Jakucho Setouchi, nhà sư Nhật viết tiểu thuyết tình yêu

Image
Nhà văn - nhà sư Jakucho Setouchi
Đầu cạo trọc, mặc áo nhà tu, tay cầm tràng hạt, cụ bà 85 tuổi Setouchi từng gây tai tiếng khắp Tokushima, Nhật vì bỏ chồng bỏ con, chạy theo người tình trẻ. Bà còn là tác giả của những tiểu thuyết tình yêu đầy chất nhục dục, ngay cả khi đã quy y Phật pháp.

 

'Năm nào cũng trao giải cho tôi, Booker sẽ chết'

Alexis Soloski
Image
Nhà văn John Banville
Năm 2005, khi John Banville nghe tên mình xướng lên tại lễ trao giải Booker, ông nhìn quanh khán phòng và nghĩ thầm: "Không biết lúc này, có bao nhiêu người ghét mình nhỉ?". Trong 38 năm cầm bút, Banville đã "gây thù chuốc oán" với không ít đồng nghiệp với lối viết sắc sảo, chua cay trong các bài phê bình.

 

Edgar Poe - ông tổ của nền văn học trinh thám

http://www.nguoibanduong.net/mods/News/trumb_pic/1193002606.jpgTheo đánh giá của giới phê bình văn học, thế kỷ XIX là thế kỷ mở đầu của thể loại văn học trinh thám và nhà văn Mỹ Edgar Allan Poe được coi là ông tổ khai sáng cho dòng văn học kỳ vĩ này.

 

Đoạn kết của huyền thoại

William Lychack
                                Ngô Bích Thu dịch
William Lychack sinh tại Putnam, Connecticut - Cử nhân Triết học tại trường đại học Connecticut, Thạc sĩ Nghệ thuật trường Đại học Michigan. Ông là tác giả của cuốn tiểu thuyết The Wasp Eater (Người ăn ong), truyện ngắn The Architect of Flowers (Kiến trúc sư của hoa). Truyện ngắn của ông được in trong các tập The Best American Short Stories (Tuyển truyện ngắn Mỹ hay nhất năm 1996), các tạp chí Ascent, Ploughshares, The Seattle Review… Ông cũng đã xuất bản một số tập sách thiếu nhi, lịch sử. Ông từng là giáo viên, biên tập viên, nhà văn viết truyện kỳ ảo… Hiện nay ông giảng dạy ở Đại học Lesley và là nhà văn thuộc Học viện Philips tại Andover, Massachusetts.  

Dưới đây chúng tôi xin giới thiệu một truyện ngắn của ông  trích trong Tuyển tập truyện ngắn Mỹ  hay  nhất năm 1996.

 

Văn học Phục hưng Harlem

 Ngô Bích Thu

I. Nhập đề
 
Tất cả những ai quan tâm đến lịch sử hay nghệ thuật Hoa Kỳ đều biết một trào lưu đặc biệt có tên là "The New Negro Movement" (Trào lưu Da đen Mới), về sau gọi là Harlem Renaissance (Thời Phục Hưng Harlem) từ đầu thập niên 1900 đến đầu thập niên 1930. Đó là thời kỳ hàng loạt nghệ sĩ lớn gốc Phi đột ngột xuất hiện với sức sáng tạo đáng kinh ngạc trong rất nhiều loại hình nghệ thuật, từ âm nhạc, văn chương, đến điêu khắc, múa, sân khấu và điện ảnh. Thủ đô của trào lưu nghệ thuật này là khu Harlem, khu phố nghèo của New York, nơi cư trú của rất nhiều người da đen, vì thế có tên là Thời Phục Hưng Harlem.

 

Thơ văn Đào Uyên Minh


QUÁCH DUY SÂM
Đào Uyên Minh là một tác gia quan trọng hàng đầu trong lịch sử văn học Trung Quốc, thơ Uyên Minh đều là những áng thơ ca bất hủ, được người đời tán thưởng. Ảnh hưởng của ông vượt ra ngoài cả Trung Hoa; các nước Nhật Bản, Pháp, Liên Xô đều đã xuất bản các bản dịch và chuyên luận nghiên cứu về ông. Đối với một tác gia quan trọng như vậy, việc giới thiệu và nghiên cứu là điều cần yếu.

Đào Tiềm tự là Uyên Minh lại có tự là Nguyên Lượng , người Tầm Dương, Sài Tang (nay ở Tây Nam huyện Cửu Giang tỉnh Giang Tây). Ông sinh vào năm thứ 3 niên hiệu Ai Đế đời Đông Tấn (năm 365), mất năm thứ 4 niên hiệu Nguyên Gia  vua Văn Đế đời Tống (năm 427), hưởng thọ 63 tuổi. Sau khi ông chết, bạn bè đặt thuỵ là Tịnh Tiết Trưng Sỹ, nên còn có tên là Đào Tịnh Tiết.


 

Los torcedores - Thợ cuốn xì gà

Dubravka Ugresic1
Image
Dubravka Ugresic
Khoảng 10 năm trước, tôi có dịp dự lễ khai mạc Hội chợ sách London thường niên. Joan Collins2 là người khai mạc Hội chợ . Với cuốn tiểu thuyết đầu tiên vừa mới ra mắt, nữ diễn viên Anh - Mỹ nổi tiếng nay mới có danh hiệu văn sĩ, chị em ruột của Jackie Collins, dĩ nhiên là một người hoàn toàn đáng tin tưởng giao phó việc khai mạc hội chợ sách. Joan Collins xuất hiện, trong váy áo hiệu Chanel màu hồng, chiếc mũ nhỏ màu hồng trên đầu và chiếc khăn voan đỏm dáng rủ xuống che kín mắt. Như bị thôi miên, tôi bị cuốn theo đám đông khách khứa, những người đang bị cuốn theo sau camera truyền hình, những chiếc camera truyền hình bị cuốn theo Joan. Môi nhàu nát, Joan chạm tay vào những cuốn sách đang trưng bày, như thể chị ta đang chạm vào bộ đồ lót hiệu Victoria’Secret.

 

Về việc không đoạt giải Nobel

Doris Lessing
(Diễn từ Nobel Văn chương 2007)
Phạm Văn dịch

http://katara.files.wordpress.com/2007/10/doris_lessing.jpgTôi đang đứng trong ô cửa nhìn qua những đám mây bụi thổi tới vùng tôi nghe nói vẫn còn khu rừng chưa bị đốn. Hôm qua tôi lái xe qua hàng dặm gốc cây và tro than còn sót lại của trận cháy, hồi năm 1956 nơi này là khu rừng đẹp nhất tôi từng thấy, tất cả đều bị phá huỷ. Con người phải ăn. Họ phải tìm chất đốt.

 

Văn chương Anh với triết lý Á Đông

http://ken-jennings.com/blog/wp-content/uploads/2006/07/bigben.jpgBất chấp những phương cách đầu tư lá phiếu của người hâm mộ và đám cá cược, Вan Giám khảo Man Bоoker phải mất hai tiếng rưỡi đồng hồ để “nhấc lên đặt xuống” và chấp nhận loại bỏ những ứng viên như Ian McEwan và Lloyd Jones để chọn một tác giả đang còn ở chỗ tù mù trên bản đồ văn chương của Cộng đồng Anh ngữ: Anne Enright. Công bằng mà nói, đây là người có cuốn Bạn giống gì đây? (What are you like?) từng được đề cử giải Whitbread 2000. Lần này thì Anne Enright đã giành chiến thắng bất ngờ với cuốn tiểu thuyết Đoàn tụ và nhận được tổng cộng 52.500 bảng Anh (gồm cả số tiền 2.500 bảng dành cho từng tác giả lọt vào vòng chung khảo).

 

Tiểu thuyết điện thoại đe dọa tương lai văn học Nhật

Hà Linh
Image1.300 năm qua, Nhật Bản đã sáng tạo ra một trong những nền văn học tinh tế và cao nhã nhất trong lịch sử thế giới, từ thơ haiku cho đến tiểu thuyết hậu hiện đại của Haruki Murakami. Ngày nay, nền văn học này đang bước vào thời kỳ mới, trong đó, khắp nơi hiện diện một phương tiện phổ biến và hiện đại: điện thoại di động.

 
 
Copyright © 2009 - 2017 Viết Văn - Khoa VIẾT VĂN - BÁO CHÍ - Đại học Văn hóa Hà Nội và các tác giả!
® Ghi rõ nguồn "vietvan.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.
KHOA VIẾT VĂN - BÁO CHÍ - TRƯỜNG ĐẠI HỌC VĂN HÓA HÀ NỘI
Địa chỉ: 418 La Thành, Đống Đa, Hà Nội - Điện thoại: 04 8511971 ext 132;
email: sangtacvanhoc@gmail.com