 2 năm 2003-2005, nói được một ít tiếng Việt.

 

Karintha

Karintha
Jean Toomer (1894-1967, Hoa Kỳ)

Tất cả những ai quan tâm đến lịch sử hay nghệ thuật Hoa Kỳ đều biết một trào lưu đặc biệt có tên là "The New Negro Movement" (Trào lưu Da đen Mới), về sau gọi là Harlem Renaissance (Thời Phục Hưng Harlem) từ đầu thập niên 1900 đến cuối thập niên 1920.

 
 
Copyright © 2009 - 2017 Viết Văn - Khoa VIẾT VĂN - BÁO CHÍ - Đại học Văn hóa Hà Nội và các tác giả!
® Ghi rõ nguồn "vietvan.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.
KHOA VIẾT VĂN - BÁO CHÍ - TRƯỜNG ĐẠI HỌC VĂN HÓA HÀ NỘI
Địa chỉ: 418 La Thành, Đống Đa, Hà Nội - Điện thoại: 04 8511971 ext 132;
email: sangtacvanhoc@gmail.com