Nada

Truyện ngắn của Judith Ortiz Cofer (Hoa Kỳ)
Image
Photo by Peter Frey
Judith Ortiz Cofer sinh tại Hormigueros, Puerto Rico. Là con gái một sĩ quan hải quân, tuổi thơ của bà trôi qua một nửa ở Paterson, New Jersey (Mỹ), nửa tại quê nhà. Bà là tác giả của ba tập tiểu thuyết: The Line of the Sun; The Meaning of Consuelo; và Call Me Maria; ba tập thơ: Terms of Survival; Reaching for the Mainland; và A Love Story Beginning in Spanish:  Poems; một tập tiểu luận: Woman in Front of the Sun: On Becoming a Writer; cùng các tập Silent Dancing và  The Latin Deli: Prose and Poetry hoà trộn nhiều thể loại khác nhau.


 

Norimitsu Onishi Trào lưu tiểu thuyết cellphone ở Nhật

Phạm Văn lược dịch
Tokyo – Cho tới gần đây ở Nhật Bản, tiểu thuyết cellphone [1] – do các thiếu nữ dùng ngón tay cái khéo léo viết trên nút bấm điện thoại và được người hâm mộ đọc trên màn hình tí hon – không được xem như một tiểu thể loại có giá trị tại một quốc gia đã cho thế giới bộ tiểu thuyết đầu tiên của con người hàng thiên niên kỷ trước, Truyện Nguyên thị (Genji Monogatari). Trong tháng qua, bản đối chiếu cuối năm các tác phẩm bán chạy nhất cho thấy tiểu thuyết cellphone, tái bản thành sách, không những đã xâm nhập dòng chính mà còn lấn át tiểu thuyết truyền thống.

 

Chinua Achebe và cuốn sách làm thay đổi châu Phi

Jeffrey Brown
Image
Nhà văn Chinua Achebe.
Được dịch ra 50 thứ tiếng, tiêu thụ được 11 triệu bản trên toàn thế giới, "Things fall apart" trở thành một tác phẩm văn học kinh điển của châu Phi. Nửa thế kỷ qua, cuốn tiểu thuyết đã tác động sâu sắc đến đời sống và con người lục địa đen.

 

Di sản Bakhtin

Todorov T.

ImageTrong lịch sử trí tuệ thế kỉ XX, Mikhain Bakhtin có một vị trí đặc biệt: đó là tác giả vĩ đại nhất mà Liên Xô đã hiến tặng cho nhân loại trên một lãnh địa vô cùng rộng lớn bao gồm nghiên cứu văn học, các khoa học nhân văn và triết học. Sự sụp đổ của chế độ toàn trị vào năm 1991 chỉ khẳng định thêm cái mà nhiều người đã nhận ra từ rất lâu, ấy là trong suốt thời kì trước kia, nếu tính cả những công trình của các tác giả từng bị đàn áp và bị bắt buộc phải quên đi, thì Bakhtin vẫn đứng ở vị trí hàng đầu.

 

Hận thù của hai nhà văn đoạt giải Nobel

Image
Naipaul và Walcott.
Đều bước vào tuổi thất thập, đã ẵm mỗi người một giải Nobel, Derek Walcott và V.S. Naipaul đều là những ông lớn trên văn đàn thế giới. Nhưng hai con sư tử làng văn vẫn không ngừng gầm ghè nhau.

 

Haruki Murakami và công việc của một dịch giả

ImageKhông chỉ nổi tiếng là cây bút mang nền văn học Nhật đến mọi nơi trên thế giới, Haruki Murakami còn là người đưa văn học thế giới về với xứ sở hoa anh đào qua bản dịch những tác phẩm kinh điển.

 

JOHN KEATS – Một thiên tài bất hạnh

 Vương Trung Hiếu
ImageLời Người Dịch: John Keats, nhà thơ lãng mạn Anh, sinh 1795 tại London, mất 1821 tại Roma (Ý). Con của một người chăn ngựa. Bạn thân của Lord Byron và Percy Bysshe Shelley. Keats học y khoa từ một bác sĩ phẫu thuật, ông có tư tưởng tự do cấp tiến, ủng hộ cách mạng Pháp 1789. Xuất bản 3 tập thơ có giá trị, nhiều bài thơ thuộc loại hay nhất của văn học Anh.
---------------------------------


 

Nhà thơ Mỹ Edgar Poe –Sự chết, Nước mắt và Tình yêu

ImageSau những tháng ngày lê bước khắp các nẻo đường gió bụi ở miền Nam nước Mỹ, gánh hát rong trở về, dừng chân tại Richmond, một thành phố êm đềm, vui tươi với những ngôi nhà trắng nằm san sát nhau. Những chiếc thuyền buồm lướt nhẹ trên sông với những bụi hoa mộc lan nõn nà, e ấp, khoe sắc dưới nắng vàng mơ. Richmod là thủ phủ của bang Virginia, một hải cảng thanh bình, một nơi lý tưởng cho khách nhàn du thưởng ngoạn.

 

Cao Hành Kiện không đọc văn học Trung Quốc

Sylvia Li-chun Lin
ImageTự nhận mình là một công dân thế giới, từ khi rời khỏi quê hương, tiểu thuyết gia đoạt giải Nobel 2000 vẫn đều đặn viết, trước hết và trên hết là cho bản thân. Văn chương, với ông, phải vượt lên khỏi biên giới quốc gia và lãnh thổ. Dưới đây là những chia sẻ của nhà văn Cao Hành Kiện.

 

'The Black Dahlia' - tiểu thuyết về án mạng có thật

Thanh Huyền
Image
Nhà văn James Ellroy.
Cái chết của Elizabeth Short đến nay vẫn là một vụ án bí ẩn. Elizabeth trở thành nguyên mẫu của nhiều cuốn sách, trong đó nổi tiếng nhất là "The Black Dahlia" - tiểu thuyết đã được dựng thành phim. Mẹ của tác giả - nhà văn James Ellroy - cũng bị sát hại tàn bạo như Elizabeth.

 
 
Copyright © 2009 - 2017 Viết Văn - Khoa VIẾT VĂN - BÁO CHÍ - Đại học Văn hóa Hà Nội và các tác giả!
® Ghi rõ nguồn "vietvan.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.
KHOA VIẾT VĂN - BÁO CHÍ - TRƯỜNG ĐẠI HỌC VĂN HÓA HÀ NỘI
Địa chỉ: 418 La Thành, Đống Đa, Hà Nội - Điện thoại: 04 8511971 ext 132;
email: sangtacvanhoc@gmail.com